Fear of Investing…ความกลัวกับการลงทุน

FOMO Trader

มีข้อความทักผมเข้ามาจากหลายท่านว่า… ผมมีคลาสสอนเทรดมั๊ย? โดยเฉพาะคริปโตที่กำลังฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง จากป้ายโฆษณาเวบเทรดคริปโตชื่อดังที่เติบโตเร็วที่สุดอย่างบิทคับ กระตุกต่อมสำคัญจนมือลั่นเปิดพอร์ตโอนตังค์ไปก่อนแล้วส่วนใหญ่… ซึ่งโดยส่วนตัวผมส่งเสริมและให้กำลังใจทุกท่านที่กล้าลองในสิ่งที่อยากทำ และผมเชื่อว่า ท่านที่ลองแล้วไปต่อไม่ไหว หรือ แม้แต่ไม่กล้าตัดสินใจจะลองก็ให้กำลังใจเช่นกัน… การหาเงินมีทางอีกมากมายที่ได้เงินด้วยและไม่ทุกข์ด้วยไปพร้อมกัน

ส่วนคำตอบว่าผมสอนเทรดมั๊ย? ตอบอีกครั้งว่าไม่สอนครับ… ข้อมูลในวงการคริปโตที่ผมชื่นชอบ ผมแค่เรียนรู้ในทางเทคนิคเพื่อให้ตัวเองเข้าใจอะไรๆ ในวงการนี้มากขึ้นเท่านั้นเอง และไม่เคยมั่นใจว่าตัวเองรู้มากถึงขั้นจะเอาไปสอนใคร หรือ ทำให้ใครอื่นเชื่อมั่นความรู้ที่มีอยู่และยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ไม่ได้… ซึ่งผมคิดว่า มันเป็นความกลัวอีกแบบหนึ่ง ที่ผมเชื่อว่าตัวเองไม่ควรจะอาสา “ท้าทายความกลัวในจิตใจของใครในฐานะนักลงทุน”

ผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามหาครูสอนการลงทุนหลายอย่างมาตลอดชีวิต ซึ่งก็สนุกทุกคลาสที่ได้เรียน แต่ก็กลับไปพบข้อเท็จจริงในท้ายที่สุดเสมอว่า… ในนาทีที่ต้องตัดสินใจลงทุน หรือ ต้องถอนการลงทุนในทุกกรณี มักจะมีความรู้สึกหนึ่งอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจเสมอนั่นก็คือ… ความกลัว

หนึ่งคือกลัวขาดทุนกว่าที่เป็นอยู่ และ หนึ่งคือกลัวจะตามกำไรไม่ทัน… ซึ่งมีคำเฉพาะที่ใช้เรียกอาการร้อนรนด้วยความกลัวขั้นนี้ว่า… Fear Of Missing Out หรือ FOMO

ในหนังสือ Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude ของ Mark Douglas ได้พูดถึงนักลงทุน หรือ นักเทรดกลุ่มเล็กๆ เพียง 10% ที่ Always’ Win หรือ อยู่ใน Winning Zone ได้ตลอด… ในขณะที่นักลงทุนราว 30%-40% ขาดทุนยับเพราะซื้อแพงขายถูก หรือ ทำกำไรได้น้อยนิดในบางออเดอร์ เพราะรีบซื้อรีบขายอย่างร้อนรน ในขณะที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนในรอบนั้น… ส่วนใหญ่ยังปรับตัวไปต่อในทิศทางที่เจ้าตัว FOMO จนสั่นเสียดาย และ รีบเข้าออเดอร์รอบใหม่… แล้วก็ขาดทุนอีกครั้งในที่สุด

ส่วนกลุ่มนักลงทุนอีก 50%-60% จะเป็นกลุ่ม “ได้บ้างเสียบ้าง” ตามรอบจังหวะแบบนักพนัน ที่มีช่วงมือขึ้นและดวงตก จนหลายกรณีแยกไม่ออกว่ากำลังอยู่ในฐานะนักลงทุน หรือ กำลังเล่นพนันอยู่กันแน่… ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีความเชื่อโน้มเอียงไปในทางที่เชื่อว่า ตลาดหุ้น และ กระดานเทรดทั้งหมดก็ไม่ต่างจากการพนัน จนมองข้ามหลายสิ่งอย่างที่สำคัญต่อการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย… โดยเฉพาะการมองข้ามความกลัวทั้ง 4 ในเสี้ยวเวลาก่อนการตัดสินใจซื้อขาย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความสำคัญและการมีอยู่ของความกลัวหลักๆ ในทุกการตัดสินใจ… ได้แก่

  1. Being Wrong หรือ กลัวคิดผิด
  2. Losing Money หรือ กลัวขาดทุน
  3. Missing Out หรือ Fear Of Missing Out หรือ FOMO หรือ กลัวตกรถ
  4. Leaving Money on The Table หรือ กลัวลืมตั้งค์ไว้บนโต๊ะ หรือ ที่พี่บิทแห่งช่อง Bit Investment เรียกว่า “ทำเงินตกท่อ” แบบเห็นกำไรเขียวๆ เผลอแป๊บเดียวแดงเถือกและขาดทุนยับต่อหน้าต่อตา

ความกลัวทั้งหมดแก้ได้จากภายในครับ ซึ่งผมคิดว่า ถ้าเข้าใจความกลัวในตัวเองดีก็เป็นนักลงทุนที่ดีได้… ส่วนที่หลายท่านที่ถามเรื่องสอนเทรด… ผมขอขอบคุณจากใจอีกครั้งที่เชื่อมั่นกันขั้นนั้น… เอาเป็นว่า ผมแนะนำหนังสือ Trading in the Zone ของ Mark Douglas ไปแทนก็แล้วกัน… มีฉบับแปลภาษาไทยและจัดจำหน่ายโดยซีเอ็ดด้วยครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

PharmaLedger และ Blockchain Pharmaceutical…

โครงการพัฒนาบล็อกเชนในระดับอุตสาหกรรมที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2020 ซึ่งได้รับความสนใจไม่ธรรมดาอีกหนึ่งโครงการมีชื่อว่า PharmaLedger ที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มนักพัฒนาบล็อกเชนในสหภาพยุโรปมากถึง 29 ราย พร้อมกับบริษัทยาและเครื่องมือแพทย์รายใหญ่จากยุโรปอีก 12 ราย… โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมห่วงโซ่อุปทานด้านการดูแลสุขภาพ หรือ Healthcare Supply Chain Innovation … การทดลองทางคลินิก และ ข้อมูลด้านสุขภาพขึ้น

SEC ก.ล.ต.

Strengthening Resilient Future… แผนยุทธศาสตร์ 2564–2566 จาก กลต

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้เปิดเวทีแถลงแผนยุทธศาสตร์ ก.ล.ต. ปี 2564–2566 ภายใต้แนวคิด “Strengthening Resilient Future” โดยท่านอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติเป็นประธานเปิดการสัมมนาและปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “บทบาทตลาดทุนกับการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศปี 2564” ด้วย…

Peter Schutz

Hire Character, Train Skill ~ Peter Schutz

Peter Schutz ซึ่งถูก Ferdinand Porsche Jr. ดึงตัวมารับตำแหน่ง President และ CEO ในปี 1981 แทนตัวเอง… ได้คัดค้านและทำทุกอย่างเพื่อให้ 911 ยังอยู่ โดยมีประโยคลือลั่นที่เข้าใช้อ้างกับกรรมการบริหารในขณะนั้นว่า… While The Car Could Be Temperamental At Times, At Least It Had Character หรือ ถึงแม้จะเป็นรถเจ้าอารมณ์ในบางเวลา แต่อย่างน้อยมันก็มีบุคลิกของตัวเอง

โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-พิษณุโลก… เกิดหรือแท้ง?

ผมยังอยู่ที่พิษณุโลกและโฟกัสเอาเรื่องที่เป็นข่าวมาตลอด 5-6 ปี ตั้งแต่สมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ว่าด้วยรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ที่เงียบหายไปบ้างหลังการรัฐประหารและนายกรัฐมนตรีเปลี่ยนมาเป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา ผลการศึกษาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายนี้ก็มีข่าวออกมา… แน่นอนว่า ข่าวลือหลังการรัฐประหารคราวนั้นเกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงไทยญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ที่ได้ยินคือถูกยกเลิกเพราะมันไม่คุ้ม… วันนี้ผมจะเอาข้อมูลเรื่องนี้มาเรียงเอาไว้เพื่อเป็นข้อมูลน๊ะครับ…