Ghost Restaurant และโอกาสที่ท้าทาย

Ghost Restaurant

COVID-19 Pandemic หรือวิกฤตโคโรน่าไวรัส 2019 สร้างโอกาสให้กับธุรกิจอาหารสั่งส่งในเมืองใหญ่ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ในกรุงเทพมหานครที่ถึงวันนี้… ประเด็น Work From Home และ Study From Home คงเกิดขึ้นจริงจังไปแล้วเป็นส่วนใหญ่… และทั้ง Work & Study From Home คงสร้างโอกาสให้อาหารสั่งส่งโตขึ้นอีกมาก

ในขณะที่ฝั่งลูกค้าหรือผู้บริโภค… หลายกรณีก็เกิดคำถามเรื่องความสะอาดปลอดภัยของอาหารสั่งส่ง ตั้งแต่ออกจากครัวผ่านมือพนักงานส่งอาหารจนเข้าปากตกถึงท้อง โดยเฉพาะในเหตุการณ์ที่น่ากังวลระหว่างการระบาดใหญ่ของโคโรน่าไวรัส 2019… ที่การสัมผัสอาหารหรือบรรจุภัณฑ์อาหารตามงานและหน้าที่ ทั้งของพ่อครัวแม่ครัวและคนส่งอาหาร ก็เป็นเรื่องน่ากังวลเหมือนกันหากคิดจากมุมความเป็นไปได้ที่จะ “ซวยโดยไม่รู้ตัว” 

ช่วงปลายๆ เดือนมกราคมที่ผ่านมา Properea เคยพูดถึงโมเดลธุรกิจอย่าง Ghost Restaurant และ Shared Kitchen ไปก่อนแล้ว… และช่วงนี้ก็มีบางท่านทักถามเข้ามาว่าจะสร้างความเชื่อมั่นและหาลูกค้าได้ยังไง

ถ้าท่านเป็นร้านอาหารอยู่ก่อนก็หวังว่าท่านจะมีรายชื่อลูกค้าในมือ หรืออย่างน้อยมีลูกค้าติดตามร้านท่านบนโซเซี่ยลมีเดียน๊ะครับ… ถ้ายังไม่มีก็รีบทำได้แล้ว และอย่าลืมให้ลูกค้าได้ติดตามร้านท่าน จะ Facebook หรือ Line ก็ดีทั้งนั้น… แลกกับขนมของหวานอาหารแนะนำ และอย่าลืมเอาร้านไปฝากกับบริการส่งอาหารอย่าง Grab Food, Food Panda, LineMan และ Get ให้ครบๆ… หลังจากนั้นก็ถ่ายรูปเมนูและความเคลื่อนไหวของร้าน เผยแพร่ไปกับโซเซี่ยลมีเดีย และจำไว้ว่า… ความเคลื่อนไหวบนโซเซี่ยลมีเดียก็คือการเปิดร้าน ผมเห็นหลายร้านไลฟ์สดการจ่ายตลาดของแม่ครัวก็มี อวดอาหารสดแช่แข็งที่สั่งตรงมาจากจังหวัดชายทะเลก็มี… ถ้าไม่ลำบากเรื่องคนส่งอาหารของทางร้านเอง ก็กำหนดพื้นที่ส่งอาหารฟรีเมื่อสั่งตรงกับที่ร้านก็ได้ โดยเฉพาะลูกค้าประจำที่แลกไลน์หรือแลกเบอร์โทรกันไว้

ส่วนท่านที่ยังไม่มีร้านอาหาร… และคิดอยากทำร้านอาหารแบบ Ghost Restaurant ก็คงต้องสร้าง Virtual Restaurant ของท่านขึ้นแล้วครับ ดีที่สุดคือเปิดช่องบน YouTube โชว์ครัวและเมนูอาหาร พร้อมช่องทางการสั่งอาหารไปเลยครับ… สิ่งสำคัญคือทันทีที่เปิดช่องโชว์ทำอาหารรับออเดอร์ ท่านจะไม่มีลูกค้าหรอกครับ และไม่จำเป็นต้องหาหน้าม้ามาทำอะไรอวดใครให้วุ่นวายด้วย แต่ให้เอาช่อง YouTube หรือคลิปของท่าน เผยแพร่บนโซเซี่ยลมีเดียส่วนตัวของท่านและทีมงาน และท่านต้องทำไปเรื่อยๆ เพื่อหาลูกค้าใหม่… ถ้าจำเป็นจะต้องเสนอเมนูให้ชิมฟรีและส่งให้ชิมฟรีถึงบ้านก็ต้องรีบทำครับ ตั้งเป็นงบโฆษณาหรือโยกงบตกแต่งร้านมาใช้หาทางเข้าถึงออเดอร์ที่หนึ่งสองสามให้เร็วที่สุด… เรียนรู้การทำ Funnel Marketing และการสร้างแบรนด์ให้เร็ว

ประเด็นสำคัญไม่ว่าท่านจะเป็นร้านเก่าหรือมือใหม่ก็คือ… ความเชื่อมั่นเรื่องความสะอาดและปลอดภัยของอาหาร ซึ่งมาจากหีบห่อและการบรรจุอาหารก่อนนำส่ง… การใช้บรรจุภัณฑ์สำเร็จรูปแบบง่ายอย่างกล่องใส่อาหารที่เป็นฝาปิดครอบธรรมดา ใช้แม็กเย็บหรือยางรัดแบบหยาบๆ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้สติกเกอร์กันเปิด ร่วมกับกล่องใส่อาหารที่ฝาแข็งแรงกว่า… แต่ก็มีบ้างที่อาหารสั่งส่งมาเป็นกระดาษห่ออาหาร แต่ก็มีสติกเกอร์กันเปิดปิดมาด้วย… ก็เรียกความเชื่อมั่นได้ดีไม่ต่างกัน แถมสร้างแบรนด์ไดด้วย ระมัดระวังอย่าใช้สติ๊กเกอร์ที่พิมพ์จากหมึกอิงค์เจ็ทละลายน้ำที่จะทำให้น่ากลัวกว่าเดิมเวลาหมึกเยิ้มเลอะเทอะ และไม่ใช้ปากกาเมจิกหรือปากกาเคมีใดๆ เขียนบนกล่องหรือห่ออาหารด้วย

ส่วนอาหารที่ต้องมีเทคนิคพิเศษในการบรรจุ ทั้งของเย็นแต่ห้ามละลาย หรือของร้อนแต่ต้องกรอบ… ถ้าสามารถดัดแปลงได้ก็คงต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป… หรือไม่ก็ต้องตัดออกจากเมนูออนไลน์เลยครับ เพราะท่านไม่จำเป็นต้องทำเมนูครบครันทำให้การจัดการซับซ้อนและเปลืองเวลา… กรณีศึกษาของร้าน กะเพราซาวห้า เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมให้ท่านได้เรียนรู้เรื่องการขายอาหารช่วยเหลือลูกค้าจนตัวเองร่ำรวย

เชื่อเถอะครับว่า… ถ้าท่านขายอาหารอยู่ จะร้านเล็กหรือรถเข็นริมทาง หรือสตรีทฟู๊ด… COVID-19 Crisis รอบนี้เป็นโอกาสของคนขายอาหารเท่าๆ กํบโอการของ e-Commerce, e-Learning และ Software Work from Home นั่นเลยทีเดียว

รีบทำ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ไตรมาส 2 และครึ่งแรกปี 2561

ภาพรวมในไตรมาส 2 ปี 2561 สถานการณ์ตลาดที่อยู่อาศัยในด้านอุปสงค์ปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบ กับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 ดังจะเห็นได้จากการโอนกรรมสิทธ์ิที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นท้ังจํานวนหน่วยและจํานวน มูลค่า และสินเชื่อที่อยู่อาศัยบุคคลปล่อยใหม่ก็ปรับตัวเพิ่มข้ึนจากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 เช่นกัน โดยมาจาก การโอนอาคารชุดเป็นหลัก ขณะที่ในด้านอุปทานโครงการท่ีอยู่อาศัยเปิดขายใหม่ และท่ีอยู่อาศัยสร้างเสร็จจด ทะเบียนปรับตัวลดลงพอสมควรเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560

archinaut fully deployed

Archinaut, Made In Space และ On-Orbit Construction

MIS เจ้าของเทคโนโลยี On-Orbit Construction ก็ได้ทดสอบ Extended Structure Additive Manufacturing Machine หรือ ESAMM ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเพื่อสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่ในสภาวะจำลอง ซึ่งชุดเทคโนโลยีการพิมพ์โครงสร้างสามมิติจากเครื่อง ESAMM ถือเป็นความสำเร็จแรกของการพิมพ์สามมิติขนาดยาว 37 เมตรภายใต้สภาวะแวดล้อมในอวกาศจนได้รับการบันทึกลง Guinness Book of World Record

Mother Teresa, Calcutta

Peace Begins With A Smile ~ Mother Teresa

สันติภาพบนโลกใบนี้… คงยังเป็นเรื่องยากที่จะค้นพบทั่วไปจากผู้คนที่กำลังทุกข์ยากลำบากจากสารพัดปัญหาจน “รอยยิ้ม” กลายเป็นของหายากอย่างแท้จริงในโลกยุคโควิด… เพราะแม้แต่ “สยามเมืองยิ้ม” เองที่คนส่วนใหญ่อ่านขายหัวเราะ และ ดูทีวีมีตลกโชว์ทุกวันมานาน… ส่วนหนึ่งก็หมดใจจะยิ้มหัวสดชื่น และ หาอะไรขำๆ ทำเหมือนแต่ก่อน ยิ่งมาเจอความขัดแย้งที่ไม่เคยจางหายไปจากสยามเมืองยิ้มไม่ต่างจากอัฟกานิสถานตลอดห้วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน…

HEPA… กรองอากาศประสิทธิภาพสูงสำหรับ HVAC

การออกแบบอาคาร บ้านและพื้นที่อยู่อาศัยจะโฟกัสเรื่องอากาศสะอาดที่ถูกออกแบบด้วยองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ ซึ่งผมคิดว่า การออกแบบระบบ HVAC หรือ Heating Ventilation and Air Conditioning จะคุยกันเรื่องอากาศสะอาดและมาตรฐานที่เกี่ยวกับอากาศในพื้นที่ที่มนุษย์อยู่อาศัยและใช้งาน…