ที่อยู่อาศัยในสถานการณ์โรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Covid-19

ข่าวบุคลากรทางสาธารณสุขของไทย ติดเชื้อ Covid-19 หรือโคโรน่าไวรัส 2019 ช่วงวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา เพิ่มความกังวลต่อบรรยากาศในประเทศค่อนข้างมาก… ในขณะที่บุคลากรทางสาธารณสุขของจีนเองก็ติดเชื้อไปหลายพันคน จนต้องระดมหน่วยแพทย์ทหารเข้าพื้นที่วิกฤติเพื่อแบ่งเบาศึกใหญ่กับเชื้อโรคตัวเล็ก ที่คุกคามมนุษยชาติมาตลอดทุกยุคทุกสมัย

เส้นทางการแพร่กระจายที่เป็นไปได้มากที่สุดจากสนามบินนานาชาติปักกิ่ง (PEK) ไปยังสนามบินอื่นๆ ด้วยเทคนิค Data Visualization
สนามบินนานาชาติปักกิ่ง (PEK) : Terminal 3

แม้ว่าสุดท้าย… ศึก Covid-19 จะจบด้วยชัยชนะของมนุษย์เหมือนยุคฝีดาษ เรื้อนหรืออีโบล่า แต่มนุษย์ก็คงต้องปรับตัวอีกมากเพื่อทำให้ศัตรูตัวจ้อยเหล่านี้… รักษาและป้องกันได้ง่ายขึ้น และควบคุมการระบาดได้ดีกว่าเดิม… ซึ่งผมมองว่าเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่งที่จะจัดการมนุษย์… สิ่งมีชีวิตอิงสังคมที่อยู่ร่วมกันเพื่ออยู่รอดมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์… แต่แล้ววันหนึ่ง การอยู่ร่วมกันก็ไม่ได้ปลอดภัยในบางกรณี อย่างเช่นปัญหาโรคระบาดและปัญหาสิ่งแวดล้อม

เช้าขึ้นมา… พ่อแม่ในเมืองใหญ่ส่งบุตรหลานไปโรงเรียน จนการจราจรหน้าโรงเรียนทุกแห่งทั้งเช้าเย็นที่เปิดเรียน… การจราจรติดขัดพร้อมๆ กับฝุ่นสารพัดขนาด คลุมคลุ้งทั่วบริเวณกว่าที่อื่นๆ หรือแม้แต่ยามที่โรงเรียนส่วนใหญ่ปิดภาคการศึกษา… ปัญหาการจราจรและฝุ่นพิษก็เบาบางลงมากทีเดียวในชั่วโมงเร่งด่วน

ในขณะที่โรงพยาบาลก็เป็นศูนย์รวมการเกิดแก่เจ็บตาย… ที่ออกแบบให้ขนคนที่กำลังเผชิญทุกข์ทั้ง 4… มารวมกันไว้ที่เดียว… ซึ่งคราวใดที่เกิดโรคระบาดร้ายแรง โรงพยาบาลจะกลายเป็นพื้นที่ๆ น่าหวาดหวั่นทางระบาดที่สุดกว่าทุกทีเสมอ

On Feb. 4, beds were installed in the Wuhan Keting Exhibition Center. With 2,000 beds planned, the center will accommodate patients with mild cases of COVID-19.
การพ่นฆ่าเชื้อในพื้นที่ระบาด

ประเด็นก็คือ… สถานที่ๆ คนมาอยู่รวมกันจำนวนมาก ทั้งที่จำเป็นต้องมา อย่างสถานที่ๆ ขึ้นต้นด้วยคำว่าโรงนั่นนี่… สถานีนั่นนี่ หรือแม้แต่สถานที่ๆ ขึ้นต้นด้วยคำว่าท่านั่นนี่… รวมทั้งสถานที่ๆ คนสมัครใจที่จะมาจะไป และรู้ว่าคนจะเยอะอย่างห้างสรรพสินค้า สนามกีฬาหรือคอนเสิร์ต… ที่ซึ่งมนุษย์ยินดีปรีดาที่จะมาชุมนุมกัน

แต่เมื่อเกิดโรคระบาดร้ายแรง ผู้คนกลับเลือกที่จะกลับบ้านและอยู่กับบ้าน จนถนนในเมืองอู่ฮั่นกลายเป็นถนนร้าง… นั่นไม่ใช่เพราะถูกบังคับให้อยู่บ้าน… แต่พวกเขาสมัครใจอยู่… ในขณะที่สถานการณ์อย่างกรณี นักท่องเที่ยวหลายพันชีวิตล่องลอยอยู่กับเรือสำราญ… แต่พวกเขาก็ดิ้นรนเพื่อกลับบ้าน เหมือนๆ กับทุกๆ คนที่ติดอยู่ในเขตกักกันโรคเข้มข้น… ดูเหมือนทุกคนก็อยากกลับบ้าน

คำถามคือ… บ้านแบบไหนที่เราจะกลับไปอยู่อาศัยได้จนพ้นช่วงยากลำบากอย่างโรคระบาด ภัยธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่การใช้ชีวิตปกติแบบไปไหนมาไหนเหมือนเดิมก็ยากลำบาก หรือแม้แต่การที่ชีวิตยังต้องทำมาหากิน ไปทำงาน ส่งลูกไปโรงเรียน หรือป่วยไข้ก็ต้องไปรวมกับคนป่วยรายอื่นที่โรงพยาบาล… ซึ่งผมก็บอกไม่ได้ว่า… ระดับการพัฒนาที่อยู่อาศัยต้องออกแบบอย่างไรแค่ไหน? จึงจะพอกับการรับมือภัยคุกคามทางระบาดวิทยาและสิ่งแวดล้อม… ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร ผมว่าต้องมีอะไรเปลี่ยนไปจากเดิมอีกไม่น้อยทีเดียว

ขอบคุณภาพประกอบจากข่าวสดและอินเตอเน็ต… พูดคุยแลกเปลี่ยนในช่องทาง Line @properea ได้ครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา

ความคืบหน้าการพัฒนาโครงการนิคมอุตสาหกรรมสงขลาในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ระยะที่ 1 พื้นที่ 629 ไร่ ซึ่ง นิคมอุตสาหกรรมดังกล่าว  อยู่ในพื้นที่ ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา ขณะนี้ กนอ. พร้อมเข้าพัฒนาพื้นที่แล้ว โดยบริษัท พี.ที.เอ.คอนสตรัคชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการฯ ที่ กนอ. คัดเลือกและให้เป็นผู้พัฒนาพื้นที่โดยจะเรมดำเนินการภายในเดือนเมษายนนี้ด้วยเงินลงทุน ประมาณ 900

Ethereum Validator Nodes จาก Cloudflare

กว่าสามปีมาแล้วที่ผู้ให้บริการคลาวด์เซิร์ฟเวอร์แบบหลายสำเนาอัตโนมัติชื่อ Cloudflare ซึ่งแก้ปัญหาการโจมตีเวบไซต์แบบ DDOS ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งมาพร้อมความเร็วในการดาวน์โหลดเวบไซต์อันน่าทึ่งอีกด้วย… พวกเขาได้ประกาศทดลอง Cloudflare บนเทคโนโลยี WEB 3.0 ด้วยการย้ายเกตเวย์ชุดทดลองไปวางไว้บน IPFS หรือ InterPlanetary File System ก่อนจะตามมาด้วยการทดสอบ Ethereum Gateway ซึ่งทั้งหมดได้นำบริการ Ethereum Validator Nodes มาให้บริการนักลงทุนที่ต้องการ Stake ETH เพื่อเป็น Ethereum Validator โดยไม่ต้องวุ่นวายกับการติดตั้งซอฟท์แวร์และการดูแลอันยุ่งยาก โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย

Mō Ventus… สถาปัตยกรรมเพื่อทุกภูมิอากาศ

อากาศแปรปรวนที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งหนาวจัด ร้อนจัดและสกปรกจัดเกิดขึ้นกับทุกที่… ผมเป็นคนหนึ่งที่เกาะติดแนวคิดการอยู่อาศัยท่ามกลางสิ่งแวดล้อมย่ำแย่และภูมิอากาศที่แปรปรวนมาตลอดหลายปี

Trend 2020 : Generation Z

ในวารสารของ TCDC ฉบับ เจาะเทรนด์โลก 2020 ระบุให้ Generation Z มีอายุตั้งแต่ 4-24 ปีครับ… ก็อย่างที่ทราบ เรื่องตัวเลขอายุกับการกำหนด Generation ไม่ใช่เรื่องหลักที่ต้องกังวล… แต่ให้ดูพฤติกรรมการบริโภคเป็นสำคัญ