Fear of Investing…ความกลัวกับการลงทุน

FOMO Trader

มีข้อความทักผมเข้ามาจากหลายท่านว่า… ผมมีคลาสสอนเทรดมั๊ย? โดยเฉพาะคริปโตที่กำลังฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง จากป้ายโฆษณาเวบเทรดคริปโตชื่อดังที่เติบโตเร็วที่สุดอย่างบิทคับ กระตุกต่อมสำคัญจนมือลั่นเปิดพอร์ตโอนตังค์ไปก่อนแล้วส่วนใหญ่… ซึ่งโดยส่วนตัวผมส่งเสริมและให้กำลังใจทุกท่านที่กล้าลองในสิ่งที่อยากทำ และผมเชื่อว่า ท่านที่ลองแล้วไปต่อไม่ไหว หรือ แม้แต่ไม่กล้าตัดสินใจจะลองก็ให้กำลังใจเช่นกัน… การหาเงินมีทางอีกมากมายที่ได้เงินด้วยและไม่ทุกข์ด้วยไปพร้อมกัน

ส่วนคำตอบว่าผมสอนเทรดมั๊ย? ตอบอีกครั้งว่าไม่สอนครับ… ข้อมูลในวงการคริปโตที่ผมชื่นชอบ ผมแค่เรียนรู้ในทางเทคนิคเพื่อให้ตัวเองเข้าใจอะไรๆ ในวงการนี้มากขึ้นเท่านั้นเอง และไม่เคยมั่นใจว่าตัวเองรู้มากถึงขั้นจะเอาไปสอนใคร หรือ ทำให้ใครอื่นเชื่อมั่นความรู้ที่มีอยู่และยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ไม่ได้… ซึ่งผมคิดว่า มันเป็นความกลัวอีกแบบหนึ่ง ที่ผมเชื่อว่าตัวเองไม่ควรจะอาสา “ท้าทายความกลัวในจิตใจของใครในฐานะนักลงทุน”

ผมเป็นคนหนึ่งที่พยายามหาครูสอนการลงทุนหลายอย่างมาตลอดชีวิต ซึ่งก็สนุกทุกคลาสที่ได้เรียน แต่ก็กลับไปพบข้อเท็จจริงในท้ายที่สุดเสมอว่า… ในนาทีที่ต้องตัดสินใจลงทุน หรือ ต้องถอนการลงทุนในทุกกรณี มักจะมีความรู้สึกหนึ่งอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจเสมอนั่นก็คือ… ความกลัว

หนึ่งคือกลัวขาดทุนกว่าที่เป็นอยู่ และ หนึ่งคือกลัวจะตามกำไรไม่ทัน… ซึ่งมีคำเฉพาะที่ใช้เรียกอาการร้อนรนด้วยความกลัวขั้นนี้ว่า… Fear Of Missing Out หรือ FOMO

ในหนังสือ Trading in the Zone: Master the Market with Confidence, Discipline and a Winning Attitude ของ Mark Douglas ได้พูดถึงนักลงทุน หรือ นักเทรดกลุ่มเล็กๆ เพียง 10% ที่ Always’ Win หรือ อยู่ใน Winning Zone ได้ตลอด… ในขณะที่นักลงทุนราว 30%-40% ขาดทุนยับเพราะซื้อแพงขายถูก หรือ ทำกำไรได้น้อยนิดในบางออเดอร์ เพราะรีบซื้อรีบขายอย่างร้อนรน ในขณะที่ราคาสินทรัพย์ลงทุนในรอบนั้น… ส่วนใหญ่ยังปรับตัวไปต่อในทิศทางที่เจ้าตัว FOMO จนสั่นเสียดาย และ รีบเข้าออเดอร์รอบใหม่… แล้วก็ขาดทุนอีกครั้งในที่สุด

ส่วนกลุ่มนักลงทุนอีก 50%-60% จะเป็นกลุ่ม “ได้บ้างเสียบ้าง” ตามรอบจังหวะแบบนักพนัน ที่มีช่วงมือขึ้นและดวงตก จนหลายกรณีแยกไม่ออกว่ากำลังอยู่ในฐานะนักลงทุน หรือ กำลังเล่นพนันอยู่กันแน่… ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีความเชื่อโน้มเอียงไปในทางที่เชื่อว่า ตลาดหุ้น และ กระดานเทรดทั้งหมดก็ไม่ต่างจากการพนัน จนมองข้ามหลายสิ่งอย่างที่สำคัญต่อการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย… โดยเฉพาะการมองข้ามความกลัวทั้ง 4 ในเสี้ยวเวลาก่อนการตัดสินใจซื้อขาย ซึ่งส่วนใหญ่ไม่เข้าใจความสำคัญและการมีอยู่ของความกลัวหลักๆ ในทุกการตัดสินใจ… ได้แก่

  1. Being Wrong หรือ กลัวคิดผิด
  2. Losing Money หรือ กลัวขาดทุน
  3. Missing Out หรือ Fear Of Missing Out หรือ FOMO หรือ กลัวตกรถ
  4. Leaving Money on The Table หรือ กลัวลืมตั้งค์ไว้บนโต๊ะ หรือ ที่พี่บิทแห่งช่อง Bit Investment เรียกว่า “ทำเงินตกท่อ” แบบเห็นกำไรเขียวๆ เผลอแป๊บเดียวแดงเถือกและขาดทุนยับต่อหน้าต่อตา

ความกลัวทั้งหมดแก้ได้จากภายในครับ ซึ่งผมคิดว่า ถ้าเข้าใจความกลัวในตัวเองดีก็เป็นนักลงทุนที่ดีได้… ส่วนที่หลายท่านที่ถามเรื่องสอนเทรด… ผมขอขอบคุณจากใจอีกครั้งที่เชื่อมั่นกันขั้นนั้น… เอาเป็นว่า ผมแนะนำหนังสือ Trading in the Zone ของ Mark Douglas ไปแทนก็แล้วกัน… มีฉบับแปลภาษาไทยและจัดจำหน่ายโดยซีเอ็ดด้วยครับ!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Business ocation

เลือกทำเลและวางแผนทำร้านอาหารอย่างไรให้เหนื่อยน้อย

ธุรกิจอาหารและ ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใครหลายๆ คนคิดและอยากจะเป็นเจ้าของ ซึ่งการเปิดร้านอาหารไม่ใช่ของยากสำหรับคนที่ทำอาหารเป็น โดยเฉพาะคนที่เคยทำงานในร้านอาหารมาก่อน… แต่การทำร้านอาหารให้อยู่ได้จนถึงขายดีสำหรับมือใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย… โดยเฉพาะร้านที่ต้องจ่ายเช่าราคาสูงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ… ซึ่งทำเลร้านอาหารถือว่าเป็นโมเดลค่าเช่าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ดีที่สุดโมเดลหนึ่ง ในขณะที่คนทำร้านอาหารที่ต้องจ่ายค่าเช่า ไปกับทำเลที่คนผ่านน้อยกำลังซื้อต่ำแต่ค่าเช่าแพงก็ต้องคิดให้หนัก

ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา กรุงเทพฯ-ปริมณฑล Q 1/2562

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ติดตามการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวม 6 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม โดยกำหนดให้ปี 2555 เป็นปีฐาน และจัดทำดัชนีเป็นรายไตรมาสพบว่า ไตรมาส 1 ปี 2562 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 229.7 จุด เพิ่มขึ้น

Chiang Mai Initiative Multilateralisation… กลไกการเงินการคลังของอาเซียน +3

มาตรการริเริ่มเชียงใหม่ หรือ Chiang Mai Initiative หรือ CMI เกิดขึ้นสืบเนื่องจากการเกิดวิกฤตเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเอเชียตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้เมื่อปี 2540-2541 โดยประเทศต่างๆ ได้ประสบปัญหาดุลการชำระเงินโดยการขาดสภาพคล่องในระยะสั้น และต่อมาได้เข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นนี้ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภูมิภาคในหลายด้าน ทั้งในแง่ของการขยายตัวและเสถียรภาพของเศรษฐกิจ และเสถียรภาพด้านต่างประเทศของประเทศในภูมิภาค

Decentralized Financial

The Rise Of Decentralized Financial… การเงินแบบไร้คนกลางผงาดและหยัดยืน

DeFi เป็นระบบนิเวศน์ทางการเงินใหม่ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยในระบบนิเวศน์ของ Fiat Money มาก… ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากเศรษฐกิจคริปโตที่มีอัตราการเติบโตและขยายตัวอย่างรวดเร็วและกำลัง “กลืนกินระบบนิเวศน์ทางการเงินและการลงทุนดั้งเดิม” อย่างรวดเร็ว