Finance & Quantitative Modeling for Analysts Specialization

การเงินเชิงปริมาณ หรือ Quantitative Finance เป็นศาสตร์ด้านการวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินที่มีการกล่าวถึงอย่างมาก นับตั้งแต่ข้อมูลทางการเงินทั้งหมดถูกบันทึก และ จัดเก็บเป็นข้อมูลดิจิทัล… ซึ่งได้กลายเป็น Big Data ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดยิ่งกว่าข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ ข้อมูลวิทยาการด้านอวกาศ… โดยมีแนวทางการวิเคราะห์และจัดการข้อมูลเชิงปริมาณ หรือ Quantitative Analyst หรือ Quant ได้กลายเป็น Insight Data ที่สำคัญกับการกำหนดกลยุทธ์ต่างๆ ตั้งแต่ในระดับซื้อขายหุ้นหรือคริปโตรายตัว ไปจนถึงการกำหนดยุทธศาสตร์ระดับชาติที่เกี่ยวพันถึงคนเป็นล้านๆ ก็ได้

ในบทบาทของการเป็นนักวิเคราะห์นั้น สิ่งที่จะต้องเจอเสมอก็คือความแตกต่างซับซ้อนของข้อมูลในงานที่ไม่มีรูบแบบตายตัว จนต้องทำงานแบบไดนามิก และ ใช้ทักษะหลากหลายเข้าไปขับเคลื่อน… ซึ่งขาดไม่ได้ที่จะต้องมีทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับงบการเงิน และ ตัวชี้วัดที่ไม่ใช่ตัวเลข หรือ สถิติด้านการเงินแต่เชื่อมโยงกับประสิทธิภาพทางการเงิน ซึ่งบ่อยครั้งต้องดำดิ่งเพื่อสร้างแบบจำลองทางธุรกิจ และ การเงินออกมาความน่าจะเป็นเพื่อประกอบการประเมินขั้นละเอียด

Wharton School แห่ง University of Pennsylvania หรือ UPenn ร่วมกับ Coursera.org จึงเสนอหลักสูตรออนไลน์ฟรีสำหรับท่านที่สนใจเรียนพื้นฐานการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ หรือ Quantitative Analyst หรือ Quant ในหลักสูตร Finance & Quantitative Modeling for Analysts Specialization ซึ่งจะสอนทั้งหมด 4 คอร์สตั้งแต่พื้นฐานการสร้างแบบจำลองเชิงปริมาณ หรือ Fundamentals of Quantitative Modeling… ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสเปรดชีตและโมเดล หรือ Introduction to Spreadsheets and Models… ไหวพริบทางการเงินสำหรับผู้บริหารที่ไม่ใช่นักการเงิน หรือ Financial Acumen for Non-Financial Managers และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเงินองค์กร หรือ Introduction to Corporate Finance

หลักสูตรนี้เหมาะกับท่านที่เป็นนักบริหารธุรกิจ ที่ไม่ได้เรียน MBA หรือ เคยเรียนบัญชีและการเงินมาก่อน… รวมทั้งท่านที่สนใจจะเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้น และ กระดานเทรดแบบต่างๆ โดยเฉพาะท่านที่สนใจใช้ Big Data ในการเทรดสินทรัพย์ลงทุนทุกชนิด ซึ่ง Finance Quantitative Modeling ที่เหมาะสมกับหลักทรัพย์ มักจะให้สัญญาณซื้อ–ขายได้แม่นกว่าการวิเคราะห์แบบอื่นๆ อย่างมีนัยยะสำคัญ

ท่านที่สนใจ หลักสูตรออนไลน์ 4 เดือนอย่าง Finance & Quantitative Modeling for Analysts Specialization คลิกที่นี่ครับ

References… 

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Volcker Rule… กฎของโวคเคอร์

การก่อตั้งและมีอยู่ของธนาคารกลาง หรือ ธนาคารแห่งชาติอย่างธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแม้แต่ FED หรือ Federal Reserve หรือ ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกาก็คือ… การทำหน้าที่รักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นคนละประเด็นกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยมีหลักสำคัญ หรือ หัวใจของเสถียรภาพทางเศรษฐกิจก็คือระดับราคาของตัวแปรทางเศรษฐกิจ… อันเป็นที่มาของการกำหนดเป้าหมายเงินเฟ้อ หรือ Inflation Targeting ซึ่งได้กลายเป็นมาตรฐานการเงินการคลัง และ ตัวแปรทางเศรษฐกิจอย่างสำคัญทั่วโลกในยุคหลังโวคเคอร์ หรือ Post Volcker… ซึ่งตั้งชื่อตามอดีตประธานเฟด และ บุคคลสำคัญในวงการเศรษฐศาสตร์มหภาคของสหรัฐอเมริกาอย่าง Paul Volcker

Fraction Blockchain

Fraction และ ใบอนุญาตให้บริการ ICO จาก ก.ล.ต.

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หริอ ก.ล.ต. ได้อนุญาตให้ Fraction Thailand เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล หรือ ICO Portal เพิ่มอีกหนึ่งราย… ซึ่งรายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวโมเดลธุรกิจของ Fraction Thailand ตามข้อมูลบนเวบไซต์ https://fraction.co ดูเหมือนจะเป็นระบบนิเวศบล็อกเชนเพื่อบริการลูกค้าที่ต้องการทำ ICO หรือ Initial Coin Offering ได้ทั้ง Real Estate Model… Private Pooled Capital และ Peer-To-Peer Lending พร้อมตลาดรอง หรือ ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนโทเคนดิจิทัล

Blueprint M-MAP2…แผนแม่บทขนส่งทางรางที่จะเปลี่ยนนิยามของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลไปตลอดกาล

ไหนๆ ก็ไปแตะเรื่องรถไฟฟ้าของชาวกรุงเข้าแล้ว ข้อมูลรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสารพัดสีมีเยอะมากมาย อีกไม่นานเส้นทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเหล่านี้คงเยอะเกินจะจำ และคงมีใครซักคนทำแอพแนะนำเส้นทางเจ๋งๆ มาช่วยเราวางแผนการใช้เส้นทางและต่อรถไฟฟ้าอย่างแน่นอน

Cryptocurrency Arbitrage

Cryptocurrency Arbitrage… เทคนิคเทรดคริปโตเอากำไรโดยไม่เสี่ยง

ตลาดคริปโต หรือ กระดานคริปโตทั้งหมดให้บริการซื้อขายและแลกเปลี่ยน หรือ Trade & Exchange สกุลคริปโตหลักๆ เหมือนกันหมดทุกที่ ซึ่งแต่ละที่ หรือ แต่ละกระดานก็จะมี “ราคาสินทรัพย์เคลื่อนไหวแตกต่างกันบ้าง” อันเนื่องมาจากสภาพตลาดที่มีคำสั่งซื้อขายในปริมาณที่แต่กต่างกัน… ส่วนต่างราคาระหว่างแพลตฟอร์ม หรือ ราคาคนละกระดานนี้เองที่มีนักลงทุนกลุ่มหนึ่ง… หาทางซื้อคริปโตจากกระดานที่ถูกกว่า โยนไปขายกระดานที่แพงกว่าแบบทำกำไรทันทีตามหลักการ Arbitrage Trading