FTX Crisis… วิกฤต FTX

ข่าวการล่มสลายจากวิกฤตทางการเงินของแพลตฟอร์มเทรดคริปโตอันดับสองของโลกอย่าง FTX กระทั่งต้องยื่นล้มละลายในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2022 ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมากจนไม่มีใครได้ทันตั้งตัว และ ถือเป็นวิกฤตครั้งใหญ่ของโลกคริปดตยิ่งกว่าการล่มสลายของเหรียญ LUNA เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา… โดยข่าวคราว และ แรงกระทบจากวิกฤต FTX จนถึงวันนี้ก็ถือว่าได้ผ่านระยะตื่นตระหนกไปมากแล้ว

FTX ก่อตั้งในปี 2019 โดย Sam Bankman-Fried อดีตพ่อมดการเงินผู้สร้างชื่อมาจากการเป็นนักเทรดผู้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในตลาดหุ้นวอลสตรีท และ ได้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม FTX เพื่อให้บริการซื้อขายคริปโตด้วยเครื่องมือการลงทุนแบบเดียวกับที่ตลาดหลักทรัพย์ใหญ่ๆ ทั่วโลกมีให้บริการ โดยเฉพาะการพัฒนาตลาด Futures หรือ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า… ซึ่งได้ทำให้ FTX ถูกประเมินมูลค่าเอาไว้สูงถึง 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงต้นปี 2022… ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นจากการลงทุนก้อนใหญ่โดยกองทุนความมั่งคั่งยักษ์ใหญ่อย่าง Temasek และ Softbank รวมทั้งกองทุนความมั่งคั่งอีกมากที่ใส่เงินเข้าไปสนับสนุน FTX… โดยมีนักลงทุนจากทุกมุมโลก รวมทั้งประเทศไทยหลั่งไหลไปใช้บริการแพลตฟอร์ม FTX เพื่อการลงทุน

การล้มละลายของ FTX จึงกระทบบรรยากาศการลงทุนในเศรษฐกิจคริปโตอย่างมาก… โดยผู้เชี่ยวชาญบางคนถึงขั้นเปรียบเทียบความเสียหายในวิกฤต FTX ว่าไม่ต่างจากวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ปี 2008 ที่เกิดในสหรัฐอเมริกาทีเดียว

ขอข้ามที่จะรายงานสถานการณ์ และ รายละเอียดทางเทคนิคของปัญหาในวิกฤต FTX ที่เกิดขึ้นไปทั้งหมดครับ… เพราะเชื่อว่าท่านที่ติดตามข่าวก็คงได้ข้อมูลมามากแล้ว และ ท่านที่เป็นลูกค้ากระดานเทรด FTX และ เงินติดอยู่กับปัญหาล้มละลายคราวนี้ไปแล้วก็คงต้องรอ และ ติดตามกันต่อไป… โดยส่วนตัวคิดว่ายังเร็วเกินไปที่จะฟันธงว่าข้างหน้าจะเกิดอะไรตามมาอีกแค่ไหน ซึ่งถ้าท่านลงทุนอย่างรอบคอบระมัดระวังอยู่เดิมในแบบนักลงทุนคริปโตตัวจริง… ทุกท่านก็คงแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนแล้ว เช่น การเก็บคริปโตลง Hardware Wallet ไปก่อนท่ามกลางความกังวลจากความไม่แน่นอนก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีในช่วงนี้… ส่วนท่านที่เป็นลูกค้าแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่คล้ายกัน รวมทั้งการถือคริปโต หรือ โทเคนที่สภาพคล่องต่ำ และ เกี่ยวพันกับความเสี่ยงจากวิกฤตความเชื่อมั่นที่เป็นไปได้สูงว่าจะลุกลามจากปัญหา FTX ไปถึง… ก็อย่าลืมหาทางลดความเสี่ยงให้พอร์ตลงทุนเอาไว้ก่อนก็ดี…

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Bangkok

20 อันดับทำเลที่อยู่อาศัยเติบโตสูง ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปี 2020

วันนี้ลอกการบ้านอาจารย์โสภณ… ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย จากบริษัทจำกัด เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอเตท แอฟแฟร์ส หรือ Area ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านที่อยู่อาศัยมากว่า 30 ปี และได้สำรวจตลาดที่อยู่อาศัยมาอย่างต่อเนื่องในภาคสนาม และนำข้อมูลตั้งแต่ปี 2557-2562 มาแบ่งปันเพื่อชี้เป้าทำเลที่อยู่อาศัยที่ตัวเลขและสถิติ บอกแนวโน้มที่ดีสำหรับทุกวัตถุประสงค์

เขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน… เห้อออ!

ในขณะที่อู่ตะเภาและ EEC ร้อนแรงชนิดที่มีเอกชนแห่ไปซื้อซองกับกองทัพเรือกว่าสี่สิบราย แต่ฝั่ง SEZ หรือ Spacial Economic Zone หัวเมืองชายแดนอย่าง แม่สอด มุกดาหาร นครพนม และหนองคาย กรมธนารักษ์ต้องปัดฝุ่นเงื่อนไขต่างๆ เพื่อเปิดให้เอกชนยื่นซองประกวดราคารอบสองรอบสามกันแล้ว

Non-fungible Token

CryptoKitties และ Non-fungible Token

CryptoKitties เป็น Blockchain Based Game บนโครงข่าย Ethereum จาก Dapper Labs ด้วยโมเดลธุรกิจง่ายๆ คือ ให้ผู้เล่นซื้อขายและสะสม ไปจนถึงผสมพันธ์แมวคริปโต ซึ่งเป็นการ์ดแมวแบบสเมือน หรือ Virtual Cats ซึ่งการ์ดทุกใบจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ หรือเรียกง่ายๆ ว่ารูปแมวบนการ์ดคริปโตจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ… แบบไม่ซ้ำกันเลย โดยใช้มาตรฐานการบันทึกข้อมูลเข้ารหัสแบบ ERC-721 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีการทดสอบเสร็จสิ้นไปก่อนจะถึงวันงาน ETH Waterloo เพียงไม่กี่สัปดาห์

Digital Nomad

Citizen Nomad

ผมเป็นพวกนั่งทำงานไม่เป็นหลักแหล่งเข้าขั้นเร่ร่อนเลยหล่ะครับ… ชีวิตส่วนใหญ่เร่ร่อนอยู่ในเชียงใหม่กับ Notebook ตัวเก่งแวะสิงตามร้านกาแฟเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็มีบางครั้งที่ต้องปักหลักยาวกับ Co-Working Space ที่ต้อง “นั่งยาว-เฝ้าจอ-ต่อเวลา” ให้งานในสมอง ถูกระบายออกมาเป็นอะไรซักอย่าง