Funnel Marketing สำหรับร้านอาหารและการปรับร้านอาหารไปพัฒนาสินค้าอาหาร

นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารถูกสั่งให้ขายอาหารแบบห่อกลับหรือสั่งส่งเท่านั้น… ในวิกฤต COVID-19 คราวนี้ มีหลายอย่างเกิดขึ้นให้แปลกใจและต้องปรับตัวโดยปริยายหลายหลายเรื่องมาก… การสั่งปิดห้างร้านและห้ามผู้คนอยู่ใกล้กัน และห้ามอะไรอีกสารพัด ที่แม้แต่เหตุการณ์หลังการรัฐประหารทุกครั้งในประเทศไทย ก็ไม่เคยมีเหตุการณ์ขั้นนี้เกิดขึ้น… แต่คราวนี้เกิดขึ้นและคนส่วนใหญ่ยินยอมน้อมรับ… โดยเฉพาะธุรกิจอาหารที่ใครจะคิดว่า ร้านอาหารทั้งประเทศได้รับผลกระทบไม่ต่างจาก SME สายอื่นๆ ที่ยอดขายปกติหายไปไม่เหลือ… รวมทั้งโมเดลสั่งส่งก็ไม่ได้มียอดขายเป็นกอบเป็นกำอะไรนัก ในภาวะที่กำลังซื้อถูกกระตุกออกจากทุกการใช้จ่ายของคนส่วนใหญ่

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจเงินสดที่หมุนเวียน และมีรอบหมุนของทุนดำเนินการไม่มาก โดยเฉพาะร้านอาหารขนาดเล็กที่กระแสเงินสดเป็นทั้งรายได้ รายจ่าย ทุนดำเนิน กำไรและทุกอย่างที่สะดุดลงเมื่อไหร่คือเสียสมดุลย์และล้มลงได้ง่ายๆ

ผมมีข้อความจากคนร้านอาหารสองสามท่านขอระบายแบ่งปันมาทาง Line เพื่อลดความเครียดและหาเพื่อนคุยไปพลางๆ ในระหว่างที่ทุกคนต้องเสียสละเท่าๆ กันในวันที่เราต้องปิดเกือบทุกอย่างเพื่อสู้กับภัยคุกคามที่มนุษย์ยังหาทางสู้ไม่ได้… และมีอยู่หนึ่งหรือสองไอเดียที่ผมคิดว่าพอมีประโยชน์… ซึ่งผมเรียกว่าไอเดียเพราะเป็นเรื่องแนวคิด แม้จะอ้างอิงถึงประเด็นหลักๆ ในระดับพื้นฐาน ก็เป็นเพียงแนวคิด ที่แนะนำให้ท่านอ่านและใช้วิจารณญาณส่วนตัวด้วยครับ

เรื่องแรกผมคิดว่า… ถึงเวลาที่ร้านอาหารจะต้องให้ความสำคัญกับดิจิตอล… ทั้งเรื่องของข้อมูลและการตลาดดิจิตอลที่ถึงคราวต้องเรียนรู้ให้แจ่มแจ้งจนเอามาทำประโยชน์ได้จริงๆ เพราะหลักการและแนวทางการทำตลาดอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ ที่พิจารณาอย่างผิวเผินเหมือนจะไม่มีอะไรยาก ก็แค่ถ่ายรูป โพสต์ Facebook ซื้อโฆษณาออนไลน์ แล้วก็รอรับออเดอร์… หลายท่านทำแล้วก็รู้ดีว่า… พอจะมีออเดอร์บ้าง แต่ให้มากและสม่ำเสมอเหมือนเปิดหน้าร้านขายคนแวะกินแบบเดิม แทบจะเป็นไปไม่ได้… นั่นแปลว่า ร้านที่ทำตลาดออนไลน์ได้ เป็นเพราะเขามีฐานลูกค้าเดิมที่สะสมผ่านกลไกทางดิจิตอลและแบรนด์เอาไว้ก่อนแล้ว

ร้านอาหารหลายร้านที่เคยขายดี เพราะคนออกจากบ้านมาทำงานเป็นปกติ แต่ช่วงนี้ไม่มีอะไรปกติ… และลูกค้าส่วนใหญ่คงไม่สบายใจพอที่จะแวะซื้อกลับบ้านเอง หรือแม้แต่สั่งผ่านบริการส่งอาหารต่างๆ ก็เถอะ… ลูกค้ามีตัวเลือกมากมายจนร้านเราอาจจะจมหายไปในจักรวาลข้อมูลของแอพสั่งอาหาร… หรือไม่ลูกค้าก็เจอเมนูของร้านอื่นก่อน และคลิกอีกสองสามครั้ง เราก็หมดโอกาสไปแล้ว… การเป็น TOP OF MIND ที่ลูกค้าคิดถึงก่อนสั่ง จึงสำคัญมากกับการขายอาหารแบบสั่งส่ง

ถึงตรงนี้… การพาร้านและเมนูของท่าน ไปอยู่ในบ้านของลูกค้าเป้าหมายจึงสำคัญมาก… ไอเดียหนึ่งที่ผมเสนอก็คือ… ทำเมนูสั่งส่ง ทั้งที่รับออเดอร์เองและส่งเอง หรือเมนูสั่งส่งที่เชื่อมโยงกับหน้าออเดอร์เมนูของร้านบนแอพสั่งส่งอาหาร และเอาเมนูไปสอดตู้จดหมายตามบ้านในพื้นที่เป้าหมาย… ซึ่งผมแนะนำว่า ถ้ามีออเดอร์ระดับ 2-5% จากเมนูหรือแผ่นพับที่แจกออกไป ก็ให้ถือว่าท่านหาตลาดเจอ และอย่าลืมเก็บข้อมูล Persona ของลูกค้าเอาไว้เพื่อวิเคราะห์ธุรกิจในอนาคต… แต่ถ้าล้มเหลวหรือการตอบรับต่ำกว่าที่คาด หรือต่ำกว่า 2%… ก็คงต้องกลับมาทบทวนหลายๆ ประเด็นและลองพยายามอีกหลายๆ ครั้งจนเจอลูกค้า… ซึ่งกลยุทธ์หลายอย่างคงต้องพิจารณาตามบริบทแล้วหล่ะครับ

โดยข้อเท็จจริง… การเดินแจกใบปลิวเมนูอาหารเป็นเพียงไอเดียหนึ่งของการทำ Funnel Marketing ที่สำคัญมากๆ กับการตลาดดิจิตอล ที่ต้องมีกลยุทธ์ในการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าเพื่อดึงมาเป็นแฟนคลับ ให้เรามีปลายทางของสารทางการตลาด ได้ส่งถึงสม่ำเสมอ… ท่านที่ยังไม่เคยได้ยินคำว่า Funnel Marketing มาก่อนหรือไม่ได้สนใจมาก่อน ลองคลิกตรงนี้กลับไปศึกษาดูก่อนก็ได้ครับ ผมเขียนใส่เวบ Reder.red ไว้นานแล้วตั้งแต่ปีกลาย

อีกไอเดียหนึ่งในการพาธุรกิจอาหาร ปรับตัวเพื่อให้ผ่านและอยู่รอดจากวิกฤต COVID-19 หรือวิกฤตอะไรอีกก็แล้วแต่ในอนาคต… คือการพัฒนาสินค้าอาหารไปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ที่สามารถเก็บได้นานขึ้น ขนส่งได้ไกลขึ้น รวมทั้งขายผ่านช่องทางได้หลากหลายขึ้น… และขั้นนี้ท่านยังต้องการทักษะทาง Digital Marketing อยู่เท่าเดิมและยังต้องการทักษะในการพัฒนาสินค้าต่อยอดโดยใช้ทรัพยากรจากร้านอาหารของท่านทั้ง “ครัวและคน” เดินหน้าพลิกจากธุรกิจร้านอาหารไปเป็น SME หรือ OTOP เกี่ยวกับอาหาร… ที่คงต้องกางตำราธุรกิจลุยทำกันจริงจังในวันที่ท่านไม่มีอะไรจะเสีย เพราะลูกค้าหน้าร้านไม่มีมาให้ท่านบริการเช่นเดิมอีกแล้ว… นานนับเดือนเป็นอย่างน้อย

ลองเลยครับอย่าคิดอย่างเดียว… ถือเสียว่า ลองแล้วเสียเวลาเปล่า ท่านก็พบหนทางที่มันไม่เข้าท่าหนึ่งหนทาง… แต่ถ้าท่านทำขึ้นมาแล้วเกิดใช่และไปโลด… ตำนานฝ่าวิกฤตของท่านคงมีคนอยากฟังอีกเยอะทีเดียว

เอาใจช่วยทุกความพยายามครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Food Trucks…

ปรากฏการณ์ Food Trucks ซึ่งคนขายอาหารพอมีความรู้และเงินลงทุนจึงเบ่งบานต่อยอด รูปแบบการขายอาหารริมทางบนรถเข็นไปเป็นรถยนต์ และวิกฤตโควิดปี 2020 จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ธุรกิจอาหารเคลื่อนที่ได้อย่าง Food Trucks จะเบ่งบานแข่งกับ Ghost Kitchen ที่ผู้เล่นทั้งหน้าใหม่และรายย่อย ทั้งทุนหนาและต้องหาเงินกู้มาเริ่มงาน… ต่างโดดลงสนามอาหารริมทางกันอย่างคึกคัก

รายงานเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ปี 2563 และแนวโน้มปี 2563… โดยสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ปรับตัวลดลง 12.2% ต่อเนื่องจาก การลดลง 2.0% ในไตรมาสก่อนหน้า YoY หรือ Year on Year หรือ การเปรียบเทียบตัวเลขรายไตรมาสในช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนหน้า… และเมื่อปรับผลของฤดูกาลออกแล้ว เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ลดลงจากไตรมาสแรกของปี 2563 9.7%… รวมครึ่งแรกของปี 2563 เศรษฐกิจไทยปรับตัวลดลง 6.9%

Terminal Value… มูลค่าปัจจุบันสุดท้าย

การประเมินมูลค่าทางธุรกิจ โดยเฉพาะการประเมินมูลค่าธุรกิจระยะเริ่มต้นซึ่งมีความท้าทายเป็นการคาดการณ์มูลค่าทางธุรกิจที่ไม่มีข้อมูลทางบัญชีจริงก่อนหน้ามาอ้างอิง… หลายกรณีไม่มีแม้แต่รูปแบบธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเป็นต้นแบบให้เทียบเคียวด้วยซ้ำ ทำให้การประเมินมูลค่าธุรกิจในระยะเริ่มต้น ไม่สามารถใช้วิธีการประเมินมูลค่าธุรกิจด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเพียงวิธีเดียวได้… โดยเฉพาะการนำมาใช้ประเมินมูลค่าวิสาหกิจเริ่มต้นใหม่ หรือ Start Up เพื่อนำไปเตียมแผนการระดมทุน

Construction Marketing

Construction Marketing Strategies

รับเหมาก่อสร้างในวันที่ธุรกิจการค้าเกือบทั้งหมด ล้วนขึ้นไปอยู่บนอินเตอร์เน็ต และใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการทำมาค้าขาย… ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แม้จะมีลักษณะเฉพาะหลายอย่างต่างไปจากการประกอบกิจการซื้อขายหรือใช้บริการกันทั่วไป ก็หลีกไม่พ้นที่จะต้องพากิจการเข้าสู่อินเตอร์เน็ต ให้ทัดเทียมและเท่าทันลูกค้าที่ช่างหาช่างค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตช่วยตัดสินใจ