GENCELL

GenCell เป็นธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและแอมโมเนีย ซึ่งถือเป็นการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่เป็นความหวัง ถึงขั้นมีการพูดถึง Green Hydrogen และ Green Ammonia กันในระดับยุทธศาสตร์เชิงนโยบาย ทั้งในระดับชาติของหลายๆ ประเทศ และ พูดคุยกันในระดับการลงทุนสเกลใหญ่… เพราะการใช้ไฮโดรเจนและแอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิง จะปลอดก๊าซเรือนกระจกอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะคาร์บอนไดออกไซด์

GenCell มีผลิตภัณฑ์เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดเล็กพร้อมขายในรุ่น GENCELL BOX ซึ่งเป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองขนาด 5 kW ที่แรงดันใช้งานระหว่าง 43-53 VDC จาก PEM Fuelcell หรือ Polymer Electrolyte Membrane โดยใช้ไฮโดรเจนบริสุทธิ์ หรือ H2 ปริมาตรบรรจุถังขนาด 50 ลิตร ที่แรงดัน 200 BAR… สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าขนาด 5 kW ได้นานกว่า 30 ชั่วโมง… แต่ถ้าลดโหลดลงมาเหลือ 1 kW ก็จะจ่ายไฟฟ้าให้ได้นานกว่า 160 ชั่วโมง

ส่วนความต้องการใช้งานแรงดันไฟฟ้าที่สูงกว่า ก็จะมี GENCELL REX ที่สามารถจ่ายแรงดันได้สูงสุดถึง 230 VDC จาก PEM Fuelcell ขนาด 5 kW เช่นเดียวกัน… และยังมี GENCELL A5 อีกหนึ่งรุ่นที่มาพร้อม Ammonia Cracker Unit เพื่อแปลงแอมโมเนียไปเป็นไฮโดรเจนก่อนจะป้อนให้ PEM Fuelcell ขนาด 4 kW… และอยู่ระหว่างการพัฒนา Direct Ammonia Fuel Cell ในรุ่น GENCELL G10 เพื่อวางตลาดในปี 2023 พร้อมโซลูชั่น Green Ammonia

GenCell เป็นบริษัทจากเขตเปตะห์ติกวา หรือ Petah Tikva ทางตะวันออกของกรุงเทลอาวีฟเมืองหลวงของอิสราเอล ห่างไปราว 15 กิโลเมตร โดยสินค้าของ GenCell ออกแบบไว้สำหรับระบบไฟฟ้าสำรองเพื่อทำหน้าที่เป็น Uninterruptible Power Supply หรือ UPS ซึ่งมีการใช้ Battery UPS อย่างกว้างขวางในวงการคอมพิวเตอร์ และ เทเลคอมมานาน… 

ที่จะบอกก็คือ… ยุคไฮโดรเจนมาเร็วกว่าที่คิดมาก!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Financial Analysis for Startups… จาก Yonsei University เกาหลีใต้

Financial Analysis for Startups เป็นคอร์สลำดับที่ 3 ในโมเดลด้านการเงินสำหรับสตาร์ทอัพ ซึ่ง Professor Dr.Hyun Han Shin ทำไว้เป็นชุด 3 คอร์ส โดยมีคอร์ส  Valuation and Financial Analysis For Startups Specialization และ Valuation for Startups Using Discounted Cash Flows Approach ที่ไม่ควรพลาดที่จะเรียนต่อเนื่องกัน… ซึ่งถ้าไม่มีพื้นฐานจริงๆ ก็ควรกลับไปเรียน Valuation และ Cash Flows มาก่อนก็ดี

The Science of Happiness at Work… ศาสตร์แห่งความสุขในที่ทำงานจาก UC Berkeley

คุณได้งานทำในที่ทำงานที่เต็มไปด้วยความสุขหรือไม่? คำถามนี้คงทำให้หลายคนสามารถหลุดคำตอบออกมาได้โดยไม่ต้องคิด หรือ แม้แต่รอให้คนถามพูดจบประโยค… Professor Dacher Keltner ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจาก University of California, Berkeley และยังเป็นผู้อำนวยการสถาบัน Greater Good Science Center ของ UC Berkeley พร้อมด้วย Emiliana Simon-Thomas ผู้อำนวยการด้ายวิทยาศาสตร์ความสุขจาก Greater Good Science Center… จึงได้เปิดคอร์ส  Professional Certificate The Science of Happiness at Work สำหรับคนทำงานที่อยู่ในภาวะ “แห้งแล้งและกันดารความสุขในที่ทำงาน”

Masayoshi Son

Think Big, Think Disruptive, Execute With Full Passion – Masayoshi Son

สิ่งที่คนส่วนใหญ่ยกย่อง Masayoshi Son ก็คือ… การนำเสนอวิสัยทัศน์ 300 ปี เพื่อวางแผนให้ SoftBank อยู่ยงถึงอายุ 300 ปี ซึ่งประกาศไว้ในปี 2010 ก่อนจะลุยลงทุนในเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์… AI… หุ่นยนต์ รวมทั้ง Longevity Technology ในมนุษย์ตั้งแต่ระดับ DNA จนถึงอวัยวะเทียมที่จะทำให้มนุษย์อายุเกิน 200 ปีอย่างท้าทาย… ซึ่งชายคนนี้… Masayoshi Son ไม่ได้คิดหรือฝันลอยๆ กับสิ่งที่บอกไว้ทั้งหมด แต่เดินหน้าหาเงินลงทุน และ ทุ่มลงทุนอย่างจริงจังมาก่อนหน้านั้นเสียอีก

Social Listening… ได้ยินเสียงแผ่วเบาที่กึกก้องนั่นมั๊ย

ปัจจุบัน นักการตลาดใช้ Social Listening กับทุกกลไกที่เกี่ยวกับ “ลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย” เพื่อใช้เป็นทั้งข้อมูลต้นในการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจ ขับเคลื่อนทิศทางระดับใช้กำหนด Vision ระยะสามปีห้าปีก็มี… จนหลายคนให้ความสำคัญกับ Social Listening เป็นขั้นตอนหลักที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจไปแล้ว