ETH London Hard Fork

ETH London Hard Fork

การอัพเกรดเครือข่าย Ethereum ภายใต้รหัส EIP-1559 หรือ Ethereum Improvement Proposal 1559  หรือ London Hard Fork ซึ่งมุ่งเป้าการแก้ไขปัญหาค่าธรรมเนียม และ ความแออัดของ Ethereum Blockchain เป็นหลัก

Tweet ของ Tim Beiko ในฐานะ Community Manager ของ Ethereum Foundation ยืนยันว่า…  London Hard Fork ซึ่งเริ่มขึ้นใน 24 ชั่วโมงหลังวันที่ 6 กรกฎาคม ปี 2021 ซึ่ง Fork หรือ แยก Ethereum Mainnet ไปใช้งาน EIP–1559 ที่ Block 12,965,000 ในวันที่ 4 สิงหาคม ปี 2021 ช่วงเวลาประมาณ 13:00 UTC ถึง 17:00 UTC

Ethereum Improvement Proposals หรือ ข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum รหัส EIP–1559 จะทำให้ทุก Node ต้องใช้กฎและเวอร์ชันใหม่ในการยืนยันธุรกรรม หรือ การขุด ETH… โดยเฉพาะการประกาศใช้ค่าธรรมเนียมในอัตราที่ลดลง และ เป็น Fix Rate อ้างอิง EIP–1559 และ EIP–3238

EIP หรือ Ethereum Improvement Proposals คือ เอกสารเปิดผนึกซึ่งเป็นข้อเสนอทางเทคนิคเกี่ยวกับฟังก์ชั่น และ ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Ethereum Blockchain จากชุมชนนักพัฒนาใน Ethereum Community ซึ่งสมาชิกทุกคนสามารถทำ EIP ขึ้นเสนอให้ชุมชนพิจารณาร่วมกัน ก่อนจะนำไปสู่การวางแผนขั้นต่อไป

ข้อเสนอ EIP–1559 เป็นข้อเสนอการเพื่อเปลี่ยนวิธีคิดค่า Gas Fee บนเครือข่าย Ethereum อันเนื่องมาจากค่าธรรมเนียม หรือ Gas Fee ในการทำธุรกรรมสูงขึ้นจากราคา ETH ที่ปรับตัวสูงขึ้นมากตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา… ซึ่งนอกจากจะทำให้จำนวนผู้ใช้งานบนเครือข่าย Ethereum Blockchain ลดลงแล้ว ยังเป็นช่องว่างให้ Blockchain คู่แข่งสามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ส่วนข้อเสนอ EIP–3238 จะเป็นประเด็น Difficulty Time Bomb หรือ การแก้ไขระดับความยากในการขุด โดยจัดการเงื่อนไขของ Block Time บน Ethereum Blockchain ทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านความเร็วในการทำธุรกรรมของ Ethereum และ กดดันให้นักขุด Ethereum 1.0 และย้ายไปขุด Ethereum 2.0 แทน ตามแผนพัฒนาเครือข่ายที่ต้องการรวม Ethereum 1.0 กับ Ethereum 2.0 เข้าด้วยกันในอนาคต… ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ Split Blockchain เหมือนเมื่อครั้งเกิด Ethereum Classic ขึ้นในอดีต

Ethereum London Hard Fork เป็นการอัพเกรดเครือข่าย Ethereum Blockchain ภายใต้ข้อเสนอ EIP–1559 และ EIP–3238 ซึ่งมี Roadmap กำหนดไว้ 3 ครั้ง และ London Hard Fork เป็นครั้งที่สองต่อจาก Berlin Hard Fork ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา โดยจะมี Shanghai Hard Fork ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นไตรมาสสุดท้ายของปี 2021

การอัพเกรดทั้งหมดจะทำให้ผู้ใช้เหรียญ ETH และ Ethereum Blockchain ได้ลดค่าธรรมเนียมลง และ นักขุดเองก็จะย้ายจากเครือข่าย Ethereum 1.0 ซึ่งไม่คุ้มค่าแรงอีกแล้ว ไปช่วยทำธุรกรรมให้ Ethereum 2.0 ที่มีอนาคตกว่า

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Aeroponics for Potatoes

เทคนิคการปลูกมันฝรั่งแบบ Aeroponics

สถาบัน Neiker-Tecnalia Basque Institute for Agricultural เป็นศูนย์วิจัยทางการเกษตรอิงวิถีเกษตรของชาวแบสค์ หรือ Basque เขตเมืองวิโตเรียทางตอนเหนือของเสปน… ซึ่งชาว Basque เป็นคนพื้นเมืองทางตอนเหนือของสเปนและตอนใต้ของฝรั่งเศส

Siemens Mobility ในงาน Asia Pacific Rail 2022…

งาน Asia Pacific Rail 2022 ที่ Halls EH 103 – 104 ภายในศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ซึ่งเป็นงานใหญ่ระดับภูมิภาคในแวดวงวิศวกรรมทางรางที่กลับมายิ่งใหญ่พร้อมกับเทคโนโลยี IoT – AI – Big Data และงานวิศวกรรมชั้นสูงที่ผลักดันให้การขนส่งทางรางเชื่อถือได้ยิ่งกว่ายุครถไฟรุ่งเรื่องของสตวรรษก่อนๆ

Robot Restaurants

Robot Restaurants

ถึงวันนี้ ขั้นตอนการผลิตอาหารแบบที่ McDonald’s พัฒนาขึ้น กำลังถูกต่อยอดไปสู่กลไกอัตโนมัติที่ถอดคนออกจาก “ขั้นตอนการปรุงและประกอบอาหาร” จนกลายเป็นโมเดลธุรกิจบริการอาหารอัตโนมัติที่ก้าวหน้าท้าทายอย่างยิ่ง

Travel Covid

Road Trip and Special Tourist Visa… เดินหน้าฟื้นฟูการท่องเที่ยว

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมีตัวเลขสถิติ จำนวนนักท่องเที่ยวไทยเที่ยวในประเทศไทยกว่า 59 ล้านคน… มากกว่านักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศที่มีจำนวน 39 ล้านคน… ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ไปต่างประเทศส่วนใหญ่ก็ท่องเที่ยวในประเทศด้วยอยู่แล้ว