Enjin Coin

แพลตฟอร์ม Enjin เป็น Blockchain Platform As A Service หรือ Blockchain–PAAS ของ Enjin Network ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มระบบนิเวศเพื่อการพัฒนาและให้บริการเกม ซึ่งนักพัฒนาเกมสามารถสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลในเกมได้ด้วยการใช้ Enjin Coin เป็นหลักทรัพย์ในการพัฒนาเกมของตัวเองให้สามารถหารายได้จากชุมชน Enjin Network ซึ่งมีสถิติการผู้ใช้งานกว่า 20 ล้านบัญชีทั่วโลกมากว่าทศวรรษ

เกมที่พัฒนาบน Enjin Platform ทั้งหมดจะกลายเป็น Blockchain Based Gaming ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ในการพัฒนาเกม และ เป็นแนวทางล่าสุดของโมเดลธุรกิจเกมคอมพิวเตอร์ ที่ไอเดียสร้างสรรค์จากใครบางคนก็สามารถเข้าสู่ตลาดเกมเพื่อทำเงินได้ง่ายขึ้น

Enjin Platform มีโซลูชั่น Enjin For Games ที่สามารถทำให้เกมธรรมดาสามารถสอดไส้พลังบล็อกเชน และโลกเสมือน หรือ Virtual Worlds ได้ทันที เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมให้กับ Users ได้เข้าถึงได้มากกว่าความบันเทิงจากเกม… เพราะทุกคนในเครือข่าย Enjin Network ที่ถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลในเกมที่มี Enjin Coin หนุนหลัง… สามารถทำกำไรได้จริงจัง และ นำผลตอบแทนกลับสู่โลกจริง–ชีวิตจริงได้ด้วย

ส่วนนักพัฒนาเกมที่เข้าใช้ Enjin Platform… ก็สามารถ Mint Token ของเกมขึ้นใช้ได้โดยตรง ทั้งที่เป็น Fungible Token และ Non-Fungible Token… ทั้งเพียงเพื่อใช้ในเกม หรือ นำเข้าสู่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ Enjin Coin และ Enjin Platform เปิดช่องทางบนระบบนิเวศไว้ให้ รวมทั้งการประยุกต์ด้วยแนวคิดใหม่อื่นๆ ได้อีกมาก

Enjin Platform เป็น Blockchain ที่พัฒนาบน Ethereum Protocol หรือ Ethereum Virtual Machine จึงทำให้ Enjin Coin เป็นเหรียญมาตรฐาน ERC20 ซึ่ง Wallet ที่รองรับ Ethereum หรือ ETH สามารถใช้งานร่วมกันได้หมด… แต่คำแนะนำเรื่อง Wallet สำหรับนักพัฒนาเกม และ นักเล่นเกมบน Enjin Platform ก็ยังแนะนำให้ใช้ Enjin Wallet โดยตรง เพื่อจะได้จัดการสินทรัพย์ดิจิทัลจากแพลตฟอร์มได้ราบรื่น 

Enjin ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 โดยเริ่มต้นที่แพลตฟอร์มชุมชนเกมที่เรียกว่า Enjin Network ซึ่งมีสมาชิก หรือ Users เพิ่มขึ้นกว่า 20 ล้านคนในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา… และเข้าสู่ระบบนิเวศบล็อกเชนเต็มตัวในปี 2017 ด้วยการทำ ICO หรือ Initial Coin Offering ด้วย Enjin Coin

Witek Radomski ผู้ร่วมก่อตั้งของ Enjin Platform และ CTO ของทีม Enjin ถือว่าเป็นนักพัฒนาที่ร่วมสร้าง NFT Token มาตรฐาน ERC-1155 ของ Ethereum คนหนึ่ง… ส่วนทีมก่อตั้ง Enjin Platform จนมาถึง Enjin Coin นอกจาก Witek Radomski ก็ยังมี Maxim Blagov ซึ่งทำหน้าที่ CEO ด้วย

ช่วงหัวค่ำของวันที่ 17 กันยายน ปี 2021… ข้อมูลของ Enjin Coin บน CoinMarketCap.com ซื้อขายกันอยู่ที่ 1.63 USD/ENJ ด้วย Market Cap ขนาด 1,360.72 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเหรียญอันดับที่ 72 บน CoinMarketCap.com ครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Elon Musk

Some People Don’t Like Change But You Need To Embrace Change If The Alternative Is Disaster ~ Elon Musk

การเปลี่ยนแปลงอันเป็นสัจธรรมนั้น จะเกิดขึ้นโดยไม่สนใจว่าคนที่เกี่ยวข้องต้องการจะเปลี่ยน หรือ ไม่ต้องการจะเปลี่ยน… เพราะไม่ว่าจะยังไงก็จะเกิดการเปลี่ยน ซึ่งแตกต่างเพียงเป็นการเปลี่ยนภายใต้การจัดการที่เหมาะสม หรือ เปลี่ยนไปตามยถากรรมและตามธรรมชาติแบบที่เรียกว่า “เป็นไปอย่างที่มันเป็นไป” เท่านั้นเอง…

Recirculating Aquaculture Systems

RAS และเทคโนโลยีระบบเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

กรณีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำระบบ Indoor RAS สำหรับผมคิดว่า “เป็นแนวทางเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่ไม่ทำลายภูมิทัศน์หรือหน้าดินเหมือนการทำบ่อดิน”… ซึ่งทัศนส่วนตัวคิดว่า การขุดบ่อเลี้ยงปลาเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมไม่ต่างจากขุดดอยทำนาขั้นบันไดทีเดียว!

ฟองสบู่ สินเชื่อ หนี้และ LTV

มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือ LTV (Loan to Value) ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาแตะเบรคการปล่อยสินเชื่อบ้านโดยสถาบันการเงินในช่วงดอกเบี้ยตํ่าที่ผ่านมา ซึ่งสถาบันการเงินให้วงเงินเกินมูลค่าสินทรัพย์มากกว่า 100% มีสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยรวม จนกลายเป็นช่องทางที่ดึงเอานักเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเก่าใหม่ เข้าสู่สนามมากมายแม้แต่ในหัวเมืองใหญ่ๆ อย่างเชียงใหม่ ขอนแก่น โคราช พัทยา ชลบุรี ภูเก็ต

NEAR Protocol

NEAR Protocol

บล็อกเชนที่สร้างขึ้นอย่างเป็นมิตรกับโปรแกรมเมอร์ ให้สามารถพัฒนา dApp หรือ Decentralized Application อย่างแท้จริง และ โปรแกรมเมอร์สาย dApp ส่วนใหญ่ให้การตอบรับเป็นบวกนั้น… ชื่อของ Near Protocol เจ้าของเครือข่ายบล็อกเชน PoS หรือ Proof-of-Stake ที่เหล่าโปรแกรมเมอร์ส่วนใหญ่เปรียบเทียบว่าเป็น dApp Cloud ซึ่งออกแบบไว้บนแนวคิด เศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ Creator Economy