Fear of Investing…ความกลัวกับการลงทุน

FOMO Trader

มีข้อความทักผมเข้ามาจากหลายท่านว่า… ผมมีคลาสสอนเทรดมั๊ย? โดยเฉพาะคริปโตที่กำลังฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง จากป้ายโฆษณาเวบเทรดคริปโตชื่อดังที่เติบโตเร็วที่สุดอย่างบิทคับ กระตุกต่อมสำคัญจนมือลั่นเปิดพอร์ตโอนตังค์ไปก่อนแล้วส่วนใหญ่… ซึ่งโดยส่วนตัวผมส่งเสริมและให้กำลังใจทุกท่านที่กล้าลองในสิ่งที่อยากทำ และผมเชื่อว่า ท่านที่ลองแล้วไปต่อไม่ไหว หรือ แม้แต่ไม่กล้าตัดสินใจจะลองก็ให้กำลังใจเช่นกัน… การหาเงินมีทางอีกมากมายที่ได้เงินด้วยและไม่ทุกข์ด้วยไปพร้อมกัน

ส่วนคำตอบว่าผมสอนเทรดมั๊ย? ตอบอีกครั้งว่าไม่สอนครับ… ข้อมูลในวงการคริปโตที่ผมชื่นชอบ ผมแค่เรียนรู้ในทางเทคนิคเพื่อให้ตัวเองเข้าใจอะไรๆ ในวงการนี้มากขึ้นเท่านั้นเอง และไม่เคยมั่นใจว่าตัวเองรู้มากถึงขั้นจะเอาไปสอนใคร หรือ ทำให้ใครอื่นเชื่อมั่นความรู้ที่มีอยู่และยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ไม่ได้… ซึ่งผมคิดว่า มันเป็นความกลัวอีกแบบหนึ่ง ที่ผมเชื่อว่าตัวเองไม่ควรจะอาสา “ท้าทายความกลัวในจิตใจของใครในฐานะนักลงทุน”

ผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามหาครูสอนการลงทุนหลายอย่างมาตลอดชีวิต ซึ่งก็สนุกทุกคลาสที่ได้เรียน แต่ก็กลับไปพบข้อเท็จจริงในท้ายที่สุดเสมอว่า… ในนาทีที่ต้องตัดสินใจลงทุน หรือ ต้องถอนการลงทุนในทุกกรณี มักจะมีความรู้สึกหนึ่งอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจเสมอนั่นก็คือ… ความกลัว

หนึ่งคือกลัวขาดทุนกว่าที่เป็นอยู่ และ หนึ่งคือกลัวจะตามกำไรไม่ทัน… ซึ่งมีคำเฉพาะที่ใช้เรียกอาการร้อนรนด้วยความกลัวขั้นนี้ว่า… Fear Of Missing Out หรือ FOMO

ในหนังสือ Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude ของ Mark Douglas ได้พูดถึงนักลงทุน หรือ นักเทรดกลุ่มเล็กๆ เพียง 10% ที่ Always’ Win หรือ อยู่ใน Winning Zone ได้ตลอด… ในขณะที่นักลงทุนราว 30%-40% ขาดทุนยับเพราะซื้อแพงขายถูก หรือ ทำกำไรได้น้อยนิดในบางออเดอร์ เพราะรีบซื้อรีบขายอย่างร้อนรน ในขณะที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนในรอบนั้น… ส่วนใหญ่ยังปรับตัวไปต่อในทิศทางที่เจ้าตัว FOMO จนสั่นเสียดาย และ รีบเข้าออเดอร์รอบใหม่… แล้วก็ขาดทุนอีกครั้งในที่สุด

ส่วนกลุ่มนักลงทุนอีก 50%-60% จะเป็นกลุ่ม “ได้บ้างเสียบ้าง” ตามรอบจังหวะแบบนักพนัน ที่มีช่วงมือขึ้นและดวงตก จนหลายกรณีแยกไม่ออกว่ากำลังอยู่ในฐานะนักลงทุน หรือ กำลังเล่นพนันอยู่กันแน่… ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีความเชื่อโน้มเอียงไปในทางที่เชื่อว่า ตลาดหุ้น และ กระดานเทรดทั้งหมดก็ไม่ต่างจากการพนัน จนมองข้ามหลายสิ่งอย่างที่สำคัญต่อการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย… โดยเฉพาะการมองข้ามความกลัวทั้ง 4 ในเสี้ยวเวลาก่อนการตัดสินใจซื้อขาย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความสำคัญและการมีอยู่ของความกลัวหลักๆ ในทุกการตัดสินใจ… ได้แก่

  1. Being Wrong หรือ กลัวคิดผิด
  2. Losing Money หรือ กลัวขาดทุน
  3. Missing Out หรือ Fear Of Missing Out หรือ FOMO หรือ กลัวตกรถ
  4. Leaving Money on The Table หรือ กลัวลืมตั้งค์ไว้บนโต๊ะ หรือ ที่พี่บิทแห่งช่อง Bit Investment เรียกว่า “ทำเงินตกท่อ” แบบเห็นกำไรเขียวๆ เผลอแป๊บเดียวแดงเถือกและขาดทุนยับต่อหน้าต่อตา

ความกลัวทั้งหมดแก้ได้จากภายในครับ ซึ่งผมคิดว่า ถ้าเข้าใจความกลัวในตัวเองดีก็เป็นนักลงทุนที่ดีได้… ส่วนที่หลายท่านที่ถามเรื่องสอนเทรด… ผมขอขอบคุณจากใจอีกครั้งที่เชื่อมั่นกันขั้นนั้น… เอาเป็นว่า ผมแนะนำหนังสือ Trading in the Zone ของ Mark Douglas ไปแทนก็แล้วกัน… มีฉบับแปลภาษาไทยและจัดจำหน่ายโดยซีเอ็ดด้วยครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Construction Marketing

Construction Marketing Strategies

รับเหมาก่อสร้างในวันที่ธุรกิจการค้าเกือบทั้งหมด ล้วนขึ้นไปอยู่บนอินเตอร์เน็ต และใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการทำมาค้าขาย… ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง แม้จะมีลักษณะเฉพาะหลายอย่างต่างไปจากการประกอบกิจการซื้อขายหรือใช้บริการกันทั่วไป ก็หลีกไม่พ้นที่จะต้องพากิจการเข้าสู่อินเตอร์เน็ต ให้ทัดเทียมและเท่าทันลูกค้าที่ช่างหาช่างค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตช่วยตัดสินใจ

recession recovery

Recover Forum… โดย สวอช

ประเทศไทยโชคดีที่สามารถควบคุมสถานการณ์ COVID19 ได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของอีอีซีได้รับผลกระทบจาก COVID19 เช่นกัน แต่ยังเชื่อมั่นว่าแผนการลงทุนในอีอีซียังไปถึงเป้าหมายเหมือนเดิมเพียงแค่ขยายเวลาออกไปเพื่อทดแทนในช่วงที่ได้รับผลกระทบ

Henry Ford

Anyone Who Stops Learning Is Old ~ Henry Ford

ปี 1891 Henry Ford ได้งานเป็นวิศวกรของ บริษัท Edison Illuminating of Detroit และได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าวิศวกรในปี 1893… Henry Ford จึงมีเวลาและเงินทุนในการประดิษฐ์เครื่องยนต์เบนซินสันดาปภายใน… ปี 1896 Henry Ford ก็พารถยนต์คันแรกที่สร้างด้วยตัวเองทั้งหมดออกวิ่งบนถนนและตั้งชื่อว่า Ford Quadricycle

บังคับดาวน์ 20% และภาษีที่ดินในมือ สนช.

จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ออกมาตรการบังคับจ่ายเงินดาวน์ 20% สำหรับสินเชื่อบ้านหลังที่ 2 เป็นต้นไป มีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2562 และกฎหมายภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง หรือภาษีทรัพย์สิน หรือ property tax ที่เคยตั้งธงไว้ที่ 1 มกราคม 2562 เช่นกัน แต่ก็ชัดเจนว่าจะเลื่อนประกาศใช้ไปอีกหนึ่งปี …ทั้งมาตรการบังคับดาวน์และกฏหมายภาษีทรัพย์สินใหม่ สร้างแรงกระเพื่อมให้วงการอสังหาริมทรัพย์ไทยไม่น้อยเลย