ผลกระทบจากวิกฤตโควิดที่นักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกกังวลที่สุดก็คือ ภาวะการว่างงานทั้งการถูกเลิกจ้างและการหางานใหม่ไม่ได้… และว่ากันว่า ผลกระทบจริงๆ ในกรณีการว่างงานจะเห็นชัดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ไปจนถึงปี 2021 ทั้งปี ซึ่งยอดสะสมบัณฑิตจบใหม่ที่หางานไม่ได้ จะสะสมเพิ่มจำนวนขึ้น และการเลิกจ้างก็จะยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเป็นการเลิกจ้างแบบลดคนและไม่มีการรับคนใหม่เพิ่มทดแทนอีกต่างหาก

โดยประสบการณ์ส่วนตัว ผมอยู่มานานจนได้ผ่านช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งมาก่อน และเห็นการเกิดของรูปแบบการ “ดิ้นรนทำมาหากิน” จนเกิดปรากฏการณ์เปิดท้ายขายของ และเห็นการเกิดของตลาดนัดที่คนชั้นกลาง เปลี่ยนตัวเองมาค้าขายแบบย้ายที่ไปตามตลาดนัด ทั้งวนรอบเป็นรายเดือนและรายสัปดาห์ จนประเทศไทยมีตลาดนัดเกลื่อนทั่วทุกหัวระแหง

สินค้าในตลาดนัดทุกธีมจากทุกๆ ทำเลที่ขาดไม่ได้ก็คือการขายอาหาร ทั้งแบบ “หิ้วกลับและนั่งกิน” ที่พ่อค้าแม่ค้าต่างออกแบบขั้นตอนการให้บริการ หรือทำ Operation Design จนสินค้าอาหารทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำคุ้มเหนื่อย… ซึ่งจำเป็นต้องทำ Operation Design ให้ได้ปริมาณลูกค้าเลยจุดคุ้มทุนไปเป็นกำไรให้ได้

รูปแบบ Operation Design ของธุรกิจอาหารแบบไม่ประจำที่ หรือย้ายไปตามแหล่งหรือทำเลต่างๆ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ การออกแบบห้องครัวใส่รถไปหาลูกค้าแบบที่เรียกว่า Food Truck นั่นเอง

Food Truck ไม่ใช่ไอเดียน่าตื่นตะลึงอะไรหรอกครับ แต่ข้อสังเกตุส่วนตัว ซึ่งนิยมซื้ออาหาร Food Trucks เช่นกันเห็นว่า… ปรากฏการณ์ Food Trucks ในเมืองไทย เริ่มมีสีสันมาตั้งแต่ครั้งวิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 1997 ซึ่งกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบสาหัสกลุ่มใหญ่ เป็นคนช่วงวัย 50 บวกลบในปัจจุบัน ที่ตอนนั้นจะเป็นน้องใหม่ เรียนจบได้งานทำไม่นาน ก็ตกงานกันระนาว

ปรากฏการณ์ Food Trucks ซึ่งคนขายอาหารพอมีความรู้และเงินลงทุนจึงเบ่งบานต่อยอด รูปแบบการขายอาหารริมทางบนรถเข็นไปเป็นรถยนต์ และวิกฤตโควิดปี 2020 จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ธุรกิจอาหารเคลื่อนที่ได้อย่าง Food Trucks จะเบ่งบานแข่งกับ Ghost Kitchen ที่ผู้เล่นทั้งหน้าใหม่และรายย่อย ทั้งทุนหนาและต้องหาเงินกู้มาเริ่มงาน… ต่างโดดลงสนามอาหารริมทางกันอย่างคึกคัก

คนที่เห็นแนวโน้ม Food Trucks และเกาะติดตลาดรถดัดแปลงเพื่อให้บริการอาหารริมทางมานานก็คือ คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งข้อมูลคร่าวๆ ที่คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งามบอกไว้หลายเวทีก็คือ รถยนต์ Suzuki Carry ที่ขายออกไปกว่า 30% ถูกดัดแปลงเป็น Food Trucks ตั้งแต่ป้ายแดง ซึ่งลูกค้า Suzuki Carry ต้องใช้เงินกว่าแสนบาทในการดัดแปลงตกแต่ง

หลักคิดอย่างการออกรถราคา 3–4 แสนบาท มาตกแต่งดัดแปลงเพื่อขายอาหารอีกราว 120,000 บาท… ซึ่งถ้าเทียบกับการเช่าหรือเซ้งร้านขนาด 20 ตารางเมตร แม้จะใช้เงินลงทุนกรณีเช่าหรือเซ้งน้อยกว่า แต่ Food Truck มีความคล่องตัวเข้ากับอารยธรรมตลาดนัดมากกว่า แถมรถและอุปกรณ์ทำมาหากินที่ติดตั้งเข้าไป แม้มีค่าตัดเสื่อมอยู่ในอัตราที่สูง แต่ก็ไม่ได้ตัดจนเหลือศูนย์แน่ๆ

กรณีของค่ายรถ Suzuki เองก็เห็นลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการอาหารริมทางสำคัญกับบริษัท ถึงขั้น Suzuki เองมีนโยบายเดินสายทำตลาดนัด ชวน Suzuki Food Trucks มาล้อมวงขายของกินกันเป็นล่ำเป็นสัน… นอกจากนั้น ยังมีค่ายรถข้าวนอกนาจากจีนอีกหลายแบรนด์ที่เข้าตลาด Food Trucks มาเงียบๆ และที่ไม่น่าเชื่อก็คือ มีอู่ดัดแปลง Food Truck ให้บริการอยู่ทุกจังหวัด เพียงแต่คุณภาพงานเกรดไหนอย่างไรนั้นอีกเรื่องหนึ่ง

เอาเป็นว่า… ถ้าท่านหรือคนที่ท่านรู้จักกำลังสนใจการขายอาหารแนว Food Street แบบ Food Truck… เล็งทำเลก่อนแล้ววางแผนเรื่องทำเลและเส้นทางที่จะเอาของกินเจ๋งๆ ไปส่งถึงมือลูกค้า… จนแผนพร้อมแล้วค่อยคิดเรื่องหารถและดัดแปลง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก… ย้ำว่า เริ่มต้นที่วางแผนเรื่องทำเลและเส้นทางก่อนค่อยคิดเรื่องรถครับ! 

ส่วน Food Truck ที่จอดประจำที่ เหมือนเอารถมาแต่งร้านอาหาร เป็นอีกกรณีหนึ่งต่างหากน๊ะครับ อย่าเอามาคิดแบบเดียวกัน เพราะ Food Truck กับ Truck Restaurant คิดไม่ต่างกัน… เหมือนก๋วยเตี๋ยวเรือพายไปขาย กับก๋วยเตี๋ยวเรือในตึกแถวนั่นแหละครับ ต่อให้เอาเรือสำเภา 8 ศอก ไปจอดในร้านแต่ย้ายไปไหนไม่ได้… ก็ย่อมนับเป็นร้านเคลื่อนที่ไม่ได้

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Business MICE

MICE… การบิน และแนวโน้มการเดินทางเชิงธุรกิจหลังวิกฤตโควิด

ปี 2019 ก่อนเกิดวิกฤต… ไทยมีนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจราว 1.8 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 4.5% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมด โดยนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี และระยอง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางธุรกิจและนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายแห่ง… ทำให้ภาครัฐกำหนดและส่งเสริมให้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรม MICE เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ EEC

สงครามการค้าจีนสหรัฐกับแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ไทย…

ในที่สุด ภาพรวมสงครามการค้าที่สหรัฐและจีน แลกหมัดตอบโต้เริ่มส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์เศรษฐกิจระหว่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ วันชื่นคืนสุขของนักลงทุนจีนที่สามารถทำกำไรจากการเติบโตภายในประเทศจีนเอง แล้วเดินทัพขยายการค้าการลงทุนเข้าสู่ทุกภูมิภาคของโลก ก็ออกอาการสะดุด… แน่นอนว่าทั้งหมดเกิดจากความกังวลของทุนจีน ที่เคยหึกเหิมข้ามน้ำข้ามทะเลเข้าไปลงทุนนอกแผ่นดินใหญ่จนกลายเป็นมหาอำนาจ ที่เสียงดังขึ้นเทียบเท่าตำรวจโลกเจ้าเก่าอย่างสหรัฐอเมริกา… จนต้องสกัดดาวรุ่ง

Indoor Farming Technology

ผมอ่านงานของ ผศ. ดร. สิริวัฒน์ สาครวาสี อาจารย์จากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ที่ทำบทความลงบล๊อค mjusmartfarm.wordpress.com ไว้ตั้งแต่ปลายมกราคมที่ผ่านมา จากการเดินทางไปร่วมงาน งาน Indoor Ag Con 2019 ที่โรงแรม มารีน่า เบย์แซนด์ ประเทศสิงค์โปร์ เมื่อวันที่ 15-16 มกราคม 2019  ซึ่งในงานดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ “เทคโนโลยีการเกษตรในร่ม” หรือที่หลายคนเรียกว่า

Cobot for Construction

Robotics for Construction…

แน่นอนว่าภาวะที่เกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติต่างๆ ถูกนำมาใช้ในวงการก่อสร้างมากขึ้นจนความต้องการแรงงานเหมือนในอดีต… ถูกเปลี่ยนไปเป็นหุ่นยนต์และเทคโนโลยีก่อสร้างที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า