ETH London Hard Fork

ETH London Hard Fork

การอัพเกรดเครือข่าย Ethereum ภายใต้รหัส EIP-1559 หรือ Ethereum Improvement Proposal 1559  หรือ London Hard Fork ซึ่งมุ่งเป้าการแก้ไขปัญหาค่าธรรมเนียม และ ความแออัดของ Ethereum Blockchain เป็นหลัก

Tweet ของ Tim Beiko ในฐานะ Community Manager ของ Ethereum Foundation ยืนยันว่า…  London Hard Fork ซึ่งเริ่มขึ้นใน 24 ชั่วโมงหลังวันที่ 6 กรกฎาคม ปี 2021 ซึ่ง Fork หรือ แยก Ethereum Mainnet ไปใช้งาน EIP–1559 ที่ Block 12,965,000 ในวันที่ 4 สิงหาคม ปี 2021 ช่วงเวลาประมาณ 13:00 UTC ถึง 17:00 UTC

Ethereum Improvement Proposals หรือ ข้อเสนอการปรับปรุง Ethereum รหัส EIP–1559 จะทำให้ทุก Node ต้องใช้กฎและเวอร์ชันใหม่ในการยืนยันธุรกรรม หรือ การขุด ETH… โดยเฉพาะการประกาศใช้ค่าธรรมเนียมในอัตราที่ลดลง และ เป็น Fix Rate อ้างอิง EIP–1559 และ EIP–3238

EIP หรือ Ethereum Improvement Proposals คือ เอกสารเปิดผนึกซึ่งเป็นข้อเสนอทางเทคนิคเกี่ยวกับฟังก์ชั่น และ ฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Ethereum Blockchain จากชุมชนนักพัฒนาใน Ethereum Community ซึ่งสมาชิกทุกคนสามารถทำ EIP ขึ้นเสนอให้ชุมชนพิจารณาร่วมกัน ก่อนจะนำไปสู่การวางแผนขั้นต่อไป

ข้อเสนอ EIP–1559 เป็นข้อเสนอการเพื่อเปลี่ยนวิธีคิดค่า Gas Fee บนเครือข่าย Ethereum อันเนื่องมาจากค่าธรรมเนียม หรือ Gas Fee ในการทำธุรกรรมสูงขึ้นจากราคา ETH ที่ปรับตัวสูงขึ้นมากตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา… ซึ่งนอกจากจะทำให้จำนวนผู้ใช้งานบนเครือข่าย Ethereum Blockchain ลดลงแล้ว ยังเป็นช่องว่างให้ Blockchain คู่แข่งสามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ส่วนข้อเสนอ EIP–3238 จะเป็นประเด็น Difficulty Time Bomb หรือ การแก้ไขระดับความยากในการขุด โดยจัดการเงื่อนไขของ Block Time บน Ethereum Blockchain ทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านความเร็วในการทำธุรกรรมของ Ethereum และ กดดันให้นักขุด Ethereum 1.0 และย้ายไปขุด Ethereum 2.0 แทน ตามแผนพัฒนาเครือข่ายที่ต้องการรวม Ethereum 1.0 กับ Ethereum 2.0 เข้าด้วยกันในอนาคต… ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ Split Blockchain เหมือนเมื่อครั้งเกิด Ethereum Classic ขึ้นในอดีต

Ethereum London Hard Fork เป็นการอัพเกรดเครือข่าย Ethereum Blockchain ภายใต้ข้อเสนอ EIP–1559 และ EIP–3238 ซึ่งมี Roadmap กำหนดไว้ 3 ครั้ง และ London Hard Fork เป็นครั้งที่สองต่อจาก Berlin Hard Fork ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนเมษายน ปี 2021 ที่ผ่านมา โดยจะมี Shanghai Hard Fork ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นไตรมาสสุดท้ายของปี 2021

การอัพเกรดทั้งหมดจะทำให้ผู้ใช้เหรียญ ETH และ Ethereum Blockchain ได้ลดค่าธรรมเนียมลง และ นักขุดเองก็จะย้ายจากเครือข่าย Ethereum 1.0 ซึ่งไม่คุ้มค่าแรงอีกแล้ว ไปช่วยทำธุรกรรมให้ Ethereum 2.0 ที่มีอนาคตกว่า

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Ichimoku Kinko Hyo... นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

Ichimoku Kinko Hyo… นักวิเคราะห์เซียนเหยียบเมฆ

ประเด็นก็คือ Ichimoku Cloud จะเป็นค่าเฉลี่ยแบบกรอบราคา ซึ่งต่างจากการใช้ค่าเฉลี่ยแบบค่าเดียวเหมือนเครื่องมือวิเคราะห์แบบอื่น ในขณะที่แท่งเทียนราคาที่เคลื่อนไหวอยู่เหนือเมฆ ก็จะบอกนักลงทุนว่าราคาหลักทรัพย์รายการนั้นกำลังแพง และ มีโอกาสจะเคลื่อนต่ำลงมาหาเมฆที่ลอยอยู่ต่ำกว่า… ในทางตรงกันข้าม หากแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ใต้เมฆก็มีโอกาสที่ราคาจะเคลื่อนที่ขึ้นไปหาเมฆที่ลอยอยู่สูงกว่า… ส่วนกรณีแท่งเทียนราคาเคลื่อนไหวอยู่ในเงาเมฆ ก็จะแปลได้ว่าราคากำลังหาทิศทาง หรือ Sideway อยู่

Angel Investor

Angel Investor… นักลงทุนฟ้าประทาน

วิถีของ Startup จึงต้องพึ่งพานายทุน หรือ นักลงทุนที่พร้อมจะเข้ามาเป็นหุ้นส่วน มากกว่านายทุนแบบเจ้าหนี้เหมือน SME เพราะสิ่งที่ Startup มี มักจะไม่เข้าเกณฑ์การค้ำประกันหนี้แบบที่นายธนาคารยอมรับ… และ นั่นทำให้นายทุนที่ยื่นมือถือเงินพร้อมความเชี่ยวชาญมาโอบอุ้ม Startup จึงเป็นดั่งนางฟ้ามาโปรด จนเรียกกันว่า… Angel Investor

Farm Stay

ฟาร์มสเตย์… เริ่มตรงไหนให้เติบโตยั่งยืน

ฟาร์มสเตย์เป็นปรากฏการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ที่กระแสมาแรงที่สุดกระแสหนึ่งในวันที่ผู้คนทั้งโลก ใช้มือถือเป็นศูนย์กลางการใช้ชีวิตและอาชีพการงานที่นับวัน… ผู้คนที่ “สะดวกเดินทางและว่างท่องเที่ยว” จะเพิ่มมากขึ้น

Utapao

EEC และเมืองการบิน… Update 6/2020

ข่างจาก Prachachat.net รายงานว่า… คุณรังสิน กฤตลักษณ์ กรรมการบริหารและผู้อำนวยการใหญ่สายปฎิบัติการ บริษัทมหาชนจำกัด บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ BTS รายงานผลประกอบการประจำปี 2562/2563 ต่อตลาดหลักทรัพย์ โดยมีรายได้รวม 42,203 ล้านบาท ลดลง 10.8% หรือ 5,096 ล้านบาท จาก 47,299