ESG Investment… ธุรกิจและการลงทุนอย่างยั่งยืน

ESG

แนวคิดเรื่อง “ทำดีๆ กินนานๆ” หรือแนวคิดอย่าง “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” ล้วนมีสอนและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน… ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คำว่า New Normal หลอกหลอนผมเหมือนหลายๆ ท่านที่กำลังปวดเศียรเวียนเกล้า กับภาวะ Covid Disruption ที่สร้างปรากฏการณ์น่าตื่นตะลึงหลายอย่าง กระทบจังหวะชีวิต ธุรกิจและสังคมที่หลายคนรู้ดีว่า… แบบเดิมมันไม่เวิร์คอีกแล้ว

ที่จริงปัญหาเรื่อง “แบบเดิมมันไม่เวิร์ค” ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรหรอก เพราะมันไม่เวิร์คไปแล้ว จนต้องทิ้งไว้กับอดีต แต่แบบใหม่ที่มันเวิร์คคือยังไงต่างหากที่สำคัญ

นานมาแล้วที่คีย์เวิร์ดคำว่า “ยั่งยืน” ถูกพูดถึงจนปัจจุบันกลายเป็นกระแสโลกไปแล้ว ไม่ว่าจะแค่พูด หรือทั้งพูดและทำไปมากแล้ว

รายงานผลการศึกษาวิเคราะห์จาก McKinsey & Company ชื่อ From ‘why’ to ‘why not’: Sustainable investing as the new normal โดย Sara Bernow, Bryce Klempner และ Clarisse Magnin ที่เผยแพร่สู่สาธารณะช่วงตุลาคมปี 2017 ชี้ว่า…

นักลงทุนสถาบันต่างมองหาเป้าหมายการลงทุนในกิจการที่มีตัวแปร ESG ครบถ้วนตรวจสอบได้กันหมดแล้ว ซึ่งตัวแปร ESG ประกอบด้วย Environmental, Social, and Governance หรือสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล โดยนักลงทุนสถาบันทั้งหลายจะไม่ถามว่า “ Why หรือทำไมต้องใส่ใจ ESG ให้สิ้นเปลือง” แต่จะถามว่า “Why not หรือ ทำไมไม่ใส่ใจ ESG” หากกิจการเป้าหมายไม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาลอย่างชัดเจน

ผมแนบลิงค์เอกสารของ McKinsey เอาไว้ใต้อ้างอิงสำหรับรายงานฉบับเต็ม รวมทั้งแนวทางและสถิติเข้มข้นสไตล์ McKinsey สำหรับท่านที่ต้องใช้อ้างอิงหรือประกอบการวิเคราะห์เฉพาะทาง… 

เพราะประเด็นที่ผมอยากจะพูดถึงจริงๆ คือแนวทาง ESG ที่ธุรกิจน้อยใหญ่หรือแม้แต่รายย่อยควรหันมาใส่ใจตัวแปรยั่งยืนสามส่วนนี้ ซึ่งทั้งหมดคือแนวทางที่หลายท่านตั้งคำถามกับความไม่แน่นอน เมื่อเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นและ “กระทบถึงระดับที่กระเทือน” ต่อธุรกิจและการลงทุน แล้วค่อยเริ่มถามหาความเชื่อมั่นเพื่อกำหนดกลยุทธ์และประเมินอนาคตของธุรกิจหรือการลงทุนที่ถืออยู่ในมือ หรือกองอยู่เต็มหน้าตักก็ตาม… ท่านกลับไปแกะดูตัวแปรยั่งยืนในมือหรือหน้าตักก่อนน๊ะครับว่า Environmental, Social, and Governance มีอยู่แค่ไหนอย่างไร

ถ้ามีสองในสามหรือมีครบถ้วน… ท่านก็ไม่ต้องถาม Why not!!! แต่ถ้ามีแค่หนึ่งในสามหรือไม่มีเลยคงต้องพิจารณาแล้วว่า สายเกินไปที่จะถาม Why not มั๊ย?

อ้างอิง

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Ethereum Name Service และ ENS Token

ENS หรือ ​​Ethereum Name Service เป็นแพลตฟอร์มให้บริการโดเมนเนมแบบ Decentralized Naming หรือ โดเมนเนมแบบกระจายศูนย์ บน Ethereum Blockchain ซึ่งในทางเทคนิคจะเป็นบริการเชื่อมโยงชื่อโดเมนแบบที่มนุษย์อ่านออกเขียนถูก เช่น https://ens.eth เข้ากับข้อมูลเข้ารหัส หรือ Encryption ตามมาตรฐาน Ethereum Blockchain โดยจะปรากฏเป็นชุดข้อมูลขึ้นต้นด้วย Ox…

money bag

Blockchain Crowdfunding และการระดมทุนในอนาคต

Crowdfunding ไม่ใช่ของใหม่ แถมยังเก่าแก่กว่าตลาดหุ้นหรือธนาคารเสียอีก เพราะกลไก Crowdfunding พัฒนามาจากการบริจาคทุนทรัพย์เพื่อรวมเงินจำนวนเล็กๆ จากคนจำนวนมากจนได้ทุนดำเนินการบางอย่างก้อนใหญ่… ดังนั้น Crowdfunding จึงเป็นที่รู้จักกันดีในสังคมทุกชาติทุกถิ่นทั่วโลก

Data Visualization and Building Dashboards with Excel and IBM Cognos

แนวทางการบริหารจัดการด้วยข้อมูล หรือ การขับเคลื่อนด้วยข้อมูล หรือ Data Driven ซึ่งได้กลายเป็นความจำเป็นพื้นฐานที่ทุกๆ เป้าหมายจำเป็นต้องมี “ข้อมูล หรือ Data” ที่ถูกต้อง แม่นยำ และ เป็นปัจจุบันที่สุดเอาไว้ตัดสินใจ ซึ่งข้อมูลที่พร้อมใช้อย่างแท้จริงจะหมายถึงข้อมูลที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นสารสนเทศ หรือ Information แล้วเท่านั้น โดยเทคนิคการเปลี่ยนข้อมูลให้เป็น Information ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการสร้างแดชบอร์ด หรือ Dashboard เอาไว้แสดงข้อมูลในรูปแบบสารสนเทศที่มี

ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2

ท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งแรก เป็นท่าเรือหลักและเป็นท่าเรือระหว่างประเทศ ที่อยู่ทางด้ายชายฝั่งอ่าวไทยภาคใต้ตอนล่างก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2531 และเปิดดำเนินการตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา