ประมูลสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในประเทศ ครั้งที่ 23… แปลงสำรวจบนบก พื้นที่ 78.9 ตารางกิโลเมตร

Gas Exploration and Production

กระทรวงพลังงานได้ออกประกาศเชิญชวนให้ยื่นขอสิทธิสำรวจ และ ผลิตปิโตรเลียมในประเทศ ครั้งที่ 23 เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2564 พร้อมแนบเอกสารเชิญชวน ยาว 37 หน้า เสนอพื้นที่แปลง NC เดิมในเขตพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเดิมบริษัท ซิโน-ยูเอส ปิโตรเลียม อิงค์ ได้สัมปทานและผลิตน้ำมันดิบได้กว่า 400 บาร์เรลต่อวันก่อนจะหมดอายุสัมปทานลง… นอกจากนั้นยังได้เสนอพื้นที่แปลง A ทางทิศเหนือของแปลง NC ซึ่งยังไม่เคยมีการผลิตปิโตรเลียมมาก่อนเพิ่มเติมในการเปิดสัมปทานในครั้งนี้ รวมเป็นพื้นที่กว่า 78.9 ตารางกิโลเมตร คลุมพื้นที่จากจังหวัดกำแพงเพชรไปถึงจังหวัดสุโขทัย

วันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564… คุณศุภลักษณ์ พาฬอนุรักษ์ โฆษกกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ได้แถลงประกาศเชิญชวนให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจเขตพื้นที่บนบก หมายเลข L1/64 จำนวน 1 แปลง 2 พื้นที่ ในรูปแบบสัมปทาน… โดยแปลง A มีพื้นที่ประมาณ 67.66 ตารางกิโลเมตร และ แปลง B มีพื้นที่ประมาณ 11.24 ตารางกิโลเมตร…โดยเป็นแปลงสำรวจ NC เดิม ซึ่งได้สิ้นสุดระยะเวลาผลิตปิโตรเลียม ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564… และ กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติพิจารณาแล้วเห็นว่าแปลง NC ยังคงมีศักยภาพในการผลิตปิโตรเลียมอยู่ และ อยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีอุปสรรคในการสำรวจปิโตรเลียม และ นำทรัพยากรของประเทศมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแปลงสำรวจดังกล่าวใหม่

ส่วนที่น่าสนใจคือ… แปลง A ทางทิศเหนือของพื้นที่ผลิตปิโตรเลียมแปลง NC ซึ่งเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ และ ยังไม่เคยมีการผลิตปิโตรเลียมมาก่อน อีกทั้งยังมีลักษณะทางธรณีวิทยาที่คล้ายคลึงกับพื้นที่แปลง NC โดยคาดว่ามีโอกาส ที่จะพบปิโตรเลียม จึงเห็นว่าการเปิดให้ยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในพื้นที่ทางทิศเหนือของพื้นที่ผลิตปิโตรเลียมแปลง NC พร้อมกับพื้นที่ B ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตปิโตรเลียมแปลง NC ที่เคยมีการผลิตปิโตรเลียมมาแล้ว จะเป็นการเพิ่มโอกาสในการสำรวจและค้นพบปิโตรเลียมในพื้นที่ใหม่เพิ่มเติม เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศ

สนใจยื่นขอสิทธิ สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ ห้องศึกษาข้อมูล ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.- 23 ก.ค.64 และยื่นคำขอสิทธิฯ ได้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ค.-2 ส.ค.64 จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคำขอสิทธิฯ และคาดว่าจะสามารถประกาศผู้ได้รับสิทธิฯ ในเดือนต.ค.64 ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่เว็บไซต์กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ www.dmf.go.th

ท่านที่สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ห้องศึกษาข้อมูล กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ชั้น 22 ศูนย์เอนเนอร์ยี่ คอมเพล็กซ์ อาคารบี เลขที่ 555/2 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม. 10900 โทร. 0-2794-3000 ได้ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ถึง 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถ ดูประกาศเชิญชวนฉบับเต็มได้ที่นี่… ส่วนเอกสารประชาสัมพันธ์ฉบับจริงดูที่นี่ และ ท่านที่จะติดต่อเข้าใช้ห้องศึกษาข้อมูลพื้นสืบค้นข้อมูลขั้นละเอียด คลิกที่นี่

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Flash Loans

AAVE Protocol และ Flash Loans… สินเชื่อสายฟ้าแลบในโลกคริปโต

ความโดดเด่นของ AAVE Protocol ที่นักวิเคราะห์ทั่วโลกเห็นตรงกันก็คือ… AAVE Protocol ให้กู้แบบมีหลักประกันเกินวงเงิน หรือ OverCollateralised เหมือนปกติ และ มีให้ยืมแบบไม่ต้องใช้หลักประกัน หรือ UnderCollateralised ได้ด้วย… ซึ่งการให้ยืมแบบไร้หลักประกันนี้จะเป็นธุรกรรมแบบสายฟ้าแลบ ที่รู้จักและฮือฮากันในชื่อ Flash Loan โดยต้องยืมและคืนให้เสร็จสิ้นภายใน Block เดียว หรือชั่วเวลาในการสร้าง Blockchain 1 Block… ก็ราวๆ 10-12 วินาที บน Ethereum Mainnet

Stellar Lumens

Stellar Lumens และ Jed McCaleb

ความโดดเด่นของ Stellar Lumens นอกจากจะทำงาน และ ใช้งานแบบ Decentralized Exchange บน Hybrid Server แล้ว… ระบบยังถูกออกแบบเหมือนระบบการโอนเงินแบบดั้งเดิมของธนาคาร แต่ทำได้ดีกว่า เร็วกว่า และ แม่นยำเชื่อถือได้มากกว่า ในขณะที่ทุกคนในระบบนิเวศของ Stellar Lumens ล้วนมีส่วนร่วมในการดูแลความโปร่งใสเท่าเทียมกัน

smart manufacturing

Smart Factory… นับหนึ่ง

การใช้งาน IoT กับเครื่องจักรและสายการผลิตนั้น สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเชื่อมต่อเครื่องจักรเพื่อให้สามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายจากศูนย์ควบคุม… รายงานการทำงานของเครื่องจักรได้แบบอัตโนมัติ… การติดตั้ง Sensor เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรเพิ่มเติม… การรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้น… การทำนายความเสี่ยงเพื่อป้องกันปัญหาล่วงหน้า… การเชื่อมข้อมูลจากเครื่องจักรเข้ากับระบบ ERP

บ้าน… ล้านหลัง

ครม.เห็นชอบให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เดินหน้าโครงการบ้านล้านหลัง ราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 3% 5 ปี ผ่อน เดือนละ 3,800 บาท/เดือน เริ่มเปิดจองสิทธิ์สินเชื่อ 50,000 ล้านบาท ธันวาคม นี้