Flexitarian & Plant Based Food

Flexitarian

เมื่อช่วงพฤษจิกายนที่ผ่านมา ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ได้เผยแพร่เอกสารยาว 29 หน้าในหัวเรื่อง ทำความรู้จัก Plant-based Food เมื่อเนื้อสัตว์จากพืชกลายเป็นเทรนด์อาหารโลก โดยเอกสารชิ้นนี้เป็นงานวิจัยทางธุรกิจที่เลือกนำเสนอเป็น Infographic ให้อ่านง่ายและน่าสนใจสำหรับคนชอบดูรูปมากกว่าอ่านข้อความกับตัวเลข

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS กล่าวถึงการเติบโตของ Plant Based Food ระหว่างปี 2017–2019 ประกอบด้วย Plant Based Milk & Dairy เติบโตมากถึง 10% ด้วยมูลค่า 2,328.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ตามมาด้วย Plant Based Meat เติบโต 17.4% ด้วยมูลค่า 939.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… กับ Plant Based Meal หรืออาหารพร้อมทานก็เติบโต 12.0% ที่มูลค่า 377 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ส่วนสินค้ามาใหม่อย่าง Plant Based Egg ก็โตกระฉูด 81.2% มียอดขาย 9.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนข้อเสนอแนะท้ายเอกสารจาก Krungthai COMPASS แนะนำให้ผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพพร้อมกระโดดไปสู่ Plant Based Food ได้ง่ายอย่าปล่อยโอกาสนี้หลุดลอยไป โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการ…

  1. ธุรกิจแปรรูปเนื้อสัตว์ หรือ Processed Meat และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์ หรือ Animal Product เนื่องจากอยู่ในตลาดอาหารกลุ่มโปรตีนอยู่แล้ว การต่อยอดไปสู่ตลาด Plant Based Meat จึงไม่ใช่เรื่องยาก
  2. ธุรกิจผลิตอาหารสำเร็จรูปทั้งแบบพร้อมปรุง หรือ RTC หรือ Ready To Cook และแบบพร้อมรับประทาน หรือ RTE หรือ Ready To Eat ซึ่งเป็นกลุ่มที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย ตอบโจทย์ชีวิตคนรุ่นใหม่ที่เน้นความสะดวก รวดเร็ว แต่ยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ รวมถึงกระแสนิยมผลิตภัณฑ์อาหารที่มาจากออร์แกนิค

และยังได้เสนอแนะรูปแบบธุรกิจว่า สามารถทำได้ทั้งแบบ B2C ที่ขายผ่านช่องทางร้านค้าปลีกและออนไลน์ และ B2B ที่ขายให้กับกลุ่มร้านอาหาร และบริษัทที่ไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารของตนเอง

ปี 2564 จึงยังเป็นปีแห่งโอกาสและความหวังสำหรับผู้ประกอบการ SME ไทย ที่กำลังสนใจอาหาร โดยเฉพาะ Plant Based Food กลุ่มที่แปรรูปจากพืชที่ให้โปรตีนสูง เช่น ถั่ว เห็ด สาหร่าย อัลมอนด์ ฯลฯ โดยพัฒนารสชาติ กลิ่น และสีสัน ให้เหมือนผลิตภัณฑ์จากสัตว์เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ไม่อยากทานเนื้อ… ซึ่งเป็นแนวโน้มผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก

ความจริงก็มีผู้ประกอบการไทยเสือปืนไวหลายราย ที่นำหน้าเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารจากพืชกันแล้วอย่างคึกคัก เช่น บริษัท มอร์ฟู้ดส์ อินโนเทค จำกัด เจ้าของแบรนด์ More Meat ผลิตภัณฑ์โปรตีนจากเห็ดแครง… บริษัท วี ฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ก็กำลังทรานส์ฟอร์มธุรกิจไปสู่ Plant Based Food ภายใต้การนำของคุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ในฐานะประธานกรรมการบริหารที่ทราบมาว่า ท่านวางแผนให้ปี 2564 จะเติบโตในตลาด Plant Based Food ให้ได้มากกว่า 25-30% โดยเน้นผลิตอาหารที่มีฟังก์ชัน เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของไทยมากขึ้น

ประเด็นที่น่าสนใจเป็นแบบนี้ครับ… กลุ่มผู้บริโภคแบบ “Flexitarian” หรือกลุ่มที่กินแบบ Vegetarian ที่กินอย่างยืดหยุ่น หรือ Flexible… โดยผู้บริโภคกลุ่มนี้จะพยายามลดการบริโภคเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ด้วยการรับประทานบางอย่าง บางมื้อ บางวัน แบบมังบ้างไม่มังบ้าง

ข้อมูลจาก SCB EIC ของธนาคารไทยพาณิชย์ก็อ้างอิงรายงานข้อมูลจากสถาบันวิจัยตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคระดับโลกอย่าง Mintel ที่ระบุว่า การกินแบบ Flexitarian กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป โดยมีรายได้ของเนื้อเทียมที่ทำจากพืช เช่น เห็ด มะเขือม่วง เต้าหู้ ถั่ว เติบโตถึง 451% ระหว่างปี 2014–2018… ส่วนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีผู้บริโภคเป็นกลุ่มมังสวิรัติและวีแกนเพิ่มขึ้นถึง 440% ระหว่างปี 2012–2016… นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Euromonitor International ยังพบยอดขายนมและเนื้อจากพืชทั่วโลกสูงถึง 18,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018 อีกด้วย

อีกนิดนึงครับ… ช่องว่างในตลาดนี้ยังมีอีกเยอะมากครับ!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Algorand

Algorand Blockchain และ ALGO Coin

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นการทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

Housing Predictions

ตลาดที่อยู่อาศัย… ความท้าทายของการฟื้นตัวหลัง COVID19

การระบาดของ COVID19 ซ้ำเติมให้ตลาดที่อยู่อาศัยที่อ่อนแออยู่แล้วจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจและผลของมาตรการ LTV ที่เริ่มในปี 2019 หดตัวลงต่อเนื่องในปี 2020 โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ยอดขายที่อยู่อาศัยหดตัว -45%YOY หรือ Year On Year หรือ เทียบกับช่วงครึ่งแรกของปีก่อน… จากกำลังซื้อและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลงมาก รวมถึงการปรับลดลงของยอดขายจากตลาดต่างชาติ ขณะที่ในด้านอุปทาน ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ชะลอการเปิดโครงการใหม่ๆ ออกไป โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม และหันมาเน้นโครงการแนวราบเพื่อเจาะกลุ่ม Real Demand มากขึ้น

Ledn

Ledn… โรงรับจำนองคริปโต

Ledn เป็นอีกหนึ่งแพลตการกู้ยืม หรือ แพลตฟอร์มสินเชื่อที่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันเป็น Cryptocurrencies ยอดนิยมอย่าง Bitcoin หรือ StableCoin อย่าง USDC… โดย Ledn ได้นิยามตัวเองว่าเป็นแพลตฟอร์ม Bitcoin-Backed Mortgage หรือ แพลตฟอร์มรับจำนองบิตคอยน์ ซึ่งจะทำให้ลูกค้าของ Ledn ได้ทั้งบัญชีออมทรัพย์ และ บัญชีสินเชื่อในการทำธุรกรรมกับ Ledn ในคราวเดียวกัน

Thailand Space Law

พระราชบัญญัติกิจการอวกาศ…

13 กรกฎาคม พ.ศ. 2564… ศ.(พิเศษ) ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ก็ออกมาแจ้งข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า… ที่ประชุม ครม. ได้เห็นชอบร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศแล้ว และ จะถูกส่งเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฏีกา และการพิจารณาของรัฐสภาก่อนที่จะประกาศบังคับใช้ต่อไป