คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานเตรียมประกาศลดค่าไฟฟ้าลงต่ำกว่า 5 บาทต่อหน่วย… 8 มีนาคม 2566 นี้

การประชุมคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เพื่อพิจารณาค่าไฟฟ้าผันแปร หรือ ค่า Ft งวดเดือน พฤษภาคม ถึง สิงหาคม พ.ศ. 2566 ซึ่งมีแนวโน้มที่ค่าไฟฟ้าจะลดลง… ทั้งจากราคาพลังงานในตลาดโลกที่ย่อตัว รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่า… ในขณะที่ภาระต้นทุนการผลิตไฟฟ้ากว่าแสนล้านบาทที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. แบกรับไว้ยังเป็นอุปสรรคในการพิจารณาลดค่าไฟฟ้าที่คนไทยต้องจ่ายแพงกว่าเพื่อบ้าน

คุณคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. เปิดเผยว่า… วันที่ 8 มีนาคมนี้ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ บอร์ด กกพ. จะประชุมจะพิจารณาสรุปตัวเลขค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ หรือ ค่า Ft งวดพฤษภาคม ถึง สิงหาคม พ.ศ. 2566 ก่อนเปิดรับฟังความเห็นเพื่อที่จะประกาศใช้อย่างเป็นทางการต่อไป โดยเบื้องต้นนับเป็นข่าวดีที่ค่า Ft ในงวดนี้มีทิศทางที่ปรับตัวลดลงจากปัจจัยต่างๆ ในการคำนวณต้นทุนที่มีทิศทางที่ดีขึ้นจากงวดเดือนมกราคม ถึง เมษายน พ.ศ. 2566

โดยค่าไฟฟ้าเฉลี่ยงวดเดือนมกราคม ถึง เมษายน พ.ศ. 2566 สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยอยู่ที่อัตรา 4.72 บาทต่อหน่วย ส่วนผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทอื่นค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 5.33 บาทต่อหน่วย… โดยในเบื้องต้น ค่าไฟฟ้าจะกลับมาเป็นอัตราเดียวเหมือนปกติ และ จะมีราคาต่ำกว่า 5 บาทต่อหน่วย ส่วนจะต่ำกว่าค่าไฟฟ้าสำหรับบ้านอยู่อาศัยหรือไม่ ต้องรอความชัดเจนหลังการประชุมอีกครั้ง 

สำหรับปัจจัยในการคำนวณค่า Ft ได้แก่ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นโดยงวดที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ 37 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แต่ขณะนี้อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทอญุ่ที่ระดับ 34-35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นผลดีต่อค่า Ft ค่อนข้างมาก รวมไปถึงราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง… สิ่งสำคัญคือราคาก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG ที่เป็นตัวแปรสำคัญที่กระทบต่อค่า Ft ในงวดเดือนมกราคม ถึง เมษายน พ.ศ. 2566 ค่อนข้างมาก เพราะมีราคาต่ำลง จากระดับ 30 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ หนึ่งล้านบีทียู ลงมาเหลือ 10 กว่าดอลลาร์สหรัฐ ต่อ หนึ่งล้านบีทียู ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการนำเข้า และ ปริมาณก๊าซอ่าวไทยป้อนให้การผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม… เมื่อสถานการณ์ต่างๆ ที่เริ่มคลี่คลายจำเป็นต้องพิจารณาประเด็นที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แบกรับภาระต้นทุนค่าเชื้อเพลิงไว้นับแสนล้านบาท… กกพ. จึงต้องมองการแบ่งเบาภาระเหล่านี้ให้กับ กฟผ. กลับไปบ้างด้วยเพื่อความเป็นธรรมระหว่างผู้ผลิตกับผู้ใช้อย่างเหมาะสม

References…

ลดค่าไฟฟ้า,

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Jackson Hole Symposium และ สถานการณ์ค่าเงินยูโรดอลลาร์

พลันที่ Jerome Powell ยืนยันการขึ้นดอกเบี้ยอย่าชัดเจน… ราคาหุ้นในดัชนี S&P 500 ก็ไหลลงพร้อมกันกว่า 3.4% ซึ่งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ยืนยันว่า… ร่วงลงรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนดัชนี Nasdaq ก็ดิ่งลงมากกว่า 4% เช่นกัน ในขณะที่ราคาคริปโตหลักๆ อย่าง BTC และ ETH ก็ติดลบทันทีกว่า 10% ภายในเวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง… แต่ที่น่าติดตามท่ามกลางความผันผวนที่สุดก็คือค่าเงินยูโร หรือ ยูโรดอลลาร์ ซึ่งก่อนหน้านั้นก็อ่อนค่าลดลงต่อเนื่องจนต่ำกว่า 1.1 USD/EURO มาตั้งแต่สงครามรัสเซีย–ยูเครนระเบิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 กระทั่งหลุด 1 USD/EURO ลงไปถึง 0.98XXX USD/EURO ซึ่งถือว่าไม่ปกติ และ คุ้นชินนักที่ดอลลาร์สหรัฐแพงกว่า หรือ แข็งค่ากว่ายูโรดอลลาร์

915Labs

Microwave Assisted Thermal Sterilization… เทคโนโลยียืดอายุอาหาร

Microwave Assisted Thermal Sterilization หรือ MATS เป็นเทคโนโลยีการฆ่าเชื้อและบรรจุอาหาร โดยใช้คลื่นไมโครเวฟความยาวคลื่น 915 MHz เพื่อฆ่าเชื้อในขั้นตอนการบรรจุอาหารนั้น… MATS จะรักษาความสดของอาหารได้มากกว่าการฆ่าเชื้อด้วยเครื่องรีทอร์ทอย่างชัดเจน

Sidewalk Labs

Sidewalk Labs ที่ Toronto

วิสัยทัศน์ของ Google ในการโฟกัสและผลักดันเทคโนโลยี มักจะสร้างความสนใจให้คนทั่วโลกได้เสมอ… วิสัยทัศน์หนึ่งที่โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ เห็นจะเป็นโครงการ Sidewalk ในมหานคร Toronto ประเทศแคนาดาที่เป็นโครงการ SmartCity ที่วางโมเดลการก่อสร้างและการประกาศแผนแม่บทว่าจะเริ่มก่อนสร้างก่อนปี 2021… ก็แปลว่าปี 2020 ก็เริ่มลงหน้างานจริงกันแล้ว

CBDC Payment

BOT Retail CBDC… บาทดิจิตอลก่อนการใช้จริงในวงกว้าง

โครงการอินทนนท์ หรือ Inthanon Blockchain หรือ โครงการพัฒนาเงินบาทดิจิทัล ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Cryptocurrency แบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ซึ่งธนาคารกลางของสกุลเงินประจำชาติของทุกประเทศทั่วโลกต่างก็มีโครงการ CBDC ที่น่าจะเห็นการนำสู่ระบบเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างชัดเจนในอีกไม่นานนี้… ซึ่งก็มีกรณีนำร่องที่โด่งดังอย่างดิจิทัลหยวนของจีนที่กำลังเป็นที่จับตา เริ่มทดลองใช้งานในวงจำกัดไปแล้ว