Float Protocol… Non-Dollar Stablecoin

Float Protocol

Float Protocol เป็น DeFi Project ที่สร้างบนแนวคิด Stablecoin ในแพลตฟอร์มโดยตรงเพื่อเป็น Currency หรือ สกุลเงินตราที่ใช้กลไกตระกร้าเงิน หรือ Basket หรือ ​​Basket Assets ที่ใช้คริปโตสกุลหลักอย่าง Ethereum หรือ Bitcoin กำหนดมูลค่าคู่กับกลไกสร้างสมดุลราคาด้วย Dutch Auctions Smart Contract ซึ่งสมาชิกที่ถือครองเหรียญ Governance สามารถเข้าร่วมการสร้างเสถียรภาพของราคาเหรียญผ่านกลไกแบบประมูลอุปสงค์อุปทานในระบบได้โดยตรง

Float Protocol จึงเป็น Stablecoin รายแรกที่เก็บมูลค่าได้ไม่ต่างจากสกุลเงินตรามาตรฐาน ที่ไม่ต้องออกโทเคนไปเทียบค่ากับ Fiat Money อย่างดอลลาร์สหรัฐ หรือ สกุลเงินของชาติไหนๆ ในโลกเหมือนที่ USDT และ USDC ทำ ซึ่งคุณค่าของ USDT และ USDC จะไม่มีทางเหนือกว่า USD หรือ สกุลเงินหลักที่ฝากค่าไว้ ไม่ต่างจากคูปองศูนย์อาหาร ที่ยังไๆ ก็ไม่มีวันเทียบเท่าธนบัตรที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย และ การจัดการอัตราแลกเปลี่ยนและมูลค่าที่แท้จริงยังขึ้นอยู่กับกลไกเสถียรภาพค่าเงินดอลลาร์สหรัฐล้วนๆ

Float Protocol ออกเหรียญดิจิทัลสองชนิดใช้งานบนแพลตฟอร์มคือ BANK Coin สำหรับเป็น Governance Token และใช้เป็น Platform Utility โดยมี FLOAT Coin เป็น Stablecoin ที่สามารถใช้จ่ายแทนเงินสด และ คริปโตได้ทั้งหมดผ่าน Wallet ที่รองรับโทเคน ERC-20 อย่าง MetaMask หรือ CoinBase Wallet

อย่างไรก็ตาม มาตรฐานการกำหนดค่าเงิน FLOAT ในทางเทคนิคที่ประกาศไว้บน Litepaper ของแพลตฟอร์มระบุว่า ค่าเงิน FLOAT เป็นแบบลอยตัวที่ใช้ Dutch Auctions หรือ การประมูลแบบดัตช์ ด้วย Smart Contract เข้ามาจัดการความผันผวน แต่ก็ยังปล่อยให้ค่าเงินในตระกล้าลอยตัวเปลี่ยนแปลงมูลค่าแบบของ FLOAT Stablecoin ไปตามธรรมชาติในระยะยาว… กลไกทั้งหมดจึงรับประกันความผันผวนในระยะสั้น และ การเก็งกำไรได้เท่านั้น ซึ่งก็ไม่ได้ต่างจากค่าเงิน Fiat ของทุกสกุลเงินทั่วโลกในปัจจุบัน

โดยส่วนตัวผมสนใจอัลกอริทึม หรือ Algorithm การประมูลแบบด้ตช์ หรือ Dutch Auctions ซึ่งจะตรงกันข้ามกับการประมูลแบบอังกฤษที่เริ่มประมูลจากราคาน้อยไปหาราคาสูงสุด… ในขณะที่ Dutch Auctions จะเปิดราคาสูงสุดและประมูลลดราคาลง… หรือเป็นการประมูลแบบต่อราคาเสนอซื้อโดยผู้ซื้อนั่นเอง ซึ่งก็มีข้อดีข้อเสียคนละแบบกับการประมูลแบบอังกฤษที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย แต่ที่การประมูลแบบดัตช์โดดเด่นที่สุดก็คือ แม้มีคนประมูลเพียงคนเดียวก็ทำได้โดยไม่ต้องแข่งขันราคา

เมื่อนำมาปรับใช้กับการถ่วงตระกร้าค่าเงินที่ถูกตรึงค่าไว้สำหรับช่วงเวลาหนึ่ง โดยมีกลไกธรรมาภิบาลแบบ Decentralized จัดการตามกติกาบน Smart Contract… ก็จะทำให้ FLOAT Stablecoin มีกลไกไม่ต่างจากการประชุมกำหนดทิศทางค่าเงินผ่านอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางประเทศต่างๆ นั่นเอง

Float Protocol เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่มีบริการ Staking และ Farming พร้อมบริการ DEX บนแพลตฟอร์มไม่ต่างจากแพลตฟอร์ม DeFi ทั่วไป เพียงแต่แนวคิดเรื่อง FLOAT Stablecoin ที่จะใช้ในแพลตฟอร์มเท่านั้นที่แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น และ ยังต้องใช้เวลาอีกพอสมควรในการพิสูจน์โมเดลธุรกิจของพวกเขา

คำเตือน… บทความนี้ไม่ได้เขียนขึ้นเพื่อชี้ชวนการลงทุน และ ผู้เขียนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ กับแพลตฟอร์ม Float Protocol… บทความนี้เป็นเพียงการให้ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น… การลงทุนที่มีความเสี่ยงทุกกรณีถือเป็นวิจารณญาณ และ การตัดสินใจของนักลงทุน

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Rare Earth… แร่หายาก

Rare Earth หรือ แร่ธาตุหายาก ทั้งหมดจะเป็นแร่ธาตุที่มี Specific Gravity หรือ ความถ่วงจำเพาะมากกว่า 2.85 หรือ มีความหนาแน่นมากกว่า 2.85 เท่าของความหนาแน่นของน้ำ… แร่ธาตุเหล่านี้จึงมีความคงทนสูง ทนความร้อนสูง มีคุณสมบัติแม่เหล็กแรงสูง เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ดี เพราะมีคุณสมบัติทางกายภาพ และ ทางเคมีที่ดีกว่าแร่ชนิดอื่น… โดย Rare Earth หรือ แร่ธาตุหายาก ทั้งหมดมักจะถูกใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอิเลคทรอนิคส์ เพื่อผลิตเป็นชิ้นส่วนอิเลคทรอนิคส์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบด้าน Hardware ของเทคโนโลยีทุกอย่างบนโลกที่มนุษย์ใช้พัฒนาศักยภาพ และ ความเป็นอยู่จนกลายเป็นเผ่าพันธุ์ผู้ครอบครองดาวโลก และ อีกหลายๆ ดวงดาวในอนาคตอันไม่ไกลจากนี้

SLO-MO 2020

SLO-MO แนวโน้มพฤติกรรมการท่องเที่ยว 2020

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเดินทางท่องเที่ยวที่คึกคักที่สุดของไทยและผู้คนส่วนใหญ่ทั้งโลก… ยิ่งปีนี้เป็นปีที่ค่าเงินบาทของไทยแข็งโป๊กไม่ว่าจะเทียบกับเงินสกุลไหน ทำให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศกันคึกคัก… ในขณะที่คนส่วนใหญ่ก็ยังเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ผสมกับการเดินทางเยี่ยมเยียน ที่นักเดินทางส่วนหนึ่งเลือกแวะระหว่างทาง เพื่อสัมผัสประสบการณ์ของแถม หรือไม่ก็เลี่ยงการจราจรหนาแน่นในบางช่วงบางตอนและจังหว่ะเวลา… ซึ่งพฤติกรรมการเดินทางแบบนี้เข้าข่ายแนวโน้มการเดินทางใหม่ที่ชื่อว่า Slo-Mo หรือ Slow-Mo Travel หรือ Slow Of Missing Out Travel

หลอดไฟอัจฉริยะ… Smart Home IoT สำหรับการเริ่มต้น

อันเนื่องมาจากบทความส่งท้ายปีว่าด้วย Smart Home และ IoT ของผมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เพื่อนที่เพิ่ม @properea เป็นเพื่อนก็ทักทายสอบถามกันเข้ามาว่า จากความไม่รู้และไม่มีความรู้ทางไอที แถมอยู่บ้านหลังเก่าที่สวิทไฟฟ้ายังเป็นแบบโบราณผ่านมาสิบกว่าปี อยากสมาร์โฮมบ้าง ต้องรื้อบ้านทำใหม่หรือเปล่า แล้วเบี้ยน้อยงบจำกัดจะมีของเล่นไฮเทคบ้างได้มั๊ย …ได้ครับ บ้านไม่ต้องรื้อ ราคาก็ไม่ต้องจ่ายแพงมากมาย ก็ Smart Home ได้

Remote Worker

Remote Working… บ้าน อาหาร การเดินทางและใครซักคน!

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไม่ใช่เรื่องในประเทศธรรมดาๆ อีกแล้ว… และโดยส่วนตัวผมเชื่อว่า COVID-19 มีวัคซีนใช้แน่นอนใน 12-18 เดือนข้างหน้า และเรื่อง Social Distancing ก็จะไม่ใช่อุปสรรคระดับวิกฤตขนาดนี้อีกต่อไป…