Envac Waste Management System

กระแส Smart City ในชั่วโมงนี้ถือว่าแรงไม่มีแผ่วทั่วทุกมุมโลก หากนับรวมพื้นที่ชุมชนที่ตีเส้นถนนไว้ให้จักรยานใช้และเรียกตัวเองว่า  Smart City ด้วย… ก็คงบอกได้ทันทีว่า Smart City มีอยู่ทั่วทุกมุมโลกแล้วหล่ะครับ… ในประเทศไทยก็ไม่ได้น้อยหน้า เรามีหน่วยงานระดับองค์การมหาชนอย่าง DEPA หรือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล เคลื่อนไหวผลักดันหลายๆ พื้นที่ในเมืองไทย เพื่อยกระดับสู่การเป็น Smart City ด้วยนิยามที่หลากหลาย… แต่ก็มีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตในพื้นที่ชุมชนที่ได้ชื่อว่า Smart City ให้ก้าวไปอีกขั้น

หันมาดูฝั่งเอกชน… กลุ่มนักพัฒนาที่ดินรายเล็กรายใหญ่ ต่างมองหาโซลูชั่นระดับ Smart City ใส่เข้าไปในการออกแบบโครงการ… แน่นอนว่าคีย์เวิร์ดอย่าง Smart City หากโครงการไหนดีไซน์ฟังก์ชั่นได้โดนใจตลาด หรือไปไกลถึงขั้นเป็นเจ้าของนวัตกรรมต้นแบบของ Smart City ที่คนร้องว๊าว… จนคู่แข่งร้องว๊าย

…ผมคงไม่ต้องบอกว่าผลตอบแทนการลงทุนจะมาจากช่องทางไหนได้บ้าง!

สำหรับท่านที่ติดตามอ่านงานเขียนของผมบน Properea.com มาตั้งแต่ต้น คงทราบดีว่าผมเจาะเขียนถึงชิ้นส่วน Smart City มาเป็นระยะด้วยความเชื่อส่วนตัวว่า… ทุกๆ Pain Point ในชีวิตประจำวันของทุกคน ของทุกชุมชน ของทุกเมืองและของทุกประเทศ… จะถูกทดแทนด้วยอะไรใหม่ๆ ที่ว๊าวกว่า

สำหรับแนวคิดการออกแบบและจัดการ Smart City ในระดับงานวิจัย ซึ่งผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบค้นอ่านบทคัดย่องานวิจัยตามเวบที่นักวิชาการต้องเผยแพร่ผลงานบ้าง เวบไซด์ห้องสมุดของมหาวิทยาลัยต่างๆ บ้าง… งานวิจัยที่ใช้คีย์เวิร์ด Smart City จำนวนมากที่ตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานในช่วง 5 ปีมานี้มักจะพูดถึง “ระบบจัดการขยะ”

ผมเชื่อว่าทุกท่านคงเคยมีประสบการณ์กับรถขนขยะบนถนน ในเมือง ในซอย หน้าบ้าน หรือแม้แต่จอดกระพริบไฟขวางหน้ารถในชั่วโมงที่ปวดฉี่สุดๆ อยู่หลังพวงมาลัย…

ผมค้นคว้าเกี่ยวกับเทคโนโลยีขนขยะทางท่อมานาน คอยมอนิเตอร์ข้อมูลข่าวสารเป็นระยะมาตลอด… ราวๆ ปี 2016 ผมได้ยินคำพูดของเอ็นจีโอสายสิ่งแวดล้อมท่านหนึ่งพูดถึงเมือง Bergen ในนอร์เวย์ที่ทดลองใช้ระบบจัดการขยะ หรือ Waste Management System… ผมค้นข้อมูลหาอ่านเท่าที่หาได้ตอนนั้น แล้วก็ผ่านไป… จนกระทั่งมีน้องๆ ทีม PropTech Startup กลุ่มหนึ่ง ขอให้ช่วยวิพากย์โปรเจคที่จะเอาขึ้น Pitch ราวๆ เดือนสิงหาคมนี้ผมเลยได้ปัดฝุ่นข้อมูลระบบจัดการขยะอีกครั้ง…

ระบบจัดการขยะของ Bergen เป็นแบบ Stationary Vacuum System จาก Envac ซึ่งจะลำเลียงขยะด้วยระบบท่อสูญญากาศจากจุดทิ้งไปบรรจุคอนเทนเนอร์ในโรงขยะที่อยู่ไม่ไกลนัก และให้รถมารับคอนเทนเนอร์ที่มีขยะเต็มคอนเทนเนอร์ ลำเลียงออกไปจัดการต่ออีกทีหนึ่ง… สิ่งที่ได้แน่ๆ คือ ชุมชนที่วางท่อลำเลียงขยะไว้ใต้ดิน นอกจากจะกำจัดขยะออกจากถนนได้แล้ว ยังไม่ถูกรถขยะรบกวนในชีวิตประจำวันด้วย

ปัจจุบัน… ระบบจัดการขยะใน Bergen จัดการขยะในพื้นที่ได้เพียง 4 ตันต่อวันเท่านั้น… ตัวเลขแบบนี้ก็ประเมินได้ว่า คงเป็น Pilot Study อย่างแน่นอน… สำหรับท่านที่สนใจข้อมูล คลิกที่นี่ครับ

สำหรับรายละเอียดทางเทคนิค… ผมเชื่อว่าวิศวกรไทยสามารถออกแบบระบบได้ดีไม่ต่างกัน โดยไม่ต้องไปดูงานหรือนำเข้า Know how… เว้นแต่จะอยากไปเที่ยวนอร์เวย์

ที่จริงผมก็ไม่ได้มีข้อมูลมากมายอะไร นอกจากค้นคว้าเอาจากสื่อและเอกสารที่เผยแพร่อยู่แล้ว เหมือนนักวิจัยทำ Literature Review… ล่าสุด โครงการ Barking Riverside ซึ่งเป็นชุมชนฝั่งตะวันออกของลอนดอนขนาด 10800 ยูนิต… ก็ได้นำ Waste Management System ของ Envac เข้ามาใช้ในโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่พัฒนาขึ้นใหม่แล้วครับ

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

WellnessTraveling Thailand Chivasom

Wellness Traveling… แนวโน้วและแนวทาง

หลัง COVID19 เป็นยุคของการทำงานออนไลน์เฟื่องฟู ซึ่งกิจกรรมการประชุมออนไลน์ และการอนุมัติสั่งงานต่างๆ ทางดิจิทัลถือเป็นเรื่องปกติชัดเจนในยุค POST COVID19… ซึ่งทำให้คนส่วนหนึ่งสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ แบบที่เรียกว่า Works Anywhere… แถมคนเหล่านี้บางส่วนมีบ้านหลายหลังในหลายเมือง และคนที่สามารถ Works Anywhere ทั้งหมดล้วนมีกำลังซื้อสูง… แถมยังมีแนวโน้มชัดเจนที่องค์กรส่วนใหญ่ จะจ้างงาน Anywhere Workers เป็น Outsource… และแถมซ้ำยังมีแนวโน้มที่ชัดเจนว่า คนทำงานในองค์กรเองก็จะได้วันพักผ่อนประจำปียาวนานขึ้นอีกต่างหาก

Theseus’ Paradox

พลูทาร์ก (Plutarch) เป็นปราชญ์ในยุคศตวรรษที่หนึ่ง ได้บันทึกข้อถกเถียงเรื่องสำคัญในยุคสมัยนั้น ลงในบันทึกชื่อ Life of Theseus คำถามนั้นมีอยู่ว่า… หากสำเภาลำหนึ่งได้รับการซ่อมแซม โดยการแทนที่ไม้เก่าด้วยไม้ใหม่ทั้งหมด  สำเภาลำนี้ยังคงเป็นสำเภาลำเดิมหรือไม่?

JLL หนึ่งในผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก

ท่านเคยสงสัยมั๊ยครับว่า… เศรษฐีติดอันดับโลกเขาบริหารและดูแลทรัพย์สินให้งอกเงยอย่างไร โดยเฉพาะการลงทุนและการจัดการอสังหาริมทรัพย์ ที่ทุกท่านน่าจะมองออกว่า คนเหล่านี้มีภาระกิจและธุรกิจมากมาย ที่ไม่มีเวลามาดูที่ ตรวจบัญชีหรือนั่งอ่านข้อเสนอแนะการลงทุนที่ข้อมูลมีมากมายจนตายแล้วเกิดใหม่สิบรอบก็อาจจะอ่านและศึกษาไม่หมด

BULL BEAR

ส่องหุ้นอสังหาก่อนปี 2020

ผมห่างหายจากตลาดหลักทรัพย์และห้องค้ามานาน ถึงแม้ว่าการซื้อขายหุ้นในปัจจุบันจะง่ายกว่าเมื่อก่อนมาก… ผมเลิกสนใจหุ้นมาตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้งที่บาดเจ็บเช่นเดียวกับเพื่อนฝูงหลายๆ ท่านที่ผมรู้จัก… พร้อมๆ กับบทบาทหน้าที่หลายอย่างหลังช่วงเวลานั้น… ต่อเนื่องยาวนานจนผมกลายเป็นคนฝั่งสตาร์ทอัพ ที่สไตล์การทำงานจะมีรูปแบบที่โฟกัสเป้าหมายเดียวสุดๆ ในแต่ละช่วงเวลา และตัด Noises เพื่อให้ Total Movement เรียบรื่นแบบ Lean Startup