Engulfing Candlestick… แท่งเทียนยืนยันการกลับตัวของราคา

ในบรรดาเครื่องมือทางเทคนิคที่ยอดนิยมสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดรองนั้น… กราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick  ถือเป็นเครื่องมือพื้นฐานสำคัญที่ขาดไม่ได้ และ ไม่รู้ก็ไม่ได้ด้วย… การวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุนด้วยศาสตร์แห่งแท่งเทียน จึงเป็นองค์ความรู้ที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกคนที่สนใจการลงทุน

แต่การวิเคราะห์หลักทรัพย์ลงทุนผ่าน “รูปแบบ หรือ Patterns” ของแท่งเทียนมีรายละเอียดมากมายตั้งแต่ศาสตร์แห่งแท่งเทียนถูกเผยแพร่จากท่านฮอมมะ หรือ Homma Munehisa ผู้รวบรวมศาสตร์แห่งแท่งเทียนเผยแพร่เอาไว้ พร้อมคำภีร์การลงทุนชื่อ San-en Kinsen Hiroku หรือ 三猿金泉秘録 หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Three Wise Monkeys Money Secret แปลเป็นภาษาไทยว่า… ความลับทางการเงินของลิงฉลาดทั้งสาม…  ซึ่งปรมาจารย์ด้านการลงทุนทั่วโลกส่วนใหญ่ ยกย่องให้เป็นตำราจิตวิทยาการลงทุนเล่มแรกของโลก… 

ส่วน Candlestick Patterns หรือ รูปแบบแท่งเทียน ที่นักลงทุนทุกคนต้องเจอะเจอนั้น… โดยส่วนตัวจะมองคู่แท่งเทียน Engulfing หรือ Engulfing Candlestick ก่อนอื่น… เพราะ Engulfing Candlestick คือคู่แท่งเทียนที่เกิดเมื่อราคาหลักทรัพย์เกิดการ “กลับตัว” ซึ่งถือเป็นสัญญาณการซื้อขายที่เชื่อถือได้มากที่สุดสัญญาณหนึ่ง และ Engulfing Candlestick จะปรากฏให้เห็นทั้งการกลับตัวจากแนวโน้มลดลงเป็นเพิ่มขึ้น หรือ Bullish Engulfing ซึ่งจะสะท้อนสัญญาณซื้อ… และจะปรากฏอีกครั้งเมื่อแนวโน้มราคาที่กำลังเพิ่มขึ้น เกิดกลับตัวลดลง หรือ Bearish Engulfing ก็จะสะท้อนสัญญาณขายออกมา

รูปร่างของ Bullish Engulfing จะเห็นแท่งเทียนด้านขวา “ปิดบวก” ด้วยเนื้อเทียนที่ยาวกว่าแท่งเทียนด้านซ้ายที่ “ปิดลบ” ไปก่อนหน้า… ซึ่งได้เห็นเนื้อเทียนบวก “กลืน หรือ ท่วม” เนื้อเทียนลบอย่างชัดเจน

ส่วนรูปร่างของ Bearish Engulfing ก็จะเกิดตรงกันข้ามคือ จะเห็นแท่งเทียนด้านขวา “ปิดลบ” ด้วยเนื้อเทียนที่ยาวกว่าแท่งเทียนด้านซ้ายที่ “ปิดบวก” ไปก่อนหน้า… ซึ่งได้เห็นเนื้อเทียนปิดลบ “กลืน หรือ ท่วม” เนื้อเทียนบวกด้านซ้ายอย่างชัดเจน

ส่วนการวิเคราะห์แท่งเทียน Engulfing… เบื้องต้นต้องหา Period ที่เหมาะสมกับหลักทรัพย์ที่เลือกก่อน ซึ่งควรจะเป็น Period ที่กรองเอาแท่งเทียน Sideway ให้ได้มากที่สุด แต่ก็ต้องสอดคล้องกับ Period ที่ใช้เป็นกลยุทธ์การลงทุนว่าสั้น–ยาวอย่างไรด้วย… ลองไป DYOR หรือ Do Your Own Research จนมั่นใจเลยครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

ที่ดินเปล่า! การลงทุนที่ไปได้ไกลเท่าจินตนการ

การลงทุนที่ดินเปล่าแบบซื้อแล้วถือยาว รอราคาสูงขึ้นจนพอใจ และขายออกทำกำไรจากการเติบโตของสินทรัพย์ เป็นรูปแบบการลงทุนที่แสนคลาสสิค ในช่วงสิบปีมานี้ ราคาที่ดินในกรุงเทพฯ ถีบตัวสูงขึ้นทุกพื้นที่ ลามออกไปถึงปริมณฑล

railway

รถไฟทางคู่เฟส 2… ขอนแก่น–หนองคาย

โครงการรถไฟทางคู่นั้นเป็นเครื่องมือในการพัฒนาและขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจของประเทศ แต่ในขณะนี้ประเทศไทยอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากเชื้อไวรัส COVID-19… จึงเห็นควรให้สนอโครงการช่วงขอนแก่น-หนองคาย ก่อน… เนื่องจากเป็นโครงการที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องเร่งดำเนินการเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนระบบเศษฐกิจของประเทศ อีกทั้งสามารถเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์จากจีน ลาว และไทย ลงมาถึงแหลมฉบังได้

Winston Churchill

We Shall Fight on the Beaches ― Sir Winston Churchill

การประกาศปิดประเทศ หรือ Shut Down อย่างเป็นทางการในศตวรรษที่ 21 ของประเทศต่างๆ ค่อนโลกรวมทั้งประเทศไทย ถือเป็นเรื่องไม่ปกติในโลกยุคโลกาภิวัฒน์… ซึ่งการ Shut Down เป็นเรื่องเหมาะสมแล้วในยามยากลำบาก ที่พวกเราทั้งหมด ต้องลืมวิธีคิดแบบชีวิตปกติ ซึ่งคงไม่ต่างจากสถานการณ์ในภาวะสงครามนัก… ผมเกิดไม่ทันสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ผมคิดถึงสงครามโลกครั้งที่สอง และคิดถึงชายคนหนึ่งและคิดถึงสุนทรพจน์อันลือลั่นของเขาที่ได้อ่านและฟังมาหลายรอบ… Sir Winston Churchill

นโยบายเชื้อเพลิงชีวภาพทั้งไบโอดีเซล และ แก๊สโซฮอล์

ความเคลื่อนไหวระดับนโยบายเกี่ยวกับส่วนผสม หรือ สูตรน้ำมันไบโอดีเซล และ สูตรน้ำมันแก๊สโซฮอล์ซึ่งฝ่ายนโยบายเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อปรับสูตรน้ำมันมาตรฐานอีกครั้ง… โดยเฉพาะแนวทางที่จะปรับสูตรการผสมไบโอดีเซล B5 เป็น B3 หรือ ลดส่วนผสมน้ำมันปาล์ม B100 จาก 5% ลงเหลือเพียง 3% ซึ่งราคา B100 ในปี 2022 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 62.74 บาทต่อลิตรเนื่องจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ หรือ CPO แพงขึ้นตามตลาดโลก…