Fear of Investing…ความกลัวกับการลงทุน

FOMO Trader

มีข้อความทักผมเข้ามาจากหลายท่านว่า… ผมมีคลาสสอนเทรดมั๊ย? โดยเฉพาะคริปโตที่กำลังฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง จากป้ายโฆษณาเวบเทรดคริปโตชื่อดังที่เติบโตเร็วที่สุดอย่างบิทคับ กระตุกต่อมสำคัญจนมือลั่นเปิดพอร์ตโอนตังค์ไปก่อนแล้วส่วนใหญ่… ซึ่งโดยส่วนตัวผมส่งเสริมและให้กำลังใจทุกท่านที่กล้าลองในสิ่งที่อยากทำ และผมเชื่อว่า ท่านที่ลองแล้วไปต่อไม่ไหว หรือ แม้แต่ไม่กล้าตัดสินใจจะลองก็ให้กำลังใจเช่นกัน… การหาเงินมีทางอีกมากมายที่ได้เงินด้วยและไม่ทุกข์ด้วยไปพร้อมกัน

ส่วนคำตอบว่าผมสอนเทรดมั๊ย? ตอบอีกครั้งว่าไม่สอนครับ… ข้อมูลในวงการคริปโตที่ผมชื่นชอบ ผมแค่เรียนรู้ในทางเทคนิคเพื่อให้ตัวเองเข้าใจอะไรๆ ในวงการนี้มากขึ้นเท่านั้นเอง และไม่เคยมั่นใจว่าตัวเองรู้มากถึงขั้นจะเอาไปสอนใคร หรือ ทำให้ใครอื่นเชื่อมั่นความรู้ที่มีอยู่และยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ไม่ได้… ซึ่งผมคิดว่า มันเป็นความกลัวอีกแบบหนึ่ง ที่ผมเชื่อว่าตัวเองไม่ควรจะอาสา “ท้าทายความกลัวในจิตใจของใครในฐานะนักลงทุน”

ผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามหาครูสอนการลงทุนหลายอย่างมาตลอดชีวิต ซึ่งก็สนุกทุกคลาสที่ได้เรียน แต่ก็กลับไปพบข้อเท็จจริงในท้ายที่สุดเสมอว่า… ในนาทีที่ต้องตัดสินใจลงทุน หรือ ต้องถอนการลงทุนในทุกกรณี มักจะมีความรู้สึกหนึ่งอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจเสมอนั่นก็คือ… ความกลัว

หนึ่งคือกลัวขาดทุนกว่าที่เป็นอยู่ และ หนึ่งคือกลัวจะตามกำไรไม่ทัน… ซึ่งมีคำเฉพาะที่ใช้เรียกอาการร้อนรนด้วยความกลัวขั้นนี้ว่า… Fear Of Missing Out หรือ FOMO

ในหนังสือ Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude ของ Mark Douglas ได้พูดถึงนักลงทุน หรือ นักเทรดกลุ่มเล็กๆ เพียง 10% ที่ Always’ Win หรือ อยู่ใน Winning Zone ได้ตลอด… ในขณะที่นักลงทุนราว 30%-40% ขาดทุนยับเพราะซื้อแพงขายถูก หรือ ทำกำไรได้น้อยนิดในบางออเดอร์ เพราะรีบซื้อรีบขายอย่างร้อนรน ในขณะที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนในรอบนั้น… ส่วนใหญ่ยังปรับตัวไปต่อในทิศทางที่เจ้าตัว FOMO จนสั่นเสียดาย และ รีบเข้าออเดอร์รอบใหม่… แล้วก็ขาดทุนอีกครั้งในที่สุด

ส่วนกลุ่มนักลงทุนอีก 50%-60% จะเป็นกลุ่ม “ได้บ้างเสียบ้าง” ตามรอบจังหวะแบบนักพนัน ที่มีช่วงมือขึ้นและดวงตก จนหลายกรณีแยกไม่ออกว่ากำลังอยู่ในฐานะนักลงทุน หรือ กำลังเล่นพนันอยู่กันแน่… ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีความเชื่อโน้มเอียงไปในทางที่เชื่อว่า ตลาดหุ้น และ กระดานเทรดทั้งหมดก็ไม่ต่างจากการพนัน จนมองข้ามหลายสิ่งอย่างที่สำคัญต่อการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย… โดยเฉพาะการมองข้ามความกลัวทั้ง 4 ในเสี้ยวเวลาก่อนการตัดสินใจซื้อขาย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความสำคัญและการมีอยู่ของความกลัวหลักๆ ในทุกการตัดสินใจ… ได้แก่

  1. Being Wrong หรือ กลัวคิดผิด
  2. Losing Money หรือ กลัวขาดทุน
  3. Missing Out หรือ Fear Of Missing Out หรือ FOMO หรือ กลัวตกรถ
  4. Leaving Money on The Table หรือ กลัวลืมตั้งค์ไว้บนโต๊ะ หรือ ที่พี่บิทแห่งช่อง Bit Investment เรียกว่า “ทำเงินตกท่อ” แบบเห็นกำไรเขียวๆ เผลอแป๊บเดียวแดงเถือกและขาดทุนยับต่อหน้าต่อตา

ความกลัวทั้งหมดแก้ได้จากภายในครับ ซึ่งผมคิดว่า ถ้าเข้าใจความกลัวในตัวเองดีก็เป็นนักลงทุนที่ดีได้… ส่วนที่หลายท่านที่ถามเรื่องสอนเทรด… ผมขอขอบคุณจากใจอีกครั้งที่เชื่อมั่นกันขั้นนั้น… เอาเป็นว่า ผมแนะนำหนังสือ Trading in the Zone ของ Mark Douglas ไปแทนก็แล้วกัน… มีฉบับแปลภาษาไทยและจัดจำหน่ายโดยซีเอ็ดด้วยครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Square Roots

Square Roots… เรื่องเล่าจากคนปลูกผักในสถานการณ์ Michigan’s Stay Home, Stay Safe!

โมเดลธุรกิจแบบ Square Roots จะดึงดูดคนหนุ่มสาวให้กลับมาปลูกผักและพัฒนาสินค้าเกษตร ที่ไม่ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ ศัตรูพืชหรือแม้แต่ความพยายามในการเป็นเจ้าของที่ดินแปลงใหญ่เพื่อปลูกพืชให้ได้มากๆ จนพอเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว… แต่ Square Roots ทำให้การเพาะปลูกง่ายกว่านั้นมาก… ผักที่ปลูกต้องการธาตุอาหารแค่ไหนก็ให้ตามนั้น ต้องการความชื้นเพื่อการเติบโตแค่ไหนก็ให้แค่นั้น ต้องการแสงช่วงความถี่ไหนก็จัดให้ตามนั้น ต้องการอุณหภูมิเท่าไหรก็จัดให้ได้อย่างแม่นยำ… ซึ่งไอเดียรางปลูกแนวตั้ง ก็สามารถใช้พื้นที่ภายในโรงเรือนซึ่งก็คือตู้คอนเทนเนอร์เต็มพื้นที่… แถมผลผลิตยังคาดหวังได้โดยธรรมชาติและภูมิอากาศภายนอกก็ไม่มีผลกระทบใดๆ

MetaWars

MetaWars…

MetaWars เป็นแพลตฟอร์มเกมแบบ Play to Earn ซึ่งมีสินทรัพย์ NFT บนเกมให้ผู้เล่นได้สนุกสนานและทำกำไรไปด้วยในขณะที่เล่นเกมกับผู้เล่นอื่นๆ ในเกม… ความโดดเด่นของ MetaWars นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มในกลุ่ม GameFi ซึ่งเป็นโมเดล DeFi บนธุรกิจเกมที่มาแรงสุดๆ ในครึ่งหลัง ปี 2021 แล้ว… MetaWars ยังเป็นแพลตฟอร์มเกมแรกของโลกที่มาพร้อม Metaverse Ecosystem เต็มรูปแบบ… โดยมี MetaWars Launchpad ให้ผู้เล่นจะสามารถสร้างพอร์ทัลที่สามารถโยกย้ายถ่ายถ่ายโอนตัวละครในเกม สกุลเงิน และ ทรัพย์สินระหว่างโลกของเกมเพื่อทำเงินได้อย่างง่ายดาย

Algorand

Algorand Blockchain และ ALGO Coin

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Algorand Blockchain ก็คือ… นโยบายการแบ่งปัน ALGO Coin สำหรับทุกบัญชีที่ถือครอง ALGO Coin จะถูกแบ่งปันแจกจ่ายไปพร้อมๆ กับการจ่ายค่าตอบแทนให้ PoS Node ผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรม  นั่นหมายความว่า ทุกบัญชีที่ถือ ALGO Coin จะได้ค่าตอบแทนคล้ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งปัจจุบันเสนอผลตอบแทนให้มากถึง 7.5% APY หรือ Annual Percentage Yield… โดยมีการจ่ายทุก 10 นาที ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นการทำ Automation Staking ให้ Users ได้ผลตอบแทนสูงสุดในการใช้งานและถือครอง ALGO Coin นั่นเอง

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานเตรียมประกาศลดค่าไฟฟ้าลงต่ำกว่า 5 บาทต่อหน่วย… 8 มีนาคม 2566 นี้

การประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เพื่อพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ ค่า Ft งวดเดือน พฤษภาคม ถึง สิงหาคม พ.ศ. 2566 ซึ่งมีแนวโน้มที่ค่าไฟฟ้าจะลดลง… ทั้งจากราคาพลังงานในตลาดโลกที่ย่อตัว รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่า… ในขณะที่ภาระต้นทุนการผลิตไฟฟ้ากว่าแสนล้านบาทที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. แบกรับไว้ยังเป็นอุปสรรคในการพิจารณาลดค่าไฟฟ้าที่คนไทยต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อบ้าน