Empathy Is About Finding Echoes Of Another Person In Yourself ~ Mohsin Hamid

Mohsin Hamid

ปัจจุบันมีการพูดถึงปรัชญาว่าด้วย “ความใส่ใจ หรือ Empathy” ในหลายๆ โมเดลการปฏิรูป รวมทั้งการดิสรัพท์ หรือ Disrupted โมเดลธุรกิจดั้งเดิมเพื่อสร้างทางเลือกด้วยโมเดลที่มอบ “ความสุข และ ความพึงพอใจ” ให้ลูกค้าได้มากกว่า

ในขณะที่คำว่า “ความใส่ใจ หรือ Empathy” ในประเด็นอื่นๆ โดยเฉพาะdkiพูดถึงบุคลิกภาพของคนที่เข้าอกเข้าใจผู้อื่น เป็นที่ไว้วางใจและนำมาซึ่งการยอมรับ จนนำการเปลี่ยนแปลงดีๆ ให้เกิดขึ้นได้ง่ายกับตัวเอง และ บริบทรอบข้าง

ปัจจุบัน “ความใส่ใจ หรือ Empathy” ได้กลายเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญของชีวิตในศตวรรษที่ 21 ที่ทุกตำรายืนยันว่า… จะทำให้ตัวเราเป็นมนุษย์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้ จากมุมมองของเราที่มีต่อผู้คนรอบตัว ซึ่งล้วนต้องการได้รับการยอมรับตามความคาดหวัง ซึ่งการเป็นคนมีทักษะ Empathy ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงรู้จักมองดูผู้อื่นโดยไม่ตัดสิน และหรือ ใส่อคติเข้าไปในมุมมองที่เรามีต่อผู้อื่น

การเป็นคนมีทักษะใส่ใจโดยแนวทางและคำแนะนำถือว่าไม่ยาก เพราะทุกตำราบอกตรงกันหมดว่า “แค่ฟังความต้องการ หรือ ฟังเรื่องราว หรือ ประสบการณ์ของผู้อื่น” เท่านั้น

ประเด็นก็คือ… ถ้าใครอยู่ในสถานการณ์นั่งฟังความต้องการของผู้อื่น ในขณะที่ข้อความที่ฟังได้ เป็นการร้องขอที่ “ไม่มีใจจะใส่กลับมา” ที่คนฟังอย่างใส่ใจสักนิด… เหมือนนิทานชูชกพราหมณ์ขี้ขอ ที่อยากได้ลูกคนอื่นไปเป็นคนรับใช้ฟรีๆ อย่างมักง่าย ในขณะที่พ่อเด็กกลัวเสียหน้าเพราะผิดคำพูด จนก่อกรรมทำเข็ญกับเด็กน้อยสองพี่น้องกัณหากับชาลี และพากันละเมิดสิทธิเด็กได้อย่างน่าละอายที่สุดเรื่องหนึ่ง

ซึ่งมนุษย์ที่ต้องการความใส่ใจ โดยตัวเองไม่ลงทุนเปลี่ยนไปใส่ใจคนอื่นบ้าง มุ่งแต่รักษาสิทธิตนแม้คุกคามสิทธิคนอื่น หรือ เรียกร้องหาความรักความเมตตาและความใส่ใจ ในขณะที่ตัวเองแค่มาให้ตรงเวลานัดที่กำหนดเองก็ยังยาก… ก็คงทำใจยากที่จะใส่ใจคนเห็นแก่ตัวอย่างมืดบอด

นักเขียนนวนิยายมือรางวัลชื่อ Mohsin Hamid เคยบอกไว้ว่า… Empathy Is About Finding Echoes Of Another Person In Yourself หรือ ความใส่ใจเป็นเรื่องเกี่ยวกับเสียงสะท้อนของผู้อื่นในตัวเรา… หรือ อีกนัยหนึ่งก็คือ การเข้าใจและรับรู้ความคิดความต้องการของผู้อื่นที่เราเข้าใจจริงๆ ในขณะที่คนส่วนใหญ่ยังได้ยินแต่ความคิดความต้องการของตน พร้อมความเห็นชัดเจนว่าควรได้รับการตอบสนองก่อน ซึ่งถ้าพิจารณาลำดับความสำคัญแล้วต้องได้ก่อนจริงๆ ก็อีกเรื่องหนึ่ง

Mohsin Hamid นักเขียนสัญชาติปากีสถาน เชื้อสายปัญจาบ–แคชเมียร์ เจ้าของผลงานเขียนนนิยายยอดเยี่ยม 5 เล่มที่ได้รับรางวัลมากถึง 32 รางวัลทั่วโลก และ เป็นที่ปรึกษาธุรกิจประจำ McKinsey & Company ใน New York มานาน ก่อนจะย้ายไปเป็นพลเมืองของลอนดอนในปี 2001 แต่ก็ผูกพันธ์กับเมืองลาฮอร์ หรือ Lahore บ้านเกิดในปากีสถาน ถึงแม้ว่าครึ่งค่อนชีวิตของเขาจะโลดแล่นอยู่ต่างแดน

ที่อังกฤษ… Mohsin Hamid ทำงานประจำในฐานะ Brand Consultancy ที่ Wolff Olins โดยขอทำงานเพียงไม่กี่วันต่อสัปดาห์เพื่อไม่ให้ผลงานหนังสือของเขาถูกรบกวน แต่ความโดดเด่นของเขา ทำให้ Wolff Olins ยกตำแหน่ง Chief Storytelling Officer คนแรกของบริษัทให้ในปี 2015… ผลงานเขียนของ Mohsin Hamid ที่โดดเด่นประกอบไปด้วย Moth Smoke ปี 2000… The Reluctant Fundamentalist ปี 2007… How to Get Filthy Rich in Rising Asia ปี 2013 Discontent and Its Civilisations ปี 2014 และ Exit West ปี 2017…

ส่วนประเด็น “ความใส่ใจ หรือ Empathy” ที่หลายคนกำลังพยายามกันอยู่นั้น ถึงแม้โดยข้อเท็จจริงจะเป็นทักษะ หรือ Skill ที่แปลว่าฝึกกันได้… แต่ถ้ายังฝึกไม่ถึงขั้นจนกลายเป็นนิสัย หรือ ดีสุดถึงขั้นกลายเป็นตัวตนเห็นชัดเป็นบุคลิก… หลายคนจะทำได้แค่ “แสดงบทบาทคนที่กำลังใส่ใจ” ในขณะที่ในใจร้อนรนลุกไหม้ศีรษะไอ้คนพูดตรงหน้าจนต้องกลั้น หรือ กัดอะไรไว้ขณะฟังก็มาก

ค่อยๆ ฝึกไปก็ได้ครับ! เพราะถ้าเกิดเอาไปแสดงกับคนที่เขาใส่ใจคนอื่นมานานจนเป็นพื้นนิสัยไปแล้ว คนที่ใส่ใจจริงๆ ไม่เป็นอาจจะเหวอได้กับท่าที… ฟังให้จนจบ แต่พี่ท่านเงียบสงบ และ จางหายไป… จากชีวิตเฉยๆ

เพราะเขาได้ยินเสียงสะท้อนที่ไม่ได้ใส่ใจอะไรกับใครอย่างเด่นชัดอยู่เบื้องหลังการแสดงที่ไม่เนียนนั่นเอง…

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Sir David Paradine Frost

Don’t aim for success if you want it ― Sir David Paradine Frost

Sir David Paradine Frost ถือเป็นตัวอย่างที่ดีงามและคนสายสื่อสารมวลชน หรือคนข่าวที่ประสบความสำเร็จ และมีดีในตัวจนวันสุดท้าย… David Frost เสียชีวิตในวันที่ 31 สิงหาคมปี 2013 ด้วยวัย 74 ปีในเรือสำราญ Queen Elizabeth ที่เขาจะต้องขึ้นกล่าวสุนทรพจน์… ซึ่ง David Frost ถือเป็นคนกล่าวสุนทรพจน์ที่มีข้อความดีๆ ในสารจากเขาถึงคนฟังเสมอ…

LRT เชียงใหม่… และ Feeder จากชานเมือง

แนวคิดเรื่องขนส่งทางรางในเชียงใหม่ ที่มีรถไฟฟ้าใช้ในเขตเทศบาลมีมานานกว่า 20 ปีแล้วครับ เทศบาลนครเชียงใหม่จริงจังเรื่องรถไฟฟ้ามาตั้งแต่ปี 2537… ใช่ครับ เริ่มคิดกันมา 25 ปีแล้ว กระทั่งทุกวันนี้ รถไฟฟ้ารางเบาของเทศบาลนครเชียงเชียงใหม่ ก็เริ่มเห็นอนาคต

Leo Tolstoy

Everyone Thinks Of Changing The World, But No One Thinks Of Changing Himself ― Leo Tolstoy

ลีโอ ตอลสตอย… นักเขียนผู้มาจากตระกูลขุนนาง แต่ดูแลช่วยเหลือชาวนาในบ้านเกิด ทั้งเรื่องที่ทำกินและโรงเรียนในผืนดินมรดก ก็สร้างผลงาน สะท้อนความเชื่อในศาสนา อย่าง The Death of Ivan Ilyich และ The Kingdom of God Is Within You… จนกลายเป็นแนวคิด หรือ นิกายใหม่ของคริสต์ศาสนา คือ Christian Anarchism และ Pacifist ซึ่งมีแนวคิดเกี่ยวกับ… การต่อสู้โดยสันติวิธีเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมโดยวิธีการไม่ใช้ความรุนแรง หรือ อหิงสา…

HECO Chain

HECO Chain และ Huobi Token

HECO Chain และ HT Token ในมุมของการสร้างเกม และ NFT ให้บริการ… ซึ่ง HECO Chain ในปัจจุบันรองรับ Metaverse เรียบร้อยแล้วนั้น ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนสาธารณะที่มีศักยภาพมากที่สุดแพลตฟอร์มหนึ่ง เพียงแต่แพลตฟอร์มยังคงใช้ภาษาจีนกลางเป็นภาษาแรกในหลายๆ ส่วนจึงทำให้ HECO Chain กลายเป็นบล็อกเชนที่ไม่มีนักลงทุนตะวันตกเข้าร่วมลงทุน นั่นทำให้กิจกรรมทางการตลาดของ HECO Chain มีความเคลื่อนไหวอยู่ในวงจำกัด ไม่ต่างจากบล็อกเชนสัญชาตรัสเซีย หรือ ยุโรปตะวันออก ที่มีคนรู้จักและใช้งานกันในวงจำกัด