Alligator Fractal

คำว่า Fractal เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากคำว่า Fractus ในภาษาละติน แปลว่า แตก หรือ ร้าว… แต่ถูกบัญญัติใช้เพื่ออธิบายรูปทรงหรือโครงร่างทางเรขาคณิต ทั้งเพื่อวัดประเมินและติดตามรูปทรงในธรรมชาติ ซึ่งมักจะพัฒนารูปร่างคล้ายเดิมจนดูเหมือนๆ กันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเส้นสายจากโครงสร้างของเกล็ดหิมะ ใบไม้ ก้นหอย… รวมทั้งรูปร่างกราฟจากข้อมูลตัวเลขที่วนซ้ำๆ อย่างกราฟราคาสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิดด้วย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ กราฟราคาหลักทรัพย์ลงทุนส่วนใหญ่ แม้จะปรากฏรูปร่าง และ การเคลื่อนไหวที่ดูรวมๆ เหมือนจะเกิดอย่างไร้รูปแบบ หรือ สุ่มเกิดจากชุดตัวเลขที่ระบุความชัดเจนของที่มาที่ไปแน่นอนไม่ได้… ซึ่งข้อเท็จจริงที่ถูกพิจารณากราฟราคา และ กราฟแท่งเทียนของสินทรัพย์ลงทุนอย่างถี่ถ้วน กลับพบรูปแบบของแนวโน้ม หรือ เทรนด์ หรือ Trend ที่มีความน่าจะเป็นชี้นำแนวโน้ม และ การกลับทิศทางแนวโน้มหรือการกลับตัวอย่างมีนัยยะ

Bill Williams ซึ่งเป็นนักเทรดผู้ประดิษฐ์เครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ยอดเยี่ยมมากมายที่ถอดสมการจากจิตวิทยาตลาด และ Chaos Theory หรือ ทฤษฎีโกลาหล ซึ่งเครื่องมือในตระกูล Bill Williams ที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ทั่วโลกใช้กันประจำได้แก่ Accelerator/Decelerator Oscillator… Alligator Indicator… Awesome Oscillator… Gator Oscillator และ Fractals Indicator ด้วย

หลักการของ Fractals Indicator จะดูกราฟแท่งเทียน 5 แท่งที่ปรากฏจุดกลับตัวของราคาที่ปลายไส้ของแท่งเทียนแท่งที่ 3 ทั้ง โดยมีแท่งเทียนแท่งที่ 4 และ แท่งที่ 5 ยืนยันแนวโน้ม… ง่ายๆ แค่นี้ครับ

แต่ในทางเทคนิคก็มีสูตรคำนวณที่ชัดเจนเช่นกัน แต่ในเบื้องต้นนี้ผมขอข้ามเพราะในการใช้งานระดับทั่วไปในปัจจุบัน ก็จะมีเครื่องมือสำเร็จรูปให้ใช้โดยไม่ต้องรู้วิธีคำนวณลึกซึ้งอะไรก็ได้… เพียงแค่เข้าใจแนวคิดการนำใช้ว่าพิจารณาส่วนไหนเพื่ออะไรในการใช้วิเคราะห์ก็พอ… ส่วนท่านที่ต้องการใช้ Fractals Indicator ในคำสั่ง EA หรือ Expert Advisor คงไม่ได้คุยกันตรงนี้

แต่การใช้ Fractals Indicator ในการตัดสินใจทำออเดอร์ทุกกรณีมักจะใช้ร่วมกับเครื่องมือวิเคราะห์อื่นร่วมด้วย ซึ่งแม้แต่ Bill Williams ก็ใช้ร่วมกับ Alligator Indicator เป็นหลัก… ส่วนนักลงทุนและนักวิเคราะห์ที่นิยมใช้ Fractals Indicator จะนิยมใช้คู่กับ Fibonacci Retracement เป็นส่วนใหญ่

ส่วนการเรียก Fractals Indicator มาใส่กราฟราคาในปัจจุบัน ก็สามารถดึงมาจากเครื่องมือจัดกลุ่ม Bill Williams ของแพลตฟอร์มกราฟ หรือ แพลตฟอร์มเทรดของท่านได้เลย… ซึ่งถ้าการเพิ่ม Fractals Indicator สำเร็จก็จะปรากฏเป็นลูกศรชี้ตำแหน่งราคากลับตัวให้เห็นชัดขึ้นนั่นเอง

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Air Quality Index : AQI

วันนี้ยังวนอยู่กับเรื่องคุณภาพอากาศอีกวันครับ… ผมมีข้อมูลเกี่ยวกับ AQI หรือ Air Quality Index หรือดัชนีคุณภาพอากาศ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราควรรู้จักไว้เป็นเรื่องเป็นราวใหม่

ศูนย์วิจัยด้านการตลาดการท่องเที่ยว…และ Social Listening By TAT

ปีนี้ Properea… จะโฟกัสตลาดอสังหาให้เช่าเป็นพิเศษ โดยจะให้ความสำคัญกับโมเดลให้เช่ารายวันอย่างโรงแรม รีสอร์ตและห้องพักรายวันทุกแนว… Properea 2020 จึงโฟกัสข้อมูลด้านการท่องเที่ยวและการเดินทาง ซึ่งผมและที่ปรึกษากิติมศักดิ์สองสามท่านที่กรุณากับผมมาตลอด มองว่า…  ยังเหลือปลายทางอีกไกลกว่าจะเจอทางตันของอสังหาริมทรัพย์เพื่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในโมเดลที่สามารถสร้างสรรค์พลวัตรได้มากกว่าแค่ที่พักและอาหาร

warehouse 2020

บทวิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า… จาก Krungsri Research

ธุรกิจคลังสินค้าและพัฒนาคลังสินค้า… ดูเหมือนจะเป็นความเคลื่อนไหวเดียวที่ยังไม่แผ่วไปกับสถานการณ์ที่ VUCA สุดๆ ในห้วงเวลานี้… ซึ่งนอกจากจะไม่แผ่วลงแล้ว ข้อมูลในมือผมตอนนี้มีการลงทุนกับคลังสินค้าทั้งรายเก่าและเจ้าใหม่ รวมทั้งรายใหญ่ระดับบริษัทมหาชน และรายเล็กรายน้อยที่กระจายตัวทั่วทุกภูมิภาค… วันนี้ก็เลยของัดเอา รายงานการวิจัยและบทวิเคราะห์ของกรุงศรีรีเสิร์ช ประเด็นแนวโน้มธุรกิจคลังสินค้า 2562-2564 ที่มีข้อมูลน่าสนใจอย่างมากในมุมมองของผม

Leasehold… อีกช่องทางการถือครองอสังหาริมทรัพย์ของต่างชาติ

Leasehold คือสิทธิ์การเช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว ซึ่งแต่เดิมวงการอสังหาริมทรัพย์บ้านเราคุ้นเคยกับคำว่าเซ้งนั่นเอง…