ESG Investment… ธุรกิจและการลงทุนอย่างยั่งยืน

ESG

แนวคิดเรื่อง “ทำดีๆ กินนานๆ” หรือแนวคิดอย่าง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ล้วนมีสอนและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน… ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คำว่า New Normal หลอกหลอนผมเหมือนหลายๆ ท่านที่กำลังปวดเศียรเวียนเกล้า กับภาวะ Covid Disruption ที่สร้างปรากฏการณ์น่าตื่นตะลึงหลายอย่าง กระทบจังหวะชีวิต ธุรกิจและสังคมที่หลายคนรู้ดีว่า… แบบเดิมมันไม่เวิร์คอีกแล้ว

ที่จริงปัญหาเรื่อง “แบบเดิมมันไม่เวิร์ค” ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรหรอก เพราะมันไม่เวิร์คไปแล้ว จนต้องทิ้งไว้กับอดีต แต่แบบใหม่ที่มันเวิร์คคือยังไงต่างหากที่สำคัญ

นานมาแล้วที่คีย์เวิร์ดคำว่า “ยั่งยืน” ถูกพูดถึงจนปัจจุบันกลายเป็นกระแสโลกไปแล้ว ไม่ว่าจะแค่พูด หรือทั้งพูดและทำไปมากแล้ว

รายงานผลการศึกษาวิเคราะห์จาก McKinsey & Company ชื่อ From ‘why’ to ‘why not’: Sustainable investing as the new normal โดย Sara Bernow, Bryce Klempner และ Clarisse Magnin ที่เผยแพร่สู่สาธารณะช่วงตุลาคมปี 2017 ชี้ว่า…

นักลงทุนสถาบันต่างมองหาเป้าหมายการลงทุนในกิจการที่มีตัวแปร ESG ครบถ้วนตรวจสอบได้กันหมดแล้ว ซึ่งตัวแปร ESG ประกอบด้วย Environmental, Social, and Governance หรือสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล โดยนักลงทุนสถาบันทั้งหลายจะไม่ถามว่า “ Why หรือทำไมต้องใส่ใจ ESG ให้สิ้นเปลือง” แต่จะถามว่า “Why not หรือ ทำไมไม่ใส่ใจ ESG” หากกิจการเป้าหมายไม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาลอย่างชัดเจน

ผมแนบลิงค์เอกสารของ McKinsey เอาไว้ใต้อ้างอิงสำหรับรายงานฉบับเต็ม รวมทั้งแนวทางและสถิติเข้มข้นสไตล์ McKinsey สำหรับท่านที่ต้องใช้อ้างอิงหรือประกอบการวิเคราะห์เฉพาะทาง… 

เพราะประเด็นที่ผมอยากจะพูดถึงจริงๆ คือแนวทาง ESG ที่ธุรกิจน้อยใหญ่หรือแม้แต่รายย่อยควรหันมาใส่ใจตัวแปรยั่งยืนสามส่วนนี้ ซึ่งทั้งหมดคือแนวทางที่หลายท่านตั้งคำถามกับความไม่แน่นอน เมื่อเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นและ “กระทบถึงระดับที่กระเทือน” ต่อธุรกิจและการลงทุน แล้วค่อยเริ่มถามหาความเชื่อมั่นเพื่อกำหนดกลยุทธ์และประเมินอนาคตของธุรกิจหรือการลงทุนที่ถืออยู่ในมือ หรือกองอยู่เต็มหน้าตักก็ตาม… ท่านกลับไปแกะดูตัวแปรยั่งยืนในมือหรือหน้าตักก่อนน๊ะครับว่า Environmental, Social, and Governance มีอยู่แค่ไหนอย่างไร

ถ้ามีสองในสามหรือมีครบถ้วน… ท่านก็ไม่ต้องถาม Why not!!! แต่ถ้ามีแค่หนึ่งในสามหรือไม่มีเลยคงต้องพิจารณาแล้วว่า สายเกินไปที่จะถาม Why not มั๊ย?

อ้างอิง

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Digital Marketing Experience

ผมเป็นแฟน thinkwithgoogle.com มาซักพักใหญ่แล้วหล่ะครับ และผมแนะนำให้ทุกท่านแวะเวียนไปค้นดู และรู้จักกับ thinkwithgoogle.com เอาไว้บ้าง เพราะข้อมูลและบทความ รวมทั้งความเคลื่อนไหวต่างๆ ของที่นี่ หลายเรื่องสามารถจุดประกายใหม่ๆ ได้เยอะทีเดียว… โดยเฉพาะ Digital Marketing Mindset ที่ผมคิดว่า สามารถ Update ข้อมูลให้สมองมีอะไรสดใหม่ได้ตื่นตัวรับการเปลี่ยนแปลงได้อีก

ทรัพยากรน้ำ

กฎกระทรวงองค์กรผู้ใช้น้ำ พ.ศ. 2564 และ การจดทะเบียนก่อตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำ

คุณสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ได้แถลงข่าวเพื่อสร้างการรับรู้เรื่องการจดทะเบียนก่อตั้งองค์กรผู้ใช้น้ำ ทั้งในส่วนกลางและในระดับพื้นที่ ซึ่ง สทนช. ได้เคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 เพื่อเป็นการสร้างความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง ชัดเจน และส่งเสริมให้ผู้ใช้น้ำในทุกภาคส่วน เกิดการตระหนักถึงบทบาทและความสำคัญขององค์กรผู้ใช้น้ำ ในการสร้างการมีส่วนร่วมบริหารจัดการทรัพยากรน้ำมิติใหม่ของประเทศ

Olympus

Olympus DAO

นักวิเคราะห์มากมายยังมีคำถามกับ Olympus DAO ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการใช้แนวคิดดั่งเป็นธนาคารกลางแบบกระจายศูนย์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในการกำกับดูแลไม่ต่างจากกรณีของ Libra Coin ที่ Facebook นำการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรทรงอิทธิพลมากมาย แต่ก็ล้มเหลวไปในที่สุด… นอกจากนั้น การวิเคราะห์ Smart Contract ของ Olympus DAO ยังถูกตั้งคำถามเรื่องช่องโหว่บน Smart Contract รวมทั้งโมเดลธุรกิจอิงแนวคิดแชร์ลูกโซ่ หรือ Pyramid Accusations จากโปรแกรม Staking Rewards ซึ่งหวือหวาด้วยการจ่ายผลตอบถึงหลายพันเปอร์เซนต์ก็เกิดขึ้นมาแล้ว…

คุณวุฒิวิชาชีพนายหน้าค้าที่ดิน โดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ มีความสำคัญในฐานะเป็นคนกลาง… เป็นตัวช่วยที่ดีของการซื้อขาย ทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบาย มั่นใจ และมีที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือทุกขั้นตอน… ที่สำคัญคือ ช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงของการซื้อขาย โดยเฉพาะบ้านมือสอง… ที่ต้องมีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ทั้งสภาพบ้าน เอกสารที่ดิน และเอกสารที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความยุ่งยาก…