Ghost Restaurant และโอกาสที่ท้าทาย

Ghost Restaurant

COVID-19 Pandemic หรือวิกฤตโคโรน่าไวรัส 2019 สร้างโอกาสให้กับธุรกิจอาหารสั่งส่งในเมืองใหญ่ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยโดยเฉพาะพื้นที่ในกรุงเทพมหานครที่ถึงวันนี้… ประเด็น Work From Home และ Study From Home คงเกิดขึ้นจริงจังไปแล้วเป็นส่วนใหญ่… และทั้ง Work & Study From Home คงสร้างโอกาสให้อาหารสั่งส่งโตขึ้นอีกมาก

ในขณะที่ฝั่งลูกค้าหรือผู้บริโภค… หลายกรณีก็เกิดคำถามเรื่องความสะอาดปลอดภัยของอาหารสั่งส่ง ตั้งแต่ออกจากครัวผ่านมือพนักงานส่งอาหารจนเข้าปากตกถึงท้อง โดยเฉพาะในเหตุการณ์ที่น่ากังวลระหว่างการระบาดใหญ่ของโคโรน่าไวรัส 2019… ที่การสัมผัสอาหารหรือบรรจุภัณฑ์อาหารตามงานและหน้าที่ ทั้งของพ่อครัวแม่ครัวและคนส่งอาหาร ก็เป็นเรื่องน่ากังวลเหมือนกันหากคิดจากมุมความเป็นไปได้ที่จะ “ซวยโดยไม่รู้ตัว” 

ช่วงปลายๆ เดือนมกราคมที่ผ่านมา Properea เคยพูดถึงโมเดลธุรกิจอย่าง Ghost Restaurant และ Shared Kitchen ไปก่อนแล้ว… และช่วงนี้ก็มีบางท่านทักถามเข้ามาว่าจะสร้างความเชื่อมั่นและหาลูกค้าได้ยังไง

ถ้าท่านเป็นร้านอาหารอยู่ก่อนก็หวังว่าท่านจะมีรายชื่อลูกค้าในมือ หรืออย่างน้อยมีลูกค้าติดตามร้านท่านบนโซเซี่ยลมีเดียน๊ะครับ… ถ้ายังไม่มีก็รีบทำได้แล้ว และอย่าลืมให้ลูกค้าได้ติดตามร้านท่าน จะ Facebook หรือ Line ก็ดีทั้งนั้น… แลกกับขนมของหวานอาหารแนะนำ และอย่าลืมเอาร้านไปฝากกับบริการส่งอาหารอย่าง Grab Food, Food Panda, LineMan และ Get ให้ครบๆ… หลังจากนั้นก็ถ่ายรูปเมนูและความเคลื่อนไหวของร้าน เผยแพร่ไปกับโซเซี่ยลมีเดีย และจำไว้ว่า… ความเคลื่อนไหวบนโซเซี่ยลมีเดียก็คือการเปิดร้าน ผมเห็นหลายร้านไลฟ์สดการจ่ายตลาดของแม่ครัวก็มี อวดอาหารสดแช่แข็งที่สั่งตรงมาจากจังหวัดชายทะเลก็มี… ถ้าไม่ลำบากเรื่องคนส่งอาหารของทางร้านเอง ก็กำหนดพื้นที่ส่งอาหารฟรีเมื่อสั่งตรงกับที่ร้านก็ได้ โดยเฉพาะลูกค้าประจำที่แลกไลน์หรือแลกเบอร์โทรกันไว้

ส่วนท่านที่ยังไม่มีร้านอาหาร… และคิดอยากทำร้านอาหารแบบ Ghost Restaurant ก็คงต้องสร้าง Virtual Restaurant ของท่านขึ้นแล้วครับ ดีที่สุดคือเปิดช่องบน YouTube โชว์ครัวและเมนูอาหาร พร้อมช่องทางการสั่งอาหารไปเลยครับ… สิ่งสำคัญคือทันทีที่เปิดช่องโชว์ทำอาหารรับออเดอร์ ท่านจะไม่มีลูกค้าหรอกครับ และไม่จำเป็นต้องหาหน้าม้ามาทำอะไรอวดใครให้วุ่นวายด้วย แต่ให้เอาช่อง YouTube หรือคลิปของท่าน เผยแพร่บนโซเซี่ยลมีเดียส่วนตัวของท่านและทีมงาน และท่านต้องทำไปเรื่อยๆ เพื่อหาลูกค้าใหม่… ถ้าจำเป็นจะต้องเสนอเมนูให้ชิมฟรีและส่งให้ชิมฟรีถึงบ้านก็ต้องรีบทำครับ ตั้งเป็นงบโฆษณาหรือโยกงบตกแต่งร้านมาใช้หาทางเข้าถึงออเดอร์ที่หนึ่งสองสามให้เร็วที่สุด… เรียนรู้การทำ Funnel Marketing และการสร้างแบรนด์ให้เร็ว

ประเด็นสำคัญไม่ว่าท่านจะเป็นร้านเก่าหรือมือใหม่ก็คือ… ความเชื่อมั่นเรื่องความสะอาดและปลอดภัยของอาหาร ซึ่งมาจากหีบห่อและการบรรจุอาหารก่อนนำส่ง… การใช้บรรจุภัณฑ์สำเร็จรูปแบบง่ายอย่างกล่องใส่อาหารที่เป็นฝาปิดครอบธรรมดา ใช้แม็กเย็บหรือยางรัดแบบหยาบๆ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนไปใช้สติกเกอร์กันเปิด ร่วมกับกล่องใส่อาหารที่ฝาแข็งแรงกว่า… แต่ก็มีบ้างที่อาหารสั่งส่งมาเป็นกระดาษห่ออาหาร แต่ก็มีสติกเกอร์กันเปิดปิดมาด้วย… ก็เรียกความเชื่อมั่นได้ดีไม่ต่างกัน แถมสร้างแบรนด์ไดด้วย ระมัดระวังอย่าใช้สติ๊กเกอร์ที่พิมพ์จากหมึกอิงค์เจ็ทละลายน้ำที่จะทำให้น่ากลัวกว่าเดิมเวลาหมึกเยิ้มเลอะเทอะ และไม่ใช้ปากกาเมจิกหรือปากกาเคมีใดๆ เขียนบนกล่องหรือห่ออาหารด้วย

ส่วนอาหารที่ต้องมีเทคนิคพิเศษในการบรรจุ ทั้งของเย็นแต่ห้ามละลาย หรือของร้อนแต่ต้องกรอบ… ถ้าสามารถดัดแปลงได้ก็คงต้องพิจารณาเป็นรายกรณีไป… หรือไม่ก็ต้องตัดออกจากเมนูออนไลน์เลยครับ เพราะท่านไม่จำเป็นต้องทำเมนูครบครันทำให้การจัดการซับซ้อนและเปลืองเวลา… กรณีศึกษาของร้าน กะเพราซาวห้า เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมให้ท่านได้เรียนรู้เรื่องการขายอาหารช่วยเหลือลูกค้าจนตัวเองร่ำรวย

เชื่อเถอะครับว่า… ถ้าท่านขายอาหารอยู่ จะร้านเล็กหรือรถเข็นริมทาง หรือสตรีทฟู๊ด… COVID-19 Crisis รอบนี้เป็นโอกาสของคนขายอาหารเท่าๆ กํบโอการของ e-Commerce, e-Learning และ Software Work from Home นั่นเลยทีเดียว

รีบทำ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

WeWork… หรือมันจะไม่เวิร์ค

WeWork เป็นสตาร์ทอัพสายอสังหาริมทรัพย์หรือ PropTech ที่ร้อนแรงและเซ็กซี่ตั้งแต่ Adam Neumann, CEO ของ WeWork เปิดตัวแพล็ตฟอร์มขึ้นราวๆ กุมภาพันธ์ ปี 2010 และกลายเป็นกระแส Co-Working Office ที่บูมไปทั่วโลก… กระทั่งงบดุลปี 2018 ของ WeWork สะท้อนตัวเลขขาดทุน 1.6 พันล้านดอลลาร์ ออกมาช่วงต้นปีที่ผ่านมา

เส้นทางเลี่ยงรถติดช่วงเทศกาลสงกรานต์

ใกล้วันตรุษสงกรานต์ที่การเดินทางคับคั่งที่สุดในรอบปี… วันนี้เลยเอาข้อมูลเส้นทางรองสำหรับเลี่ยงการจราจรมาแปะไว้ครับ… อย่างน้อยๆ ก็ไม่ต้องลุ้นกับแอพนำทางจนมากเกินไป เพราะบางทีอาจพาเราวนให้ปวดหัวได้

As/Rs Warehouse

Automated Warehouse… คลังสินค้าอัตโนมัติ

ด้วยเทคโนโลยีและเครื่องจักรในกิจการคลังสินค้าในปัจจุบัน… การจัดเก็บสินค้าและการจัดการเป็นเรื่องง่ายขึ้นมากเมื่อไม่ต้องพึ่งพาแรงงานคนอย่างเดียวเหมือนในอดีต ซึ่งการลงทุนกับคลังสินค้าสมัยใหม่ ล้วนตรงเข้าหาเทคโนโลยี ที่กำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุค AI/ML และ IoT กันแล้ว

MARSHA - AI Space Factory

MARSHA… ต้นแบบบ้านบนดาวอังคาร

ตั้งแต่ปี 2015 นาซ่าได้จัดการแข่งขัน NASA Centennial Challenges เพื่อค้นหาแบบบ้านที่จะใช้ในการตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ซึ่งมีกติกาอยู่ 3 ข้อได้แก่ อันแรก…วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างจะต้องสามารถพบได้บนดาวเคราะห์สีแดง… ข้อสอง… วัสดุเหล่านั้นสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้… และสาม… เทคโนโลยีในการสร้างจะต้องเป็น 3D Printing เท่านั้น