อาหารและอาหารแปรรูปเฉพาะเด็ก…

Food for kids

ข้อมูลในเวบไซต์และ Youtube มากมาย แนะนำและพูดถึงอาหารเด็ก รวมทั้งการปรุงอาหารเด็ก พร้อมคำบรรยายเครื่องปรุง ส่วนผสมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการอย่างน่าสนใจ… แต่ข้อเท็จจริงที่ว่า พอเด็กๆ โตขึ้นมาหน่อย และเมื่อเด็กๆ เหล่านั้นได้รู้จักและชิมเมนูที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ… อาหารขยะ หรือ Junk Food… ข้อมูลทางการตลาดมากมายระบุตรงกันว่า เด็กๆ ทั่วโลกหลงไหลเมนูขยะเหมือนกันหมดทั้งโลก

มีงานวิจัยมากมายทั่วโลกที่ค้นพบความสัมพันธ์ของ Junk Food กับภาวะสุขภาพเด็ก รวมทั้งการเจริญเติบโตและพัฒนาการ… งานวิจัยจาก National Academy of Sciences นำโดย J. Michael McGinnis กล่าวถึงรูปแบบการตลาดอาหารและเครื่องดื่มสำหรับเด็กในสหรัฐอเมริกาที่แพร่หลาย… แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ดีที่สุดในพัฒนาการทั้งร่างการและสติปัญญาของเด็ก ที่ถูกทำลายลงและเปลี่ยนเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อโอกาสด้านสุขภาวะของคนรุ่นต่อๆ ไป… จากอาหารที่เด็กๆ ชอบกิน

J. Michael McGinnis จึงสร้างคัมภีร์ด้านโภชนาการเด็กขึ้นและถ่ายทอดเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ตั้งแต่ ปี 2006… แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรในระบบนิเวศอุตสาหกรรมอาหารสำหรับเด็กทุกวัย… ทั้งๆ ที่ตำราวิทยาศาสตร์อาหาร และ ตำราด้านโภชนาการทั้งหมดที่ใช้อ้างอิงทั้งฝั่งคนเกลียดอาหารขยะ กับคนค้าอาหารขยะล้วนเป็นตำราเล่มเดียวกัน

คำถามคือ… ระบบนิเวศอาหารแบบที่ดึงดูดใจเหมือนอาหารขยะ พร้อมนำเสนอคุณประโยชน์ที่ดีกับสุขภาพเด็กๆ ได้ด้วยจะเกิดขึ้นได้หรือไม่?… หรือนี่จะเป็นช่องว่างขาวกับดำตลอดไปเหมือนเดิม?

ถ้าเป็นเช่นนั้นผมคิดว่า… Food Science หรือวิทยาการอาหารในปัจจุบันน่าจะเหลือความท้าทายอีกมากในอนาคต… 

ท่านที่หาโมเดลธุรกิจอาหารทำอยู่คงทราบว่าผมพูดถึงอะไร?

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Cloud Kitchens

Ghost Restaurant และ Shared Kitchen

โมเดลธุรกิจอย่าง Shared Kitchen สามารถนำมาประยุกต์กับการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้หลายแบบ หรือแม้แต่พัฒนาเป็น Shared Kitchen ให้เช่าตรงๆ เลยก็ได้…

Data… เมื่อข้อมูลไม่สำคัญเท่าเข้าใจข้อมูล

หลายวันก่อนผมพูดถึง Omnichannel Marketing ไปแบบ Introduce คร่าวๆ พอเป็นเชื้อให้ท่านที่สนใจ ไปต่อยอดศึกษาค้นคว้าต่อ ซึ่งหลายท่านยอมรับว่า ถึงเวลาที่อสังหาริมทรัพย์จะต้องพึ่ง Omnichannel เหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน… ผมได้ข้อความจากเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาว่า… การจะเลือก Channel ที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด ควรตัดสินใจจากปัจจัยใดบ้าง

Keyless Entry… Smart Home Gadget ที่ต้องมี

ประตูเข้าออก มีอยู่ในบ้านทุกหลัง การมีประตู… มีไว้เพื่อใช้ผ่านเข้าออกและขวางการเข้าออกเป็นหลัก ประตูจึงเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ต้องมีกลไกและอุปกรณ์เพื่อให้สะดวกที่จะผ่านเข้าออกและเชื่อมั่นเมื่อต้องปิดกั้นขัดขวางการผ่านเข้าออกประตู เมื่อถึงยุคของ Smart Home กลไกการเปิดปิดและล๊อคประตูจึงเป็นเรื่องแรกๆ ที่ถูกออกแบบ ประดิษฐ์ ผลิตและติดตั้งใช้งาน

เลี่ยงเมืองแม่ริม… ขอขวดสุดท้ายสู่มหานครเชียงใหม่

ตัวเมืองเชียงใหม่มีพื้นที่ด้านหนึ่งติดดอยสุเทพแล้วล้อมรอบด้วยอำเภอหางดง สารภี สันกำแพง สันทราย ดอยสะเก็ดและแม่ริม ซึ่งทั้ง 6 อำเภอคือเมืองบริวารของเชียงใหม่ ที่ล้อมตัวอำเภอเมืองอยู่ และต่างเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงใหม่มานาน สถานที่ราชการ ร้านค้า บ้านเรือน ตลาดสดและอะไรอีกมากมายตั้งอยู่บนถนนแคบๆ ที่การจราจรคับคั่งเพราะความสามารถในการระบายรถของถนนสายเก่าดั้งเดิมเหล่านี้ ไม่สนองตอบไลฟ์สไตล์คนเชียงใหม่ ที่ต้องพึ่งพายานพาหนะส่วนตัวเป็นหลัก ในขณะที่ขนส่งมวลชนยังล้าหลังอยู่หลายสิบปี