สนามกอล์ฟ… ท่องเที่ยว กีฬาและอสังหาริมทรัพย์

Golf Club

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยแพร่ตัวเลขนักท่องเที่ยวกอล์ฟมาไทยประมาณ 700,000 คนต่อปี มีสนามกอล์ฟรวมทั่วประเทศราว 300 แห่งและรายได้จากนักท่องเที่ยวกอล์ฟประมาณ 3,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุยกันในงาน TGTM 2019 หรืองาน Thailand Golf Travel Mart 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 สิงหาคม 2019 ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่

ประเทศไทยถือเป็นตลาดท่องเที่ยวกอล์ฟที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีอัตราการเติบโตราว 3% ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยต้องการเร่งผลักดันให้ไทยกลายเป็น Sports Destination และ World Class Golf Destination ให้ได้

ตลาดกอล์ฟเป็นตลาดกีฬาเชิงนันทนาการที่ใหญ่มากของโลก ดร.รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุข อาจารย์จากคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งศึกษาเรื่องการจัดการห่วงโซ่อุปทานท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟให้กับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมเล่าว่า..

ตลาดกอล์ฟมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านปอนด์ มีผู้เล่นกอล์ฟทั่วโลกประมาณ 56 ล้านคน มีสนามกอล์ฟ 3.2 หมื่นแห่งใน 140 ประเทศทั่วโลก กำลังเป็นตลาดที่ขยายตัวมากในทวีปเอเชีย เพราะมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นในประเทศจีนเป็นจำนวนมาก จีนเองก็มีนโยบายพัฒนาเกาะไหหลำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟ ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีจำนวนสนามกอล์ฟอยู่ 238 สนาม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสนามที่ออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศ และที่ติดมาตรฐานโลกมีไม่ต่ำกว่า 6 สนาม

ข้อมูลจากงานวิจัยของ อาจารย์รัชพงษ์ กลิ่นศรีสุขมีมิติทางสถิติน่าสนใจหลายตัวแปรครับ แต่ก็สรุปว่าตลาดนักกอล์ฟชาวจีนน่าสนใจที่สุด เพราะจีนมีเศรษฐีใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี และกีฬากอล์ฟมีหลายอย่างให้คนเล่นมีภาพลักษณ์เชิงบวกที่จ่ายแล้วรู้สึกคุ้มค่า… และต้องจ่ายประจำ

ประเด็นคือ… หลายท่านถามหานักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก และอยู่นานสำหรับตลาด Luxury ทั้งที่พักอาหาร… ผมแนะนำตลาดนักท่องเที่ยวเชิงกอล์ฟเลยครับคำตอบ… ส่วนกลยุทธ์และการตลาดก็พอมีไอเดีย แต่ขอพูดคุยส่วนตัวครับสำหรับท่านที่สนใจลูกค้ากลุ่มนี้ ระหว่างที่วิกฤติไวรัสอู่ฮั่นกำลังดุเดือดอย่างนี้ เตรียมแผนหกเดือนหนึ่งปีข้างหน้ากันดีกว่า…  line id: @properea ยินดีพูดคุยครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Robot Solders

Robot Soldiers 2030

นายพลคาร์เตอร์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Andrew Marr Show ของ BBC ว่า… หุ่นยนต์ทหารเหล่านี้จะมีบทบาทมากขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า และจะทำให้สถานการณ์แตกต่างไปจากตอนนี้มาก ในอนาคต สหราชอาณาจักรอาจมีกองกำลังกว่า 120,000 นาย หรืออย่างน้อยๆ ก็ 30,000 นายที่เป็นหุ่นยนต์

คุณวุฒิวิชาชีพนายหน้าค้าที่ดิน โดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีความสำคัญในฐานะเป็นคนกลาง… เป็นตัวช่วยที่ดีของการซื้อขาย ทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบาย มั่นใจ และมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือทุกขั้นตอน… ที่สำคัญคือ ช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงของการซื้อขาย โดยเฉพาะบ้านมือสอง… ที่ต้องมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ทั้งสภาพบ้าน เอกสารที่ดิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความยุ่งยาก…

Home Market Research Reports

แนวโน้มทั่วไปตลาดที่อยู่อาศัย จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์คาดการณ์ว่า ในปี พ.ศ. 2563 จะมีการโอนกรรมสิทธิ์ทั่วประเทศจำนวน 311,719 หน่วย ลดลง -16.7% จากปี 2562 มูลค่าการโอนกรรมสิทธิ์รวม 746,206 ล้านบาท ลดลง -14.8% จากปี 2562

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในจังหวัดภูมิภาคปี 2562 และแนวโน้มปี 2563

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้สำรวจข้อมูลอุปสงค์และอุปทานตลาดที่อยู่อาศัยที่อยู่ระหว่างการขาย… แต่ละโครงการมีหน่วยเหลือขายมากกว่า 6 หน่วย รวมโครงการของการเคหะแห่งชาติ… แต่ไม่รวมบ้านเอื้ออาทร ในพื้นที่จังหวัดหลักภูมิภาค 20 จังหวัด