ราคาทองคำส่งท้ายเดือนเมษายน และ แนวโน้มสัปดาห์หน้า

ข้อมูล Night Trade Report จากฮั่วเซ้งเฮงปิดตลาดวันที่ 28 เมษายน 2023 สรุปว่า… ราคาทองคำ Spot ช่วงกลางวันปรับตัวลงเล็กน้อย โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากตลาดมองว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามราคาทองคำปรับตัวลงไม่มาก เนื่องจากยังมีแรงซื้อทองคำ จากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจสหรัฐ จากที่การเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐชะลอตัวมากกว่าที่คาดในไตรมาส 1 และ การปล่อยกู้ฉุกเฉินของเฟดแก่ธนาคารต่างๆ ก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในสัปดาห์ล่าสุด นอกจากนี้ทำเนียบขาวก็จับตาธนาคาร FRB หลังมีรายงานว่าลูกค้า FRB แห่ถอนเงินออกมาอย่างต่อเนื่องในสัปดาห์นี้

โดยตัวเลขเศรษฐกิจที่ต้องติดตามคือดัชนีราคาการใช้จ่ายด้านการบริโภคส่วนบุคคล หรือ ดัชนี PCE พื้นฐานเดือนมีนาคมซึ่งตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.3% เมื่อเทียบรายเดือน และ คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4.5% เมื่อเทียบรายปี และ ดัชนี PMI เขตชิคาโกเดือนเมษายนที่ตลาดคาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 43.6 จาก 43.8 ในเดือนมีนาคม และ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเมษายนของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ซึ่งตลาดคาดว่าจะทรงตัวที่ระดับ 63.5

ข้อมูลวิเคราะห์แนวโน้มราคาทองคำโดยนักวิเคราะห์จากฮั่วเซ้งเฮงรายงานไว้ว่า… แท่งเทียนของราคาทองคำมี High ที่ลดลงเรื่อยๆ ขณะที่ MACD และ Signal Line มีค่าน้อยกว่า 0 ในกราฟราคาทองคำราย 2 ชั่วโมง ทำให้ราคาทองคำมีแนวโน้มจะปรับลดลงไปสู่ระดับ 1,970 ดอลลาร์… ระยะสั้นทองคำมีแนวรับ 1,970 ดอลลาร์ และ 1,950 ดอลลาร์ ส่วนแนวต้านที่ 1,990 ดอลลาร์ และ 2,000 ดอลลาร์… สำหรับ Gold Online Futures มีแนวรับที่ 1,990 ดอลลาร์ และ 1,970 ดอลลาร์ ขณะที่มีแนวต้านที่ 2,010 ดอลลาร์ และ 2,020 ดอลลาร์เช่นกัน… 

กลยุทธ์การลงทุน ยังแนะนำเปิดสถานะ SELL เมื่อราคาทองคำ Spot หลุดบริเวณ 1,970 ดอลลาร์ โดยมีจุดขายตัดขาดทุน หรือ Stop Loss ที่ 1,980 ดอลลาร์ และ การลงทุนใน Gold Online ยังแนะนำเปิดสถานะ SELL หากสัญญา Gold Online Futures หรือ GOM23 หลุดบริเวณ 1,990 ดอลลาร์ โดยมีจุดขายตัดขาดทุน หรือ Stop Loss ที่ 2,000 ดอลลาร์

ส่วนแนวโน้มความเคลื่อนไหวของราคาทองคำในสัปดาห์หน้ายังคงเห็นแนวโน้มราคาเคลื่อนไหวอยู่ต่ำกว่า 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อไป และ น่าจะยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบระหว่างวันในกรอบ 1,950-1990 โดยมีข่าวเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเป็นตัวแปรหลักของทิศทางราคา

ขอบคุณข้อมูลจาก Huasengheng.com ครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Gold Wallet Banner

Krungthai Gold Wallet และ MTS GOLD… เทรดทองบนแอปเป๋าตัง

การซื้อขายทองบนแอปเป๋าตังผ่าน Krungthai Gold Wallet จะไม่มีการส่งมอบทองคำจริง… และเป็นการเทรดราคาทองคำอ้างอิงสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ และ เป็นการเทรดแบบ Spot Trade หรือ ซื้อถือครองทางบัญชีได้โดยไม่ถูกบังคับขายเหมือนการซื้อ/ขายแบบ Margin Trade… 

Digital Dollar

Digital Dollar Project

The Digital Dollar Project หรือ DDP ดำเนินงานโดยการตั้งองค์กรไม่แสวงกำไร หรือ NGOs ในชื่อ Digital Dollar Foundation ขึ้นมาทำ โดยมีบริษัทที่ปรึกษาชื่อ Accenture PLC หรือ ACN ร่วมงานกับ Digital Dollar Foundation ซึ่งเคลื่อนไหวโครงการ United States Central Bank Digital Currency หรือ CBDC มาตั้งแต่ปี 2018

EECa… เมืองการบินภาคตะวันออก

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ได้เห็นชอบ “มาตรการสิทธิประโยชน์ในเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ : เมืองการบินภาคตะวันออก (EECa)” ตามที่สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ สกพอ. เสนอ ซึ่งเป็นเรื่องสืบเนื่องจากมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2565 ที่เห็นชอบ “โครงการเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษ : เมืองการบินภาคตะวันออก (EECa)” พื้นที่รวม 6,500 ไร่ เป็นโครงการตัวอย่างนำร่องด้านสิทธิประโยชน์ทางภาษีและไม่ใช่ภาษี และ กำหนดให้พื้นที่เมืองการบินภาคตะวันออก หรือ Airport City จำนวน 1,032 ไร่ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ EECa เป็นเขตประกอบการค้าเสรี EECa Free Trade Zone…

SETI AI… ปัญญาประดิษฐ์เพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว

โครงการวิจัยทางดาราศาสตร์หัวข้อ A Deep-Learning Search For Technosignatures From 820 Nearby Stars โดยทีมนักศึกษาจาก University of Toronto ภายใต้การนำของ Peter Xiangyuan Ma ได้ตีพิมพ์ผลงานในวารสาร Nature Astronomy เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2023 ที่ผ่านมา… ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ช่วยค้นหาสัญญาณสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาว… ซึ่งมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นกว่าการวิเคราะห์สัญญาณแบบอื่นๆ ทั้งหมดเท่าที่เคยมีการพัฒนาใช้มาในหมู่นักดาราศาสตร์ที่ SETI Institute