Fibonacci Retracement…

Fibonacci Retracement

Fibonacci Retracement หรือ Fibonacci Retracement Levels สำหรับนักลงทุนและนักวิเคราะห์หลักทรัพย์สายเทรด จะเป็นเครื่องมือช่วยวาดเส้นแนวนอน หรือ Horizontal Lines พร้อมกันหลายเส้น โดยใชระยะห่างระหว่างเส้นอ้างอิงความสัมพันธ์ตามหลักการ “เลขฟีโบนัชชี หรือ Fibonacci Number ซึ่งค้นพบโดย Leonardo Bonacci นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาลีผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น “นักคณิตศาสตร์ที่เก่งที่สุดในยุคกลาง” จากบทบาทการเผยแพร่ “การเขียน และ วิธีการคำนวณระบบจำนวนฐานสิบ ที่ให้ค่าตามหลักแบบอาราบิก หรือ Arabic Positional Decimal System ที่เราใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบัน

นิยามของ เลขฟีโบนัชชี หรือ Fibonacci Number จากการค้นพบของ Leonardo Bonacci จะหมายถึง… จำนวนถัดไป เท่ากับ ผลบวกของคู่จำนวนก่อนหน้า ซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มต้นสองจำนวนแรกด้วย 0 กับ 1… และ ลำดับของจำนวนที่เกิดจากผลบวกคู่แรก และคู่ต่อไปก็จะเรียกว่าลำดับจำนวนฟีโบนัชชี หรือ Fibonacci Sequence เช่น 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610, 987, 1597, 2584, 4181, 6765, 10946…

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ… Fibonacci Number ถือว่าเป็นตัวเลขสัดส่วนมหัศจรรย์ ที่ถูกนำใช้ในศาสตร์เกือบทุกแขนงที่มีพื้นฐานเป็นตัวเลขที่ต้องใช้ความสัมพันธ์ของจำนวนสองจำนวนที่ไม่เท่ากัน เช่น สัดส่วนแขนกลของรถขุดตัก เป็นต้น Fibonacci Number จึงถูกประยุกต์ใช้ทั้งในวงการวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม สถาปัตยกรรม และ การออกแบบสารพัดแนวคิดหรือวัตถุประสงค์… และที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ Fibonacci Number ปรากฏอยู่ในธรรมชาติมากมาย เช่น สัดส่วนของเปลือกหอย กลีบดอกไม้ หรือ สัดส่วนปลีกของไก่หรือนก เป็นต้น

การนำ Fibonacci Number มาใช้ร่วมกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุน ก็เป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ในการนำมาประเมิน “แนวรับ–แนวต้าน” เพื่อประเมินพฤติกรรมราคาหลักทรัพย์ ซึ่งบ่อยครั้งที่นักวิเคราะห์เก่งๆ หรือ นักลงทุนจะใช้เพื่อกำหนดตัวเลขราคาคร่าวๆ เพื่อกำหนดกลยุทธ์การทำ “คำสั่ง หรือ Order” นั่นเอง

การใช้ Fibonacci Retracement หรือ Fibonacci Retracement Levels ซึ่งจะมีให้มากับแพลตฟอร์มกราฟราคาสินทรัพย์เสมอ และ นักลงทุนส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะนิยมใช้แพลตฟอร์มกราฟราคา TradingView หรือ แพลตฟอร์มคล้ายกัน รวมทั้งแพลตฟอร์มแบบ Web Based Trading Platform ทั้งหมดในปัจจุบันก็จะมีเครื่องมือ Fibo หรือ Fibonacci Retracement เตรียมไว้ให้หมด… ส่วนท่านที่ใช้แพลตฟอร์ม MT4 และ MT5 ก็สามารถติดตั้ง Plugin เพิ่มเติมได้… มีทั้งแบบฟรีและมีค่าใช้จ่ายครับ

การวาด หรือ การตีเส้นดูแนวรับแนวต้านด้วย Fibonacci Retracement ก็เพียงแค่ลากเครื่องมือ Fibonacci Retracement มาปักจุดอ้างอิงที่ต้องการจากซ้ายลากไปขวาให้คลุมพื้นที่กราฟราคา หรือ แท่งเทียนย้อนหลังไปเท่าที่ต้องการ… ซึ่งระบบจะพล๊อตเส้นแนวรับแนวต้านอ้างอิง Fibonacci Number จาก 0 ถึง 1 พร้อมใส่วงเล็บตัวเลขราคาให้ด้วย… ค่าจำนวนของ Fibonacci Retracement ที่นิยมใช้จะเป็นเลขทศนิยมครับ… เริ่มจาก 0, 0.236, 0.382, 0.5, 0.618, 0.786, 1 เป็นค่ามาตรฐาน… ส่วนจำนวน หรือ ค่า Fibo ที่มากกว่านั้น รวมทั้งการกำหนด Initial Numbers ด้วยตนเอง… ผมคงไม่มีอะไรจะแนะนำท่านที่ทราบว่าทำได้ และ อยากทำหรอกครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Hempcrete

Hemp Concrete… คอนกรีตกัญชง

Hemp Concrete หรือ คอนกรีตกัญชง ซึ่งมีคุณสมบัติโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อมด้วยความสามารถในการกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ จึงกลายเป็นวัสดุคาร์บอนเป็นลบ หรือ Carbon Negative จนกลายเป็นอีกหนึ่งความหวังด้านสิ่งแวดล้อมในฐานะวัสดุก่อสร้าง ที่ช่วยเรื่องกักเก็บก๊าซเรือนกระจกไม่ให้ลอยขึ้นไปสร้างปัญหาให้ชั้นบรรยากาศได้ส่วนหนึ่ง

ตลาดนัด

ตลาดนัด… ทำง่าย โตไม่ง่าย

ตลาดไม่ได้เริ่มต้นที่เจ้าของที่ดิน หรือ Landlord แต่ตลาดมักจะเริ่มต้นจากพ่อค้าแม่ค้า และ ลูกค้าของพวกเขา… Landlord จะได้ประโยชน์อย่างแท้จริงเมื่อตลาดกลายเป็นชุมชน…

The Merge… Ethereum PoS

Ethereum The Merge มีหมายกำหนดการว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ปี 2022 แต่ก็มีข่าวค่อนข้างเป็นทางการในชุมชนว่า… อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือ ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จึงจะเสร็จสิ้น

RED LOTUS UDON THANI

นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี… Update 09–2020

นิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี จังหวัดอุดรธานีว่า… โครงการตั้งอยู่ที่ตำบลโนนสูง อำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่ประมาณ 2,170 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ขาย 1,635 ไร่ มูลค่าลงทุนประมาณ​ 1 แสนล้านบาท มีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 50% โดยเฉพาะระบบสาธารณูปโภค คาดว่าปี 2564 จะสามารถเปิดให้บริการได้