Sygnum Bank AG เปิดตัวบริการ Ethereum Staking เป็นธนาคารแรกของโลก

Sygnum Bank

ข่าวใหญ่ของวงการคริปโตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา… นอกจากข่าว Binance จะโดนสหบาทาจากหลายประเทศทั่วโลกเล่นงานเรื่องละเมิดกฏหมายการลงทุนแล้ว ก็เห็นจะเป็นข่าว Sygnum Bank ประกาศเป็นธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของโลก โดยจะรับ Stake ETH หรือ รับฝาก Ethereum กับ Sygnum Bank ซึ่งเริ่มต้นโดยเสนอผลตอบแทนสูงถึง 7% ต่อปีทีเดียว

ประเด็นก็คือ… Sygnum Bank เป็นธนาคารที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้แนวคิด Digital Asset Bank and  Digital Asset Specialist ในนครซูริค หรือ Zürich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ ในสิงคโปร์ โดยได้รับ Capital Markets Services Licence หรือ ใบอนุญาตบริการตลาดทุนจาก Monetary Authority of Singapore หรือ ธนาคารกลางสิงคโปร์… และ ได้ใบอนุญาต Banking and Securities Dealer Licence จาก Swiss Financial Market Supervisory Authority หรือ FINMA 

Thomas Brunner ในฐานะ Head Accounts and Custody ของ Sygnum Bank อธิบายว่า… ลูกค้าของ Sygnum Bank สามารถใช้บริการ Staking บน Ethereum Proof-of-Stake ซึ่งเปิดให้บริการใหม่นี้ และจะได้รับประโยชน์จากผลตอบแทนที่อาจสูงขึ้นในขณะนี้ โดยจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนระยะยาวที่อยู่ในระบบนิเวศของ Ethereum 2.0

ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ… ข่าวนี้ยืนยันชัดเจนว่าสินทรัพย์ดิจิทัลไม่ใช่เรื่องลมๆ แล้งๆ ชัดเจนขึ้นอีกขั้นหนึ่ง… ซึ่งแนวโน้มที่จะเห็นผู้รับใบอนุญาตธนาคารเดิม หรือ ธนาคารเจ้าเก่าจากหลายประเทศ จะดิ้นรนลงทุนซื้อหาใบอนุญาตเพื่อทำธุรกิจดิจิทัลกันอย่างคึกคักนับแต่นี้ไป… นี่คือยุคเริ่มต้นของธนาคารพาณิชย์โดยเอกชนจะเข้าสู่ตลาด FinTech และ DeFi อย่างชัดเจน…

ในขณะเดียวกัน… JPMorgan ก็ได้ออก Investor’s Note ประเมินมูลค่าของ Crypto Staking โดยประเมินว่าจะมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025… โดยเฉพาะการ Upgrade ETH2.0 ที่จะนำบรรยากาศการเติบโตของมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัล และ อุตสาหกรรม Blockchain เข้าสู่กลไกทางเศรษฐกิจการลงทุนได้อย่างมหาศาล

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

LTV… เหนื่อยยาว เผาจริง

เสียงบ่นจากคนขายบ้าน ทุกการพูดคุยที่ผ่านมาตั้งแต่หลังสงกรานต์… คีเวิร์ด LTV กับ เผาจริง เป็นคำที่ผมได้ยินจากทุกการสนทนาเรื่องบ้านและอสังหาริมทรัพย์… 

Warren Buffett

The More You Learn, The More You’ll Earn. ~ Warren Buffett

หนังสือชื่อ The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing 1949 โดย Benjamin Graham และหนังสือ Security Analysis โดย Benjamin Graham และ David Dodd คือปฐมบทของตำนาน Warren Buffett ที่ตามหาอาจารย์อย่าง Benjamin Graham และ David Dodd เพื่อให้ได้เรียนกับคนเขียนหนังสือที่ Warren Buffett บอกเสมอว่า… The best book about investing ever written. หรือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดตลอดกาล

Biometric facial recognition on a smartphone

Biometric Authentication… รูปแบบการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคล

ข้อมูลทางชีวภาพส่วนบุคคลเช่น ลายนิ้วมือ น้ำเสียง ใบหน้า หรือ ม่านตา… แม้จะปลอดภัยสูง ปลอมยาก และ ใช้สะดวกสบาย… ซึ่งก็สามารถใช้ยืนยันตัวตน และ ปกป้องสิทธิ์ได้ค่อนข้างดี แต่ก็มีจุดอ่อนมากมายตั้งแต่เรื่องสยองขวัญเหมือนในหนัง ที่อาชญากรสามารถตัดนิ้ว หรือ ควักลูกตาไปเปิดตู้เซฟก็ยังได้… รวมทั้งจุดอ่อนแบบตลกร้าย แบบร้องคาราโอเกะเส้นเสียงแตกจนใช้เสียง Login อะไรไม่ได้… หรือกาวตราช้างหยดโดนนิ้วที่ต้องใช้ลายนิ้วมือ หรือ โดนคู่สมรสตบคางโย้ตาบวมจนถ่างไม่ขึ้น!!!

Digital Government

Digital Government… รัฐกิจดิจิทัล

กรณีชัดเจนที่สุดของการปฏิรูประบบบริการจากรัฐไปเป็นออนไลน์ ซึ่งกำลังกลายเป็นรากฐานบริการดิจิทัลจากรัฐอย่างสำคัญก็คือ แอปพลิเคชันเป๋าตัง… หมอชนะ และ หมอพร้อม ซึ่งเชื่อมโยงหน่วยงานรัฐเข้าหากันพร้อมกับฐานข้อมูลประชาชน เพื่อส่งผ่านบริการจากรัฐที่ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าการใช้ “กำลังคน” จากหน่วยงานรัฐไปให้บริการมากมาย