Flexitarian & Plant Based Food

Flexitarian

เมื่อช่วงพฤษจิกายนที่ผ่านมา ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ได้เผยแพร่เอกสารยาว 29 หน้าในหัวเรื่อง ทำความรู้จัก Plant-based Food เมื่อเนื้อสัตว์จากพืชกลายเป็นเทรนด์อาหารโลก โดยเอกสารชิ้นนี้เป็นงานวิจัยทางธุรกิจที่เลือกนำเสนอเป็น Infographic ให้อ่านง่ายและน่าสนใจสำหรับคนชอบดูรูปมากกว่าอ่านข้อความกับตัวเลข

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวถึงการเติบโตของ Plant Based Food ระหว่างปี 2017–2019 ประกอบด้วย Plant Based Milk & Dairy เติบโตมากถึง 10% ด้วยมูลค่า 2,328.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ตามมาด้วย Plant Based Meat เติบโต 17.4% ด้วยมูลค่า 939.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กับ Plant Based Meal หรืออาหารพร้อมทานก็เติบโต 12.0% ที่มูลค่า 377 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วนสินค้ามาใหม่อย่าง Plant Based Egg ก็โตกระฉูด 81.2% มียอดขาย 9.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนข้อเสนอแนะท้ายเอกสารจาก Krungthai COMPASS แนะนำให้ผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพพร้อมกระโดดไปสู่ Plant Based Food ได้ง่ายอย่าปล่อยโอกาสนี้หลุดลอยไป โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการ…

  1. ธุรกิจแปรรูปเนื้อสัตว์ หรือ Processed Meat และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์ หรือ Animal Product เนื่องจากอยู่ในตลาดอาหารกลุ่มโปรตีนอยู่แล้ว การต่อยอดไปสู่ตลาด Plant Based Meat จึงไม่ใช่เรื่องยาก
  2. ธุรกิจผลิตอาหารสำเร็จรูปทั้งแบบพร้อมปรุง หรือ RTC หรือ Ready To Cook และแบบพร้อมรับประทาน หรือ RTE หรือ Ready To Eat ซึ่งเป็นกลุ่มที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวก รวดเร็ว แต่ยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ รวมถึงกระแสนิยมผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากออร์แกนิค

และยังได้เสนอแนะรูปแบบธุรกิจว่า สามารถทำได้ทั้งแบบ B2C ที่ขายผ่านช่องทางร้านค้าปลีกและออนไลน์ และ B2B ที่ขายให้กับกลุ่มร้านอาหาร และบริษัทที่ไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารของตนเอง

ปี 2564 จึงยังเป็นปีแห่งโอกาสและความหวังสำหรับผู้ประกอบการ SME ไทย ที่กำลังสนใจอาหาร โดยเฉพาะ Plant Based Food กลุ่มที่แปรรูปจากพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด สาหร่าย อัลมอนด์ ฯลฯ โดยพัฒนารสชาติ กลิ่น และสีสัน ให้เหมือนผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ไม่อยากทานเนื้อ… ซึ่งเป็นแนวโน้มผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

ความจริงก็มีผู้ประกอบการไทยเสือปืนไวหลายราย ที่นำหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารจากพืชกันแล้วอย่างคึกคัก เช่น บริษัท มอร์ฟู้ดส์ อินโนเทค จำกัด เจ้าของแบรนด์ More Meat ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากเห็ดแครง… บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็กำลังทรานส์ฟอร์มธุรกิจไปสู่ Plant Based Food ภายใต้การนำของคุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ในฐานะประธานกรรมการบริหารที่ทราบมาว่า ท่านวางแผนให้ปี 2564 จะเติบโตในตลาด Plant Based Food ให้ได้มากกว่า 25-30% โดยเน้นผลิตอาหารที่มีฟังก์ชัน เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของไทยมากขึ้น

ประเด็นที่น่าสนใจเป็นแบบนี้ครับ… กลุ่มผู้บริโภคแบบ “Flexitarian” หรือกลุ่มที่กินแบบ Vegetarian ที่กินอย่างยืดหยุ่น หรือ Flexible… โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้จะพยายามลดการบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ด้วยการรับประทานบางอย่าง บางมื้อ บางวัน แบบมังบ้างไม่มังบ้าง

ข้อมูลจาก SCB EIC ของธนาคารไทยพาณิชย์ก็อ้างอิงรายงานข้อมูลจากสถาบันวิจัยตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคระดับโลกอย่าง Mintel ที่ระบุว่า การกินแบบ Flexitarian กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป โดยมีรายได้ของเนื้อเทียมที่ทำจากพืช เช่น เห็ด มะเขือม่วง เต้าหู้ ถั่ว เติบโตถึง 451% ระหว่างปี 2014–2018… ส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีผู้บริโภคเป็นกลุ่มมังสวิรัติและวีแกนเพิ่มขึ้นถึง 440% ระหว่างปี 2012–2016… นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Euromonitor International ยังพบยอดขายนมและเนื้อจากพืชทั่วโลกสูงถึง 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018 อีกด้วย

อีกนิดนึงครับ… ช่องว่างในตลาดนี้ยังมีอีกเยอะมากครับ!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

มอเตอร์เวย์สาย M81 บางใหญ่-กาญจนบุรี…

วันนี้แวะมาสำรวจโครงสร้างพื้นฐานฝั่งตะวันตกดูหน่อยครับ โดดเด่นสุดเวลานี้คงจะเป็น มอเตอร์เวย์สาย บางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ตัดจากบางใหญ่ นนทบุรี ผ่านนครปฐมไปสิ้นสุดที่กาญจนบุรี ปัจจุบันกรมทางหลวงอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างงานโยธาซึ่งแบ่งออกเป็น 25 สัญญา เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด สำหรับการก่อสร้างงานระบบ การดำเนินงานและการบำรุงรักษาภายหลังจากโครงการเปิดให้บริการ คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2560 อนุมัติให้กรมทางหลวงเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนร่วมลงทุนและบริหารจัดการ ในรูปแบบ PPP Gross Cost ซึ่งเอกชนจะเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างงานระบบและจัดเก็บรายได้ทั้งหมดส่งมอบให้แก่ภาครัฐ โดยภาคเอกชนจะได้รับค่าจ้าง/ตอบแทนในการดำเนินงานและบำรุงรักษา พร้อมทั้งจ่ายคืนค่าก่อสร้างงานระบบตามกรอบระยะเวลาและเงื่อนไขที่กำหนด

New Tech Infrastructure

New Tech Infrastructure… โครงสร้างพื้นฐานใหม่

คำอย่าง Supply Chain, Logistics, IoT, Big Data, AI ถือโครงสร้างพื้นฐานใหม่ที่สำคัญของชาติอย่างแน่นอนที่ทั้งหมดนั่นรวมเอาถนนสะพานร้านค้าโรงงานและแพลตฟอร์มเอาไว้หมดแล้ว… และเห็นด้วยอย่างยิ่งที่บอกว่า โครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่นี้ จะสร้างโมเดลเศรษฐกิจและสังคมรูปแบบใหม่ที่สามารถปรับตัวเติบโตเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลายได้อย่างดีในอนาคต

crowdfunding

การระดมทุน Crowdfunding ภาคการเกษตร

คราวด์ฟันดิง หรือ Crowdfunding เป็นหนึ่งในรูปแบบการระดมทุนบนแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อให้โครงการ หรือ ธุรกิจมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนทางการเงินได้มากขึ้น… ซึ่ง Crowdfunding จะเป็นการระดมทุนจากผู้ลงทุนหลายๆ คน เพื่อสนับสนุนโครงการ หรือ ธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ผ่านตัวกลาง หรือ แพลตฟอร์ม ที่จะช่วยเชื่อมต่อผู้ระดมทุนกับนักลงทุน

Biomass

โรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก

คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 โดยเห็นชอบโครงการนำร่องโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก มีเป้าหมาย 150 เมกะวัตต์… แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าชีวมวล 75 MW และ ก๊าซชีวภาพ 75 MW โดยใช้ชีวมวลและก๊าซชีวภาพ กำหนดให้ใช้พืชพลังงาน ผสมน้ำเสียและหรือของเสียไม่เกิน 25 %…