Exoskeleton Technology และ Eksobionics

Ekso Bionics

Robotics Technology หรือ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ซึ่งเป็นวิทยาการที่มีขอบเขตให้พูดถึงมากมาย โดยเฉพาะการพูดถึงหุ่นยนต์ในแง่มุมของเครื่องจักร หรือ เครื่องมือที่มนุษย์ออกแบบขึ้นใช้เพื่อช่วยทำงานที่ซับซ้อน… ต้องการความแม่นยำสูง… ต้องการผลผลิตเหมือนกันจำนวนมากและสม่ำเสมอ ซึ่งทั้งหมดล้วนทำให้มนุษย์ผู้ออกแบบหุ่นยนต์มาใช้งาน ได้ผ่อนแรงและถูกแบ่งเบาภาระงานไปให้ได้มากที่สุด

ปัจจุบัน… เราได้มาถึงยุคการออกแบบ และ ประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อเสริมสมรรถนะมนุษย์ ด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์เป็นอุปกรณ์สวมใส่ หรือ Wearable Devices เพื่อทำให้มนุษย์ธรรมดาทั่วไปมีความสามารถพิเศษเพิ่มขึ้น… ซึ่งเพิ่มสมรรถนะให้มนุษย์ธรรมดาได้ด้วยแนวคิดไม่ต่างจากซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Iron Man นั่นเอง

ศาสตร์ที่ว่าด้วยการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่เพื่อเสริมสมรรถนะมนุษย์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาการที่เรียกว่า Assistive Technology หรือ AT ซึ่งแต่เดิมมุ่งเป้าพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาความบกพร่องทางร่างกายของผู้พิการ ผู้ป่วย หรือ ผู้สูงอายุ ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ในสังคมได้อย่างเท่าเทียม หรือใกล้เคียงกับคนทั่วไป… แต่ Assistive Technology ในยุค Wearable Devices นอกจากจะไม่ได้มีไว้สำหรับผู้พิการ  ผู้ป่วย หรือ ผู้สูงอายุแล้ว… ยังมีไว้สำหรับทุกคนที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองจากคนธรรมดา ให้กลายเป็นคนมีพลังพิเศษได้ด้วย… โดยเฉพาะเทคโนโลยีโครงสร้างเลียนแบบกระดูกแบบที่เรียกว่า เทคโนโลยีโครงกระดูกภายนอก หรือ Exoskeleton Technology

Exoskeleton Technology ในปัจจุบันถือเป็นวิทยาการด้านหุ่นยนต์สาขาหนึ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับเซ็นเซอร์ หรือ Sensors… เครื่องกระตุ้นการทำงาน หรือ Actuators… โครงสร้างทางกล หรือ Mechanical Structures และ อัลกอริทึม หรือ Algorithms… ซึ่งความพิเศษของ Exoskeleton Technology ก็คือการมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงระหว่างมนุษย์กับอุปกรณ์ ในขณะที่หุ่นยนต์อื่นๆ จะทำงานไปตามอัลกอริทึมเป็นหลัก

ต้นแบบ Exoskeleton Technology ยุคแรกจากงานวิจัย HEI Exoskeleton หรือ Human Exoskeleton Interaction 

กรณีศึกษาที่น่าสนใจที่สุดก็คือ การพัฒนา Exoskeleton Technology เป็นเครื่องมือเสริมสมรรถนะให้มนุษย์สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดข้อจำกัดและการบาดเจ็บจากการทำงานที่ไม่เหมาะสมกับสรีระและโครงสร้างร่างกาย เช่น Exoskeleton เพื่อเสริมสมรรถนะการทำงานของบริษัท Eksobionics ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EksoEVO และ EksoZeroG ซึ่งออกแบบเพื่อช่วยแรงงานภาคอุตสาหกรรมที่ต้องใช้มือแขนและไหล่ทำงานกับตำแหน่งเหนือศีรษะประจำ หรือ การใช้มือแขนและไหล่ทำงานซ้ำๆ และ การออกแรงมาก… ซึ่งพบการบาดเจ็บจากการทำงานในอัตราที่สูงทั้งจากโรงงานอุตสาหกรรม และ งานก่อสร้าง และวิธีการใช้งานก็สะดวกสะบายเพียงสวมอุปกรณ์และตั้งค่าการทำงานให้ EksoEVO หรือ EksoZeroG เท่านั้นเอง

EksoZeroG เป็นแขนกลเครื่องทุ่นช่วยประครองเครื่องมือหนักแทนมนุษย์ จาก Exoskeleton Technology
EksoEVO ออกแบบเป็นเครื่องมือช่วย “ยืดยกส่วนบนของร่างกาย” ด้วย Exoskeleton Technology

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

AirBNB Luxe

AirBNB Luxe… หรูหราและหลากหลาย

ปี 2017, AirBNB ภายใต้การนำของ Brian Chesky เข้าซื้อกิจการ Luxury Retreats มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ และเริ่มโครงการ Luxe เพื่อให้บริการที่พักระดับหรูหรา โดยมีที่พักกว่า 4,000 แห่งใน 100 ทำเลทั่วโลกจาก Luxury Retreats และคัดสรรที่พักเพิ่มในเฟสแรกอีกกว่า 2,000 แห่งทั่วโลก

Functional Food… โอกาสและมูลค่าเพิ่มของธุรกิจอาหาร

ตัวเลขของยูโรมอนิเตอร์ หรือ Euromonitor ซึ่งเป็นสำนักวิจัยชื่อดังที่นักลงทุนทั่วโลกซื้อข้อมูลราคาแพงจากที่นี่สม่ำเสมอ รวมทั้งสถาบันการเงินใหญ่ๆ… ซึ่งประเมินมูลค่าตลาด Functional Food ในประเทศไทยอยู่ที่ราว 68,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตเฉลี่ยประมาณปีละ 4% ต่อปีตลอดช่วงปี 2018-2022

Biometric facial recognition on a smartphone

Biometric Authentication… รูปแบบการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคล

ข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคลเช่น ลายนิ้วมือ น้ำเสียง ใบหน้า หรือ ม่านตา… แม้จะปลอดภัยสูง ปลอมยาก และ ใช้สะดวกสบาย… ซึ่งก็สามารถใช้ยืนยันตัวตน และ ปกป้องสิทธิ์ได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีจุดอ่อนมากมายตั้งแต่เรื่องสยองขวัญเหมือนในหนัง ที่อาชญากรสามารถตัดนิ้ว หรือ ควักลูกตาไปเปิดตู้เซฟก็ยังได้… รวมทั้งจุดอ่อนแบบตลกร้าย แบบร้องคาราโอเกะเส้นเสียงแตกจนใช้เสียง Login อะไรไม่ได้… หรือกาวตราช้างหยดโดนนิ้วที่ต้องใช้ลายนิ้วมือ หรือ โดนคู่สมรสตบคางโย้ตาบวมจนถ่างไม่ขึ้น!!!