FinTech AI… รูปแบบและความสำคัญต่อตลาดเงินตลาดทุนในอนาคต

ความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยีทางการเงิน หรือ Financial Technology หรือ FinTech และ เทคโนโลยีความมั่งคั่ง หรือ Wealth Technology หรือ WealthTech ในช่วงที่เศรษฐกิจโลกกำลังดำดิ่งเข้าสู่หายนะ ทั้งจากเงินเฟ้อ และ ปัจจัยอ่อนไหวทางเศรษฐกิจและการเงินมากมาย รวมทั้งความท้าทายจากตลาดสินทรัพย์ลงทุน ตลาดอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงิน และ ตลาดคริปโต… ซึ่งอินเตอร์เน็ต และ การสื่อสารข้อมูลเรียลไทม์ในตลาดสินทรัพย์ลงทุนทั้งหมด ได้เชื่อมโยงโมเดลทางการเงินการลงทุนบนโลกเข้าหากันจนแทบจะไร้รอยต่อ และ ทำให้การเปลี่ยนแปลงในตลาดเงินและตลาดทุนได้รับแรงกระเพื่อมจากตลาดหนึ่งถึงตลาดอื่นๆ เป็นวงกว้าง… แบบที่เกิดในกรณี FED ขึ้นดอกเบี้ยเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐแต่กดดันอัตราแลกเปลี่ยนถึงค่าเงินสกุลอื่นๆ ทั่วโลกให้ร่วงหล่นป่นปี้ และ ยับเยินไปถึงตลาดคริปโต ตลาดทองและโลหะมีค่า กับ สถานะราคาของ “สินทรัพย์ที่ใช้เก็บมูลค่า” อื่นอีกมาก…

ประเด็นก็คือ… ตลาดเงินตลาดทุนอ่อนไหวกับความเปลี่ยนแปลงต่อปัจจัยที่เกี่ยวข้องตลอด 24 ชั่วโมง ทั้ง 7 วันต่อสัปดาห์… ซึ่งการติดตามข้อมูลข่าวสารและความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นทั้งหมด อันมีข้อมูลท่วมท้นมหาศาลที่เกิดขึ้นตลอดเวลา ในขณะที่ภาคการเงินการลงทุนใช้ประโยชน์ข้อมูลข่าวสารได้สูงสุดแต่เฉพาะข้อมูลใหม่ล่าสุด หรือ ข้อมูลมือแรก หรือ First Hand Information เท่านั้น… การจัดการข้อมูลข่าวสารจำนวนมาก และ เปลี่ยนแปลงเร็วจึงมีทางเลือกเพียงหนึ่งเดียวคือ… การใช้ AI หรือ Artificial Intelligence โดยตรงไปที่ลูกค้าในระบบนิเวศทางการเงินการลงทุนทุกรูปแบบ… ซึ่งจะไม่ใช่แต่เพียงการใช้ข้อมูลข่าวสารธรรมดา เพราะข้อมูลเชิงลึก หรือ Insight จากลูกค้า และ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเป็นข้อมูลในการเกิด First Hand Information

กรณีศึกษาจาก FinTech Startup ชื่อ Personetics หรือ Personetics Technologies จากอิสราเอล ซึ่งให้บริการข้อมูลวิเคราะห์ลูกค้าธนาคารรายบุคคล เพื่อรวมทั้งแนะนำผลิตภัณฑ์ทางการเงินการลงทุนให้ลูกค้าธนาคาร เพื่อสร้างผลตอบแทนสูงสุดจากเงินของลูกค้าธนาคาร ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งตัวลูกค้า สถาบัน และ Personetics ต่างก็รวยขึ้นไปด้วยกัน

Personetics Technologies ก่อตั้งในปี 2011 โดย David Sosna และ David Govrin ซึ่งมุ่งมั่นจะพัฒนาโซลูชั่นข้อมูลวิเคราะห์ด้วย AI สำหรับสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ทั่วโลก… Personetics ถูกประเมินมูลค่าในปี 2021 เอาไว้ที่ 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีสถาบันการเงินกว่า 80 แห่งใน 30 ตลาดทั่วโลกเป็นลูกค้า กับ สถิติที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Personetics ยังอ้างว่า… ระบบของพวกเขารายงานข้อมูลเชิงลึก หรือ Insight ไปแล้วมากกว่า 6,500 ล้านครั้งเมื่อต้นปี 2022 ซึ่งได้ช่วยลูกค้าสถาบันประหยัดงบประมาณได้มากกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

กรณีศึกษาอีกหนึ่งแง่มุมในการใช้ AI ใน FinTech และ WealthTech ก็คือ… การใช้ AI และ ML เป็นแพลตฟอร์มเพื่อการยืนยันตัวตน หรือ Know Your Client หรือ KYC ด้วยเทคโนโลยี Biometrics พร้อมการประมวลผลของ AI/ML รวมทั้ง Bot หรือ Robot พลัง AI ซึ่งเป็นทางออกในการติดตามภาษี และ ติดตามการฟอกเงินตามกฏหมายต่อต้านการฟอกเงิน หรือ Anti Money Laundering หรือ AML ซึ่งเป็นอุปสรรคแรกในการนำเทคโนโลยีทางการเงินการลงทุนเข้าสู่ยุคบล็อกเชนอินเตอร์เน็ต หรือ WEB 3.0 โดยไร้ปัญหาการกำกับดูแล และ การใช้ธรรมาภิบาลทางนโยบายของฝ่ายกำกับดูแล… ซึ่งจะลดความเหลื่อมล้ำทางการเงินการลงทุนได้ดีกว่าการออกกฏแบบให้ยาแรงทั้งๆ ที่เห็นผลข้างเคียงอันน่าเศร้าปรากฏอยู่

Andreas Braun ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการข้อมูล และ ผู้อำนวยการด้านปัญญาประดิษฐ์ ที่ PwC Luxembourg ให้ความเห็นว่า… AI ใน FinTech จะเริ่มต้นที่ KYC และ ความโปร่งใสตามกฏหมายต่อต้านการฟอกเงินเสียก่อน… โดยพัฒนาการต่อจากนั้นก็จะได้เห็นการนำ 5G/6G กับ IoT และ MetaVerse เข้ามาในอุตสาหกรรมทางการเงินการลงทุนอย่างกว้างขวาง… ซึ่ง AI/ML จะยิ่งจำเป็นต่อ FinTech และ WealthTech ในอนาคตอันใกล้นี้

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Tony Blair

Education Is The Best Economic Policy There Is – Tony Blair

อดีตนายกรัฐมนตรี Tony Blair ของอังกฤษเคยบอกไว้ชัดเจนว่า… Education Is The Best Economic Policy There Is หรือ การศึกษาคือนโยบายทางเศรษฐกิจที่ต้องมี… ซึ่งการศึกษาเป็นเพียงเครื่องมือเดียวที่ใช้สร้างโอกาสในทุกมิติ… โดยเฉพาะโอกาสของบุคคลในการพัฒนารายได้ของตัวเองซึ่งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจในระดับมหภาค

แบงก์ชาติเลื่อนบังคับใช้เกณฑ์คุมสินเชื่อบ้านเป็น เมษายน 2562…

แบงก์ชาติเลื่อนบังคับใช้เกณฑ์คุมสินเชื่อบ้านเป็น เมษายน 2562 โดยผ่อนปรนบ้านหลัง 2 แต่เข้มบ้านหลัง 3 วางดาวน์ 30% ชี้ผลกระทบในภาพรวมมีจำกัด หลังจากที่มีการเปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับการปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และ มีผู้ให้ความเห็นจำนวนมาก นายจาตุรงค์ จันทรังษี ผู้ช่วยผู้ว่าการสายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ได้สรุปหลักเกณฑ์การกำกับดูแล คือ การวางเงินดาวน์ขั้นต่ำ หรืออัตราส่วนสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) สำหรับสัญญากู้ที่อยู่อาศัยหลังแรก

Medibloc… บล็อกเชนเพื่อระบบบริการสุขภาพ

การนำเทคโนโลยีข้อมูลที่โปร่งใสเชื่อถือได้สูงสุดอย่างบล็อกเชนมาใช้ในบริการสุขภาพและโรงพยาบาลในยุค Internet of Medical Things ซึ่งมีดีที่น่าเชื่อถือ แต่ความโปร่งใสเปิดเผยตรงไปตรงมาในอุตสาหกรรมการให้บริการสุขภาพกลับเป็นปัญหา… การใช้บล็อกเชนในอุตสาหกรรมสุขภาพ หรือ Healthcare Industry จึงยากขึ้นมากเมื่อต้องเอาเทคโนโลยีข้อมูลที่โปร่งใสมาใช้กับข้อมูลที่อ่อนไหวด้านจริยธรรม…

Nolan Bushnell

The True Entrepreneur Is A Doer, Not A Dreamer ~ Nolan Bushnell

Nolan Bushnell ได้ชื่อว่าเป็น Angel Investor คนแรกๆ ที่ร่วมสร้าง Silicon Valley ให้มีโมเดลการพัฒนาธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ โดยเฉพาะใน Seed Round ที่ Startup ทุกโมเดลต้องการทั้งเงินทุน และ ความช่วยเหลือในระดับบ่มเพาะ… Bushnell’s Law จึงก่อตั้ง Catalyst Technologies ขึ้นในปี 1981 ในเขต Sunnyvale, California ซึ่งได้ลงทุนและบ่มเพาะธุรกิจใหม่หลายโครง โดยเฉพาะ Etak Navigator ซึ่งเป็น GPS-Based Automotive Navigation Systems ซึ่งในวงการลิขสิทธิ์ Source Code ยืนยันว่า…  Google Maps และ MapQuest ก็พัฒนาบน Backbone หรือระบบแกนหลักของ Etak Navigator