GitHub Copilot X… ผู้ช่วยการเขียนโค้ดที่โปรแกรมเมอร์ยุคปัญญาประดิษฐ์ต้องใช้เป็น

เมื่อช่วงกลางปี 2022 ที่ผ่านมา… GitHub ได้เปิดให้ใช้งาน GitHub Copilot แบบ Generally Available หลังจากการทดลองใช้งาน GitHub Copilot แบบ Technical Preview ตลอดหลายเดือนก่อนหน้าได้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายเป็นอย่างดี… ซึ่งสมาชิก GitHub ทุกบัญชีสามารถเข้าใช้งานได้ทันที

GitHub Copilot เป็น AI-Based Coding Suggestion จากระบบปัญญาประดิษฐ์ OpenAI Codex Model ของ OpenAI ผู้ให้บริการ ChatGPT ที่โด่งดังตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมานั่นเอง… โดย GitHub Copilot จะติดตามการเขียนโค้ดแบบเรียลไทม์โดยประมวลผลผ่าน Copilot Service เพื่อช่วยแนะนำการเขียนโค้ดบรรทัดถัดไป ตั้งแต่ฟังก์ชันที่คาดว่าน่าจะเป็นไปได้ รวมทั้งโค้ดต้นแบบที่เกี่ยวข้องที่มีอยู่เกินพอให้ใช้บน GitHub… ซึ่ง GitHub Copilot AI จะถูดเทรนด้วยข้อมูลทั้งหมดจาก Public Repository ที่อยู่บน GitHub โดยมีค่าบริการรายเดือนราว 10 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี… ทดลองใช้ฟรี 30 วัน หรือ บัญชีแบบนักเรียนนักศึกษา และ แอดมินซอฟท์แวร์ OpenSource สามารถใช้ฟรีตามเงื่อนไข

ล่าสุด… GitHub Copilot ได้เปิดตัว GitHub Copilot X ที่อัพเกรดระบบประมวลผลจาก GPT-2 ไปเป็น GPT-4 ซึ่งนอกจากจะแนะนำโค้ดโปรแรกมให้แล้ว บน Copilot X ยังสอบถาม AI เกี่ยวกับโค้ด และ ร่วมทดสอบโค้ดก่อนนำมาใช้ได้ด้วย… แต่โดยส่วนตัวมองว่ายังใช้งานได้ค่อนข้างจำกัด และ แยกส่วนใช้งานคล้ายเฟรมเวิร์คโค้ดบน GitHub เช่นเดิม… ซึ่งก็เข้าใจได้ว่าในอนาคตก็คงจะมีเฟรมเวิร์คมากมายให้เลือกใช้จนรวมกันเมื่อไหร่ก็ยุ่งกว่าเดิม

ส่วนความเห็นของบล็อกเกอร์ด้านโค้ดดิ้งของ Somkiat Puisungnoen ได้พูดถึง GitHub Copilot เอาไว้ว่า… GitHub Copilot นั้นไม่ใช่แค่การ Suggestion หรือ Autocomplete Code เท่านั้น แต่ยังวิเคราะห์ Context ในตอนนั้นๆ ให้ด้วย ทำให้สามารถแนะนำ Code ให้ได้ตรงมากยิ่งขึ้น… อีกอย่าง ถ้า Code ไหนมันเป็นแบบซ้ำๆ ก็จะยิ่งลดเวลาในการเขียน Code ไปได้อย่างมาก… ในขณะที่เราเขียน Code ไปนั้น

ทาง Github Copilot ก็จะแนะนำทางเลือกอื่นๆ ให้ด้วย ช่วยให้เราเห็นว่ามีวิธีการอื่นๆ จากนั้นเราสามารถคิด วิเคราะห์ และ เลือกได้ว่าจะใช้หรือไม่… ทำให้ Github Copilot ทำการเรียนรู้เราไปด้วย ว่าเรานั้นมี Style การเขียนแบบไหนเพื่อจะแนะนำได้ตรงมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ชอบมากๆ คือ แนะนำ Test Library/Dependency ที่เหมาะสมกับ Code นั้นๆ ให้อีกด้วยช่วยลดงานไปได้เยอะมาก… แต่ต้องระวังด้วยว่า Code ที่แนะนำหรือ Auto Suggestion/Generate มานั้น อาจจะไม่สามารถ Compile หรือ Run ไม่ผ่าน… ดังนั้นเราต้องดู และ ปรับปรุงหรือแก้ไขด้วย รวมทั้งอาจจะมี Code ที่ใช้ Library/Dependency ที่ล้าสมัยก็เป็นได้ เพราะว่า Code ที่นำมาเรียนรู้จะมาจาก Public Repository

ที่ไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย… อีกเรื่องที่ต้องระวังคือ Licence ของ Code!!

ขอบคุณ Somkiat.cc ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Digital Asset Fund Manager

Digital Asset Fund Manager… ผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

พัฒนาการต่างๆ ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลของไทยกำลังมีปรากฏการณ์ต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ที่บ่งชี้ว่า… ประเทศไทยกำลังก้าวหน้าไปกับเทคโนโลยีการเงินการลงทุนสมัยใหม่ ภายใต้ WealthTech Ecosystem หรือ ระบบนิเวศเทคโนโลยีความมั่งคั่ง ซึ่งไม่ได้เป็นรองใครในโลก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อยู่แถวหน้าของโลกจนต้องจับตา

financial stability

คาดการณ์เศรษฐกิจไทยจาก World Bank

เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย ซึ่งทำให้การค้าโลกหดตัวกระทบต่อการส่งออกของไทย และกระทบต่อภาคการผลิต… โดยเฉพาะกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ ขณะที่มาตรการควบคุมการเดินทางเพื่อเฝ้าระวังโรคระบาด… ส่งผลกระทบต่อภาคบริการ ภาคค้าปลีก สะท้อนจากยอดขายสินค้าคงทนที่ลดใกล้ 12% ในช่วงไตรมาสแรกของปี และยังส่งผลกระทบภาคการท่องเที่ยว สะเทือนถึงรายได้และสวัสดิการของครัวเรือน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ด้วยตัวเลขคนตกงานเพิ่มขึ้นเป็น 8.3 ล้านคน

Bitcoin Cash

Bitcoin Cash… P2P Cash Ecosystem ที่เติบโตอย่างเงียบๆ

การสร้าง Bitcoin Cash ขึ้นในปี 2017 ที่เอาข้อมูลทุกอย่างของบิทคอยน์มาปรับปรุงและพัฒนาต่อในคราวนั้น จึงทำให้ทุกคนที่ถือบิทคอยน์ในเวลานั้นได้รับ Bitcoin Cash เท่าจำนวน Bitcoin ที่ถือไว้ทุกบัญชีก่อน Hardfork ไปโดยปริยาย… และการ Hard Fork ครั้งนั้นนำโดย Roger Ver ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น Bitcoin Jesus หรือศาสดาบิทคอยน์ ที่ชุมชนบิทคอยน์เชื่อถือและยกย่องมากที่สุดคนหนึ่งมาตั้งแต่เกิด Bitcoin ช่วงต้นปี 2009 ที่เป็นรองก็แต่ชื่อ Satoshi Nakamoto

Psyche Eros

Love Cannot Live Where There Is No Trust – Cupid

ตำนานคิวปิดไซคีแฝงความนัยมากมายไว้ในเนื้อเรื่อง ตั้งแต่ชื่อ ไซคี หรือ Psyche ซึ่งแปลว่าจิต อันเป็นต้นทางขับเคลื่อนความรุ่มร้อนชี้นำตัวตนไปในทางที่จิตฝักใฝ่เสมอ… โดยเฉพาะจิตที่สัมพันธ์กับรักโลภโกรธหลง จนส่งผลต่อความสัมพันธ์… กระทั่งความรัก ความสัมพันธ์หรือแม้แต่ “วาจาสัตย์หรือคำสัญญา” ที่ไม่ยืดยุ่น ก็อาจจะก่อกรรมมากมายต่อตัวเองและคนที่รักได้เช่นกัน