ผลกระทบจากวิกฤตโควิดที่นักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกกังวลที่สุดก็คือ ภาวะการว่างงานทั้งการถูกเลิกจ้างและการหางานใหม่ไม่ได้… และว่ากันว่า ผลกระทบจริงๆ ในกรณีการว่างงานจะเห็นชัดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ไปจนถึงปี 2021 ทั้งปี ซึ่งยอดสะสมบัณฑิตจบใหม่ที่หางานไม่ได้ จะสะสมเพิ่มจำนวนขึ้น และการเลิกจ้างก็จะยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเป็นการเลิกจ้างแบบลดคนและไม่มีการรับคนใหม่เพิ่มทดแทนอีกต่างหาก

โดยประสบการณ์ส่วนตัว ผมอยู่มานานจนได้ผ่านช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งมาก่อน และเห็นการเกิดของรูปแบบการ “ดิ้นรนทำมาหากิน” จนเกิดปรากฏการณ์เปิดท้ายขายของ และเห็นการเกิดของตลาดนัดที่คนชั้นกลาง เปลี่ยนตัวเองมาค้าขายแบบย้ายที่ไปตามตลาดนัด ทั้งวนรอบเป็นรายเดือนและรายสัปดาห์ จนประเทศไทยมีตลาดนัดเกลื่อนทั่วทุกหัวระแหง

สินค้าในตลาดนัดทุกธีมจากทุกๆ ทำเลที่ขาดไม่ได้ก็คือการขายอาหาร ทั้งแบบ “หิ้วกลับและนั่งกิน” ที่พ่อค้าแม่ค้าต่างออกแบบขั้นตอนการให้บริการ หรือทำ Operation Design จนสินค้าอาหารทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำคุ้มเหนื่อย… ซึ่งจำเป็นต้องทำ Operation Design ให้ได้ปริมาณลูกค้าเลยจุดคุ้มทุนไปเป็นกำไรให้ได้

รูปแบบ Operation Design ของธุรกิจอาหารแบบไม่ประจำที่ หรือย้ายไปตามแหล่งหรือทำเลต่างๆ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ การออกแบบห้องครัวใส่รถไปหาลูกค้าแบบที่เรียกว่า Food Truck นั่นเอง

Food Truck ไม่ใช่ไอเดียน่าตื่นตะลึงอะไรหรอกครับ แต่ข้อสังเกตุส่วนตัว ซึ่งนิยมซื้ออาหาร Food Trucks เช่นกันเห็นว่า… ปรากฏการณ์ Food Trucks ในเมืองไทย เริ่มมีสีสันมาตั้งแต่ครั้งวิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 1997 ซึ่งกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบสาหัสกลุ่มใหญ่ เป็นคนช่วงวัย 50 บวกลบในปัจจุบัน ที่ตอนนั้นจะเป็นน้องใหม่ เรียนจบได้งานทำไม่นาน ก็ตกงานกันระนาว

ปรากฏการณ์ Food Trucks ซึ่งคนขายอาหารพอมีความรู้และเงินลงทุนจึงเบ่งบานต่อยอด รูปแบบการขายอาหารริมทางบนรถเข็นไปเป็นรถยนต์ และวิกฤตโควิดปี 2020 จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ธุรกิจอาหารเคลื่อนที่ได้อย่าง Food Trucks จะเบ่งบานแข่งกับ Ghost Kitchen ที่ผู้เล่นทั้งหน้าใหม่และรายย่อย ทั้งทุนหนาและต้องหาเงินกู้มาเริ่มงาน… ต่างโดดลงสนามอาหารริมทางกันอย่างคึกคัก

คนที่เห็นแนวโน้ม Food Trucks และเกาะติดตลาดรถดัดแปลงเพื่อให้บริการอาหารริมทางมานานก็คือ คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งข้อมูลคร่าวๆ ที่คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งามบอกไว้หลายเวทีก็คือ รถยนต์ Suzuki Carry ที่ขายออกไปกว่า 30% ถูกดัดแปลงเป็น Food Trucks ตั้งแต่ป้ายแดง ซึ่งลูกค้า Suzuki Carry ต้องใช้เงินกว่าแสนบาทในการดัดแปลงตกแต่ง

หลักคิดอย่างการออกรถราคา 3–4 แสนบาท มาตกแต่งดัดแปลงเพื่อขายอาหารอีกราว 120,000 บาท… ซึ่งถ้าเทียบกับการเช่าหรือเซ้งร้านขนาด 20 ตารางเมตร แม้จะใช้เงินลงทุนกรณีเช่าหรือเซ้งน้อยกว่า แต่ Food Truck มีความคล่องตัวเข้ากับอารยธรรมตลาดนัดมากกว่า แถมรถและอุปกรณ์ทำมาหากินที่ติดตั้งเข้าไป แม้มีค่าตัดเสื่อมอยู่ในอัตราที่สูง แต่ก็ไม่ได้ตัดจนเหลือศูนย์แน่ๆ

กรณีของค่ายรถ Suzuki เองก็เห็นลูกค้ากลุ่มผู้ประกอบการอาหารริมทางสำคัญกับบริษัท ถึงขั้น Suzuki เองมีนโยบายเดินสายทำตลาดนัด ชวน Suzuki Food Trucks มาล้อมวงขายของกินกันเป็นล่ำเป็นสัน… นอกจากนั้น ยังมีค่ายรถข้าวนอกนาจากจีนอีกหลายแบรนด์ที่เข้าตลาด Food Trucks มาเงียบๆ และที่ไม่น่าเชื่อก็คือ มีอู่ดัดแปลง Food Truck ให้บริการอยู่ทุกจังหวัด เพียงแต่คุณภาพงานเกรดไหนอย่างไรนั้นอีกเรื่องหนึ่ง

เอาเป็นว่า… ถ้าท่านหรือคนที่ท่านรู้จักกำลังสนใจการขายอาหารแนว Food Street แบบ Food Truck… เล็งทำเลก่อนแล้ววางแผนเรื่องทำเลและเส้นทางที่จะเอาของกินเจ๋งๆ ไปส่งถึงมือลูกค้า… จนแผนพร้อมแล้วค่อยคิดเรื่องหารถและดัดแปลง ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก… ย้ำว่า เริ่มต้นที่วางแผนเรื่องทำเลและเส้นทางก่อนค่อยคิดเรื่องรถครับ! 

ส่วน Food Truck ที่จอดประจำที่ เหมือนเอารถมาแต่งร้านอาหาร เป็นอีกกรณีหนึ่งต่างหากน๊ะครับ อย่าเอามาคิดแบบเดียวกัน เพราะ Food Truck กับ Truck Restaurant คิดไม่ต่างกัน… เหมือนก๋วยเตี๋ยวเรือพายไปขาย กับก๋วยเตี๋ยวเรือในตึกแถวนั่นแหละครับ ต่อให้เอาเรือสำเภา 8 ศอก ไปจอดในร้านแต่ย้ายไปไหนไม่ได้… ก็ย่อมนับเป็นร้านเคลื่อนที่ไม่ได้

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

David Ogilvy

Great Marketing Only Makes A Bad Product Fail Faster – David Ogilvy

David Ogilvy นับตั้งแต่หวนคืนวงการโฆษณาก็ไม่มีอะไรฉุดเขาได้อีก… ด้วยแนวคิดสุดก้าวหน้า บวกกับ ความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขีดจำกัด… David Ogilvy และ เครือข่ายจึงเป็นเครื่องจักรทางการตลาด ที่ให้ลูกค้าได้ทั้งยอดขาย และ ภาพลักษณ์ดีงามต่อเนื่องมากมาย โดยเฉพาะธุรกิจยักษ์ใหญ่ข้ามชาติที่คนทั่วโลกรู้จัก และ ไม่มีคำถามเรื่องชื่อเสียงภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือ ตัวสินค้า หรือ แม้แต่องค์กร

Cloud

การลงทุนกับเทคโนโลยี… หลักคิดและแนวทาง

มีกรณีศึกษามากมายที่ระบุว่า การลงทุนกับเทคโนโลยีใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานภายในองค์กร มักจะกลายเป็นการลงทุนที่สูญเปล่า จึงมีการค้นคว้าวิจัยกันเป็นเรื่องเป็นราวจนพบทฤษฎีสำคัญ ที่สามารถถอดเป็นโมเดลเพื่อใช้วางแผนการลงทุนและนำใช้งานเทคโนโลยีใหม่ให้ราบรื่นกว่า

Greenhouse

เกษตรอินทรีย์ในระบบโรงเรือนพลาสติกคัดกรองแสง

คลีนิคเทคโนโลยี ของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เผยแพร่ข้อมูลการทำงานเชิงรุกของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. และหน่วยงานพันธมิตร ที่ได้นำองค์ความรู้การปลูกผักอินทรีย์ในระบบโรงเรือนพลาสติกคัดเลือกแสง ไปถ่ายทอดให้กลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ และนำข้อมูลโครงการมาเผยแพร่สู่สาธารณไว้อย่างน่าสนใจ

Lee Kuan Yew

If You Want to Reach Your Goals and Dreams ~ Lee Kuan Yew

สิงคโปร์เป็นเกาะ ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่สิงคโปร์สามารถสร้างประเทศให้กลายเป็นศูนย์กลางทางพาณิชย์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก… สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการเงินใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก… สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางของการขนส่งสินค้าผ่านท่าเรือพาณิชย์เป็นอันดับ 2 ของโลก… รายได้หลักของประเทศเกิดจาก 2 ส่วนคือ ภาคอุตสาหกรรม มีสัดส่วน 25% ของ GDP และภาคบริการ มีสัดส่วน 75% ของ GDP…