แอร์ไลน์จีนเพิ่มเที่ยวบินเข้าไทยเป็นกว่า 400 เที่ยวต่อสัปดาห์ตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้

คุณสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ CAAT แถลงข้อมูลล่าสุดกับผู้วื่อข่าวว่า… ปัจจุบันปริมาณเที่ยวบินระหว่างประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสายการบินจากประเทศจีน ที่มีความต้องการเปิดทำการบิน และ เพิ่มความถี่มาที่สนามบินสุวรรณภูมิอย่างต่อเนื่อง แต่สามารถจัดสรรให้ได้ 10-20% ของความต้องการเท่านั้น… เนื่องจาก สนามบินสุวรรณภูมิ มีข้อจำกัดในเรื่องการบริการลานจอด และ อุปกรณ์ภาคพื้น… แต่ล่าสุดบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT ได้มีการจัดหาผู้ให้บริการบริการภาคพื้น 2 ราย คือ บริษัท บริการภาคพื้นท่าอากาศยานไทย จำกัด หรือ AOTGA  และ บริษัท พัทยาเอวิเอชั่น จำกัด  มาช่วยให้บริการแบบชั่วคราว จนกว่า AOT จะประมูล PPP คัดเลือกผู้ให้บริการภาคพื้นรายที่ 3 ได้ ซึ่งจะเพิ่มขีดความสามารถของบริการ และ รองรับเที่ยวบินได้เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2023… CAAT ได้มีการประชุมร่วมกับสายการบินจีนกว่า 10 สายเพื่อจัดสรรเที่ยวบินเพิ่มเติม ให้ตามที่ต้องการ และ เป็นไปตามสิทธิ์ SLOT ที่ได้จัดสรรในตารางบินฤดูร้อน หรือ Summer Schedule โดยเบื้องต้น คาดว่าเที่ยวบินจากประเทศจีนจะทำการบินเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 430 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ จากปัจจุบันที่ มีกว่า 100 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เท่านั้น โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2023 เป็นต้นไป

คุณสุทธิพงษ์ คงพูล กล่าวว่า… CAAT ในฐานะผู้จัดสรร SLOT ก่อนอนุมัติให้สายการบิน จะต้องพิจารณาการให้บริการที่เกี่ยวเนื่องก่อน ซึ่งที่ผ่านมาสุวรรณภูมิมีปัญหาบริการภาคพื้น จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผู้ให้บริการ 2 ราย คือ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และ บริษัทกรุงเทพเวิลด์ไวด์ไฟล์ทเซอร์วิส จำกัด รองรับเที่ยวบินได้ราว 40% จากที่เคยให้บริการได้ เพราะขาดแรงงาน และ เครื่องมือไม่เพียงพอ ดังนั้นหากเพิ่มเที่ยวบินเข้ามาตาม Slot เต็มที่ จะเกิดปัญหาแออัดคอขวด และ ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวก

ก่อนเกิดโควิด เที่ยวบินจากจีนมีจำนวนมาก… เฉพาะ China Southern Airlines สายเดียวทำการบินมากกกว่า 400 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ซึ่งหลังจากได้ข้อสรุป และ สร้างความมั่นใจในบริการ ของสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว สายการบินจีนจะไปทำการตลาด และ จะทยอยเพิ่มเที่ยวบินตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป โดยเชื่อว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจากจีนยังมีสูง และ จะเพิ่มกลับไปถึงระดับก่อนเกิดโควิดแน่นอน

สำหรับสายการบินจากจีน ที่มีเที่ยวบินสู่ประเทศไทย มีจำนวน 24 สายการบิน ได้แก่ 

 1. Air China
 2. Shenzhen Airlines
 3. China Eastern Airlines
 4. China Southern Airlines
 5. Sichuan Airlines
 6. Kunming Airlines 
 7. Juneyao Airlines 
 8. Beijing Capital Airlines
 9. Shanghai Airlines
 10.  Xiamen Airlines
 11.  Lucky Air 
 12. Hong Kong Express  
 13. Donghai Airlines 
 14. Air Macau 
 15. Spring Airlines 
 16. Ruili Airlines 
 17. Okay Airways
 18. Hebei Airlines 
 19. Shandong Airlines
 20.  Tianjin Airlines
 21. Urumqi Air
 22.  Qingdao Airlines 
 23. YTO Cargo Airlines 
 24. China Central Airlines

โดยตามตารางบินปัจจุบันจะมีเที่ยวบินจากประเทศจีนที่ได้รับจัดสรร ต่อสัปดาห์…

 • เดือนพฤษภาคม จำนวน 152 เที่ยวบิน 
 • เดือนมิถุนายน จำนวน 327 เที่ยวบิน 
 • เดือนกรกฎาคม จำนวน 450 เที่ยวบิน 
 • เดือนเดือนสิงหาคม จำนวน 452 เที่ยวบิน 
 • เดือนกันยายนจำนวน 444 เที่ยวบิน 
 • เดือนตุลาคมจำนวน 413 เที่ยวบิน 

ซึ่งจะมีการเพิ่มขึ้นจากที่ได้รับจัดสรรอีกประมาณ 262 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

mixing truck

แนวโน้มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ปี พ.ศ. 2563-2565

วิจัยกรุงศรีคาดว่า… ปี พ.ศ. 2563 รายได้ของธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มหดตัวจากปี พ.ศ. 2562 ตามภาวะซบเซาของภาคก่อสร้างจากผลกระทบของวิกฤต COVID-19 โดยการก่อสร้างภาครัฐคาดว่าจะเติบโตชะลอลง 1.0-2.0% จาก 3.1% ในปี พ.ศ. 2562… ผลจากแผนลงทุนภาครัฐหลายโครงการมีความล่าช้า ขณะที่การก่อสร้างภาคเอกชนจะหดตัว 2.5-3.5% เทียบกับปี พ.ศ. 2562 ที่เติบโต 2.1%

Property Tax

ขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 90% รอบปี 2564

การลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาในอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564 จะมีการออกพระราชกฤษฎีกาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. 2564 ในที่ดินทุกประเภท ได้แก่ ที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ที่ดินที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัย ที่ดินที่ใช้ประโยชน์อื่นๆ นอกจากเกษตรกรรมและที่อยู่อาศัย รวมถึงที่รกร้างว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ ซึ่งจะทำให้เจ้าของหรือผู้ถือครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเสียภาษีเพียง 10% ของภาระภาษีที่ต้องจ่าย

Single-Tower Solar Thermal Power Plant

Single-Tower Solar Thermal Power Plant… โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์

ยุคแห่งการใช้แหล่งพลังงานหลักจากดวงอาทิตย์ ที่เป็นมารดาของระบบสุริยะจักรวาล อันมีลูกหลานเป็นดาวน้อยใหญ่โคจรรอบดวงอาทิตย์ตลอดเวลา… ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

Grey Walter

Grey Water… ถึงคราวต้องจริงจังกับน้ำทิ้ง

ปัญหาน้ำขาดแคลนในพื้นที่ EEC ส่วนใหญ่มาจากสาเหตุ การเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากร และการขยายตัวของเมือง อุตสาหกรรม เกษตรกรรม อย่างมากและรวดเร็ว ปัญหาน้ำขาดแคลน มีปริมาณไม่เพียงพอกับความต้องการใช้น้ำสำหรับชุมชน จากภาวะแล้ง ผลกระทบของโลกร้อนต่อแหล่งน้ำ คุณภาพน้ำมีการปนเปื้อน ไม่ถูกสุขอนามัย และมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมต่อการบริโภคและอุปโภค เกิดสงครามแย่งน้ำจากภาคชุมชน เกษตรกรรม อุตสาหกรรม การประปาและชลประทาน ซึ่งเป็นประเด็นปัญหาสำคัญ