สนามกอล์ฟ… ท่องเที่ยว กีฬาและอสังหาริมทรัพย์

Golf Club

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ตัวเลขนักท่องเที่ยวกอล์ฟมาไทยประมาณ 700,000 คนต่อปี มีสนามกอล์ฟรวมทั่วประเทศราว 300 แห่งและรายได้จากนักท่องเที่ยวกอล์ฟประมาณ 3,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุยกันในงาน TGTM 2019 หรืองาน Thailand Golf Travel Mart 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2019 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่

ประเทศไทยถือเป็นตลาดท่องเที่ยวกอล์ฟที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีอัตราการเติบโตราว 3% ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต้องการเร่งผลักดันให้ไทยกลายเป็น Sports Destination และ World Class Golf Destination ให้ได้

ตลาดกอล์ฟเป็นตลาดกีฬาเชิงนันทนาการที่ใหญ่มากของโลก ดร.รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุข อาจารย์จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งศึกษาเรื่องการจัดการห่วงโซ่อุปทานท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมเล่าว่า..

ตลาดกอล์ฟมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านปอนด์ มีผู้เล่นกอล์ฟทั่วโลกประมาณ 56 ล้านคน มีสนามกอล์ฟ 3.2 หมื่นแห่งใน 140 ประเทศทั่วโลก กำลังเป็นตลาดที่ขยายตัวมากในทวีปเอเชีย เพราะมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นในประเทศจีนเป็นจำนวนมาก จีนเองก็มีนโยบายพัฒนาเกาะไหหลำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟ ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนสนามกอล์ฟอยู่ 238 สนาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสนามที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ และที่ติดมาตรฐานโลกมีไม่ต่ำกว่า 6 สนาม

ข้อมูลจากงานวิจัยของ อาจารย์รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุขมีมิติทางสถิติน่าสนใจหลายตัวแปรครับ แต่ก็สรุปว่าตลาดนักกอล์ฟชาวจีนน่าสนใจที่สุด เพราะจีนมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี และกีฬากอล์ฟมีหลายอย่างให้คนเล่นมีภาพลักษณ์เชิงบวกที่จ่ายแล้วรู้สึกคุ้มค่า… และต้องจ่ายประจำ

ประเด็นคือ… หลายท่านถามหานักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก และอยู่นานสำหรับตลาด Luxury ทั้งที่พักอาหาร… ผมแนะนำตลาดนักท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟเลยครับคำตอบ… ส่วนกลยุทธ์และการตลาดก็พอมีไอเดีย แต่ขอพูดคุยส่วนตัวครับสำหรับท่านที่สนใจลูกค้ากลุ่มนี้ ระหว่างที่วิกฤติไวรัสอู่ฮั่นกำลังดุเดือดอย่างนี้ เตรียมแผนหกเดือนหนึ่งปีข้างหน้ากันดีกว่า…  line id: @properea ยินดีพูดคุยครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

RPA Robotic Process Automation

RPA Software and Systems #Digital–Transformation

อยากให้ท่านนึกถึงการรับพนักงานใหม่มาทำหน้าที่บางอย่างในกิจการก่อน และท่านจะสอนงานน้องใหม่รายนี้ให้ทำงานที่ต้องรับผิดชอบว่า… ให้ทำอะไรยังไงจากขั้นตอนไหนไปถึงขั้นตอนไหน และมอบหมายงานหรือขั้นตอนที่สอนไปให้รับผิดชอบ… ทีนี่ท่านเปลี่ยนจากสอนน้องใหม่ที่เป็นมนุษย์ ไปสอน RPA Software… และปล่อยให้ระบบของ RPA ทำงานและรับผิดชอบขั้นตอนที่สอน หรือขั้นตอนที่สร้างให้ทำงานตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้นในแต่ละรอบ ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงต่อวัน โดยไม่มีพักกินข้าวหรือเข้าห้องน้ำ และไม่เรียกร้องค่าล่วงเวลา หรือ OT ใดๆ อีก

PermaCulture Farm

Permaculture Farming… เกษตรวิถียั่งยืน

Permaculture Farming ในปัจจุบัน ถือเป็นรูปแบบการพัฒนาที่ดินแนวทางหนึ่งที่กินได้ ขายด้วย มองสวยและยั่งยืน… และยังเป็นแนวทางหนึ่งในการพัฒนาผังเมืองอัจฉริยะที่เอาระบบนิเวศน์เป็นศูนย์กลางด้วย

ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา กรุงเทพฯ-ปริมณฑล Q 1/2562

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวม 6 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม โดยกำหนดให้ปี 2555 เป็นปีฐาน และจัดทำดัชนีเป็นรายไตรมาสพบว่า ไตรมาส 1 ปี 2562 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 229.7 จุด เพิ่มขึ้น

The Strategy of Content Marketing จาก University of California, Davis 

พูดถึง Content Marketing ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานในการทำกิจกรรมทางการตลาดที่จำเป็นกับทุกโมเดลการเชื่อมต่อกับลูกค้า สมาชิก หรือ ผู้บริโภค… โดยกลยุทธ์การพัฒนาคอนเทนต์ถือเป็นเครื่องมือการออกแบบที่ขาดไม่ได้ถ้าต้องการบรรลุเป้าหมายแบบหวังผล ซึ่งในกลยุทธ์การเตรียมคอนเทนต์ในเกือบทุกกรณีต้องการเทคนิค และ ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ Content Marketing ไกลกว่าการเล่าเรื่องธรรมดามากโขอยู่