EVMOS… EVM Blockchain บน Cosmos

ดูเหมือนตลาดคริปโตตลอดเดือนพฤษภาคมปี 2022 จะเป็นเดือนที่นักลงทุนในตลาดคริปโตบาดเจ็บจากภาวะ “ขาดทุนยับ” กันถ้วนทั่วจากสงครามรัสเซีย–ยูเครนที่ทำให้ตัวเลขเงินเฟ้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากโดยไม่มีความหวังสักนิดว่าจะจบลงเมื่อใด ก่อนจะตามมาด้วยการโจมตี UST Stablecoin ซึ่งได้ทำลายคุณค่าและระบบนิเวศของ Terra Luna Blockchain พร้อมโทเคนมากมายในระบบนิเวศ LUNA จนมูลค่าหายไปมากกว่า 90% ในไม่กี่ชั่วโมง… และตามมาด้วยคำถามท้าทายเรื่อง “ความน่าเชื่อถือของคริปโต หรือ Cryptocurrencies” อีกครั้ง… ซึ่งน้ำหนักของข้อมูลและความเห็นจากฝั่งที่ “ไม่เชื่อถือไว้วางใจคริปโต” มาแต่ไหนแต่ไร… ก็ได้ดังกึกก้อง และ สั่นคลอนความเชื่อมั่นคนส่วนใหญ่ได้มากมายขึ้นอีกครั้ง

แต่สำหรับอุตสาหกรรมบล็อกเชนที่ยังไงๆ ก็ต้องมีเหรียญคริปโตของเครือข่ายเอาไว้ใช้ในระบบ… การได้เห็นราคาคริปโตปรับตัวลงมาขนาดนี้ย่อมถือเป็นโอกาสในการถือครอง และ ปรับพอร์ตเพื่อสะสมคริปโตเอาไว้ใช้ทำธุรกิจในยุคอินเตอร์เน็ต 3.0 ซึ่งได้เริ่มปรับตัว และ ขยับขยายกันมาระยะหนึ่งแล้วสำหรับโครงการนำร่องทั้งเลยที่ให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นก่อนได้เปรียบกว่า… ความเคลื่อนไหวในระดับอุตสาหกรรมบล็อกเชนที่มีเป้าหมายอยู่ที่ WEB3 จึงยังคงเดินหน้าทุกโครงการ… อย่างเช่นในกรณีของโครงข่าย EVMOS ซึ่งเป็นบล็อกเชน EVM บนโครงข่าย COSMOS ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ดึงดูดทั้งนักพัฒนา และ นักลงทุนมาตั้งแต่เปิดตัว

EVMOS สร้างขึ้นจาก Cosmos SDK ที่ยกเอาเทคนิคการบันทึกธุรกรรมแบบ Tendermint Consensus หรือ Byzantine Fault Tolerance มาใส่ไว้ใน Tendermint Core Evmos เต็มๆ จนกลายเป็นบล็อกเชนแบบ Cosmos ที่ทำงานบน Ethereum Virtual Machine  หรือ EVM ของ Ethereum ซึ่งโดดเด่นด้วยความเร็วและรองรับปริมาณงานได้สูงมากเป็นพิเศษแต่แข็งแกร่งและปลอดภัยสูงจนกลายเป็นบล็อกเชน Proof-of-Stake เกิดใหม่ที่น่าจับตามากที่สุดในขณะนี้… 

นอกจากนั้น… Evmos Blockchain ยังได้ชื่อว่าเป็นบล็อกเชนที่เข้ากันได้กับบล็อกเชนโครงข่ายอื่นๆ ทุกเครือข่ายที่เชื่อต่อ EVM ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Terra Luna… Crypto.org Chain… Osmosis… Cronos… Sentinel และ Secret Network

Evmos Blockchain ใช้เหรียญ $EVMOS เป็นเหรียญประจำเครือข่าย ซึ่งต้องมีไว้เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมเมื่อต้องการใช้งาน Evmos Blockchain และ ใช้เหรียญ $EVMOS ในการ Staking เพื่อร่วมตรวจสอบธุรกรรมและรับผลตอบแทน… รวมทั้งใช้ในกลไกธรรมาภิบาลของชุมชน EVMOS ด้วย

เหรียญ $EVMOS เปิดเทรดไปเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยราคาช่วงค่ำของวันที่ 24 พฤษภาคม 2022 บน CoinMarketCap.com ซึ่งอ้างอิงจากกระดานเทรด DigiFinex มาอยู่ที่ 1.85 USD/EVMOS… โดยราคาได้วิ่งขึ้น 186.72% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจากปริมาณการซื้อขาย 149,841 USD

เหรียญ $EVMOS และ Evmos Blockchain ถือว่าใหม่มาก… ท่านที่สนใจอย่าลืม DYOR ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Ready To Eat

หลักและแนวคิดการพัฒนาสินค้าอาหารพร้อมรับประทาน

อาหารพร้อมรับประทาน หรืออาหาร RTE หรือ Ready To Eat ว่า… ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าตลาดรวม โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่า ปี 2563 มูลค่าตลาดอาหารพร้อมทานจะอยู่ที่ 20,200–20,500 ล้านบาท โต 3.0–5.0% Year-on-Year จากความหลากหลายแปลกใหม่ของสินค้า

SCRT

Secret Network และ SCRT กับ WSCRT

Secret Network พัฒนาด้วย Cosmos SDK จึงใช้กลไกฉันทามติแบบ Tendermint Byzantine Fault Tolerant… ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้าง dApp ที่มีคุณสมบัติปกป้องข้อมูลผู้ใช้ และ รักษาความเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดี โดยมีเทคนิคการโปรแกรมแบบ Programmable Privacy ในการสร้าง Secret Apps บน Secret Network 

Project Olympus

PROJECT OLYMPUS… The Space Based Construction และ Lunarcrete 3D Printing

Lunarcrete หรือ Mooncrete ที่สถาปนิกและวิศวกรสิ่งก่อสร้างนอกโลกจะเลือกใช้เป็น “วัสดุพิมพ์” ซึ่งเป็นวัสดุคล้ายคอนกรีตที่จากได้จากหินและสินแร่บนดวงจันทร์ผลิตขึ้น ถูกเสนอครั้งแรกโดย Larry A. Beyer จาก University of Pittsburgh ในปี 1985 และมีการจำลองวัสดุเหมือนสินแร่จากดวงจันทร์หลายโครงสร้าง และทำการทดลองมากมายจากนักวิจัยหลายสำนัก ทั่วสหรัฐอเมริกา…

Properea Growth Hacking

Growth Hacking for Real Estate… ผ่าตัดเพื่อเติบโต

Growth Hacking หมายถึงกลยุทธ์การทำตลาดแนวทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มการเติบโตของธุรกิจในยุคที่ลมหายใจธุรกิจล้วนเข้าออกโดยมี Technology ขับเคลื่อน หรือที่เรียกว่า Tech Driven หรือ Technology Driven