สงครามราคาน้ำมัน… สงครามเปลี่ยนดุลอำนาจโลก

Oil pump

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกในสัปดาห์นี้ กลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดยิ่งกว่าสถานการณ์ COVID-19 ที่กำลังเล่นงานยุโรปและอเมริกาจนวุ่นวายปั่นป่วน… และเมื่อกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อย่าง OPEC พูดคุยหารือเรื่องลดกำลังการผลิตเพื่อพยุงราคาน้ำมันที่แนวโน้มชัดเจนว่า สถานการณ์ COVID-19 กระทบการใช้น้ำมันอย่างมหาศาล… ถ้าผลิตเท่าเดิมคงล้นตลาดและราคาก็จะลดต่ำลงอย่างมาก

แต่ผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่นอกกลุ่ม OPEC อย่างรัสเซียและอเมริกาไม่เอาด้วย… ทำให้ซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้นำ OPEC และผู้ผลิตน้ำมันยักษ์ใหญ่ของโลกประกาศเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันและลดราคาจำหน่ายน้ำมันในเอเชีย จนตลาดหุ้นทั่วโลกถล่มทลายกลายเป็น Black Monday สำหรับชาวหุ้นทั่วโลกไปเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ที่ผ่านมา

สถานการณ์ COVID-19 ทำให้เศรษฐกิจโลกอยู่ในภาวะชะงักงันรวมถึงภาคการขนส่งคมนาคมที่ชะลอตัว ทำให้ราคาน้ำมันในช่วงที่ผ่านมา ปรับตัวลดลงกว่า 13% และชาติสมาชิก OPEC รายได้ลดอย่างชัดเจน

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันศุกร์ที่ 6 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมา… ราคาน้ำมันดิบ WTI Crude หรือ West Texas intermediate ปิดตลาดลดลงถึง 10.07% มาอยู่ที่ 41.28 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์หรือ Brent Crude ส่งมอบเดือนพฤษภาคมร่วงลง 9.44% มาอยู่ที่ 45.27 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเช่นกัน

ขณะเดียวกัน… ซาอุดิอาระเบีย ได้ประกาศเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันให้ถึงระดับ 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน และอาจพุ่งไปถึง 12 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปัจจุบันที่ผลิตอยู่ที่ระดับ 9.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน นอกจากนี้ยังให้ ซาอุดิอารามโก รัฐวิสาหกิจพลังงานของประเทศปรับลดราคาขายน้ำมันให้กับชาติเอเชียลง

และเหตุการณ์ต่อเนื่องในเช้าวันจันทร์ทมิฬหรือ Black Monday … 9 มีนาคม 2020 ก็อย่างที่ทราบๆ กัน… ราคาน้ำมันดิบ Brent Crude ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 31.02 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 30 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล นับเป็นราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงหนักที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่ปี 1991 เพราะในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ราคาน้ำมันดิบโลกได้ลดลงมามากกว่า 30%

และตลาดหุ้นทั่วโลกก็ร่วงลงระเนระนาดเพราะหุ้นพลังงานทั่วโลกขาดทุนสต๊อกน้ำมันระเนระนาดตามกันไป

เห็นได้ชัดว่า ซาอุดิอาระเบียหงุดหงิดกลับท่าทีของสหรัฐและรัสเซีย ที่ทยอยขายน้ำมันให้ได้มากที่สุดหนีภาวะถดถอยของอุปทานน้ำมันที่จะเกิดขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า… และเมื่อประเทศผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลกอันดับ 1-3 อย่างสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และ ซาอุดิอาระเบีย… ตะลุมบอนไม่เลือกฝ่ายแบบฉิบหายไปด้วยกัน… หุ้นพลังงานทั่วโลกจึงดำดิ่งด้วยกันทั้งโลกไปด้วย

จริงอยู่ว่า… หากมองกำลังผลิตน้ำมันในตลาดโลก กลุ่มโอเปกที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย ยังคงเป็นกลุ่มที่ผลิตน้ำมันรวมสูงสุดออกสู่ตลาดโลก… แต่หากดูตัวเลขเป็นรายประเทศ… สหรัฐอเมริกาดูจะมีกำลังการผลิตสูงสุดอยู่ถึง 12.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน คิดเป็น 15.6% ของกำลังผลิตทั้งโลก ส่วนที่สองคือรัสเซียอยู่ที่ 11.2  ล้านบาร์เรล หรือ 13.7% โดยซาอุดิอารเบียอยู่ในอันดับที่สามคือ 9.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน คิดเป็น 12.1% ของกำลังผลิตทั้งหมดของโลก… สาเหตุที่สหรัฐสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตน้ำมันอันดับหนึ่งของโลกได้เพราะมีเทคโนโลยี Shale Oil หรือการผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน ทำให้สหรัฐอเมริกาก้าวขึ้นมาคานอำนาจกับชาติมหาอำนาจจากโอเปกได้ในเวลาไม่ถึงสิบปีมานี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องต้นทุนการผลิตน้ำมันที่แท้จริงของแต่ละแหล่งผลิต แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่า… ซาอุดิอาระเบียน่าจะมีต้นทุนน้ำมันต่ำกว่าสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย โดยเฉพาะเมื่อรวมค่าขนส่งมาอินเดีย จีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

และสงครามราคาที่ซาอุดิอาระเบียขยับ ย่อมหมายถึง OPEC ที่มีกำลังการผลิตของชาติสมาชิกที่มากถึง 13 ประเทศกับกำลังการผลิตรวมกว่า 70% ของโลก… คนนอกอย่างเราท่านก็คิดไม่ออกว่ารัสเซียและสหรัฐคิดอะไร

แต่ซาอุดิอาระเบียและสมาชิก OPEC ก็หลังผิงฝา กับแนวโน้มความต้องการใช้น้ำมันของโลก มีทิศทางขาลงจากการมาของพลังงานทางเลือกทั้งก๊าซโซฮอล์ ไบโอดีเซลและพลังงานไฟฟ้า… เมื่อมาเจอกับฤทธาของ COVID-19 ที่หนักหนาและคาดว่าจะส่งผลกระทบยาวนานเกินครึ่งปี 2020 แน่นอนแล้วแบบนี้

ด้าน Goldman Sachs ซึ่งเป็นวานิชธนกิจเบอร์ต้นๆ ของโลกคาดว่า… ราคาน้ำมันอาจจะลดลงได้อีกถึง 43% หมายความว่าเราอาจจะได้เห็นราคาน้ำมันดิบลงมาต่ำกว่า 30 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

เรื่องที่สำคัญกว่าการแย่งชิงและฉวยโอกาสในวิกฤติ COVID-19 ที่ไม่ได้มีเพียงแต่นักฉวยโอกาสค้ากำไรเกินพอดีอย่างน่าละอายกับหน้ากากอนามัยหรือเจลล้างมือเท่านั้น ที่ติดเชื้อ COVID-19 จนขาดยางอาย… พ่อค้าน้ำมันรายใหญ่ก็ติดเชื้อ COVID-19 ได้น่ารังเกียจกับการฉวยโอกาสชิงไหวชิงพริบกันในห้วงเวลาสำคัญที่ควรจะช่วยกันแก้ปัญหาสุขอนามัยมากกว่า… คนเหล่านี้กลับห่วงรายได้จนสุดท้ายกรรมตามทันจนต้องแข่งกันขาดทุนเพื่อให้คู่แข่งย่อยยับ… ก็ สาธุขอให้ติดเชื้อ COVID-19 แบบนี้ไปนานๆ

โดยทัศนะส่วนตัวผมมองว่า… จีนแผ่นดินใหญ่ที่ล่าสุดเสนอความช่วยเหลืออิตาลีและอิหร่านไปแล้วคงได้มิตรประเทศเพิ่มขึ้นอีก และก็เดาไม่ยากว่าดุลอำนาจโลกจะเอียงไปตะวันออกหรือยังอยู่ตะวันตก… นี่แค่สถานการณ์ COVID-19 เรื่องเดียวเท่านั้น ถ้ารวมเรื่อง 5G ที่ยืนยันแล้วว่า เยอรมนีใช้ Huawei ไปแล้วและอังกฤษคงลงนามเร็วๆ นี้เช่นกัน ดุลอำนาจโลกจากนี้ไปคงเห็นภาพชัดขึ้นอีกมาก… ส่วนชาติที่กังวลกับผลประโยชน์และยินดีช่วงชิงจนทำราคาน้ำมันดิบรูดได้ขนาดนี้ ก็บอกเลยว่า… ลุยกันให้เละเลยครับพี่!!!

อ้างอิง

https://www.opec.org/opec_web/en/about_us/25.htm

https://markets.businessinsider.com/commodities/news/oil-price-crash-20-dollars-goldman-sachs-forecast-opec-coronavirus-2020-3-1028976234

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Zapps by Zoom

My Zapps By Zoom

กลยุทธ์การเปิดทางให้แอพพลิเคชั่นองค์กรทุกรูปแบบ สามารถเข้าถึงได้โดยสมาชิกทีมยังคงเห็นหน้าพูดคุยและประสานงานกันไปจนจบ Task หรือเสร็จธุระที่ต้องช่วยกันผลักดัน

AgTech Connext 2022… Demo Day

AgTech Connext เป็นโครงการค้นหาสุดยอด AgTech Startup สายเลือดไทย โดยมีสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เป็นแกนนำการทำโครงการร่วมกับพันธมิตรจากภาครัฐ และ เอกชน… โดย AgTech Connext 2022 ได้เดินหน้าจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปิดรับสมัครช่วงปลายเดือนเมษายน… ก็ได้สิ้นสุด Season 2022 ด้วยการคัดเลือก AgTech Startup ได้มากถึง 12 ทีม เพื่อเข้าสู่กิจกรรมสุดท้ายอย่างการนำเสนอผลงานที่ได้ใช้งานจริงมาแล้วในวัน Demo Day ที่ 21 เดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา

Star Trek’s Warp Drive… วิทยาศาสตร์การเดินทางข้ามจักรวาลด้วยความเร็วเหนือแสง

Dr. Erik W. Lentz นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเกิตทิงเงน หรือ Göttingen University ในเยอรมนี ผู้ตีพิมพ์ผลการศึกษาวิธีสร้าง “วอร์ปไดรฟ์” หรือ Warp Drive” ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่สามารถบิดงอปริภูมิเวลา หรือ Space Time ให้ยานอวกาศสามารถเดินทางข้ามจักรวาลได้ในพริบตาด้วยความเร็วเหนือแสง… โดยไม่ละเมิดกฎเกณฑ์ในทฤษฎีสัมพัทธภาพของ Albert Einstein แต่อย่างใด

Real estate Video Marketing

Real Estate Video Marketing… ทักษะสำคัญคนอสังหายุคหลัง COVID-19

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบพึ่งนายหน้าแบบเดิมจะค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะนายหน้าอิสระและรายเล็กที่ไม่มีเครือข่ายนักลงทุนของตัวเอง เพราะแม้แต่โฆษณาขายเช่าบ้านมือสองและที่ดินเปล่าก็ปรากฏว่า เจ้าของทรัพย์ล้วนเป็นคนลงประกาศและโฆษณาขายทรัพย์ของตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่… ส่วนการทำสัญญานายหน้าแบบปิด ก็ยินยอมในบางกรณีและมีระยะเวลาคุ้มครองตามสัญญานายหน้าเพียงสั้นๆ