Filecoin และ Proof-of-Spacetime

Filecoin

บทความวันนี้ถือเป็นภาคต่อของ The InterPlanetary File System และ Protocol Labs อันเป็นระบบนิเวศของ Protocol Labs ที่ต้องการสร้างบริการ Peer-to-Peer File Storage ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของ Web 3.0 ที่ข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตจะ “โปร่งใส ปลอดภัย และ ไร้ศูนย์กลาง” โดยมีเทคโนโลยีการจัดเก็บไฟล์แบบ IPFS หรือ InterPlanetary File System เป็นเครื่องมือเจ็ดเก็บไฟล์แนวทางหนึ่ง ที่ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว… ซึ่งการจะ Upload ไฟล์ไปจัดเก็บบน IPFS ก็จะมี Node บนเครือข่าย IPFS หรือ เจ้าของคอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่ว่างของ HardDisk มาเข้าร่วมเป็น Peer… ในฐานะ Lotus Miner หรือ Storage Provider และ ให้บริการฝากไฟล์ร่วมกับ Lotus Node และ Lotus Worker โดยมี Filecoin Blockchain คอยบันทึกธุรกรรมการนำไฟล์มาจัดเก็บไว้กับ Storage Provider และ เก็บค่าธรรมเนียมการฝากไฟล์จาก Users มาแบ่งให้ทั้ง Lotus Miner กับ Lotus Node และ Lotus Worker… ซึ่ง Filecoin Blockchain ได้เรียก Consensus Algorithm ของตัวเองว่า PoSt หรือ Proof-of-Spacetime

ประเด็นก็คือ… dApp ในวันที่ไม่ได้มีแต่รายการเดินบัญชีแบบโอนเหรียญคริปโตกันไปมาอย่างเดียวอันเป็นก้าวต่อไปของอุตสาหกรรมบล็อกเชน เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต ที่ต้องมีข้อมูลและไฟล์อื่นๆ แนบไปกับรายการเดินบัญชีด้วย เช่น รูปภาพ คลิป แอนิเมชั่น เพลง และ ทรัพย์สินดิจิทัลอื่นๆ รวมทั้ง NTFS Asset ซึ่งบล็อกเชนไม่สามารถบันทึกโดยตรงได้… ยังไงๆ ก็ต้องเอาไปฝากไว้สักที่ หรือ หลายๆ ที่แบบไม่มีวันหาย และ เข้าถึงได้ด้วยเทคโนโลยีการถอดรหัสด้วยเทคนิค Cryptographic Hash เหมือนกุญแจเข้าบ้าน–เข้ารถของใครของมัน แบบที่มีรถจอดเต็มลานก็เปิดเข้านั่งขับออกไปได้เฉพาะที่ตัวเองมีกุณแจ หรือ ประตูเข้าคอนโดทั้งชั้นมีอยู่ 40–50 บานก็เข้าได้แต่ที่ตัวเองเป็นเจ้าของ และ มีกุญแจ

Filecoin ก่อตั้งโดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน ชื่อ Juan Benet ผู้คิดค้นเทคโนโลยีการจัดเก็บไฟล์ IPFS หรือ InterPlanetary File System โดยประยุกต์มาจากเทคนิดการกระจายและจัดเก็บไฟล์แบบ Peer-to-Peer ของ BitTorrent

หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็ได้ก่อตั้ง Protocol Labs ขึ้นในเดือนพฤษภาคม ปี 2014 โดยนำโปรเจค IPFS และ Filecoin เข้าสู่ขั้นตอนการระดมทุนแบบ ICO ในปี 2017… ได้ทุนตั้งต้นไป 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีนักลงทุนคริปโตรายใหญ่ในกลุ่มทุนดิจิทัลอย่าง Grayscale ที่ขนกันมาทั้ง Grayscale Livepeer Trust… Grayscale Filecoin Trust… Grayscale Decentraland Trust… Grayscale Chainlink Trust และ Grayscale Basic Attention Token Trust ออกหน้าสนับสนุน… ก่อนจะตามมาด้วย Hisaishi Capital และ Fenbushi Capital

เทคโนโลยี Proof-of-Spacetime และ Proof-of-Replication ซึ่งถูกโปรโมตว่าเป็นการขุดคริปโตด้วยฮาร์ดดิสก์ได้กลายเป็นกระแสการหลอกลวงขาย “เครื่องขุดไฟล์คอยน์ หรือ Filecoin Mining Rig” ในชื่อ PlusToken Ponzi ซึ่งเป็นกรณีฉ้อโกงแอบอ้างคริปโตในจีนราวปี 2018 และ เป็นอีกหนึ่งกรณีที่น่าศึกษาอย่างมาก… แต่ในเหตุการณ์กวาดล้างคริปโตให้สิ้นไปจากแผ่นดินจีน… ก็มีรายงานการจับกุมผู้ต้องหาในกรณี PlusToken Ponzi พร้อมคริปโตที่เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งเป็นผลประโยชน์จากเหยื่อต้มตุ๋นกว่า 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมผู้ต้องหา 31 ราย

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… Proof-of-Spacetime และ Proof-of-Replication ของ Filecoin ถือเป็นการขุดคริปโตอีกแนวทางหนึ่งที่เชื่อได้ว่าเป็นแนวทางสร้าง Passive Income ที่ยั่งยืนกว่าการขุดแบบ Proff-of-Stake ที่บิตคอยน์ และ เหรียญ Altcoin รุ่นแรกอีกหลายๆ สกุลยังใช้อยู่… แถมยังเปลืองพลังงานน้อยกว่า และให้ผลตอบแทนได้อย่างดีในขณะที่ราคาเหรียฐ FIL ของ Filecoin Blockchain ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมานี้… ถ้าเทียบกับราคาบิตคอยน์ก็ถือว่าหวือหวาในเปอร์เซนต์ใกล้เคียงกัน

ราคาเหรียญ FIL บน CoinMarketcap.com ช่วงค่ำของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ปี 2022 ยังคงซึมๆ อยู่แถว 21.02 USD/FIL ด้วยขนาด Market Cap อยู่ที่ 3,279.02 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญอันดับที่ 40 ครับ

References… 

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Peter Schutz

Hire Character, Train Skill ~ Peter Schutz

Peter Schutz ซึ่งถูก Ferdinand Porsche Jr. ดึงตัวมารับตำแหน่ง President และ CEO ในปี 1981 แทนตัวเอง… ได้คัดค้านและทำทุกอย่างเพื่อให้ 911 ยังอยู่ โดยมีประโยคลือลั่นที่เข้าใช้อ้างกับกรรมการบริหารในขณะนั้นว่า… While The Car Could Be Temperamental At Times, At Least It Had Character หรือ ถึงแม้จะเป็นรถเจ้าอารมณ์ในบางเวลา แต่อย่างน้อยมันก็มีบุคลิกของตัวเอง

WeWork… หรือมันจะไม่เวิร์ค

WeWork เป็นสตาร์ทอัพสายอสังหาริมทรัพย์หรือ PropTech ที่ร้อนแรงและเซ็กซี่ตั้งแต่ Adam Neumann, CEO ของ WeWork เปิดตัวแพล็ตฟอร์มขึ้นราวๆ กุมภาพันธ์ ปี 2010 และกลายเป็นกระแส Co-Working Office ที่บูมไปทั่วโลก… กระทั่งงบดุลปี 2018 ของ WeWork สะท้อนตัวเลขขาดทุน 1.6 พันล้านดอลลาร์ ออกมาช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Robot Trade

Bitcoin EA & Trading Robot… บอทเทรดในโลกคริปโต

Trading Robot และ/หรือ EA ไม่ใช่สูตรสำเร็จเพื่อผลลัพธ์การลงทุนแบบชนะตลาด หรือ ได้ตังค์แน่นอนสำหรับนักลงทุน ไม่ว่าจะมือเก่า มือเก๋า หรือ มือใหม่… การเรียนรู้ และ การตัดสินใจใช้บอท และ EA จึงยังต้องระมัดระวัง รอบคอบ และ เรียนรู้ให้มาก… โดยเฉพาะกลยุทธ์ที่กำหนดขึ้นใช้กับบอท หรือ EA กับแนวโน้มและความเคลื่อนไหวของตลาดในภาวะต่างๆ

Hong Kong–Zhuhai–Macau Bridge

โครงการสะพานไทย

โครงการสะพานไทยเบื้องต้นกำหนดทางเลือกไว้ 2 เส้นทาง คือ แหลมฉบัง–เพชรบุรี ระยะทาง 86 กิโลเมตร และ พัทยา–ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 110 กิโลเมตร… ซึ่งถ้าเกิดขึ้นจริงภายใน 10-15 ปีนี้ ก็น่าจะทำลายสถิติสะพานข้ามทะเลยาวที่สุดกว่าแชมป์เดิมอย่าง โครงการสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ระยะทาง 55 กิโลเมตร