สนามกอล์ฟ… ท่องเที่ยว กีฬาและอสังหาริมทรัพย์

Golf Club

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ตัวเลขนักท่องเที่ยวกอล์ฟมาไทยประมาณ 700,000 คนต่อปี มีสนามกอล์ฟรวมทั่วประเทศราว 300 แห่งและรายได้จากนักท่องเที่ยวกอล์ฟประมาณ 3,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุยกันในงาน TGTM 2019 หรืองาน Thailand Golf Travel Mart 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2019 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่

ประเทศไทยถือเป็นตลาดท่องเที่ยวกอล์ฟที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีอัตราการเติบโตราว 3% ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต้องการเร่งผลักดันให้ไทยกลายเป็น Sports Destination และ World Class Golf Destination ให้ได้

ตลาดกอล์ฟเป็นตลาดกีฬาเชิงนันทนาการที่ใหญ่มากของโลก ดร.รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุข อาจารย์จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งศึกษาเรื่องการจัดการห่วงโซ่อุปทานท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมเล่าว่า..

ตลาดกอล์ฟมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านปอนด์ มีผู้เล่นกอล์ฟทั่วโลกประมาณ 56 ล้านคน มีสนามกอล์ฟ 3.2 หมื่นแห่งใน 140 ประเทศทั่วโลก กำลังเป็นตลาดที่ขยายตัวมากในทวีปเอเชีย เพราะมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นในประเทศจีนเป็นจำนวนมาก จีนเองก็มีนโยบายพัฒนาเกาะไหหลำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟ ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนสนามกอล์ฟอยู่ 238 สนาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสนามที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ และที่ติดมาตรฐานโลกมีไม่ต่ำกว่า 6 สนาม

ข้อมูลจากงานวิจัยของ อาจารย์รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุขมีมิติทางสถิติน่าสนใจหลายตัวแปรครับ แต่ก็สรุปว่าตลาดนักกอล์ฟชาวจีนน่าสนใจที่สุด เพราะจีนมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี และกีฬากอล์ฟมีหลายอย่างให้คนเล่นมีภาพลักษณ์เชิงบวกที่จ่ายแล้วรู้สึกคุ้มค่า… และต้องจ่ายประจำ

ประเด็นคือ… หลายท่านถามหานักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก และอยู่นานสำหรับตลาด Luxury ทั้งที่พักอาหาร… ผมแนะนำตลาดนักท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟเลยครับคำตอบ… ส่วนกลยุทธ์และการตลาดก็พอมีไอเดีย แต่ขอพูดคุยส่วนตัวครับสำหรับท่านที่สนใจลูกค้ากลุ่มนี้ ระหว่างที่วิกฤติไวรัสอู่ฮั่นกำลังดุเดือดอย่างนี้ เตรียมแผนหกเดือนหนึ่งปีข้างหน้ากันดีกว่า…  line id: @properea ยินดีพูดคุยครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Security Token Offering หรือ STO

STO และ Token Based Real Estate… อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการลงทุน

อสังหาริมทรัพย์ในกระแสดิจิทัล ซึ่งสินทรัพย์ที่เก็บและถือครองในรูปดิจิทัล กำลังเป็นที่แนวโน้มสำคัญที่เกิดขึ้นชัดเจนแล้วว่า… ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อใช้ประโยชน์บนที่ดินทั้งหมด สามารถแปลงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Digital Asset เพื่อให้ “ธุรกรรม” ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด สามารถจัดการและดำเนินการผ่านช่องทางดิจิทัลได้อย่างราบรื่น

Bang-sue Station

อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2021 และ แนวโน้มปี 2022

มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐในปี 2021 จะอยู่ที่ราว 806,000 ล้านบาท โดยประเมินการเพิ่มขึ้น +6%YoY… สำหรับปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาครัฐมีแนวโน้มขยายตัว 6%YoY เช่นกัน โดยเป็นการขยายตัวจากความคืบหน้าของโครงการเมกะโปรเจกต์ ที่ก่อสร้างอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเริ่มก่อสร้างโครงการใหม่ๆ ทั้งโครงการขยายเส้นทางรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง โครงการขยายสนามบิน และโครงการทางถนน… สำหรับการก่อสร้างภาคเอกชน… EIC คาดว่ายังมีทิศทางชะลอตัวตามการหดตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนในปี 2021 อยู่ที่ราว 514,000 ล้านบาท โดยประเมินติดลบที่ -7%YoY… และในปี 2022 มูลค่าการก่อสร้างภาคเอกชนจะยังมีแนวโน้มทรงตัว เนื่องจากยังเผชิญความท้าทายจากภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ฟื้นตัวได้ช้า

Klaytn Network

Klaytn Network เป็นโครงการบล็อกเชนจากเครือข่ายแอพแชทที่ใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดในเกาหลีใต้อย่าง Kakao Talk ซึ่งตั้งเป้าที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมบล็อกเชนเต็มตัว โดยสร้าง Klaytn Network ให้มีจุดเด่นคือ ค่าธรรมเนียมถูกที่สุด และ บันทึกธุรกรรมให้ได้เร็วที่สุด…

OEM

พื้นฐานการเลือกผู้ผลิตอาหาร OEM

การแปรรูปสินค้าอาหารในระดับอุตสาหกรรม เพื่อให้กลายเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานและง่ายต่อการเข้าตลาดอย่างชัดเจนนั้น มีความยุ่งยากซับซ้อนในการดำเนินการตั้งแต่ขั้นวิจัยและพัฒนา ออกแบบสินค้าไปจนถึงขั้นตอนการผลิตที่หมายถึง ต้องใช้ทั้งเครื่องจักรและหรือแรงงานในขบวนการผลิตอีกมาก…