อาหารและอาหารแปรรูปเฉพาะเด็ก…

Food for kids

ข้อมูลในเวบไซต์และ Youtube มากมาย แนะนำและพูดถึงอาหารเด็ก รวมทั้งการปรุงอาหารเด็ก พร้อมคำบรรยายเครื่องปรุง ส่วนผสมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการอย่างน่าสนใจ… แต่ข้อเท็จจริงที่ว่า พอเด็กๆ โตขึ้นมาหน่อย และเมื่อเด็กๆ เหล่านั้นได้รู้จักและชิมเมนูที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ… อาหารขยะ หรือ Junk Food… ข้อมูลทางการตลาดมากมายระบุตรงกันว่า เด็กๆ ทั่วโลกหลงไหลเมนูขยะเหมือนกันหมดทั้งโลก

มีงานวิจัยมากมายทั่วโลกที่ค้นพบความสัมพันธ์ของ Junk Food กับภาวะสุขภาพเด็ก รวมทั้งการเจริญเติบโตและพัฒนาการ… งานวิจัยจาก National Academy of Sciences นำโดย J. Michael McGinnis กล่าวถึงรูปแบบการตลาดอาหารและเครื่องดื่มสำหรับเด็กในสหรัฐอเมริกาที่แพร่หลาย… แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ดีที่สุดในพัฒนาการทั้งร่างการและสติปัญญาของเด็ก ที่ถูกทำลายลงและเปลี่ยนเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อโอกาสด้านสุขภาวะของคนรุ่นต่อๆ ไป… จากอาหารที่เด็กๆ ชอบกิน

J. Michael McGinnis จึงสร้างคัมภีร์ด้านโภชนาการเด็กขึ้นและถ่ายทอดเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ตั้งแต่ ปี 2006… แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรในระบบนิเวศอุตสาหกรรมอาหารสำหรับเด็กทุกวัย… ทั้งๆ ที่ตำราวิทยาศาสตร์อาหาร และ ตำราด้านโภชนาการทั้งหมดที่ใช้อ้างอิงทั้งฝั่งคนเกลียดอาหารขยะ กับคนค้าอาหารขยะล้วนเป็นตำราเล่มเดียวกัน

คำถามคือ… ระบบนิเวศอาหารแบบที่ดึงดูดใจเหมือนอาหารขยะ พร้อมนำเสนอคุณประโยชน์ที่ดีกับสุขภาพเด็กๆ ได้ด้วยจะเกิดขึ้นได้หรือไม่?… หรือนี่จะเป็นช่องว่างขาวกับดำตลอดไปเหมือนเดิม?

ถ้าเป็นเช่นนั้นผมคิดว่า… Food Science หรือวิทยาการอาหารในปัจจุบันน่าจะเหลือความท้าทายอีกมากในอนาคต… 

ท่านที่หาโมเดลธุรกิจอาหารทำอยู่คงทราบว่าผมพูดถึงอะไร?

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Plasma Catalysis for CO2 Recycling… เมื่อลมหายใจของเราแพงขึ้นทุกวัน

เผ่าพันธุ์มนุษย์อาศัยอยู่ในโลกที่มีออกซิเจนเหลือเฟือให้เราฟุ่มเฟือยกับลมหายใจมานาน กระทั่งฝุ่นควันและก๊าซพิษ ที่มนุษย์ช่วยกันสร้างขึ้นจากวิวัฒนาการของมนุษย์เอง และภัยธรรมชาติที่มนุษย์หมดปัญญาจะควบคุมได้ กำลังคุกคามมนุษย์มากขึ้นจนกลายเป็นข้อพิพาทระดับโลกไปแล้ว

แบงก์ชาติเลื่อนบังคับใช้เกณฑ์คุมสินเชื่อบ้านเป็น เมษายน 2562…

แบงก์ชาติเลื่อนบังคับใช้เกณฑ์คุมสินเชื่อบ้านเป็น เมษายน 2562 โดยผ่อนปรนบ้านหลัง 2 แต่เข้มบ้านหลัง 3 วางดาวน์ 30% ชี้ผลกระทบในภาพรวมมีจำกัด หลังจากที่มีการเปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และ มีผู้ให้ความเห็นจำนวนมาก นายจาตุรงค์ จันทรังษี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้สรุปหลักเกณฑ์การกำกับดูแล คือ การวางเงินดาวน์ขั้นต่ำ หรืออัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) สำหรับสัญญากู้ที่อยู่อาศัยหลังแรก

hydroponic restaurants

แผนธุรกิจผักไฮโดรโปรนิกส์ร้านไอริน

แผนธุรกิจผักไฮโดรโปนิกส์ ในทัศนของผมเป็นทั้งธุรกิจการเกษตร ที่ปัจจุบันสามารถใส่เทคโนโลยีเข้าไปได้เยอะมาก จนการพึ่งพาคนงานในสวนในไร่อย่างในอดีตเป็นเรื่องไม่จำเป็น นั่นแปลว่า โมเดลธุรกิจผลิตผักไฮโดรโปนิกส์ ต้องการความรู้และการจัดการมากกว่าแรงงาน… มีทั้งธุรกิจร้านอาหาร ค้าส่งและค้าปลีก ที่วงจรการทำธุรกิจค่อนข้างสมบูรณ์ในตัวอยู่แล้ว… ยิ่งเมื่อเอาโมเดลพัฒนาที่ดินเชิงนิเวศน์ ใส่เข้าไปใต้แผนธุรกิจผักไฮโดรโปนิกส์ที่ว่า… ความสมบูรณ์ของแผนธุรกิจจะยิ่งมีมูลค่าเพิ่มอย่างมีมิติทีเดียว

Reception Connect@Changi

Test-Stay-Work-Meet… นวัตกรรมโมเดลเดินทางทำธุรกิจในสิงคโปร์

ประเทศศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและนวัตกรรมของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ ก็เคลื่อนไหวเปิดรับการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจได้แล้ว… โดย Joe Choo ในฐานะ Area Director (Thailand) ตัวแทน Singapore Tourism Board หรือ STB ประจำประเทศไทย ได้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวในประเทศไทย ถึงแผนรับนักธุรกิจจากประเทศไทยและทุกมุมทั่วโลก ให้สามารถเข้าพักและจัดการประชุมในสถานที่เฉพาะได้ โดยไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน หรือ ไม่ต้องเข้าโปรแกรม State Quarantine ก่อนการดำเนินธุรกิจ… แต่สามารถกักตัวไปด้วย เจรจาธุรกิจไปด้วยได้