Exoskeleton Technology และ Eksobionics

Ekso Bionics

Robotics Technology หรือ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ซึ่งเป็นวิทยาการที่มีขอบเขตให้พูดถึงมากมาย โดยเฉพาะการพูดถึงหุ่นยนต์ในแง่มุมของเครื่องจักร หรือ เครื่องมือที่มนุษย์ออกแบบขึ้นใช้เพื่อช่วยทำงานที่ซับซ้อน… ต้องการความแม่นยำสูง… ต้องการผลผลิตเหมือนกันจำนวนมากและสม่ำเสมอ ซึ่งทั้งหมดล้วนทำให้มนุษย์ผู้ออกแบบหุ่นยนต์มาใช้งาน ได้ผ่อนแรงและถูกแบ่งเบาภาระงานไปให้ได้มากที่สุด

ปัจจุบัน… เราได้มาถึงยุคการออกแบบ และ ประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อเสริมสมรรถนะมนุษย์ ด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์เป็นอุปกรณ์สวมใส่ หรือ Wearable Devices เพื่อทำให้มนุษย์ธรรมดาทั่วไปมีความสามารถพิเศษเพิ่มขึ้น… ซึ่งเพิ่มสมรรถนะให้มนุษย์ธรรมดาได้ด้วยแนวคิดไม่ต่างจากซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Iron Man นั่นเอง

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่เพื่อเสริมสมรรถนะมนุษย์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาการที่เรียกว่า Assistive Technology หรือ AT ซึ่งแต่เดิมมุ่งเป้าพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความบกพร่องทางร่างกายของผู้พิการ ผู้ป่วย หรือ ผู้สูงอายุ ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ในสังคมได้อย่างเท่าเทียม หรือใกล้เคียงกับคนทั่วไป… แต่ Assistive Technology ในยุค Wearable Devices นอกจากจะไม่ได้มีไว้สำหรับผู้พิการ  ผู้ป่วย หรือ ผู้สูงอายุแล้ว… ยังมีไว้สำหรับทุกคนที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองจากคนธรรมดา ให้กลายเป็นคนมีพลังพิเศษได้ด้วย… โดยเฉพาะเทคโนโลยีโครงสร้างเลียนแบบกระดูกแบบที่เรียกว่า เทคโนโลยีโครงกระดูกภายนอก หรือ Exoskeleton Technology

Exoskeleton Technology ในปัจจุบันถือเป็นวิทยาการด้านหุ่นยนต์สาขาหนึ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์ หรือ Sensors… เครื่องกระตุ้นการทำงาน หรือ Actuators… โครงสร้างทางกล หรือ Mechanical Structures และ อัลกอริทึม หรือ Algorithms… ซึ่งความพิเศษของ Exoskeleton Technology ก็คือการมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงระหว่างมนุษย์กับอุปกรณ์ ในขณะที่หุ่นยนต์อื่นๆ จะทำงานไปตามอัลกอริทึมเป็นหลัก

ต้นแบบ Exoskeleton Technology ยุคแรกจากงานวิจัย HEI Exoskeleton หรือ Human Exoskeleton Interaction 

กรณีศึกษาที่น่าสนใจที่สุดก็คือ การพัฒนา Exoskeleton Technology เป็นเครื่องมือเสริมสมรรถนะให้มนุษย์สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดข้อจำกัดและการบาดเจ็บจากการทำงานที่ไม่เหมาะสมกับสรีระและโครงสร้างร่างกาย เช่น Exoskeleton เพื่อเสริมสมรรถนะการทำงานของบริษัท Eksobionics ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EksoEVO และ EksoZeroG ซึ่งออกแบบเพื่อช่วยแรงงานภาคอุตสาหกรรมที่ต้องใช้มือแขนและไหล่ทำงานกับตำแหน่งเหนือศีรษะประจำ หรือ การใช้มือแขนและไหล่ทำงานซ้ำๆ และ การออกแรงมาก… ซึ่งพบการบาดเจ็บจากการทำงานในอัตราที่สูงทั้งจากโรงงานอุตสาหกรรม และ งานก่อสร้าง และวิธีการใช้งานก็สะดวกสะบายเพียงสวมอุปกรณ์และตั้งค่าการทำงานให้ EksoEVO หรือ EksoZeroG เท่านั้นเอง

EksoZeroG เป็นแขนกลเครื่องทุ่นช่วยประครองเครื่องมือหนักแทนมนุษย์ จาก Exoskeleton Technology
EksoEVO ออกแบบเป็นเครื่องมือช่วย “ยืดยกส่วนบนของร่างกาย” ด้วย Exoskeleton Technology

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

JLL หนึ่งในผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก

ท่านเคยสงสัยมั๊ยครับว่า… เศรษฐีติดอันดับโลกเขาบริหารและดูแลทรัพย์สินให้งอกเงยอย่างไร โดยเฉพาะการลงทุนและการจัดการอสังหาริมทรัพย์ ที่ทุกท่านน่าจะมองออกว่า คนเหล่านี้มีภาระกิจและธุรกิจมากมาย ที่ไม่มีเวลามาดูที่ ตรวจบัญชีหรือนั่งอ่านข้อเสนอแนะการลงทุนที่ข้อมูลมีมากมายจนตายแล้วเกิดใหม่สิบรอบก็อาจจะอ่านและศึกษาไม่หมด

AirBNB IPO

AirBNB เปิด IPO วันแรกท่ามกลางวิกฤตการเดินทางท่องเที่ยว

10 ธันวาคม 2020 ถือเป็นวันประวัติศาสตร์ของชาว Startup อีกวันหนึ่งที่ Airbnb เปิดการซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้น Nasdaq เป็นวันแรก ด้วยราคาเปิดกระดานปฐมฤกษ์ที่ 68 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น กับจำนวนหุ้นทั้งหมด 51.5 ล้านหุ้น… และทันทีที่เปิดขาย ราคาหุ้น AirBNB ก็พุ่งขึ้นต่อเนื่องจนไปจบวันแรกที่ราคาสูงสุด 144.71 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น ทำให้ Market Capitalization วันแรกที่เข้าตลาดไปอยู่ที่ 100,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จุดพักรถศรีราชา…

มอเตอร์เวย์สายแรก กรุงเทพฯ-พัทยา-ชลบุรี จะมีจุดพักรถที่กิโลเมตรที่ 49 ซึ่งใครที่เคยใช้ทางเส้นนี้และเคยแวะจะทราบดีว่า บางช่วงเวลาไม่ได้จะหาที่จอดรถได้ง่ายนัก เพราะในปัจจุบัน… สภาพการจราจรบนมอเตอร์เวย์กรุงเทพ-ชลบุรี-พัทยา มีตัวเลขผู้ใช้ทางตามสถิติของกรมทางหลวงคือ 596,028 คันต่อวัน

Space Foods… ไอเดียการแปรรูปอาหาร และ แนวทาง Functional Food

การค้นคว้าวิจัยส่วนที่เกี่ยวกับน้ำ อากาศและอาหารสำหรับนักท่องอวกาศ จึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งไม่ต่างจากเทคโนโลยีการสื่อสาร ขนส่งและเทคโนโลยีแขนงอื่นๆ