Flexitarian & Plant Based Food

Flexitarian

เมื่อช่วงพฤษจิกายนที่ผ่านมา ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ได้เผยแพร่เอกสารยาว 29 หน้าในหัวเรื่อง ทำความรู้จัก Plant-based Food เมื่อเนื้อสัตว์จากพืชกลายเป็นเทรนด์อาหารโลก โดยเอกสารชิ้นนี้เป็นงานวิจัยทางธุรกิจที่เลือกนำเสนอเป็น Infographic ให้อ่านง่ายและน่าสนใจสำหรับคนชอบดูรูปมากกว่าอ่านข้อความกับตัวเลข

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวถึงการเติบโตของ Plant Based Food ระหว่างปี 2017–2019 ประกอบด้วย Plant Based Milk & Dairy เติบโตมากถึง 10% ด้วยมูลค่า 2,328.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ตามมาด้วย Plant Based Meat เติบโต 17.4% ด้วยมูลค่า 939.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กับ Plant Based Meal หรืออาหารพร้อมทานก็เติบโต 12.0% ที่มูลค่า 377 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วนสินค้ามาใหม่อย่าง Plant Based Egg ก็โตกระฉูด 81.2% มียอดขาย 9.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนข้อเสนอแนะท้ายเอกสารจาก Krungthai COMPASS แนะนำให้ผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพพร้อมกระโดดไปสู่ Plant Based Food ได้ง่ายอย่าปล่อยโอกาสนี้หลุดลอยไป โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการ…

  1. ธุรกิจแปรรูปเนื้อสัตว์ หรือ Processed Meat และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์ หรือ Animal Product เนื่องจากอยู่ในตลาดอาหารกลุ่มโปรตีนอยู่แล้ว การต่อยอดไปสู่ตลาด Plant Based Meat จึงไม่ใช่เรื่องยาก
  2. ธุรกิจผลิตอาหารสำเร็จรูปทั้งแบบพร้อมปรุง หรือ RTC หรือ Ready To Cook และแบบพร้อมรับประทาน หรือ RTE หรือ Ready To Eat ซึ่งเป็นกลุ่มที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวก รวดเร็ว แต่ยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ รวมถึงกระแสนิยมผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากออร์แกนิค

และยังได้เสนอแนะรูปแบบธุรกิจว่า สามารถทำได้ทั้งแบบ B2C ที่ขายผ่านช่องทางร้านค้าปลีกและออนไลน์ และ B2B ที่ขายให้กับกลุ่มร้านอาหาร และบริษัทที่ไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารของตนเอง

ปี 2564 จึงยังเป็นปีแห่งโอกาสและความหวังสำหรับผู้ประกอบการ SME ไทย ที่กำลังสนใจอาหาร โดยเฉพาะ Plant Based Food กลุ่มที่แปรรูปจากพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด สาหร่าย อัลมอนด์ ฯลฯ โดยพัฒนารสชาติ กลิ่น และสีสัน ให้เหมือนผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ไม่อยากทานเนื้อ… ซึ่งเป็นแนวโน้มผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

ความจริงก็มีผู้ประกอบการไทยเสือปืนไวหลายราย ที่นำหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารจากพืชกันแล้วอย่างคึกคัก เช่น บริษัท มอร์ฟู้ดส์ อินโนเทค จำกัด เจ้าของแบรนด์ More Meat ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากเห็ดแครง… บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็กำลังทรานส์ฟอร์มธุรกิจไปสู่ Plant Based Food ภายใต้การนำของคุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ในฐานะประธานกรรมการบริหารที่ทราบมาว่า ท่านวางแผนให้ปี 2564 จะเติบโตในตลาด Plant Based Food ให้ได้มากกว่า 25-30% โดยเน้นผลิตอาหารที่มีฟังก์ชัน เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของไทยมากขึ้น

ประเด็นที่น่าสนใจเป็นแบบนี้ครับ… กลุ่มผู้บริโภคแบบ “Flexitarian” หรือกลุ่มที่กินแบบ Vegetarian ที่กินอย่างยืดหยุ่น หรือ Flexible… โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้จะพยายามลดการบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ด้วยการรับประทานบางอย่าง บางมื้อ บางวัน แบบมังบ้างไม่มังบ้าง

ข้อมูลจาก SCB EIC ของธนาคารไทยพาณิชย์ก็อ้างอิงรายงานข้อมูลจากสถาบันวิจัยตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคระดับโลกอย่าง Mintel ที่ระบุว่า การกินแบบ Flexitarian กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป โดยมีรายได้ของเนื้อเทียมที่ทำจากพืช เช่น เห็ด มะเขือม่วง เต้าหู้ ถั่ว เติบโตถึง 451% ระหว่างปี 2014–2018… ส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีผู้บริโภคเป็นกลุ่มมังสวิรัติและวีแกนเพิ่มขึ้นถึง 440% ระหว่างปี 2012–2016… นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Euromonitor International ยังพบยอดขายนมและเนื้อจากพืชทั่วโลกสูงถึง 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018 อีกด้วย

อีกนิดนึงครับ… ช่องว่างในตลาดนี้ยังมีอีกเยอะมากครับ!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Artificial Intelligence for Real Estate

AI ในตลาดอสังหาริมทรัพย์

บทความใน INC.COM เขียนโดย Andrew Thomas ซึ่งเป็น Founder Skybell ผู้ผลิตอุปกรณ์ Smarthome ขายดีอย่าง กริ่งประตูติดกล้องและสินค้าอื่นๆ ที่เป็น Smarthome Security Gadgets ระบุว่า AI หรือ Artificial Intelligence จะเข้ามาเปลี่ยนหลายวงการให้ต่างไปจากเดิม และหนึ่งในนั้นคือวงการ Real Estate…

SmartBCH

SmartBCH Blockchain และ BenSwap

Smart Bitcoin Cash หรือ SmartBCH Blockchain… ในทางเทคนิคถือว่าเป็น Sidechain ของ Bitcoin Cash ที่พัฒนาให้เข้ากันได้ หรือ Compatible กับ EVM หรือ Ethereum Virtual Machine และ Web3 API ที่จะทำให้ DApps ที่รันบน SmartBCH Blockchain ทำธุรกรรมได้เร็วพร้อมความปลอดภัยของบล็อกเชนมาตรฐาน Botcoin.com และ BitcoinCash Technology ที่ถือการว่ามี DNA และจิตวิญญาณของ Bitcoin อยู่

แลนด์บริดจ์สงขลา-ปีนัง

นับตั้งแต่ประเทศไทยคุยกันเรื่องขุดคอครอดกระ ตั้งแต่สมัยท่านปรีดี พนมยงค์ดำริขึ้น… เลยมาจนถึงการทำแลนด์บริดจ์สงขลา-สตูล… ความเคลื่อนไหวอย่างมีนัยยะสำคัญของเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียในระดับนโยบาย ก็มีมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่บนโต๊ะเจรจางานเมืองระหว่างชาติ ไปจนถึงการเคลื่อนไหวนอกแบบที่ฝ่ายความมั่นคง ตั้งข้อสังเกตุกับกลุ่มเคลื่อนไหวต่างๆ ที่สร้างตัวแปรกดดันการพัฒนาพื้นที่สามสี่จังหวัดชายแดนใต้…

JFK

The Chinese Use Two Brush Strokes To Write The Word Crisis ― John F. Kennedy

JFK ถือเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่เข้ารับตำแหน่งอายุน้อยมากเพียง 43 ปีในวันที่ 20 มกราคม 1961 ก่อนที่อีก 3 ปีต่อมาจะถูกลอบสังหารใน Dallas, Texus วันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 และจากไปด้วยวัย 46 ปี หลังจากโลดแล่นพาสหรัฐอเมริกาช่วงชิงการเป็นชาติผู้นำโลกเสรีในยุคสงครามเย็นอำมหิต และความหวาดระแวงจนสร้างปีศาจคอมมิวนิสต์เอย… เผด็จการเอย… ประชาธิปไตยเอย… ที่สุดท้ายก็ตะลุมบอลกันในเวทีโลกและเวทีท้องถิ่นทั่วทุกมุมโลกจนได้ชื่อว่าเป็นยุคสงครามเย็น ที่ปีศาจทุกตัวก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่าง