El Salvador Bitcoin… บิทคอยน์ถูกกฏหมายที่เอลซัลวาดอร์

El Salvador Bitcoin

สุดยอดข่าวดีของ Bitcoin และ Cryptocurrencies ในสัปดาห์ที่ผ่านมา… คงไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่า ประธานาธิบดี Nayib Armando Bukele Ortez หรือ Nayib Bukele หรือ นายิบ บูเคเล วัย 40 ปีของประเทศเอลซัลวาดอร์ หรือ El Salvador ในอเมริกากลาง… ได้เสนอร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเพื่อเสนอให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และ รัฐสภาเอลซัลวาดอร์ก็ลงมติให้เอลซัลวาดอร์ เป็นประเทศแรกในโลกที่รับรองให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ผ่านการลงมติรับรองการใช้งานจากรัฐสภาอย่างถูกต้อง

President of El Salvador, Nayib Bukele 

เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศกำลังพัฒนา ที่ยังพัฒนาได้เชื่องช้าเนื่องจากโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคมยังล้าหลัง ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 70% ยังไม่มีบัญชีธนาคารใช้ ในขณะที่ตัวเลข GDP ส่วนหนึ่งมาจาก “แรงงานส่งออก และ เงินโอนกลับประเทศ” ซึ่งชาวเอลซัลวาดอร์ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสูงกว่า 10% ในการทำธุรกรรมการโอน โดยเฉพาะความล่าช้าจากการต้องเดินทางไปรับเงินโอน ณ ที่ทำการธนาคารในประเทศที่เส้นทางคมนาคมขนส่งยังไม่ทั่วถึง และ สะดวกพอ… การนำ Bitcoin เข้ามาใช้ในธุรกรรมการเงินจึงเป็นการลดภาระให้กับหลายล้านครอบครัวของแรงงานส่งออก ซึ่งมีรายได้ต่ำแต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม และ ค่าเดินทางแสนแพงเพื่อไปเบิกเงินสดเอาส่วนที่เหลือ จากที่ธนาคารในเมืองหักค่าธรรมเนียมกินเปล่าไปก่อนแล้ว… การประกาศใช้กฏหมาย Bitcoin จึงอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถทำธุรกรรมการเงินข้ามชาติได้เอง และ สะดวกมากขึ้นจนทำให้ร้านขายของชำก็รับบิทคอยน์ และ รับแลกเงินได้

อย่างไรก็ตาม… แม้เสียงข้างมากจากสมาชิกสภาฝ่ายรัฐบาลจะโหวตผ่านร่างกฏหมายไปอย่างเรียบร้อยในวันที่ 8 มิถุนายน ปี 2021 ที่ผ่านมา… แต่ก็มีเสียงคัดค้านในสภาจากพรรคฝ่ายค้าน และ ความคิดเห็นนอกสภาที่เห็นแย้งไม่น้อย… โดยเหตุผลหลักๆ ก็เป็นเรื่องความผันผวนของ Bitcoin ซึ่งเป็นมุมมองแบบนักลงทุน แต่เอามาอธิบายภาพการใช้งานในกลไกอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา… ซึ่งเป็นมุมมองขัดแย้งที่มีเหมือนกันทั่วโลก

ประเด็นก็คือ… แรงงานต่างแดนชาวเอลซัลวาดอร์ จะโอนเงินดอลลาร์ หรือ โอนบิทคอยน์กลับไปให้ครอบครัวในเอลซัลวาดอร์นั้น ในทางเทคนิคไม่ได้มีอะไรต่างกัน เพราะเอลซัลวาดอร์ในปัจจุบันใช้ดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินหลักแทนสกุลเงินประจำชาติอยู่แล้ว การโอนเป็นบิทคอยน์ที่กฏหมายรับรองจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพิ่มเติม โดยเฉพาะจากแรงงานข้ามชาติชาวเอลซัลวาดอร์นอกสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ได้รับค่าจ้างเป็น USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ และ การใช้งาน Bitcoin Payment ได้เลยโดยไม่ต้องแลกเป็นธนบัตรดอลลาร์อีก… ส่วนการโอนบิทคอยน์ในกลไกชำระราคา ยังไงๆ ก็โอนเทียบอัตราแลกเปลี่ยนไม่ต่างจากเงินสกุลไหนๆ ในโลก ซึ่งก็ผันผวนและมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน จนต้องใช้เทคนิคการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือ FX Hedging สารพัดรูปแบบอยู่แล้วในปัจจุบัน… โดยเฉพาะธุรกิจนำเข้าส่งออกทั่วโลก ยังไงๆ ก็ต้องทำ FX Hedging หรือ Foreign Exchange Hedge ป้องกันการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งสิ้น

โดยส่วนตัวจึงมองการคัดค้านเพราะเหตุผลเรื่องความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน เป็นเรื่องไร้สาระแบบอธิบายความจริงครึ่งเดียวมากกว่า แม้ Bitcoin และ Cryptocurrencies จะผันผวนสูง… ก็ไม่ใช่ว่าจะสร้างกลไกป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้… ซึ่งการทำให้ Bitcoin ถูกกฏหมายก่อนนี่เอง ที่จะทำให้การพัฒนาเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ถูกสร้างใช้อย่างชัดเจน และ จะกลายเป็นกลไกการเงินการธาคารใหม่ ทดแทนระบบเดิมที่เอาเปรียบและไม่มีทางเลือกให้ใครมานาน

นอกจากนั้น… Bitcoin มูลค่ากว่า 700,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ คริปโตมูลค่ารวมทั้งระบบกว่า 1.58 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน ก็น่าจะไม่พลาดที่จะสถาปนาให้เอลซัลวาดอร์เป็นศูนย์กลางของคริปโตไปก่อน… เว้นแต่ประเทศอื่นๆ จะรีบเร่งเปิดทางให้คริปโตถูกกฏหมายบ้าง และ ดันให้เกิด Central Bank Digital Currencies หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเข้าไปเชื่อม เพื่อดูดซับเอาความมั่งคั่งของโลกคริปโตเข้าสู่กลไกทางเศรษฐกิจ… เพียงแต่กลไกการจัดการทางการเงินการคลังของประเทศนั้นๆ จะต้องฉลาดเพียงพอที่จะจัดการผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม… ถ้าคิดว่าฉลาดไม่พอ และ เชื่อข้อมูลครึ่งเดียวโดยไม่เรียนรู้อะไรอีก… ก็อยู่กันไปแบบเดิมๆ

กรณีบิทคอยน์ที่เอลซัลวาดอร์คราวนี้… ได้ข่าวว่า IMF หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศเดือดร้อนกันมาก ถึงขั้นแถลงข่าวตักเตือนเอลซัลวาดอร์กันเลยทีเดียว… ดูอาการของ IMF แล้ว ผมคิดว่าเอลซัลวาดอร์มาถูกทาง และ คงมีอีกหลายประเทศชิงเปิดบ้านรับบิทคอยน์เพิ่มอีกจนคำเตือน และ คำขู่จาก IMF หมดราคาค่อนข้างแน่

อิจฉาน๊ะ… เอลซัลวาดอร์!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Neutron Rocket จาก Rocket Lab

โจทย์ยากที่สุดในการเดินทางขึ้นอวกาศคือการหนีแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งในปัจจุบันยังต้องพึ่งเทคโนโลยีจรวดขับดัน หรือ Rocket ที่ยังไม่ได้มีอะไรใหม่มากมายกว่าจรวดในยุคที่มนุษย์ประกาศการเหยียบดวงจันทร์เอาไว้เมื่อกว่า 50 ปีที่ผ่านมา… แต่การออกแบบระบบควบคุมจรวด และ เทคโนโลยีที่ใช้ในการสร้างจรวดในปัจจุบัน ก็ได้พัฒนามาถึงยุคที่สามารถควบคุมอัตโนมัติ และ ควบคุมทางไกลได้อย่างน่าเชื่อถือ แถมยังปลอดภัยมั่นใจได้ยิ่งกว่าเดิม ในขณะที่การสร้างจรวดด้วยเทคโนโลยีวัสดุที่ค้นพบใหม่ เช่น กรณีการใช้ Carbon Composite ที่ขึ้นรูปด้วย 3D Printer เพื่อผลิตจรวด Neutron ของ Rocket Lab ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาจรวดขนาดใหญ่ที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะเพิ่มการแข่งขัน และ การเติบโตของเศรษฐกิจอวกาศ หรือ Space Economies ไปอีกขั้น

โครงการทางเลี่ยงเมืองหนองคาย สัญญาณการเติบใหญ่ของเมืองเล็กๆ ริมฝั่งโขง

ผมติดตามโครงการทางเลี่ยงเมืองหนองคายมาตั้งแต่ กระทรวงคมนาคมว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษา ลงพื้นที่ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการตั้งแต่ 2 ปีก่อน  โดยล่าสุด โครงการทางเลี่ยงเมืองหนองคาย ได้งบประมาณจากคณะรัฐมนตรี ที่อนุมัติแบบลุยเต็มสูบเริ่มในปีงบประมาณ 2562… ซึ่งตอนนี้ก็ผ่านมา 1 เดือนแล้วครับ

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในลาว…

นักลงทุนที่สนใจ สปป. ลาว ควรลงทุนในลักษณะกิจการร่วมทุน โดยแขวงที่มีศักยภาพในการลงทุน คือ แขวงนครหลวงเวียงจันทน์ สะหวันนะเขต หลวงพระบาง และจำปาสัก และควรลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่พักอาศัย

Robot Trade

Bitcoin EA & Trading Robot… บอทเทรดในโลกคริปโต

Trading Robot และ/หรือ EA ไม่ใช่สูตรสำเร็จเพื่อผลลัพธ์การลงทุนแบบชนะตลาด หรือ ได้ตังค์แน่นอนสำหรับนักลงทุน ไม่ว่าจะมือเก่า มือเก๋า หรือ มือใหม่… การเรียนรู้ และ การตัดสินใจใช้บอท และ EA จึงยังต้องระมัดระวัง รอบคอบ และ เรียนรู้ให้มาก… โดยเฉพาะกลยุทธ์ที่กำหนดขึ้นใช้กับบอท หรือ EA กับแนวโน้มและความเคลื่อนไหวของตลาดในภาวะต่างๆ