From Idea to Startup… คอร์สเปลี่ยนไอเดียเป็นธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ  

From Idea to Startup

อิสราเอลเป็นพื้นที่บ่มเพาะสตาร์ทอัพที่เติบโตไล่หลัง Silicon Valley มานานกว่าทศวรรษ ก่อนที่ Shenzhen หรือ เซินเจิ้น จะเติบโตกลายเป็นพื้นที่บ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านฮาร์ดแวร์ ซึ่งบ่อยครั้งที่ความสัมพันธ์จีน–สหรัฐสร้างเงื่อนไขยุ่งยากลำบากใจให้ธุรกิจเทคโนโลยีจากนักการเมืองของสองมหาอำนาจ… ก็มักจะเห็นการใช้บริการอิสราเอลเป็นทางผ่านความสัมพันธ์ทางธุรกิจเสมอ

การเรียนการสอน และ การฝึกอบรมด้านสตาร์ทอัพจากอิสราเอลจึงไม่เคยเป็นรองใครมานาน รวมทั้งพัฒนาการทางเทคโนโลยีที่นักวิชาการในอิสราเอล ล้วนมีบทบาทอย่างสูงในวงการธุรกิจ และ อุตสาหกรรม… วันนี้ผมเลยเอาหลักสูตรชื่อ From Idea to Startup ที่อำนวยการสอนโดย Professor (Emeritus) Shlomo Maital ซึ่งท่านเป็นศาสตราจารย์ด้าน Industrial Engineering และ เป็นเป็นศาสตราจารย์เกียรติคุณด้าน Management of Technology ประจำ Technion – Israel Institute of Technology และ เป็นวิศวกรที่มีผลงานด้านการศึกษามากมาย โดยเฉพาะการเป็นผู้ริเริ่มทฤษฎีการเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ หรือ Action-Learning Methods… ซึ่งแม้แต่ MIT Sloan School of Management ก็ยังเชิญไปเป็นอาจารย์สบทบมานานกว่า 20 ปี

From Idea to Startup เป็นคอร์สเรียนฟรีเต็มหลักสูตร… มีเนื้อหาเน้นให้ผู้เรียนรู้จักเทคนิคการนำไอเดียไปสร้างธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ  

ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนไอเดียไปเป็นผลิตภัณฑ์ หรือ เปลี่ยนไอเดียไปเป็นงานบริการที่สร้างคุณค่า… โดยมีคำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องมือ และ การใช้เครื่องมือเพื่อช่วยแปลงไอเดียไปเป็นคุณค่าใหม่ที่ไม่ซ้ำใคร ไปจนถึงการเตรียมแผนธุรกิจ ศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบโซลูชั่นและนวัตกรรมที่มีอยู่ตลาด ไปจนถึงออกแบบเชิงกลยุทธ์ให้ธุรกิจเริ่มใหม่… มีความยืดหยุ่นตั้งแต่เติบโตอย่างยั้งยืน ไปจนถึงยุติ หรือ ปิดตัวแบบให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ไม่ว่าจะได้ไปต่อ หรือ พอดีกว่า!

คำบรรยายเกี่ยวกับหลักสูตรยืนยันว่า… เมื่อจบคอร์สนี้จะสามารถ:

  1. เปลี่ยนแนวคิดให้เป็นผลิตภัณฑ์ บริการ และ กระบวนการจริงๆ ได้ โดยการตรวจสอบแนวคิด ทดสอบ และ เปลี่ยนให้เป็นธุรกิจที่เติบโตที่ให้ผลกำไร และ ยั่งยืน
  2. ระบุขั้นตอนและข้อกำหนดที่สำคัญเพื่อประเมินศักยภาพของแนวคิดนวัตกรรมที่เป็นพื้นฐานของโครงการนวัตกรรม
  3. เข้าถึงโซลูชันที่สร้างสรรค์ ผ่านการทำซ้ำตามแนวคิดและกลยุทธ์ที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด  สามารถบูรณาการความคิดเห็น และ การเรียนรู้จากความล้มเหลวไปได้พร้อมๆ กัน
  4. ใช้เครื่องมือผู้ประกอบการ 10 อย่างในการสร้างแผนธุรกิจสำหรับการร่วมทุนที่เป็นนวัตกรรมใหม่ 
  5. ใช้วิธีการและลอกเลียนกลยุทธ์ที่เรียนรู้จากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ และ นักนวัตกรรม
  6. สื่อสารและขายความคิดสร้างสรรค์ให้ประสบความสำเร็จ

แค่ได้เรียนรู้ทักษะแรกหัวข้อเดียวก็คุ้มแล้วครับ… จึงไม่น่าแปลกใจที่มีคนเรียนคอร์สนี้ไปแล้วกว่า 39,168 บัญชี และ ได้ดาวจากผู้เรียนไป 4.8 ส่วน 5 จากคนให้มากถึง 711 บัญชี พร้อมคอมเม้นต์กว่า 151 Reviews

คอร์สเปิดให้เรียนฟรีทุกวันบน Coursera… ท่านที่สนใจคลิกที่นี่เลยครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

RPA For Digital Transformation

RPA… Robotics Process Automation #Digital–Transformation

ซอฟแวร์ที่ใช้ พัฒนาขั้นตอนการประกอบกิจการ ให้เกิดการทำงานอัตโนมัติ โดยเฉพาะงานทดแทนระดับ Administration ที่เคยใช้คนในหลายๆ คนจากหลายๆ ฝ่าย ขับเคลื่อนกิจการแต่เดิม… โดยทดแทนทั้งหมดนั้นด้วยซอฟท์แวร์ RPA หรือ Robotics Process Automation ได้เกือบทั้งหมด

Andrew Carnegie

Ninety Percent of All Millionaires Become So Through Owning Real Estate… Andrew Carnegie

Andrew Carnegie เป็นมหาเศรษฐีชาวอเมริกันที่บั้นปลายชีวิตได้บริจาคทรัพย์สินมากมายเพื่อสาธารณะประโยชน์หลากหลาย ตั้งแต่ห้องสมุด โรงเรียนและมหาวิทยาลัยจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดาและอีกหลายประเทศ

LiVE

LIVE FIN CORP… CrowdFunding ทายาทรุ่นหลานของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

Live Fin Corp หรือ บริษัท ไลฟ์ฟินคอร์ป จำกัด ถือหุ้นใหญ่โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย… มีสำนักงานอยู่ตึกเดียวกันกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ SET นั่นเลย… LiVE ย่อมาจาก Launchpad and investment Vehicle for Enterprise เป็นผู้ให้บริการเครือข่าย Blockchain เพื่อระดมทุนและซื้อขายหลักทรัพย์สำหรับ SME และ Startup โดยเฉพาะ โดยมีเงื่อนไขที่เหมาะสมทั้งกับผู้ประกอบการและนักลงทุน

Mother Teresa, Calcutta

Peace Begins With A Smile ~ Mother Teresa

สันติภาพบนโลกใบนี้… คงยังเป็นเรื่องยากที่จะค้นพบทั่วไปจากผู้คนที่กำลังทุกข์ยากลำบากจากสารพัดปัญหาจน “รอยยิ้ม” กลายเป็นของหายากอย่างแท้จริงในโลกยุคโควิด… เพราะแม้แต่ “สยามเมืองยิ้ม” เองที่คนส่วนใหญ่อ่านขายหัวเราะ และ ดูทีวีมีตลกโชว์ทุกวันมานาน… ส่วนหนึ่งก็หมดใจจะยิ้มหัวสดชื่น และ หาอะไรขำๆ ทำเหมือนแต่ก่อน ยิ่งมาเจอความขัดแย้งที่ไม่เคยจางหายไปจากสยามเมืองยิ้มไม่ต่างจากอัฟกานิสถานตลอดห้วงเวลาที่ใกล้เคียงกัน…