ช่วงนี้ผมกำลัง Update ข้อมูลเกี่ยวกับ Functional Food หลายๆ มิติ จึงได้ทั้งบทความและงานวิจัยทางธุรกิจเกี่ยวกับ Functional Food มาพอสมควร ซึ่งจะว่าไปแล้ว… ธุรกิจ Functional Food ก็มีมิติไม่ได้ต่างไปจากธุรกิจอาหารทั่วไปที่ทุกๆ หน่วยในห่วงโซ่ ล้วนจำเป็นต่อการมีอยู่และเติบโตไปกับ “ตลาดผู้บริโภค หรือลูกค้า” ที่สนใจอาหารลึกไปถึงคุณประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพ
งานวิจัยของธนาคารกรุงไทยเมื่อปี 2019 รายงานไว้ว่า… ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำหน้าที่เฉพาะเจาะจงในการส่งเสริมสุขภาพด้านต่างๆ เพิ่มเติมจากคุณประโยชน์ของอาหารทั่วไป หรือ Functional Foods ซึ่งเป็นอาหารสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มผู้ออกกำลังกาย กลุ่มผู้ใส่ใจความงาม… มีโอกาสขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ประเมินมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 68,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 4%
ในขณะที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ก็ลุยจัดโปรแกรมสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือโปรแกรม ITAP ของ สวทช. ก็จับมือกับ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือ TCELS… เชิญผู้ประกอบการในกลุ่มผู้ผลิตอาหารฟังก์ชั่น อาหารผู้สูงอายุ และอาหารเพื่อสุขภาพ เข้าอบรมฟรีปีละครั้ง… ซึ่งปีนี้ก็กำลังรับสมัครผู้ประกอบการกลุ่มใหม่อีกรอบ รายละเอียดคลิกที่นี่ครับ
ในขณะที่ธนาคารกสิกรไทยก็ได้ออกรายงานบทวิเคราะห์เรื่อง โอกาสทำเงินเกาะกระแสอาหารสุขภาพ ยาว 9 หน้ากระดาษ เจาะถึงกลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่มได้แก่… กลุ่มคนรักสุขภาพ… กลุ่มดูแลรูปร่างและความงาม และกลุ่มผู้สูงวัย
ซึ่งข้อเสนอแนะในรายงานของธนาคารกสิกรไทยฉบับดังกล่าว วิเคราะห์ให้เห็นโอกาสทางธุรกิจ คลอบคลุมกิจการระดับผู้ผลิต ผู้แปรรูปผลผลิต ผู้จัดจำหน่ายและผู้พัฒนาแอพ หรือ ระบบอินฟอร์เมชั่นเกี่ยวกับอาหารสุขภาพ
ล่าสุดคือช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา… ธนาคารกรุงเทพได้ปล่อยบทความเรื่อง “Functional Foods” ตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ ‘เทรนด์’ บนเวบไซต์ BangkokBankSME.com อ้างอิงตัวเลขของยูโรมอนิเตอร์ หรือ Euromonitor ซึ่งเป็นสำนักวิจัยชื่อดังที่นักลงทุนทั่วโลกซื้อข้อมูลราคาแพงจากที่นี่สม่ำเสมอ รวมทั้งสถาบันการเงินใหญ่ๆ… ซึ่งประเมินมูลค่าตลาด Functional Food ในประเทศไทยอยู่ที่ราว 68,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยประมาณปีละ 4% ต่อปีตลอดช่วงปี 2018-2022
ผมยกเอารายงานของธนาคารใหญ่ 3 แห่งในประเทศไทยขึ้นมาบอกเล่าวันนี้เพื่อจะบอกว่า… ธนาคารกำลังสนใจธุรกิจ Functional Food ที่มี TAM หรือ Total Addressable Market หรือ มูลค่ารวมของตลาดทั้งหมด ที่ผู้บริหารเห็นตัวเลขก็รู้ว่า… แค่ปล่อยกู้อุตสาหกรรม Functional Food ขาเดียวก็ได้ดอกเบี้ยพอจ่ายเงินเดือนพนักงานทุกคนไปเป็นปีแล้ว
ใช่แล้วครับ… ผมกำลังจะบอกว่า ถ้าท่านทำธุรกิจอาหารอยู่ การเข้าไปในอุตสาหกรรม Fuctional Food อย่างจริงจังมีโอกาสที่จะกู้เงินธนาคารมาพัฒนากิจการอาหารของท่านได้ง่ายกว่าแน่ๆ
อ้างอิง