Alligator Fractal

คำว่า Fractal เป็นคำที่มีรากศัพท์มาจากคำว่า Fractus ในภาษาละติน แปลว่า แตก หรือ ร้าว… แต่ถูกบัญญัติใช้เพื่ออธิบายรูปทรงหรือโครงร่างทางเรขาคณิต ทั้งเพื่อวัดประเมินและติดตามรูปทรงในธรรมชาติ ซึ่งมักจะพัฒนารูปร่างคล้ายเดิมจนดูเหมือนๆ กันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นเส้นสายจากโครงสร้างของเกล็ดหิมะ ใบไม้ ก้นหอย… รวมทั้งรูปร่างกราฟจากข้อมูลตัวเลขที่วนซ้ำๆ อย่างกราฟราคาสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิดด้วย

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ กราฟราคาหลักทรัพย์ลงทุนส่วนใหญ่ แม้จะปรากฏรูปร่าง และ การเคลื่อนไหวที่ดูรวมๆ เหมือนจะเกิดอย่างไร้รูปแบบ หรือ สุ่มเกิดจากชุดตัวเลขที่ระบุความชัดเจนของที่มาที่ไปแน่นอนไม่ได้… ซึ่งข้อเท็จจริงที่ถูกพิจารณากราฟราคา และ กราฟแท่งเทียนของสินทรัพย์ลงทุนอย่างถี่ถ้วน กลับพบรูปแบบของแนวโน้ม หรือ เทรนด์ หรือ Trend ที่มีความน่าจะเป็นชี้นำแนวโน้ม และ การกลับทิศทางแนวโน้มหรือการกลับตัวอย่างมีนัยยะ

Bill Williams ซึ่งเป็นนักเทรดผู้ประดิษฐ์เครื่องมือวิเคราะห์หลักทรัพย์ยอดเยี่ยมมากมายที่ถอดสมการจากจิตวิทยาตลาด และ Chaos Theory หรือ ทฤษฎีโกลาหล ซึ่งเครื่องมือในตระกูล Bill Williams ที่นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ทั่วโลกใช้กันประจำได้แก่ Accelerator/Decelerator Oscillator… Alligator Indicator… Awesome Oscillator… Gator Oscillator และ Fractals Indicator ด้วย

หลักการของ Fractals Indicator จะดูกราฟแท่งเทียน 5 แท่งที่ปรากฏจุดกลับตัวของราคาที่ปลายไส้ของแท่งเทียนแท่งที่ 3 ทั้ง โดยมีแท่งเทียนแท่งที่ 4 และ แท่งที่ 5 ยืนยันแนวโน้ม… ง่ายๆ แค่นี้ครับ

แต่ในทางเทคนิคก็มีสูตรคำนวณที่ชัดเจนเช่นกัน แต่ในเบื้องต้นนี้ผมขอข้ามเพราะในการใช้งานระดับทั่วไปในปัจจุบัน ก็จะมีเครื่องมือสำเร็จรูปให้ใช้โดยไม่ต้องรู้วิธีคำนวณลึกซึ้งอะไรก็ได้… เพียงแค่เข้าใจแนวคิดการนำใช้ว่าพิจารณาส่วนไหนเพื่ออะไรในการใช้วิเคราะห์ก็พอ… ส่วนท่านที่ต้องการใช้ Fractals Indicator ในคำสั่ง EA หรือ Expert Advisor คงไม่ได้คุยกันตรงนี้

แต่การใช้ Fractals Indicator ในการตัดสินใจทำออเดอร์ทุกกรณีมักจะใช้ร่วมกับเครื่องมือวิเคราะห์อื่นร่วมด้วย ซึ่งแม้แต่ Bill Williams ก็ใช้ร่วมกับ Alligator Indicator เป็นหลัก… ส่วนนักลงทุนและนักวิเคราะห์ที่นิยมใช้ Fractals Indicator จะนิยมใช้คู่กับ Fibonacci Retracement เป็นส่วนใหญ่

ส่วนการเรียก Fractals Indicator มาใส่กราฟราคาในปัจจุบัน ก็สามารถดึงมาจากเครื่องมือจัดกลุ่ม Bill Williams ของแพลตฟอร์มกราฟ หรือ แพลตฟอร์มเทรดของท่านได้เลย… ซึ่งถ้าการเพิ่ม Fractals Indicator สำเร็จก็จะปรากฏเป็นลูกศรชี้ตำแหน่งราคากลับตัวให้เห็นชัดขึ้นนั่นเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

automation park

EEC Automation Park

EEC Automation Park เป็นโครงการขับเคลื่อนร่วมกันระหว่างเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC และ มหาวิทยาลัยบูรพา กับ Mitsubishi Electric Factory Automation Thailand หรือ MELFT โดยมุ่งเป้าเป็นศูนย์เครือข่ายความร่วมมือระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ และ ดิจิทัล ที่จะเป็นฐานสำคัญเพื่อการขับเคลื่อนพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่ EEC  ให้ก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะ

SLO-MO 2020

SLO-MO แนวโน้มพฤติกรรมการท่องเที่ยว 2020

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเดินทางท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุดของไทยและผู้คนส่วนใหญ่ทั้งโลก… ยิ่งปีนี้เป็นปีที่ค่าเงินบาทของไทยแข็งโป๊กไม่ว่าจะเทียบกับเงินสกุลไหน ทำให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศกันคึกคัก… ในขณะที่คนส่วนใหญ่ก็ยังเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ผสมกับการเดินทางเยี่ยมเยียน ที่นักเดินทางส่วนหนึ่งเลือกแวะระหว่างทาง เพื่อสัมผัสประสบการณ์ของแถม หรือไม่ก็เลี่ยงการจราจรหนาแน่นในบางช่วงบางตอนและจังหว่ะเวลา… ซึ่งพฤติกรรมการเดินทางแบบนี้เข้าข่ายแนวโน้มการเดินทางใหม่ที่ชื่อว่า Slo-Mo หรือ Slow-Mo Travel หรือ Slow Of Missing Out Travel

Road map การเป็นเจ้าของ Boutique Hotel

อย่างที่บอกไปในงานเขียนหลายๆ ตอนว่า ผมศรัทธาใน Sharing Economy แบบสุดใจ ไหนๆ ก็แตะนิดแตะหน่อยกับห้องพักบ้านเช่า โฮสเทล เกสต์เฮาส์ โรงแรมมาเยอะแล้ว… onFocus เดือนแห่งความรักเอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่พอจะนำทางคนอยากเป็นเจ้าของโรงแรมเล็กๆ มาแปะไว้แบ่งปันดีกว่า

Mosa Meat

Cultured Meat… เนื้อสัตว์จากปฏิกรณ์ชีวภาพ

ปัจจุบัน… มีธุรกิจที่ตั้งขึ้นเพื่อผลิต C Meat หรือ Cultured Meat มากมาย โดยเฉพาะ Mosa Meat ที่ก่อตั้งโดย Professor Dr.Mark Post นายแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ในโครงการ Cultured Meat จาก Maastricht University คนสำคัญนั่นเอง…