นโยบายประเมินราคาที่ดินด้วย GIS และ Machine Learning โดยกรมธนารักษ์

GIS

อธิบดีกรมธนารักษ์… คุณยุทธนา หยิมการุณ คุยกับนักข่าวหลายวันก่อนว่า… กรมธนารักษ์ได้นำเทคโนโลยี GIS หรือ Geographic Information System หรือเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ มาประยุกต์ใช้ เพื่อให้กรมธนารักษ์สามารถดำเนินการประเมินราคาที่ดินภายใต้โครงสร้างของข้อมูลที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประเมินราคาที่ดินให้สอดคล้องกับราคาตลาด สร้างความโปร่งใส มีความแม่นยำสูง

แผนการนำใช้เทคโนโลยี GIS ในอนาคตนั้น ทางกรมธนารักษ์มีแผนจะ “พัฒนาระบบราคาประเมินที่ดินในรูปแบบการเรียนรู้ด้วยเครื่อง Machine Learning เพื่อพัฒนาไปสู่การวิเคราะห์เชิงลึก” ซึ่งจะสร้างโมเดลหรือแบบจำลองเพื่อทำการประเมินราคาที่ดินทั้งประเทศจำนวน 34 ล้านแปลง ได้ในคราวเดียวโดยอัตโนมัติ มีความใกล้เคียงราคาตลาด มีการอัพเดทข้อมูลเรียลไทม์ รวมถึงมีแนวคิดในการนำเทคโนโลยีการประมวลผลด้วยภาพถ่ายดาวเทียม มาวิเคราะห์ในรูปแบบการเรียนรู้ Machine learning เพื่อวิเคราะห์ปัญหาการบุกรุก หรือการเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ของที่ดินราชพัสดุโดยไม่ต้องลงสำรวจพื้นที่

เบื้องหลังการขับเคลื่อนนโยบายนี้… ดูเหมือนทางกรมธนารักษ์จะกำลังทดสอบและพัฒนาระบบบนเครือข่ายแพลตฟอร์มของ ArcGIS… ซอฟท์แวร์วิเคราะห์เชิงพื้นที่ชื่อดัง ซึ่งในแวดวงการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์เองก็กำลังตื่นตัวในการใช้ Computer Assisted Mass Appraisal หรือระบบ CAMA มาช่วยเทียบเคียงราคาประเมินกันมานานแล้ว… และเมื่อนำเทคโนโลยี GIS มารวมกับระบบ CAMA และ Machine Learning… งานประเมินราคาสินทรัพย์ที่เคยเป็นของแพงและเป็นภาระมานานก็จะง่ายขึ้นมาก… และสามารถนำไปต่อยอดธุรกรรมเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ได้อีกมาก

ส่วนตัวผมพอมีข้อมูลและคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับ GIS-CAMA-ML อยู่บ้างในระดับสนใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้… Ad Line ด้วย QR Code ข้างล่างแล้วทักเข้ามาได้ครับ… ส่วนท่านที่จริงจังระดับประยุกต์ใช้งานในธุรกิจ… ขอคุยกันเบื้องต้นก่อนครับ!

Featured Image: https://assets.new.siemens.com

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Trava Finance

Trava… Decentralized Finance Marketplace

ทีมพัฒนาของ Trava Finance เห็นโอกาสจากช่องว่างที่นักลงทุนรายย่อย และ Lender รายใหญ่ส่วนหนึ่งมีความต้องการที่จะเป็น Pool Owner อยู่ไม่น้อยนี่เอง จึงสร้าง Trava DeFi ให้สมาชิกสามารถเป็น Pool Owner ได้ไม่ยาก… ซึ่งการเป็น Pool Owner จะสามารถกำหนดนโยบายและอัตราส่วนต่างๆ บน Pool ของตนเองได้ตั้งแต่กำหนดอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงเงื่อนไขการบังคับขายหลักทรัพย์ดิจิทัลเอาทุนคืนได้เองทั้งหมด… เหมือนนายธนาคารมาเอง

Data… เมื่อข้อมูลไม่สำคัญเท่าเข้าใจข้อมูล

หลายวันก่อนผมพูดถึง Omnichannel Marketing ไปแบบ Introduce คร่าวๆ พอเป็นเชื้อให้ท่านที่สนใจ ไปต่อยอดศึกษาค้นคว้าต่อ ซึ่งหลายท่านยอมรับว่า ถึงเวลาที่อสังหาริมทรัพย์จะต้องพึ่ง Omnichannel เหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน… ผมได้ข้อความจากเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาว่า… การจะเลือก Channel ที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด ควรตัดสินใจจากปัจจัยใดบ้าง

SEC ก.ล.ต.

Strengthening Resilient Future… แผนยุทธศาสตร์ 2564–2566 จาก กลต

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้เปิดเวทีแถลงแผนยุทธศาสตร์ ก.ล.ต. ปี 2564–2566 ภายใต้แนวคิด “Strengthening Resilient Future” โดยท่านอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการสัมมนาและปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “บทบาทตลาดทุนกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศปี 2564” ด้วย…

Soldex

Soldex… Solana Based Decentralized Exchange

แพลตฟอร์มเทรดคริปโตแบบ DEX หรือ Decentralized Exchange ที่ประกาศว่าจะ Build-In AI และ EA หรือ Expert Advisor มาให้สมาชิกใช้จัดการความเสี่ยงในการลงทุนก็เปิดตัวขึ้นบน Solana Blockchain ในนาม Soldex.ai โดยทีมงานตั้งเป้าหมายที่จะส่งมอบบริการที่มาพร้อมการวิเคราะห์ข้อมูลตลาด… ความเสี่ยง และ AI ช่วยเหลือการทำรายการซื้อขาย เพื่อจะส่งมอบประสบการณ์สูงสุดเป็นผลกำไรสูงสุดให้สมาชิก