อาหารและอาหารแปรรูปเฉพาะเด็ก…

Food for kids

ข้อมูลในเวบไซต์และ Youtube มากมาย แนะนำและพูดถึงอาหารเด็ก รวมทั้งการปรุงอาหารเด็ก พร้อมคำบรรยายเครื่องปรุง ส่วนผสมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการอย่างน่าสนใจ… แต่ข้อเท็จจริงที่ว่า พอเด็กๆ โตขึ้นมาหน่อย และเมื่อเด็กๆ เหล่านั้นได้รู้จักและชิมเมนูที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ… อาหารขยะ หรือ Junk Food… ข้อมูลทางการตลาดมากมายระบุตรงกันว่า เด็กๆ ทั่วโลกหลงไหลเมนูขยะเหมือนกันหมดทั้งโลก

มีงานวิจัยมากมายทั่วโลกที่ค้นพบความสัมพันธ์ของ Junk Food กับภาวะสุขภาพเด็ก รวมทั้งการเจริญเติบโตและพัฒนาการ… งานวิจัยจาก National Academy of Sciences นำโดย J. Michael McGinnis กล่าวถึงรูปแบบการตลาดอาหารและเครื่องดื่มสำหรับเด็กในสหรัฐอเมริกาที่แพร่หลาย… แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ดีที่สุดในพัฒนาการทั้งร่างการและสติปัญญาของเด็ก ที่ถูกทำลายลงและเปลี่ยนเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อโอกาสด้านสุขภาวะของคนรุ่นต่อๆ ไป… จากอาหารที่เด็กๆ ชอบกิน

J. Michael McGinnis จึงสร้างคัมภีร์ด้านโภชนาการเด็กขึ้นและถ่ายทอดเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ตั้งแต่ ปี 2006… แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรในระบบนิเวศอุตสาหกรรมอาหารสำหรับเด็กทุกวัย… ทั้งๆ ที่ตำราวิทยาศาสตร์อาหาร และ ตำราด้านโภชนาการทั้งหมดที่ใช้อ้างอิงทั้งฝั่งคนเกลียดอาหารขยะ กับคนค้าอาหารขยะล้วนเป็นตำราเล่มเดียวกัน

คำถามคือ… ระบบนิเวศอาหารแบบที่ดึงดูดใจเหมือนอาหารขยะ พร้อมนำเสนอคุณประโยชน์ที่ดีกับสุขภาพเด็กๆ ได้ด้วยจะเกิดขึ้นได้หรือไม่?… หรือนี่จะเป็นช่องว่างขาวกับดำตลอดไปเหมือนเดิม?

ถ้าเป็นเช่นนั้นผมคิดว่า… Food Science หรือวิทยาการอาหารในปัจจุบันน่าจะเหลือความท้าทายอีกมากในอนาคต… 

ท่านที่หาโมเดลธุรกิจอาหารทำอยู่คงทราบว่าผมพูดถึงอะไร?

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Best Hotel

เปลี่ยนธุรกิจห้องพักว่างๆ เป็น Private Area for Working from Home

ธุรกิจห้องพักที่จะแปลงมารับลูกค้า Work From Home ต้องเตรียมสัญญาณอินเตอร์เน็ตแรงๆ โต๊ะทำงานดีๆ เก้าอี้นั่งสบายๆ ด้วยครับ… เพราะห้องพักรายวันส่วนใหญ่ ให้ความสำคัญกับที่นอนมากกว่า เครื่องเรือนในห้องพักส่วนใหญ่จึงไม่เหมาะกับการใช้นั่งทำงานนัก…

Automated Mining

Automated Mining… เหมืองแร่ยุคจักรกลอัจฉริยะ

ความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในปัจจุบันจึงมาถึงยุคของการใช้ AI และ ML เข้ามาช่วยงานเหมืองตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจ… โดยตัวอย่างกรณีของ GoldSpot Discovery ซึ่งเป็นธุรกิจสำรวจและขุดหาสายแร่ทองคำเป็นหลักจากแคนาดา ก็มีการนำใช้เทคโนโลยี AI/ML เพื่อจัดการข้อมูลทางธรณีวิทยา โดยใช้ข้อมูลและสถิติเพื่อการประเมินและทำนายสายแร่ทองคำในเขต Abitibi Gold Belt ซึ่งให้ความแม่นยำไดสูงถึง 86% ในการทดสอบใช้ นั่นทำให้อัตราการเปิดหน้าดินสูญเปล่าลดลงจนเหลือความสูญเสียเพียง 14%

สินเชื่อมีทอน… ฟองสบู่และหนี้ครัวเรือนท่วมประเทศ

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ หรือ สศค. ได้รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจสิ้นไตรมาส 2/2562 โดยคุณทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาสภาพัฒน์

FTX Crisis… วิกฤต FTX

FTX ก่อตั้งในปี 2019 โดย Sam Bankman-Fried อดีตพ่อมดการเงินผู้สร้างชื่อมาจากการเป็นนักเทรดผู้ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วในตลาดหุ้นวอลสตรีท และ ได้ก่อตั้งแพลตฟอร์ม FTX เพื่อให้บริการซื้อขายคริปโตด้วยเครื่องมือการลงทุนแบบเดียวกับที่ตลาดหลักทรัพย์ใหญ่ๆ ทั่วโลกมีให้บริการ โดยเฉพาะการพัฒนาตลาด Futures หรือ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า… ซึ่งได้ทำให้ FTX ถูกประเมินมูลค่าเอาไว้สูงถึง 32,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงต้นปี 2022… ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นจากการลงทุนก้อนใหญ่โดยกองทุนความมั่งคั่งยักษ์ใหญ่อย่าง Temasek และ Softbank รวมทั้งกองทุนความมั่งคั่งอีกมากที่ใส่เงินเข้าไปสนับสนุน FTX… โดยมีนักลงทุนจากทุกมุมโลก รวมทั้งประเทศไทยหลั่งไหลไปใช้บริการแพลตฟอร์ม FTX เพื่อการลงทุน