Funnel Marketing สำหรับร้านอาหารและการปรับร้านอาหารไปพัฒนาสินค้าอาหาร

นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารถูกสั่งให้ขายอาหารแบบห่อกลับหรือสั่งส่งเท่านั้น… ในวิกฤต COVID-19 คราวนี้ มีหลายอย่างเกิดขึ้นให้แปลกใจและต้องปรับตัวโดยปริยายหลายหลายเรื่องมาก… การสั่งปิดห้างร้านและห้ามผู้คนอยู่ใกล้กัน และห้ามอะไรอีกสารพัด ที่แม้แต่เหตุการณ์หลังการรัฐประหารทุกครั้งในประเทศไทย ก็ไม่เคยมีเหตุการณ์ขั้นนี้เกิดขึ้น… แต่คราวนี้เกิดขึ้นและคนส่วนใหญ่ยินยอมน้อมรับ… โดยเฉพาะธุรกิจอาหารที่ใครจะคิดว่า ร้านอาหารทั้งประเทศได้รับผลกระทบไม่ต่างจาก SME สายอื่นๆ ที่ยอดขายปกติหายไปไม่เหลือ… รวมทั้งโมเดลสั่งส่งก็ไม่ได้มียอดขายเป็นกอบเป็นกำอะไรนัก ในภาวะที่กำลังซื้อถูกกระตุกออกจากทุกการใช้จ่ายของคนส่วนใหญ่

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจเงินสดที่หมุนเวียน และมีรอบหมุนของทุนดำเนินการไม่มาก โดยเฉพาะร้านอาหารขนาดเล็กที่กระแสเงินสดเป็นทั้งรายได้ รายจ่าย ทุนดำเนิน กำไรและทุกอย่างที่สะดุดลงเมื่อไหร่คือเสียสมดุลย์และล้มลงได้ง่ายๆ

ผมมีข้อความจากคนร้านอาหารสองสามท่านขอระบายแบ่งปันมาทาง Line เพื่อลดความเครียดและหาเพื่อนคุยไปพลางๆ ในระหว่างที่ทุกคนต้องเสียสละเท่าๆ กันในวันที่เราต้องปิดเกือบทุกอย่างเพื่อสู้กับภัยคุกคามที่มนุษย์ยังหาทางสู้ไม่ได้… และมีอยู่หนึ่งหรือสองไอเดียที่ผมคิดว่าพอมีประโยชน์… ซึ่งผมเรียกว่าไอเดียเพราะเป็นเรื่องแนวคิด แม้จะอ้างอิงถึงประเด็นหลักๆ ในระดับพื้นฐาน ก็เป็นเพียงแนวคิด ที่แนะนำให้ท่านอ่านและใช้วิจารณญาณส่วนตัวด้วยครับ

เรื่องแรกผมคิดว่า… ถึงเวลาที่ร้านอาหารจะต้องให้ความสำคัญกับดิจิตอล… ทั้งเรื่องของข้อมูลและการตลาดดิจิตอลที่ถึงคราวต้องเรียนรู้ให้แจ่มแจ้งจนเอามาทำประโยชน์ได้จริงๆ เพราะหลักการและแนวทางการทำตลาดอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ ที่พิจารณาอย่างผิวเผินเหมือนจะไม่มีอะไรยาก ก็แค่ถ่ายรูป โพสต์ Facebook ซื้อโฆษณาออนไลน์ แล้วก็รอรับออเดอร์… หลายท่านทำแล้วก็รู้ดีว่า… พอจะมีออเดอร์บ้าง แต่ให้มากและสม่ำเสมอเหมือนเปิดหน้าร้านขายคนแวะกินแบบเดิม แทบจะเป็นไปไม่ได้… นั่นแปลว่า ร้านที่ทำตลาดออนไลน์ได้ เป็นเพราะเขามีฐานลูกค้าเดิมที่สะสมผ่านกลไกทางดิจิตอลและแบรนด์เอาไว้ก่อนแล้ว

ร้านอาหารหลายร้านที่เคยขายดี เพราะคนออกจากบ้านมาทำงานเป็นปกติ แต่ช่วงนี้ไม่มีอะไรปกติ… และลูกค้าส่วนใหญ่คงไม่สบายใจพอที่จะแวะซื้อกลับบ้านเอง หรือแม้แต่สั่งผ่านบริการส่งอาหารต่างๆ ก็เถอะ… ลูกค้ามีตัวเลือกมากมายจนร้านเราอาจจะจมหายไปในจักรวาลข้อมูลของแอพสั่งอาหาร… หรือไม่ลูกค้าก็เจอเมนูของร้านอื่นก่อน และคลิกอีกสองสามครั้ง เราก็หมดโอกาสไปแล้ว… การเป็น TOP OF MIND ที่ลูกค้าคิดถึงก่อนสั่ง จึงสำคัญมากกับการขายอาหารแบบสั่งส่ง

ถึงตรงนี้… การพาร้านและเมนูของท่าน ไปอยู่ในบ้านของลูกค้าเป้าหมายจึงสำคัญมาก… ไอเดียหนึ่งที่ผมเสนอก็คือ… ทำเมนูสั่งส่ง ทั้งที่รับออเดอร์เองและส่งเอง หรือเมนูสั่งส่งที่เชื่อมโยงกับหน้าออเดอร์เมนูของร้านบนแอพสั่งส่งอาหาร และเอาเมนูไปสอดตู้จดหมายตามบ้านในพื้นที่เป้าหมาย… ซึ่งผมแนะนำว่า ถ้ามีออเดอร์ระดับ 2-5% จากเมนูหรือแผ่นพับที่แจกออกไป ก็ให้ถือว่าท่านหาตลาดเจอ และอย่าลืมเก็บข้อมูล Persona ของลูกค้าเอาไว้เพื่อวิเคราะห์ธุรกิจในอนาคต… แต่ถ้าล้มเหลวหรือการตอบรับต่ำกว่าที่คาด หรือต่ำกว่า 2%… ก็คงต้องกลับมาทบทวนหลายๆ ประเด็นและลองพยายามอีกหลายๆ ครั้งจนเจอลูกค้า… ซึ่งกลยุทธ์หลายอย่างคงต้องพิจารณาตามบริบทแล้วหล่ะครับ

โดยข้อเท็จจริง… การเดินแจกใบปลิวเมนูอาหารเป็นเพียงไอเดียหนึ่งของการทำ Funnel Marketing ที่สำคัญมากๆ กับการตลาดดิจิตอล ที่ต้องมีกลยุทธ์ในการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าเพื่อดึงมาเป็นแฟนคลับ ให้เรามีปลายทางของสารทางการตลาด ได้ส่งถึงสม่ำเสมอ… ท่านที่ยังไม่เคยได้ยินคำว่า Funnel Marketing มาก่อนหรือไม่ได้สนใจมาก่อน ลองคลิกตรงนี้กลับไปศึกษาดูก่อนก็ได้ครับ ผมเขียนใส่เวบ Reder.red ไว้นานแล้วตั้งแต่ปีกลาย

อีกไอเดียหนึ่งในการพาธุรกิจอาหาร ปรับตัวเพื่อให้ผ่านและอยู่รอดจากวิกฤต COVID-19 หรือวิกฤตอะไรอีกก็แล้วแต่ในอนาคต… คือการพัฒนาสินค้าอาหารไปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ที่สามารถเก็บได้นานขึ้น ขนส่งได้ไกลขึ้น รวมทั้งขายผ่านช่องทางได้หลากหลายขึ้น… และขั้นนี้ท่านยังต้องการทักษะทาง Digital Marketing อยู่เท่าเดิมและยังต้องการทักษะในการพัฒนาสินค้าต่อยอดโดยใช้ทรัพยากรจากร้านอาหารของท่านทั้ง “ครัวและคน” เดินหน้าพลิกจากธุรกิจร้านอาหารไปเป็น SME หรือ OTOP เกี่ยวกับอาหาร… ที่คงต้องกางตำราธุรกิจลุยทำกันจริงจังในวันที่ท่านไม่มีอะไรจะเสีย เพราะลูกค้าหน้าร้านไม่มีมาให้ท่านบริการเช่นเดิมอีกแล้ว… นานนับเดือนเป็นอย่างน้อย

ลองเลยครับอย่าคิดอย่างเดียว… ถือเสียว่า ลองแล้วเสียเวลาเปล่า ท่านก็พบหนทางที่มันไม่เข้าท่าหนึ่งหนทาง… แต่ถ้าท่านทำขึ้นมาแล้วเกิดใช่และไปโลด… ตำนานฝ่าวิกฤตของท่านคงมีคนอยากฟังอีกเยอะทีเดียว

เอาใจช่วยทุกความพยายามครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Plastic road

ถนนพลาสติกแอสฟัลต์…

ความเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่น่าสนใจประเด็นหนึ่งในบ้านเรา เกิดขึ้นจากพิธีลงนามและแถลงข่าวร่วมกันของ กรมทางหลวงชนบท… กรมทางหลวง… มหาวิทยาลัยเชียงใหม่… บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) และกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย… ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการศึกษาพัฒนาการใช้ประโยชน์จากพลาสติกเหลือใช้ เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในแอสฟัลต์คอนกรีตสำหรับงานทาง” เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา

ผังเมือง EEC… ผังเมืองที่หยุดความคัดแย้งเรื่องผังเมืองระหว่างชุมชนชาวแปดริ้วกับกรมโยธาธิการทุกผัง… แต่!!!

เมื่อช่วงสิงหาคมที่ผ่านมา ผมเจอคำโปรยจากบทความในเวบไซด์ nisitjournal.press ซึ่งเป็นสื่อฝึกปฏิบัติของนิสิตสาขาวิชาเอกและโทวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย SIRAROM TECHASRIAMORNRAT เผยแพร่วันที่ 5 สิงหาคม 2018 โดยพาดหัวหรือ Title ว่า “ผังเมืองแปดริ้ว เมื่อฝันทลายใต้มือ คสช” ผมบุ๊คมาร์คเอาไว้ ทั้งที่ตอนนั้นโปรเจค properea ยังอยู่ระหว่างวางแผน และกะว่า ผมอาจจะใช้ข้อมูลนี้ทำบทความปฐมฤกษ์

ที่ดินเปล่า! การลงทุนอสังหาริมทรัพย์… เริ่มที่นี่!

ถือว่าเป็นตอนสองของการโฟกัสที่ดินเปล่าครับ… อย่างที่จั่วหัวไว้ ที่ดินเปล่าคือจุดเริ่มต้นของธุรกิจและการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ไม่มีที่ดิน ก็ไม่มีสายธุรกิจอสังหาฯ อื่นๆ ให้ได้จับต้องข้องเกี่ยว ที่ดินจึงเป็นรากเหง้าของแทบจะทุกสิ่ง ยิ่งในแง่ของการลงทุนด้วยแล้ว ที่ดินคือต้นน้ำของทุกๆ อุตสาหกรรม ที่ต้องมีที่ทางสำหรับการผลิตและพัฒนาสินค้าหรือบริการจากที่ดินซักแปลงในโลกใบนี้

BLOX Living

แนวโน้วการผลิตและจำหน่าย บ้านสำเร็จรูป ที่เป็นมากกว่าบ้านน๊อคดาวน์แบบเดิมๆ ที่เราท่านรู้จักมานาน และเทียบกันไม่ได้กับ ตู้คอนเทรนเนอร์ดัดแปลงสำหรับออฟฟิตชั่วคราว หรือตู้เลียนแบบที่ดัดแปลงเพื่ออยู่อาศัยชั่วคราว และสามารถยกย้ายได้สะดวก