Enjin Coin

แพลตฟอร์ม Enjin เป็น Blockchain Platform As A Service หรือ Blockchain–PAAS ของ Enjin Network ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระบบนิเวศเพื่อการพัฒนาและให้บริการเกม ซึ่งนักพัฒนาเกมสามารถสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลในเกมได้ด้วยการใช้ Enjin Coin เป็นหลักทรัพย์ในการพัฒนาเกมของตัวเองให้สามารถหารายได้จากชุมชน Enjin Network ซึ่งมีสถิติการผู้ใช้งานกว่า 20 ล้านบัญชีทั่วโลกมากว่าทศวรรษ

เกมที่พัฒนาบน Enjin Platform ทั้งหมดจะกลายเป็น Blockchain Based Gaming ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ในการพัฒนาเกม และ เป็นแนวทางล่าสุดของโมเดลธุรกิจเกมคอมพิวเตอร์ ที่ไอเดียสร้างสรรค์จากใครบางคนก็สามารถเข้าสู่ตลาดเกมเพื่อทำเงินได้ง่ายขึ้น

Enjin Platform มีโซลูชั่น Enjin For Games ที่สามารถทำให้เกมธรรมดาสามารถสอดไส้พลังบล็อกเชน และโลกเสมือน หรือ Virtual Worlds ได้ทันที เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมให้กับ Users ได้เข้าถึงได้มากกว่าความบันเทิงจากเกม… เพราะทุกคนในเครือข่าย Enjin Network ที่ถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลในเกมที่มี Enjin Coin หนุนหลัง… สามารถทำกำไรได้จริงจัง และ นำผลตอบแทนกลับสู่โลกจริง–ชีวิตจริงได้ด้วย

ส่วนนักพัฒนาเกมที่เข้าใช้ Enjin Platform… ก็สามารถ Mint Token ของเกมขึ้นใช้ได้โดยตรง ทั้งที่เป็น Fungible Token และ Non-Fungible Token… ทั้งเพียงเพื่อใช้ในเกม หรือ นำเข้าสู่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ Enjin Coin และ Enjin Platform เปิดช่องทางบนระบบนิเวศไว้ให้ รวมทั้งการประยุกต์ด้วยแนวคิดใหม่อื่นๆ ได้อีกมาก

Enjin Platform เป็น Blockchain ที่พัฒนาบน Ethereum Protocol หรือ Ethereum Virtual Machine จึงทำให้ Enjin Coin เป็นเหรียญมาตรฐาน ERC20 ซึ่ง Wallet ที่รองรับ Ethereum หรือ ETH สามารถใช้งานร่วมกันได้หมด… แต่คำแนะนำเรื่อง Wallet สำหรับนักพัฒนาเกม และ นักเล่นเกมบน Enjin Platform ก็ยังแนะนำให้ใช้ Enjin Wallet โดยตรง เพื่อจะได้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลจากแพลตฟอร์มได้ราบรื่น 

Enjin ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 โดยเริ่มต้นที่แพลตฟอร์มชุมชนเกมที่เรียกว่า Enjin Network ซึ่งมีสมาชิก หรือ Users เพิ่มขึ้นกว่า 20 ล้านคนในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา… และเข้าสู่ระบบนิเวศบล็อกเชนเต็มตัวในปี 2017 ด้วยการทำ ICO หรือ Initial Coin Offering ด้วย Enjin Coin

Witek Radomski ผู้ร่วมก่อตั้งของ Enjin Platform และ CTO ของทีม Enjin ถือว่าเป็นนักพัฒนาที่ร่วมสร้าง NFT Token มาตรฐาน ERC-1155 ของ Ethereum คนหนึ่ง… ส่วนทีมก่อตั้ง Enjin Platform จนมาถึง Enjin Coin นอกจาก Witek Radomski ก็ยังมี Maxim Blagov ซึ่งทำหน้าที่ CEO ด้วย

ช่วงหัวค่ำของวันที่ 17 กันยายน ปี 2021… ข้อมูลของ Enjin Coin บน CoinMarketCap.com ซื้อขายกันอยู่ที่ 1.63 USD/ENJ ด้วย Market Cap ขนาด 1,360.72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเหรียญอันดับที่ 72 บน CoinMarketCap.com ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Space As A Services

Space As A Services… พัฒนาการขั้นต่อมาของโมเดลค่าเช่า

โมเดลค่าเช่ายังเป็นโมเดลที่ยอดเยี่ยมเสมอในแวดวงอสังหาริมทรัพย์… เพียงแต่การจะโตด้วย Revenues Stream หรือรูปแบบหารายได้แบบเดิมๆ อาจจะตีบตันและถูกแทนที่ด้วยโมเดลที่ใหม่กว่า… ซึ่งทั้งหมดหาจากอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้แล้ว เว้นแต่จะเติมเทคโนโลยีใส่ไปก่อน

CANTO Blockchain และ NOTE Stablecoin

CANTO เป็นบล็อกเชน Layer 1 ที่พัฒนาจาก Cosmos SDK และ Tendermint Core ซึ่งแข่งแกร่งเรื่องปรับขนาด หรือ Scaling และ ความเร็วในการบันทึกบล็อก โดยโดดเด่นด้วยความเข้ากันได้กับ EVM หรือ  Ethereum Virtual Machine ที่รับประกันความสามารถในการทำงานข้ามเชนด้วยค่าเริ่มต้น… 

โครงกานก่อสร้างเขื่อนหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project… โรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project โดยรัฐบาลลาว ภายใต้ความร่วมมือลาว-เวียดนาม ซึ่งมี PetroVietnam Power Corporation จากเวียดนามเข้าร่วมทุนเพื่อพัฒนาและก่อสร้าง โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำบนลำน้ำโขง ขนาด 1,460 เมกะวัตต์… ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางขึ้นไปทางตอนเหนือ ราว 25 กิโลเมตร โดยมีรายงานว่า… โครงการความคืบหน้าไปแล้ว 80% โดยมีแผนเริ่มใช้งานเชิงพาณิชย์ในปี 2027 ด้วยเป้าหมาย เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายให้ไทยและเวียดนามเป็นส่วนใหญ่