Fear of Investing…ความกลัวกับการลงทุน

FOMO Trader

มีข้อความทักผมเข้ามาจากหลายท่านว่า… ผมมีคลาสสอนเทรดมั๊ย? โดยเฉพาะคริปโตที่กำลังฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง จากป้ายโฆษณาเวบเทรดคริปโตชื่อดังที่เติบโตเร็วที่สุดอย่างบิทคับ กระตุกต่อมสำคัญจนมือลั่นเปิดพอร์ตโอนตังค์ไปก่อนแล้วส่วนใหญ่… ซึ่งโดยส่วนตัวผมส่งเสริมและให้กำลังใจทุกท่านที่กล้าลองในสิ่งที่อยากทำ และผมเชื่อว่า ท่านที่ลองแล้วไปต่อไม่ไหว หรือ แม้แต่ไม่กล้าตัดสินใจจะลองก็ให้กำลังใจเช่นกัน… การหาเงินมีทางอีกมากมายที่ได้เงินด้วยและไม่ทุกข์ด้วยไปพร้อมกัน

ส่วนคำตอบว่าผมสอนเทรดมั๊ย? ตอบอีกครั้งว่าไม่สอนครับ… ข้อมูลในวงการคริปโตที่ผมชื่นชอบ ผมแค่เรียนรู้ในทางเทคนิคเพื่อให้ตัวเองเข้าใจอะไรๆ ในวงการนี้มากขึ้นเท่านั้นเอง และไม่เคยมั่นใจว่าตัวเองรู้มากถึงขั้นจะเอาไปสอนใคร หรือ ทำให้ใครอื่นเชื่อมั่นความรู้ที่มีอยู่และยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ไม่ได้… ซึ่งผมคิดว่า มันเป็นความกลัวอีกแบบหนึ่ง ที่ผมเชื่อว่าตัวเองไม่ควรจะอาสา “ท้าทายความกลัวในจิตใจของใครในฐานะนักลงทุน”

ผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามหาครูสอนการลงทุนหลายอย่างมาตลอดชีวิต ซึ่งก็สนุกทุกคลาสที่ได้เรียน แต่ก็กลับไปพบข้อเท็จจริงในท้ายที่สุดเสมอว่า… ในนาทีที่ต้องตัดสินใจลงทุน หรือ ต้องถอนการลงทุนในทุกกรณี มักจะมีความรู้สึกหนึ่งอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจเสมอนั่นก็คือ… ความกลัว

หนึ่งคือกลัวขาดทุนกว่าที่เป็นอยู่ และ หนึ่งคือกลัวจะตามกำไรไม่ทัน… ซึ่งมีคำเฉพาะที่ใช้เรียกอาการร้อนรนด้วยความกลัวขั้นนี้ว่า… Fear Of Missing Out หรือ FOMO

ในหนังสือ Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude ของ Mark Douglas ได้พูดถึงนักลงทุน หรือ นักเทรดกลุ่มเล็กๆ เพียง 10% ที่ Always’ Win หรือ อยู่ใน Winning Zone ได้ตลอด… ในขณะที่นักลงทุนราว 30%-40% ขาดทุนยับเพราะซื้อแพงขายถูก หรือ ทำกำไรได้น้อยนิดในบางออเดอร์ เพราะรีบซื้อรีบขายอย่างร้อนรน ในขณะที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนในรอบนั้น… ส่วนใหญ่ยังปรับตัวไปต่อในทิศทางที่เจ้าตัว FOMO จนสั่นเสียดาย และ รีบเข้าออเดอร์รอบใหม่… แล้วก็ขาดทุนอีกครั้งในที่สุด

ส่วนกลุ่มนักลงทุนอีก 50%-60% จะเป็นกลุ่ม “ได้บ้างเสียบ้าง” ตามรอบจังหวะแบบนักพนัน ที่มีช่วงมือขึ้นและดวงตก จนหลายกรณีแยกไม่ออกว่ากำลังอยู่ในฐานะนักลงทุน หรือ กำลังเล่นพนันอยู่กันแน่… ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีความเชื่อโน้มเอียงไปในทางที่เชื่อว่า ตลาดหุ้น และ กระดานเทรดทั้งหมดก็ไม่ต่างจากการพนัน จนมองข้ามหลายสิ่งอย่างที่สำคัญต่อการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย… โดยเฉพาะการมองข้ามความกลัวทั้ง 4 ในเสี้ยวเวลาก่อนการตัดสินใจซื้อขาย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความสำคัญและการมีอยู่ของความกลัวหลักๆ ในทุกการตัดสินใจ… ได้แก่

  1. Being Wrong หรือ กลัวคิดผิด
  2. Losing Money หรือ กลัวขาดทุน
  3. Missing Out หรือ Fear Of Missing Out หรือ FOMO หรือ กลัวตกรถ
  4. Leaving Money on The Table หรือ กลัวลืมตั้งค์ไว้บนโต๊ะ หรือ ที่พี่บิทแห่งช่อง Bit Investment เรียกว่า “ทำเงินตกท่อ” แบบเห็นกำไรเขียวๆ เผลอแป๊บเดียวแดงเถือกและขาดทุนยับต่อหน้าต่อตา

ความกลัวทั้งหมดแก้ได้จากภายในครับ ซึ่งผมคิดว่า ถ้าเข้าใจความกลัวในตัวเองดีก็เป็นนักลงทุนที่ดีได้… ส่วนที่หลายท่านที่ถามเรื่องสอนเทรด… ผมขอขอบคุณจากใจอีกครั้งที่เชื่อมั่นกันขั้นนั้น… เอาเป็นว่า ผมแนะนำหนังสือ Trading in the Zone ของ Mark Douglas ไปแทนก็แล้วกัน… มีฉบับแปลภาษาไทยและจัดจำหน่ายโดยซีเอ็ดด้วยครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Never Give Up. Today Is Hard, Tomorrow Will Be Worse, But The Day After Tomorrow Will Be Sunshine – Jack Ma

Alibaba ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 ด้วยวิสัยทัศน์การเป็นตลาดกลางแบบค้าส่งในจีนเป็นภาษาอังกฤษ… ซึ่ง Jack Ma และทีมตั้งต้นนำ Alibaba.com เปิดตัวในช่วงเดือนเมษายน ปี 1999 ด้วยโมเดลธุรกิจแบบ B2B หรือ Business–to–Business และอีกหนึ่งปีต่อมา… Softbank โดย มาซาโยชิ ซน หรือ Masayoshi Son ก็ใส่เงินลงทุนก้อนแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้ Alibaba ในฐานะ Angel Fund…

GHB NPA 12.12

ถอดบทเรียนแคมเปญ 12.12 จากธนาคารอาคารสงเคราะห์

มหกรรม 12.12 ประมูลบ้านออนไลน์กับธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประจำเดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 เปิดประมูลทรัพย์ NPA พร้อมกัน 111 รายการ ผ่าน Application : G H Bank Smart NPA เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ระหว่างเวลา 10.00–11.00 นาฬิกา… จำหน่ายทรัพย์ได้ถึง 42 รายการ คิดเป็นมูลค่ารวม 59.475 ล้านบาท

COVID Tourism

สถิติท่องเที่ยวล่าสุดจาก EIC

EIC วิเคราะห์สถานการณ์ล่าสุดของภาคการท่องเที่ยวไทยโดยใช้ข้อมูลด้านการท่องเที่ยวของทางการ และ High Frequency Data พบว่า… การท่องเที่ยวในประเทศเริ่มฟื้นตัวได้บ้างโดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวที่ใกล้กรุงเทพมหานคร แต่ในภาพรวมยังคงต่ำกว่าระดับช่วงก่อนการ Lockdown อยู่มาก และยังมีแนวโน้มอ่อนไหวต่อความเสี่ยงของการระบาดระลอกที่ 2 ของ COVID19

Mark Twain… Buy Land, They’re Not Making It Anymore.

Buy Land, They’re Not Making It Anymore. เป็น Quote หรือคำคมที่ค้นบน Google Search ได้มากถึง 80.1 ล้านรายการ และเป็นคำคมที่มีคนเผยแพร่ทั่วโลก… และวรรคทองของวงการอสังหาริมทรัพย์และการลงทุนประโยคนี้… ฝากไว้โดยนักเขียน นักผจญภัยและนักล่าขุมทอง กัปตันและต้นกลเรือกลไฟ นักหนังสือพิมพ์ และนักเล่าเรื่องขบขันเจ้าของนามปากกา… Mark Twain