Freedom Is Never Free ~ Maya Angelou

Maya Angelou

คำว่าเสรีภาพ หรือ Freedom ในทางปรัชญาจะหมายความถึงเจตจำนงเสรี หรือ Free Will ซึ่งเป็นคำที่สืบทอดใช้กันมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณก่อนคริสตกาลทีเดียว คำว่าเสรีภาพแต่เดิมจึงแฝงนัยยะทางเทววิทยาที่หมายรวมถึงอิสระจากการกดขี่และการเอารัดเอาเปรียบจากเทพ หรือ สมมุติเทพ รวมทั้งอิสรภาพจากพันธะบาปและสถานะทาส… ส่วนคำว่าเสรีภาพ หรือ Freedom ที่พูดถึงกันทั้งหมดในปัจจุบัน มักจะเป็นภาพรวมที่ครอบคลุมถึงเสรีภาพทางสังคม เศรษฐกิจ การศึกษา การเดินทาง การท่องเที่ยว การเลือกคู่ครอง การใช้ชีวิต และ การเมืองที่รับประกันสิทธิ์หรือสถานะแก่พลเมืองให้เท่าเทียม หรือ ใกล้เคียงกันเป็นอย่างน้อย…

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… เสรีภาพ หรือ Freedom มักจะถูกใช้กล่าวอ้างเพื่อเข้าไปจัดการเงื่อนไขทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา การเดินทาง การท่องเที่ยว การเลือกคู่ครอง รวมทั้งการใช้ชีวิต ทั้งในระดับครอบครัว ระดับชาติ และ ระดับโลก… ซึ่งทั้งหมดล้วนมีภาพการต่อสู้ดิ้นรนของฝ่ายที่พยายามจะเป็นเจ้าของเสรีภาพ… กับฝ่ายที่ “อาจจะมี หรือ ไม่มีข้ออ้างที่ไม่ยินดีมอบเสรีภาพ” ดังร้องขอของอีกฝ่ายก็ได้ ในขณะที่หลายกรณีมีการอ้างเสรีภาพของทั้งสองฝ่าย และ ต่อสู้กันบนเป้าหมายที่อยู่ตรงกันข้ามแต่เป็นข้ออ้างเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม… สถานการณ์การต่อสู้ดิ้นรนประเด็นเสรีภาพที่เด่นชัดที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติเหตุการณ์หนึ่ง คงไม่มีใครปฏิเสธความขัดแย้งเรื่องสีผิวเผ่าพันธ์ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่ายังคงหลงเหลือความขัดแย้งและเกลียดชัง หวาดระแวงกันอยู่ในสังคมอเมริกัน นับตั้งแต่ทาสผิวสีกลุ่มแรกถูกส่งไปที่นั่นจนถึงปัจจุบัน

ในประวัติศาสตร์ความขัดแย้ง และ การต่อสู้เพื่อเสรีภาพของคนผิวสีในอเมริกา ชื่อแรกที่หลายคนคุ้นเคยน่าจะเป็น Dr.Martin Luther King Jr. ผู้สังเวยชีวิตให้การต่อสู้ที่ไม่มีวันชนะไปเมื่อวันที่ 4 เมษายน ปี 1968 ซึ่งเป็นวันครบรอบอายุ 40 ปีของสตรีผิวสีผู้เคียงไหล่ต่อสู้เพื่อสิทธิและเสรีภาพของคนอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันชื่อ Maya Angelou

Maya Angelou เป็นกวีและนักเขียนที่มีชื่อเสียง และ ได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งในอเมริกา ถึงแม้เธอจะเป็นสุภาพสตรีเชื้อสายแอฟริกัน และ เคยใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่นกับการต่อสู้ดิ้นรนด้วยอาชีพหลากหลาย ทั้งงานในครัว ในไนท์คลับ เป็นนักแสดงในคณะโอเปร่า Porgy and Bess… ซึ่งผลงานเสียงร้องและการเต้นรำของเธอ โดดเด่นจนได้บันทึกเสียงออกอัลบั้มของตัวเองชุดแรกชื่อ Miss Calypso ในปี 1957… ก่อนจะผันตัวเองไปทำงานเป็นผู้ประสานงานและดูแลข้อมูลข่าวสารให้ NGO เครือ SCLC หรือ Southern Christian Leadership Conference ในพื้นที่ Egypt และ Ghana รวมทั้งเขตปลดปล่อยอาณานิคมในแอฟริกาหลายพื้นที่… และเธอไม่พลาดที่จะเข้าร่วมเป็นแกนนำเคลื่อนไหว Civil Rights Movement ที่นำโดย Dr.Martin Luther King Jr. ในยุค 60’s

คำว่าเสรีภาพสำหรับหญิงแกร่งผู้ห้าวหาญ และ คลุกคลีอยู่กับเสรีภาพดินแดนอาณานิคมหลายพื้นที่ในแอฟริกา รวมทั้งการลุกฮือครั้งใหญ่ที่สุดของคนผิวสีในอเมริกา โดยจบลงที่การสังหารผู้นำการเรียกร้องอย่าง Dr.Martin Luther King Jr. ซึ่งการจบชีวิตของแกนนำสูงสุดในความเคลื่อนไหวครั้งนั้น นอกจากจะทำลายพลังคนผิวสีในอเมริกาในวาระนั้นลงได้แล้ว ขวัญและกำลังใจของนักต่อสู้ในกลุ่ม Civil Rights Movement ทั้งหมด ยังหล่นหายไปจนไม่เหลือการเรียกร้องจากคนผิวสี ในรูปแบบองค์กร และ เป็นขบวนการให้เห็นอีกในสังคมอเมริกันอีกนับแต่นั้น… 

ส่วน Maya Angelou ผู้รู้ซึ้งดีว่า… Freedom Is Never Free หรือ เสรีภาพไม่เคยได้มาเปล่าๆ ทั้งจากชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบากจากการถูกขืนใจ และ ตั้งครรภ์แรกตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี ซึ่งเธอได้ถ่ายทอดไว้ในนวนิยายเล่มแรกของเธอเรื่อง I Know Why the Caged Bird Sings ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1969 หลังประสบการณ์การเข้าร่วมในเหตุการณ์ปลดปล่อยอาณานิคมหลายพื้นที่ในแอฟริกา ก่อนจะผันตัวเองเข้าสู่อาชีพนักประพันธ์ โดยการชักนำของ John Oliver Killens ซึ่งเป็นนักเขียนนวนิยายที่ถ่ายทอดเรื่องราวของคนแอฟริกัน–อเมริกัน จนเธอคลอดงานเขียนอย่าง I Know Why the Caged Bird Sings… ซึ่งก่อนหน้านั้น เธอได้ย้ายมานิวยอร์ค และ เข้ากลุ่ม Harlem Writers Guild ก่อนจะพาตัวเองกลายเป็นกวี และ นักเขียนที่ทำผลงานได้โดดเด่นไม่แพ้ใครในยุคสมัยของเธอ

Marguerite Annie Johnson หรือ Maya Angelou เกิดที่เมือง St. Louis ในรัฐ Missouri เมื่อวันที่ 4 เมษายน ปี 1928… เป็นลูกคนที่สองของคู่แต่งงานที่ความสัมพันธ์เลวร้ายจนอย่าร้างกันในขณะที่ Maya Angelou อายุเพียง 3 ขวบ… เธอกับพี่ชายอายุ 4 ขวบจึงถูกส่งขึ้นรถไฟเพียงลำพังสองพี่น้องไปหาคุณยายที่เมือง Stamps ในเขตรัฐ Arkansas… โชคดีที่ทั้งคู่ไปถึงคุณยายอย่างปลอดภัย และ โชคดีมากที่คุณยายค้าขายมีรายได้และมีฐานะกว่าชาวแอฟริกันอเมริกันครอบครัวอื่นในยุคข้าวยากหมากแพงช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง… เธอและพี่ชายจึงได้โอกาสหลายอย่างรวมทั้งการได้เรียนหนังสือ

20 มกราคม ปี 1993… ใน พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 42 ของ Bill Clinton… Maya Angelou ได้รับเกียรติให้อ่านกวีชุด On the Pulse of Morning ในพิธีสำคัญนั้น… เพราะ Maya Angelou ในวัยเกษียณ… ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในกวีที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมกับสังคมอเมริกันที่มีเพียงไม่กี่คน ถึงแม้ว่าจะไม่เคยได้รับการยกย่องให้เป็นกวีเอกของสหรัฐอเมริกา หรือ United States Poet Laureate อย่างเป็นทางการก็ตาม… บทกวี และ ลำนำที่เธอผลิตขึ้นช่วงบั้นปลายของชีวิต จึงทรงพลังและมีอิทธิพลกับคนส่วนใหญ่ที่รู้จัก และ รับเอาแรงบันดาลใจมากมายจากเกล็ดชีวิตของกวีและนักเขียนร่วมสมัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของอเมริกาคนนี้… 

ปี 2013 เธอได้รับรางวัล Literarian Award ซึ่งเป็นรางวัลแห่งชาติกิตติมศักดิ์ด้านวรรณกรรม สำหรับผู้มีส่วนร่วมในแวดวงวรรณกรรมของสหรัฐอเมริกา และ Maya Angelou ได้จากไปในวัย 86 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ปี 2014… ทิ้งเรื่องเล่าและแรงบันดาลใจไว้มากมายให้คนรุ่นหลังได้เล่าขานและจดจำ… โดยเฉพาะเสรีภาพ และ การยืนหยัดที่แท้เพื่อเสรีภาพที่แท้ในตน

https://www.youtube.com/watch?v=w5lgxayzy_k

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Dwight D. Eisenhower

What Is Important Is Seldom Urgent And What Is Urgent Is Seldom Important ~ Dwight D. Eisenhower

ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ถือเป็นบุคคลที่มีประวัติส่วนตัวแทรกอยู่ในเหตุการณ์ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มต้น จนถึงยุคสงครามเย็น… แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ชายคนนี้คือผู้ที่พาสหรัฐอเมริกาก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจอย่างแท้จริง… ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ได้รับการยกย่องเกียรติคุณอย่างแท้จริงจากนานชาติ ยืนยันได้จากเหรียญตราและอิสริยาภรณ์จากมิตรประเทศทั่วโลกที่มอบเป็นเกียรติ รวมทั้งเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ หรือ ม.จ.ก. หรือ The Most Illustrious Order of the Royal House of Chakri จากประเทศไทยด้วย

EEC… กับตัวเลขที่น่าสนใจ

วันนี้ขออนุญาตนำเสนอข้อมูลนอกกรอบอสังหาริมทรัพย์และ Proptech หน่อยน๊ะครับ ที่จริงก็ไม่ถึงกับหลุด Concept ของ Properea นักหรอกครับ… ผมไปเจอข่าวที่คุณวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงสถิติการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ของสามจังหวัดคือ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยองว่า ในช่วง 11 เดือน (ม.ค.-พ.ย.) ปี 61 มีจำนวน

Metaverse Studio

Metaverse… Ecosystem and Market Size

เทคโนโลยี WWW และ อินเตอร์เน็ตได้มาถึงยุค 3D Contents เรียบร้อยแล้ว โดยมีความพร้อมอยู่ในระบบนิเวศทั้ง Hardware Technology กับ Software Technology และ Contents… ซึ่งทั้งหมดมีเป็นสินค้าและบริการอยู่ในตลาดมาสักพักแล้ว และ Emergen Research ได้รายงานตัวเลขการสำรวจตลาดสินค้าและบริการในระบบนิเวศ Metaverse ในปี 2020 มีมูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 4,769 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ ประเมินการเติบโตล่วงหน้าโดยเฉลี่ยไว้ที่ 43.3% ทุกปีไปจนถึงปี 2028

Homma Munehisa

The Psychological Aspect Of The Market Is Critical To Trading Success – Homma Munehisa

Homma Munehisa หรือ ท่านฮอมมะ ได้เขียนหนังสือชื่อ San-en Kinsen Hiroku หรือ 三猿金泉秘録 หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Fountain of Gold – The Three Monkeys Record of Money แปลเป็นภาษาไทยว่า… น้ำพุทองคำ – บันทึกเรื่องเงินของลิงทั้งสาม ซึ่งปรมาจารย์ด้านการลงทุนทั่วโลกส่วนใหญ่ ยกย่องให้เป็นตำราจิตวิทยาการลงทุนเล่มแรกของโลก