ถ้า GDP ไทยต่ำกว่า -5%

Covid-19, Economic Recession

งานวิจัยจากกรุงศรีรีเสิร์ชหัวข้อ ธุรกิจที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ชี้ว่า… ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีมูลค่าตลาดคิดเป็นสัดส่วน 8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ GDP และยังมีส่วนสาคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยทำให้มี เม็ดเงินหมุนเวียนในระบบจำนวนมาก เกิดการจ้างงานและรายได้เพิ่มขึ้น พร้อมไปกับการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมอื่น เช่น ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ธุรกิจ สถาบันการเงิน ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า และธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่ง

แต่พลันที่หมดเดือนมีนาคม 2020 หรือจบไตรมาสแรกด้วยการวุ่นวายกับวิกฤต COVID-19 ที่คนส่วนใหญ่ต้องปรับตัวท่ามกลางความวิตกกังวล… ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจจากสถาบันต่างๆ ล้วนออกมาแจ้งข่าวร้ายเรื่องการเติบโตถดถอย ที่นับจากชั่วโมงนี้ไปถึงสิ้นปี พวกเราคงไม่เจอข่าวดีจากภาวะที่เป็นอยู่อะไรหรอก นอกจากจะค้นเอาจากจิตใจเนื้อในจากพวกเรากันเองมาแบ่งปัน

ล่าสุดข่าวจากคุณคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ธนาคารทิสโก้ ก็เอาตัวเลขประเมินจากทิสโก้มาเล่าแบ่งปัน อ้างอิงสมมุติฐานหลัก 3 ประการคือ

1. จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง 70% เมื่อเทียบกับปีก่อน เหลือ 12 ล้านคน
2. ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยที่ 35 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากคาดการณ์เดิมที่ 55 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล
3. ภัยแล้งมีความรุนแรงยืดเยื้อจนถึงเดือนกันยายน จากเดิมคาดว่าจะอยู่ที่เดือนพฤษภาคม ซึ่งทำให้คาดว่าผลกระทบจากภัยแล้งจะกลายเป็น 0.7% ของ GDP จากเดิมคาดไว้ที่ 0.2% ของ GDP


เรียกว่าสมมุติฐานด้วย Scenario ขนาดนี้แค่ฟังก็ฝ่อแล้ว โดยเฉพาะจำนวนนักท่องเที่ยวและผลกระทบภัยแล้ง… ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ธนาคารทิสโก้จึงให้ตัวเลข GDP ตามต้นทุนที่อ้างอิงไว้ที่ -6.9%… อีกนิดเดียวการเติบโตตามการคาดการณ์นี้ ก็จะเห็นเศรษฐกิจหายไปเกือบจะเท่า GDP ที่ภาคอสังหาริมทรัพย์ทั้งระบบที่มีอยู่ราวๆ 8% 

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางเศรษฐกิจจากหลายสำนักก็ให้ตัวเลขติดลบไม่ต่างกันมากมาย และก็ถือว่าตรงกับสภาพและความรู้สึกที่ไม่มีใครคิดออกว่าเศรษฐกิจจะดีได้อย่างไร

ประเด็นก็คือ… หลายๆ ท่านในภาคธุรกิจคงมี Scenario บนสมมุติฐานที่ธุรกิจติดขัดฝืดเคืองจากปัจจัยที่ท่านเองน่าจะมองขาดว่ามีอะไรที่กระทบบ้างกันอยู่แล้ว… ที่จะขอก็เพียงแค่ อย่าได้ “หวังว่า” ปัจจัยด้านลบและด้านที่กระทบ จะดีกว่าที่คาดเท่านั้นเอง แล้วหันมาดูจุดแข็งและทรัพยากรที่เหลืออยู่ที่ไม่ได้รับผลกระทบ และโฟกัสปัจจัยเหล่านั้นเป็นโอกาสดูก่อน… หรือเลวร้ายสุดถึงขั้นต้องสละเรือแบบทิ้งทุกอย่างไว้กลางมหาสมุทรตรงนั้น เพื่อขึ้นแพเข้าฝั่งไปตั้งหลักใหม่ก็รีบทำ

ประเด็นก็คือ สมมุติว่า GDP ทั้งระบบหายไป -10%… อีก 90% ที่เหลือก็น่าจะมีอะไรให้เกลี่ยและจัดการได้อยู่ เว้นแต่จะอยู่ในธุรกิจ Sunset ที่ถูก Disrupted โดยปริยายอยู่แล้ว แม้หลังวิกฤตก็ไม่มีทางจะกลับมาเหมือนเดิม เพราะระบบนิเวศน์ส่วนที่ทำรายได้หลักให้กิจการได้เปลี่ยนไปกับ New Normal ที่เป็นคู่แข่งทั้งหมดแล้ว…

ใช่ครับ! ระวัง New Normal ที่ไม่มีเราอยู่ในระบบนิเวศน์ก็พอ… ที่เหลือเป็นเรื่องมีขึ้นมีลงท้าทายเราแค่นั้นเอง

อ้างอิง

https://www.krungsri.com/bank/getmedia/4dda41fa-1db0-4b97-bca2-591cc99537d2/IO_Housing_181115_TH_EX.aspx

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

สุดประจิมที่ริมเมย…

19 มีนาคมที่ผ่านมา… พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าแม่สอดพร้อมกับ นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐสาธารณรัฐแห่งสหภาพพม่า ในพิธีฉลองการก่อสร้างสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมยหรือแม่น้ำตองยิน เชื่อมแม่สอดกับเมียวดี… ท่ามกลางความร้อนระอุทางการเมืองของทั้งสองชาติ

Organic Photovoltaic Devices

Utilight and Pattern Transfer 3D Printing… เครื่องพิมพ์แผ่นโซล่าเซลล์

Utilight เป็น Innovative Startup ที่ตั้งเป้าเรื่องพลังงานสะอาด… แต่การพัฒนาโมเดลธุรกิจตั้งแต่ระยะ Pre-Seed เป็นต้นมา พาทีม Utilight ให้ต้องพัฒนานวัตกรรมการผลิตแผลงโซล่าเซลล์จากเครื่องพิมพ์สามมิติ จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นบนโมเดลการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ไปแล้ว

Arbitrum Network

Arbitrum Network

เทคโนโลยีของ Arbitrum ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้การนำของ Professor Edward W. Felten หรือ Ed Felten ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก Princeton University ผู้บรรยายหัวข้อ Bitcoin and Cryptocurrency Technologies ที่มีคนติดตามมากที่สุดคนหนึ่งของโลก และ ยังเคยทำงานในทำเนียบขาวในตำแหน่ง Deputy United States Chief Technology Officer หรือ ตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีแห่งสหรัฐอเมริกามาแล้ว…

Contractor

Pilot… แพล็ตฟอร์มผู้รับเหมา

เส้นทางอาชีพที่เติบโตจากช่างหรือนายช่าง ไปเป็นผู้รับเหมาจึงเป็นเรื่องไม่ง่าย แม้หน้างานที่ทำจะไม่มีอะไรเปลี่ยน แต่เมื่อ “สถานะเปลี่ยน” ไปรับความเสี่ยงระดับธุรกิจแลกโอกาสระดับธุรกิจ วิธีคิดหลายอย่างจึง “ต้องเปลี่ยน” แม้การเป็นผู้รับเหมาที่เตรียมตัวอย่างดีระดับฝีมือถึง เงินทุนถึง สายสัมพันธ์ทางธุรกิจถึง…