Properea

สนามกอล์ฟ… ท่องเที่ยว กีฬาและอสังหาริมทรัพย์

Golf Club

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ตัวเลขนักท่องเที่ยวกอล์ฟมาไทยประมาณ 700,000 คนต่อปี มีสนามกอล์ฟรวมทั่วประเทศราว 300 แห่งและรายได้จากนักท่องเที่ยวกอล์ฟประมาณ 3,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุยกันในงาน TGTM 2019 หรืองาน Thailand Golf Travel Mart 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2019 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่

ประเทศไทยถือเป็นตลาดท่องเที่ยวกอล์ฟที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีอัตราการเติบโตราว 3% ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต้องการเร่งผลักดันให้ไทยกลายเป็น Sports Destination และ World Class Golf Destination ให้ได้

ตลาดกอล์ฟเป็นตลาดกีฬาเชิงนันทนาการที่ใหญ่มากของโลก ดร.รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุข อาจารย์จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งศึกษาเรื่องการจัดการห่วงโซ่อุปทานท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมเล่าว่า..

ตลาดกอล์ฟมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านปอนด์ มีผู้เล่นกอล์ฟทั่วโลกประมาณ 56 ล้านคน มีสนามกอล์ฟ 3.2 หมื่นแห่งใน 140 ประเทศทั่วโลก กำลังเป็นตลาดที่ขยายตัวมากในทวีปเอเชีย เพราะมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นในประเทศจีนเป็นจำนวนมาก จีนเองก็มีนโยบายพัฒนาเกาะไหหลำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟ ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนสนามกอล์ฟอยู่ 238 สนาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสนามที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ และที่ติดมาตรฐานโลกมีไม่ต่ำกว่า 6 สนาม

ข้อมูลจากงานวิจัยของ อาจารย์รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุขมีมิติทางสถิติน่าสนใจหลายตัวแปรครับ แต่ก็สรุปว่าตลาดนักกอล์ฟชาวจีนน่าสนใจที่สุด เพราะจีนมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี และกีฬากอล์ฟมีหลายอย่างให้คนเล่นมีภาพลักษณ์เชิงบวกที่จ่ายแล้วรู้สึกคุ้มค่า… และต้องจ่ายประจำ

ประเด็นคือ… หลายท่านถามหานักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก และอยู่นานสำหรับตลาด Luxury ทั้งที่พักอาหาร… ผมแนะนำตลาดนักท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟเลยครับคำตอบ… ส่วนกลยุทธ์และการตลาดก็พอมีไอเดีย แต่ขอพูดคุยส่วนตัวครับสำหรับท่านที่สนใจลูกค้ากลุ่มนี้ ระหว่างที่วิกฤติไวรัสอู่ฮั่นกำลังดุเดือดอย่างนี้ เตรียมแผนหกเดือนหนึ่งปีข้างหน้ากันดีกว่า…  line id: @properea ยินดีพูดคุยครับ!

Related Posts

wuhan coronavirus