ธนาคารในเยอรมันเริ่มให้บริการซื้อขาย Bitcoin แก่รายย่อยได้แล้วนับพันแห่ง

การฟื้นตัวของราคาบิตคอยน์ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2023 เป็นต้นมา ซึ่งเป็นการฟื้นคืน หรือ แพงขึ้นของบิตคอยน์มากกว่า 40% ภายในไม่กี่สัปดาห์ ท่ามกลาวปัญหาเงินเฟ้อสหรัฐที่กำลังบานปลายจนได้เห็นความผันผวนของราคาสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาเศรษฐกิจอย่างตลาดหุ้น และ ตลาดทองคำเคลื่อนไหวรุนแรงมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม โดยมีความผันผวนของดัชนีดอลลาร์สหรัฐ หรือ DXY ผันผวนหนักไม่ต่างจากสินทรัพย์ลงทุนอื่นๆ ซึ่งได้สะท้อนความกังวลของนักลงทุนจนต้องโยกย้ายเงินทุนเพื่อป้องกันความเสี่ยงอย่างโกลาหล… โดยมีสถานการณ์ความอ่อนแอถึงขั้นขาดสภาพคล่องของธนาคารขนาดใหญ่ทั้งในยุโรป และ สหรัฐอเมริกาหลายแห่งยืนยันสภาพปัญหาเศรษฐกิจที่กำลัง “คุมไม่อยู่” อย่างชัดเจน

ในขณะเดียวกัน… การฟื้นคืนของอัตราแลกเปลี่ยนอ้างอิงบิตคอยน์ต่อดอลลาร์สหรัฐ หรือ BTCUSD ที่สามารถยืนเหนือ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐได้อย่างแข็งแกร่ง พร้อมเคลื่อนไหวเข้าใกล้แนวต้านสำคัญที่ระดับ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2023… ซึ่งนักลงทุนส่วนหนึ่งได้ย้ายเงินลงทุนกลับมาที่บิตคอยน์อีกรอบ ท่ามกลางการยอมรับบิตคอยน์ในระดับสถาบันมากขึ้น ท่ามกลางคำวิพากษ์วิจารณ์เชิงต่อต้านจากฝ่ายกำกับดูแลทั้งในยุโรป และ สหรัฐอเมริกาที่เคยมีอคติต่อบิตคอยน์มานาน… ได้หายไปท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจ และ ภาวะเงินเฟ้อที่โผล่เข้ามาเป็นธุระสำคัญของคน และ หน่วยงานที่กำกับดูแลทางเศรฐกิจ และ การลงทุน

ล่าสุดช่วงหัวค่ำของวันที่ 26 มีนาคม 2023… Crypto Fear & Greed Index ซึ่งขับเคลื่อนโดยเหรียญราชาอย่างบิตคอยน์ยังคงยืนอยู่ฝั่ง Greed ที่คะแนน 64 เท่าวันก่อน… ซึ่งได้สะท้อนกำลังซื้อที่ยังไหลเข้ามาเก้งกำไรบิตคอยน์อย่างต่อเนื่อง โดยมีนักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งกล้าขีดเส้นแนวโน้มราคาข้าม 30,000 ดอลลาร์สหรัฐไปแล้วจำนวนมาก

นอกจากนั้น… เวบข่าวด้านเศรษฐกิจ การเงิน และ การลงทุนอย่าง Finbold และ CoinEdition ก็ได้รายงานความเคลื่อนไหวของธนาคารในเยอรมนีได้เปิดแลกเปลี่ยนบิตคอยน์กับรายย่อยไปแล้วกว่า 1,200 สาขา โดยมี Deutsche WertpapierService Bank AG หรือ dwpbank ได้ประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์ม wpNex เพื่อให้ลูกค้าธนาคาร สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนบิตคอยน์ผ่านธนาคารในเครือกว่า 1,200 แห่งได้แล้ว

ข้อมูลจากการแถลงข่าวเปิดตัว ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2023 ชี้ว่า… ตัวแพลตฟอร์ม wpNex ทำให้การซื้อขาย Bitcoin สามารถทำได้ด้วยประสบการณ์ Online Banking ของลูกค้าอย่างราบรื่น… ลูกค้าสามารถตรวจสอบ Bitcoin ในการถือครองของตน คู่ไปกับหลักทรัพย์แบบดั้งเดิมอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องทำการปรับเปลี่ยนอะไร… โดยมีธนาคารอื่นๆ ในเครือข่ายแพลตฟอร์มการลงทุนของ dwpbank เช่น MLP Banking AG และ DZ Bank ได้ประกาศแผนกลยุทธ์ในการนำธุรกิจธนาคาเข้าสู่การบริการบิตคอยน์ภายในครึ่งหลังของปี 2023 นี้อย่างสมบูรณ์

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

menu-based-retail

Menu Based Retailing… ค้าปลีกชุดพร้อมปรุงตามเมนู

หลายฝ่ายเชื่อว่ากระแสการทำอาหารกินเองจะกลับมาในรูปแบบ พ่อบ้านแม่บ้านดิจิตอลที่สั่งชุดวัตถุดิบปรุงอาหารสูตรต่างๆ มาปรุงตามสูตรหรือดูคลิปสอนทำอาหารไปทำไป โดยสนใจวัตถุดิบและเครื่องปรุงแบบครบสูตรที่เตรียมมาอย่างดีและพอดี เหมือนที่เห็นในคลิปสอนทำอาหารจากเชฟชื่อดังหรือร้านดังทั้งหลาย

งานสถาปนิค ’62… กรีน อยู่ ดี

งานสถาปนิค ’62 เป็นงานประจำปีโดย สมาคมสถาปนิคสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ปีนี้ข่าวว่าจะจัดงานใหญ่เต็มพื้นที่ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันอังคารที่ 30 เมษายน – วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม 2562 นี้

laotian cryptocurrency

ใบอนุญาตแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตโดยธนาคารแห่ง ส.ป.ป. ลาว

ลาวได้ประเดิมศักราชใหม่ด้วยการปล่อยใบอนุญาตให้เปิดกระดานซื้อขายคริปโตอย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกในประเทศ โดยมี LDX หรือ Lao Digital Assets Exchange ซึ่งเป็นการร่วมทุนกันระหว่างเครือ AIF กับกลุ่มพงซับทะวี… และ Bitqik ของกลุ่มทุนสีเมืองกรุ๊ป… ได้ประเดิมใบอนุญาตสองใบแรกของลาว และ มีความเคลื่อนไหวของกระดานเทรดทั้งสองว่า… จะพร้อมให้บริการเต็มรูปแบบภายในเดือนเมษายนนี้

Space Farming 2015

Space Farming และ Plant Factories… โอกาสใหม่ของธุรกิจการเกษตรที่ยั่งยืน

พัฒนาการของโรงงานผลิตพืช และ การเพาะปลูกโดยไม่ยึดติดกับสภาพแวดล้อมดินฟ้าอากาศเหมือนเกษตรดั้งเดิม กำลังนำไปสู่การพัฒนาพันธุ์พืช และ เทคนิคการเพาะปลูกแบบใหม่ โดยมีเทคโนโลยี และ แนวปฏิบัติเพื่อการควบคุมปัจจัยแวดล้อม เพื่อให้ได้ผลผลิตตามความต้องการสูงสุด… ซึ่งทั้งหมดกำลังจะเปลี่ยนโฉมหน้าการเกษตรแบบไร่นาสวนบนบนพื้นดิน ซึ่งมีไม่มากพอสำหรับการเกษตรวิถีดั้งเดิมอีกแล้ว… ซึ่งแหล่งอาหาร หรือ ที่มาของอาหารสำหรับมนุษย์ก็คงเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่มันควรจะเป็น