Alligator Fractal

คำว่า Fractal เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากคำว่า Fractus ในภาษาละติน แปลว่า แตก หรือ ร้าว… แต่ถูกบัญญัติใช้เพื่ออธิบายรูปทรงหรือโครงร่างทางเรขาคณิต ทั้งเพื่อวัดประเมินและติดตามรูปทรงในธรรมชาติ ซึ่งมักจะพัฒนารูปร่างคล้ายเดิมจนดูเหมือนๆ กันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเส้นสายจากโครงสร้างของเกล็ดหิมะ ใบไม้ ก้นหอย… รวมทั้งรูปร่างกราฟจากข้อมูลตัวเลขที่วนซ้ำๆ อย่างกราฟราคาสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิดด้วย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ กราฟราคาหลักทรัพย์ลงทุนส่วนใหญ่ แม้จะปรากฏรูปร่าง และ การเคลื่อนไหวที่ดูรวมๆ เหมือนจะเกิดอย่างไร้รูปแบบ หรือ สุ่มเกิดจากชุดตัวเลขที่ระบุความชัดเจนของที่มาที่ไปแน่นอนไม่ได้… ซึ่งข้อเท็จจริงที่ถูกพิจารณากราฟราคา และ กราฟแท่งเทียนของสินทรัพย์ลงทุนอย่างถี่ถ้วน กลับพบรูปแบบของแนวโน้ม หรือ เทรนด์ หรือ Trend ที่มีความน่าจะเป็นชี้นำแนวโน้ม และ การกลับทิศทางแนวโน้มหรือการกลับตัวอย่างมีนัยยะ

Bill Williams ซึ่งเป็นนักเทรดผู้ประดิษฐ์เครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ยอดเยี่ยมมากมายที่ถอดสมการจากจิตวิทยาตลาด และ Chaos Theory หรือ ทฤษฎีโกลาหล ซึ่งเครื่องมือในตระกูล Bill Williams ที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ทั่วโลกใช้กันประจำได้แก่ Accelerator/Decelerator Oscillator… Alligator Indicator… Awesome Oscillator… Gator Oscillator และ Fractals Indicator ด้วย

หลักการของ Fractals Indicator จะดูกราฟแท่งเทียน 5 แท่งที่ปรากฏจุดกลับตัวของราคาที่ปลายไส้ของแท่งเทียนแท่งที่ 3 ทั้ง โดยมีแท่งเทียนแท่งที่ 4 และ แท่งที่ 5 ยืนยันแนวโน้ม… ง่ายๆ แค่นี้ครับ

แต่ในทางเทคนิคก็มีสูตรคำนวณที่ชัดเจนเช่นกัน แต่ในเบื้องต้นนี้ผมขอข้ามเพราะในการใช้งานระดับทั่วไปในปัจจุบัน ก็จะมีเครื่องมือสำเร็จรูปให้ใช้โดยไม่ต้องรู้วิธีคำนวณลึกซึ้งอะไรก็ได้… เพียงแค่เข้าใจแนวคิดการนำใช้ว่าพิจารณาส่วนไหนเพื่ออะไรในการใช้วิเคราะห์ก็พอ… ส่วนท่านที่ต้องการใช้ Fractals Indicator ในคำสั่ง EA หรือ Expert Advisor คงไม่ได้คุยกันตรงนี้

แต่การใช้ Fractals Indicator ในการตัดสินใจทำออเดอร์ทุกกรณีมักจะใช้ร่วมกับเครื่องมือวิเคราะห์อื่นร่วมด้วย ซึ่งแม้แต่ Bill Williams ก็ใช้ร่วมกับ Alligator Indicator เป็นหลัก… ส่วนนักลงทุนและนักวิเคราะห์ที่นิยมใช้ Fractals Indicator จะนิยมใช้คู่กับ Fibonacci Retracement เป็นส่วนใหญ่

ส่วนการเรียก Fractals Indicator มาใส่กราฟราคาในปัจจุบัน ก็สามารถดึงมาจากเครื่องมือจัดกลุ่ม Bill Williams ของแพลตฟอร์มกราฟ หรือ แพลตฟอร์มเทรดของท่านได้เลย… ซึ่งถ้าการเพิ่ม Fractals Indicator สำเร็จก็จะปรากฏเป็นลูกศรชี้ตำแหน่งราคากลับตัวให้เห็นชัดขึ้นนั่นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Robert Herjavec

A Goal Without A Timeline Is Just A Dream – Robert Herjavec

ตำราที่ว่าด้วยความสำเร็จทุกความเชื่อ มักจะให้ความสำคัญกับเป้าหมาย หรือ Goal มากกว่าจะพูดถึง Timeframe หรือ กรอบเวลา… เพราะการไต่เข้าใกล้เป้าหมายแบบไหนอย่างไรก็ตามแต่ การใช้เวลาถือเป็นประเด็นเข้าใจโดยเนื้อและโดยปริยายอยู่แล้วโดยทั่วไป… เว้นแต่จะเป็นการพิชิตเป้าหมายเพื่อหวังผลความสำเร็จที่ “ประเมินอนาคต” ได้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งมักจะพบ “แผนและกลยุทธ์” เพื่อการพิชิตเป้าหมายที่เด่นชัดและเป็นรูปธรรมจน “เชื่อมั่นต่อเป้าหมายและวัดความสำเร็จได้”

คุณภาพอากาศใน Smart City… และ Bosch’s Micro-Climate Monitoring System

ข่าวมลพิษทางอากาศขนาด 2.5 PM หลอกหลอนชาวกรุงมาพักใหญ่ แม้ทุกภาคส่วนจะออกแรงเข้ามาจัดการอย่างไร แต่ดูเหมือนทุกๆ แนวทางจากทุกๆ ฝ่าย จะเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่ผมไม่คิดว่าต้องเล่าซ้ำว่ามีใครทำอะไรไปแล้วบ้าง… และผลเป็นยังไง …ผมจะข้ามไปพูดถึง การจัดการ Smart City ด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งตัวชี้วัดหนึ่งว่าเป็น Smart City ก็คือสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะคุณภาพอากาศ

OTAs Booking Systems

Online Travel Agency หรือ OTA ส่วนใหญ่หรือทั้งหมด เป็นแพล็ตฟอร์มการจองห้องพัก ที่รวบรวมห้องพักให้เช่ารายวัน เอาไว้ในระบบให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการห้องพักทำเลต่างๆ สามารถเลือกที่พักสำหรับช่วงเวลาที่ต้องออกจากบ้านไปค้างอ้างแรมที่อื่น

THOR Chain & RUNE

THORChain และ RUNE Token

THORChain นิยามตัวเองว่าเป็น Decentralized Liquidity Protocol หรือโปโตคอลสภาพคล่องแบบกระจายศูนย์ ซึ่งก็คือแพลตฟอร์ม Decentralized Exchange หรือ DEX ที่ตั้งขึ้นเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตแบบกระจายศูนย์ และ สามารถแลกเปลี่ยนข้ามบล็อกเชนได้ทันทีโดยไร้คนกลาง และ โดดเด่นจากเงื่อนไขให้นักลงทุนจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลของตนได้โดยตรงตลอดเวลา