Ethereum Name Service และ ENS Token

ENS หรือ ​​Ethereum Name Service เป็นแพลตฟอร์มให้บริการโดเมนเนมแบบ Decentralized Naming หรือ โดเมนเนมแบบกระจายศูนย์ บน Ethereum Blockchain ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นบริการเชื่อมโยงชื่อโดเมนแบบที่มนุษย์อ่านออกเขียนถูก เช่น https://ens.eth เข้ากับข้อมูลเข้ารหัส หรือ Encryption ตามมาตรฐาน Ethereum Blockchain โดยจะปรากฏเป็นชุดข้อมูลขึ้นต้นด้วย Ox  เช่น 0xC18360217D8F7Ab5e7c516566761Ea12Ce7F9D72 ที่เรียกว่า Contracts Address นั่นเอง… และถ้ามีการนำโดเมนเนมไปบันทึกลง Blockchain ว่าเชื่อมโยงกับ Wallet Address ไหน ก็จะสามารถใช้โดเมนเนมแทนการใช้ Wallet Address เพื่อรับเหรียญ ERC20 รวมทั้ง ERC721 และ ERC1155 ได้เลยโดยไม่ต้องใช้ Contracts Address หรือ Wallet Address ยาวๆ และ ผิดพลาดไม่ได้ไปใช้… และนอกจากจะเชื่อมกับ Wallet และ เวบไซต์ URL ได้แล้ว ยังสามารถเชื่อมโยงโดเมนเข้ากับ Address อื่นๆ บนอินเตอร์เน็ตได้อีกหลายรูปแบบ เช่น โยงไป Twitter Account เป็นต้น

Ethereum Name Service นอกจากจะโดดเด่นที่เป็นบริการโดเมนเนมแบบกระจายศูนย์แล้ว ปัจจุบันยังบริหารแพลตฟอร์มแบบ DAO หรือ Decentralized Autonomous Organization แบบโปร่งใส–เปิดเผย–เปิดกว้างตามเงื่อนไขบน DAO Smart Contract… ซึ่งเป็น Opensource ด้วย

ธุรกิจและโมเดลรายได้ของ Ethereum Name Service จึงเป็นนายทะเบียนรับจดแจ้ง Decentralized Naming โดยมีรายได้จากค่าธรรมเนียมที่บวกเพิ่มนอกเหนือจากค่า Gas ที่ต้องจ่ายให้ Ethereum Blockchain นั่นเอง

Ethereum Name Service ก่อตั้งโดย Nick Johnson ซึ่งเป็น Software Engineer มากประสบการณ์ที่มีผลงานอันเป็นที่ประจักษ์มาจาก Google และ  Ethereum Foundation… ซึ่งได้ก่อตั้ง True Names LTD. ขึ้นในสิงคโปร์เพื่อดูแล Ethereum Name Service แบบองค์กรไม่แสวงกำไรที่มองไกลถึงอินเตอร์เน็ตในอนาคต

Ethereum Name Service จึงออกโทเคน $ENS เพื่อใช้จัดการโปรโตคอล รวมทั้งใช้เพื่อเข้าร่วมการจัดการใน ENS DAO ได้ด้วย

$ENS จึงเป็นอีกหนึ่งโทเคนที่มีโมเดลธุรกิจและการจัดการที่น่าสนใจแตกต่างออกไปจากโมเดล Blockchain… DeFi รวมทั้ง Exchang แบบต่างๆ ที่เริ่มเยอะ เริ่มซ้ำ และ เกลื่อนเกร่อ 

ราคา $ENS ช่วงค่ำวันที่ 1 มีนาคม 2022 มาเคลื่อนไหวอยู่ที่ 15.19 USD/ENS โดยมีขนาด Market Cap อยู่ที่ 306.70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… เป็นเหรียญอันดับที่ 162 บน CoinMarketCap.com

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

homes based autonomous things

Autonomous Things AI… จักรกลปัญญาประดิษฐ์

Autonomous Things หรือ AuT หรือ Internet of Autonomous Things หรือ IoAT หรือสรรพสิ่งที่ทำงานด้วยตนเอง ทั้งพาหนะ หุ่นยนต์ เรือและยานใต้น้ำ อากาศยานทุกขนาดทุกวัตถุประสงค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า จักรกลทางการเกษตร หรือแม้แต่ผู้ช่วยส่วนตัว รวมทั้งของใช้และ Gadget อีกมากที่มีกลไกการตัดสินใจของตัวเองในการทำงานหรือจัดการภาระกิจตามที่โปรแกรมเอาไว้…

Square Roots

Square Roots… เรื่องเล่าจากคนปลูกผักในสถานการณ์ Michigan’s Stay Home, Stay Safe!

โมเดลธุรกิจแบบ Square Roots จะดึงดูดคนหนุ่มสาวให้กลับมาปลูกผักและพัฒนาสินค้าเกษตร ที่ไม่ต้องผจญกับภัยธรรมชาติ ศัตรูพืชหรือแม้แต่ความพยายามในการเป็นเจ้าของที่ดินแปลงใหญ่เพื่อปลูกพืชให้ได้มากๆ จนพอเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว… แต่ Square Roots ทำให้การเพาะปลูกง่ายกว่านั้นมาก… ผักที่ปลูกต้องการธาตุอาหารแค่ไหนก็ให้ตามนั้น ต้องการความชื้นเพื่อการเติบโตแค่ไหนก็ให้แค่นั้น ต้องการแสงช่วงความถี่ไหนก็จัดให้ตามนั้น ต้องการอุณหภูมิเท่าไหรก็จัดให้ได้อย่างแม่นยำ… ซึ่งไอเดียรางปลูกแนวตั้ง ก็สามารถใช้พื้นที่ภายในโรงเรือนซึ่งก็คือตู้คอนเทนเนอร์เต็มพื้นที่… แถมผลผลิตยังคาดหวังได้โดยธรรมชาติและภูมิอากาศภายนอกก็ไม่มีผลกระทบใดๆ

Harmonized Marketing for Restaurant… ภัตตาคารกับบริการไร้รอยต่อ

เมนูของร้านและระบบออเดอร์ รวมทั้งระบบการจ่ายเงินค่าอาหารจะเก็บไว้บน Cloud แล้วเชื่อมมาที่จอทัชสกรีนบนโต๊ะให้ลูกค้าสั่งและจ่ายค่าอาหารแล้วรอที่โต๊ะ สำหรับลูกค้ากินที่ร้าน… ในขณะที่ลูกค้า Take Home สามารถสั่งอาหารผ่านแอพแชทยอดนิยมอย่าง Line ด้วยการเชื่อมเมนูและระบบออเดอร์จาก Cloud เข้าไปเป็นเพื่อนกับลูกค้าในไลน์แอพพลิเคชั่นผ่าน Line API และแจ้งเวลามารับอาหารที่สั่งไว้… ในขณะที่ลูกค้ากลุ่มสั่งส่งก็สามารถเข้าร่วมกับ Ride Sharing ได้เลยไม่ต้องทำอะไรมากแล้ว

Net City

Net City… By Tencent

เมืองจะถูกพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยบูรณาการพลังงานแสงอาทิตย์ ใส่ไว้ในการออกแบบตั้งแต่ต้น รวมทั้งการใช้เทคโนโลยี IoT และเซ็นเซอร์ในการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อมและปริมาณน้ำ… โดยออกแบบเมืองตามแนวคิด Sponge City หรือ เมืองซับน้ำ เพื่อสำรองน้ำฝนในเขตเมืองเก็บไว้ใช้ให้ได้มากที่สุด พร้อมกับติดตามปัญหาน้ำท่วมด้วยเทคโนโลยี ไปจนถึงการออกแบบชายทะเลหลายส่วนให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยกำหนดพื้นที่ปลูกป่าโกงกางเอาไว้ด้วย