Fibonacci Retracement…

Fibonacci Retracement

Fibonacci Retracement หรือ Fibonacci Retracement Levels สำหรับนักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์สายเทรด จะเป็นเครื่องมือช่วยวาดเส้นแนวนอน หรือ Horizontal Lines พร้อมกันหลายเส้น โดยใชระยะห่างระหว่างเส้นอ้างอิงความสัมพันธ์ตามหลักการ “เลขฟีโบนัชชี หรือ Fibonacci Number ซึ่งค้นพบโดย Leonardo Bonacci นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลีผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น “นักคณิตศาสตร์ที่เก่งที่สุดในยุคกลาง” จากบทบาทการเผยแพร่ “การเขียน และ วิธีการคำนวณระบบจำนวนฐานสิบ ที่ให้ค่าตามหลักแบบอาราบิก หรือ Arabic Positional Decimal System ที่เราใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบัน

นิยามของ เลขฟีโบนัชชี หรือ Fibonacci Number จากการค้นพบของ Leonardo Bonacci จะหมายถึง… จำนวนถัดไป เท่ากับ ผลบวกของคู่จำนวนก่อนหน้า ซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มต้นสองจำนวนแรกด้วย 0 กับ 1… และ ลำดับของจำนวนที่เกิดจากผลบวกคู่แรก และคู่ต่อไปก็จะเรียกว่าลำดับจำนวนฟีโบนัชชี หรือ Fibonacci Sequence เช่น 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597, 2584, 4181, 6765, 10946…

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… Fibonacci Number ถือว่าเป็นตัวเลขสัดส่วนมหัศจรรย์ ที่ถูกนำใช้ในศาสตร์เกือบทุกแขนงที่มีพื้นฐานเป็นตัวเลขที่ต้องใช้ความสัมพันธ์ของจำนวนสองจำนวนที่ไม่เท่ากัน เช่น สัดส่วนแขนกลของรถขุดตัก เป็นต้น Fibonacci Number จึงถูกประยุกต์ใช้ทั้งในวงการวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม สถาปัตยกรรม และ การออกแบบสารพัดแนวคิดหรือวัตถุประสงค์… และที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ Fibonacci Number ปรากฏอยู่ในธรรมชาติมากมาย เช่น สัดส่วนของเปลือกหอย กลีบดอกไม้ หรือ สัดส่วนปลีกของไก่หรือนก เป็นต้น

การนำ Fibonacci Number มาใช้ร่วมกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุน ก็เป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ในการนำมาประเมิน “แนวรับ–แนวต้าน” เพื่อประเมินพฤติกรรมราคาหลักทรัพย์ ซึ่งบ่อยครั้งที่นักวิเคราะห์เก่งๆ หรือ นักลงทุนจะใช้เพื่อกำหนดตัวเลขราคาคร่าวๆ เพื่อกำหนดกลยุทธ์การทำ “คำสั่ง หรือ Order” นั่นเอง

การใช้ Fibonacci Retracement หรือ Fibonacci Retracement Levels ซึ่งจะมีให้มากับแพลตฟอร์มกราฟราคาสินทรัพย์เสมอ และ นักลงทุนส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะนิยมใช้แพลตฟอร์มกราฟราคา TradingView หรือ แพลตฟอร์มคล้ายกัน รวมทั้งแพลตฟอร์มแบบ Web Based Trading Platform ทั้งหมดในปัจจุบันก็จะมีเครื่องมือ Fibo หรือ Fibonacci Retracement เตรียมไว้ให้หมด… ส่วนท่านที่ใช้แพลตฟอร์ม MT4 และ MT5 ก็สามารถติดตั้ง Plugin เพิ่มเติมได้… มีทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่ายครับ

การวาด หรือ การตีเส้นดูแนวรับแนวต้านด้วย Fibonacci Retracement ก็เพียงแค่ลากเครื่องมือ Fibonacci Retracement มาปักจุดอ้างอิงที่ต้องการจากซ้ายลากไปขวาให้คลุมพื้นที่กราฟราคา หรือ แท่งเทียนย้อนหลังไปเท่าที่ต้องการ… ซึ่งระบบจะพล๊อตเส้นแนวรับแนวต้านอ้างอิง Fibonacci Number จาก 0 ถึง 1 พร้อมใส่วงเล็บตัวเลขราคาให้ด้วย… ค่าจำนวนของ Fibonacci Retracement ที่นิยมใช้จะเป็นเลขทศนิยมครับ… เริ่มจาก 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786, 1 เป็นค่ามาตรฐาน… ส่วนจำนวน หรือ ค่า Fibo ที่มากกว่านั้น รวมทั้งการกำหนด Initial Numbers ด้วยตนเอง… ผมคงไม่มีอะไรจะแนะนำท่านที่ทราบว่าทำได้ และ อยากทำหรอกครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Robot Solders

Robot Soldiers 2030

นายพลคาร์เตอร์ ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ Andrew Marr Show ของ BBC ว่า… หุ่นยนต์ทหารเหล่านี้จะมีบทบาทมากขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า และจะทำให้สถานการณ์แตกต่างไปจากตอนนี้มาก ในอนาคต สหราชอาณาจักรอาจมีกองกำลังกว่า 120,000 นาย หรืออย่างน้อยๆ ก็ 30,000 นายที่เป็นหุ่นยนต์

The Boring Company Loop System

เดอะบอร์ริ่งคอมปานีเป็นอีกหนึ่ง Tech Startup สุดยอดวิศวกรและนักประดิษฐ์หัวกบฏนาม Elon Musk ที่นำเอาแนวคิดเรื่องการขนส่งทางอุโมงค์มาใช้กับรถยนต์และการจัดการจราจร

แรงงานต่างด้าวกับโอกาส?

ผมเคยมีประสบการณ์การกับข้อมูลแรงงานต่างด้าวเชิงลึกอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ซักสองสามปีที่ผ่านมานี่เอง ที่มีโอกาสได้ไปร่วมทีมข้อมูลแรงงานต่างด้าว ที่เป็นส่วนหนึ่งระดับนโยบาย วันนี้ก็เลยจะเอาตัวเลขแรงงานต่างด้าวที่สำนักบริหารแรงงานต่างด้าวดูแลอยู่ กับตัวเลข 3.216 ล้านคน มาเปิดประเด็นกับทุกท่านดูหน่อยครับ…

Land Survey Properea

E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา