การแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

จบไปแล้วอย่างสนุกสนานสำหรับ การแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ในรายการ EVAT x EGAT Electric Motorcycle Conversion Contest for Business Opportunity โดยสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย หรือ EVAT ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งการแข่งขันมีขึ้นระหว่างวันที่ 1–3 เมษายน 2022 ที่ผ่านมา… มีคุณกฤษฎา อุตตโมทย์ นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย และ คุณสมศักดิ์ ปรางทอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารด้านการใช้ไฟฟ้าและกิจการเพื่อสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงาน ณ สนามแข่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จังหวัดชลบุรี

การเเข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจเเห่งอนาคตในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความตระหนักรับรู้ของนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไป กับบทบาทยานยนต์ไฟฟ้าที่มีผลกระทบด้านสิ่งเเวดล้อม เศรษฐกิจเเละอุตสาหกรรม รวมถึงเป็นโอกาสในการเเสดงศักยภาพการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง ที่สามารถต่อยอดเป็นเเนวทางในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ตลอดจนการสร้างโมเดลทางธุรกิจ เเละพัฒนาบุคลากรสายอาชีพด้านการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าดัดเเปลง เพื่อรองรับการเติบโตการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

การแข่งขันครั้งนี้เตรียมตัวกันมาตั้งแต่ปลายปี 2021… ซึ่งการเตรียมการแข่งขันตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ทำให้มีผู้เข้าแข่งขันมากถึง 92 ทีม… แบ่งเป็นทีมประเภทสถาบันการศึกษา 81 ทีม และ เป็นทีมประเภทบุคคลทั่วไป 11 ทีม โดยผลการแข่งขันประเภทกลุ่มสถาบันการศึกษารางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ทีม E-TECH-Motorcycle 2021 จากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก ได้รับถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมเงินรางวัลจำนวน 100,000 บาท… รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ทีมวิทยาลัยเทคนิคตราด ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท เเละ รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง ได้เเก่ ทีม BB5 จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท

ส่วนประเภทกลุ่มประชาชนทั่วไป รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ ทีม Itimgarage X Crafting lab ได้รับถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 100,000 บาท… รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ได้แก่ ทีมโมโตอีวี ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 50,000 บาท เเละ รองชนะเลิศอันดับสอง ได้แก่ ทีม Pari Automotive ได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 บาท 

ส่วนรางวัลพิเศษ… รางวัลขวัญใจมหาชน ได้เเก่ ทีม E-TECH-Motorcycle 2021 จากวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออก ได้รับถ้วยรางวัลจากสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย

ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของการแข่งขันก็คือ… เป้าหมายที่ต้องการผลักดันการดัดแปลงจักรยานยนต์ หรือ มอเตอร์ไซด์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน หรือ ใช้น้ำมันไปเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่… โดยทางกรมขนส่งทางบกเองก็ได้ออกระเบียบ “การจดทะเบียนสำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง” รองรับเอาไว้เรียบร้อยแล้ว… ท่านที่สนใจเอกสารของสำนักวิศวกรรมยานยนต์ กรมการขนส่งทางบกเกี่ยวกับ การทดสอบ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และ ขั้นตอนการจดทะเบียนสำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง คลิกที่นี่เลยครับ

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Retirement Community

ผมยังตื่นเต้นอยู่กับเพื่อนใหม่ที่ทักทายพูดคุยเข้ามาทาง Line Official Account @properea หลายวันก่อนได้ DM จากเพื่อใหม่ท่านหนึ่งที่เจอบทความของผมและทักทายเข้ามา… การพูดคุยทักทายพาเราสองคนทำความรู้จักกันไปไกลถึงขั้นที่… ผมได้ข้อความยาวเหยียดเป็นแผนธุรกิจอย่างย่อที่เปิดภาพรวม concept เป้าหมาย แนวทาง business-gap รวมทั้ง business vision ที่ให้ภาพรวมทั้งหมดค่อนข้างชัด

ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวผลักดันการท่องเที่ยวฟื้นตัวแรง

บทความจาก SCB EIC โดย ดร.กมลมาลย์ แจ้งล้อม และ คุณปุญญภพ ตันติปิฎก ได้รายงานจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเร่งตัวแตะ 30 ล้านคน จากการประกาศเปิดประเทศในทันทีของจีนตั้งแต่ต้นปี 2023… ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาท่องเที่ยวในไทยเร็วขึ้น และ นักท่องเที่ยวชาติอื่นฟื้นตัวกลับมาใกล้เคียงกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 แล้ว โดยนักท่องเที่ยวหลักยังคงเป็นนักท่องเที่ยวจากอาเซียนและยุโรป แต่ก็ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัว ค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวยังอยู่ในระดับสูงจากต้นทุนด้านเชื้อเพลิง

AiI Enable CT Scan

AI Enabled CT Scanners… จุดเริ่มต้นของวิทยาศาสตร์สุขภาพยุค AI

ในยุค AI Enabled Healthcare ซึ่งอุตสาหกรรมทางการแพทย์และการพยาบาลที่เคยมี “คอขวด” การบริการซับซ้อนมาอย่างยาวนาน… ในกรณีของ CT Scan ก็จะเจอคอขวดคิวผู้เชี่ยวชาญในการอ่านและวินิจฉัยภาพ CT Scan… ซึ่งการทำข้อมูลวินิจฉัยให้คนไข้ได้เกินสิบรายในเวลาทำงานราว 8 ชั่วโมงต่อวันก็ถือว่าเก่งมากเก่งมายแล้ว… และเมื่อ AI หรือ Artificial Intelligence ถูกสอนให้วินิจฉัยข้อมูล CT Scan แทนผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นเรื่องชัดเจนว่าทุกอย่างจะเร็วขึ้น และ แม่นยำยิ่งๆ ขึ้นอย่างแน่นอน

Velas Blockchain และ $VLX

Velas หรือ Velas Blockchain เป็นบล็อกเชนที่นำแนวคิด Decentralized และ Centralized เอามาให้บริการร่วมกัน เพื่อใช้พัฒนา dApps ที่ไม่สุดโต่งจนมีช่องว่างที่ไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ส่วนใหญ่ โดยเอาจุดเด่นเรื่องข้อมูลการกระจายศูนย์ของเทคโนโลยีบล็อกเชน มาใช้ร่วมกับบริการแบบมีศูนย์กลางรับผิดชอบที่สำคัญกับความน่าเชื่อถือในการติดตามความผิดพลาด… ซึ่งเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ Velas ใช้ถูก Fork มาจาก Solana Blockchain พร้อมใส่ EVM หรือ Ethereum Virtual Machine เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบจนได้คุณลักษณะอันโดดเด่นในการเป็น Hybrid Chain ที่สมบูรณ์แบบพอที่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐาน หรือ Infrastructure ให้กับ Blockchain Internet และ WEB 3.0