El Salvador Bitcoin… บิทคอยน์ถูกกฏหมายที่เอลซัลวาดอร์

El Salvador Bitcoin

สุดยอดข่าวดีของ Bitcoin และ Cryptocurrencies ในสัปดาห์ที่ผ่านมา… คงไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่า ประธานาธิบดี Nayib Armando Bukele Ortez หรือ Nayib Bukele หรือ นายิบ บูเคเล วัย 40 ปีของประเทศเอลซัลวาดอร์ หรือ El Salvador ในอเมริกากลาง… ได้เสนอร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเพื่อเสนอให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และ รัฐสภาเอลซัลวาดอร์ก็ลงมติให้เอลซัลวาดอร์ เป็นประเทศแรกในโลกที่รับรองให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ผ่านการลงมติรับรองการใช้งานจากรัฐสภาอย่างถูกต้อง

President of El Salvador, Nayib Bukele 

เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศกำลังพัฒนา ที่ยังพัฒนาได้เชื่องช้าเนื่องจากโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคมยังล้าหลัง ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 70% ยังไม่มีบัญชีธนาคารใช้ ในขณะที่ตัวเลข GDP ส่วนหนึ่งมาจาก “แรงงานส่งออก และ เงินโอนกลับประเทศ” ซึ่งชาวเอลซัลวาดอร์ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสูงกว่า 10% ในการทำธุรกรรมการโอน โดยเฉพาะความล่าช้าจากการต้องเดินทางไปรับเงินโอน ณ ที่ทำการธนาคารในประเทศที่เส้นทางคมนาคมขนส่งยังไม่ทั่วถึง และ สะดวกพอ… การนำ Bitcoin เข้ามาใช้ในธุรกรรมการเงินจึงเป็นการลดภาระให้กับหลายล้านครอบครัวของแรงงานส่งออก ซึ่งมีรายได้ต่ำแต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม และ ค่าเดินทางแสนแพงเพื่อไปเบิกเงินสดเอาส่วนที่เหลือ จากที่ธนาคารในเมืองหักค่าธรรมเนียมกินเปล่าไปก่อนแล้ว… การประกาศใช้กฏหมาย Bitcoin จึงอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถทำธุรกรรมการเงินข้ามชาติได้เอง และ สะดวกมากขึ้นจนทำให้ร้านขายของชำก็รับบิทคอยน์ และ รับแลกเงินได้

อย่างไรก็ตาม… แม้เสียงข้างมากจากสมาชิกสภาฝ่ายรัฐบาลจะโหวตผ่านร่างกฏหมายไปอย่างเรียบร้อยในวันที่ 8 มิถุนายน ปี 2021 ที่ผ่านมา… แต่ก็มีเสียงคัดค้านในสภาจากพรรคฝ่ายค้าน และ ความคิดเห็นนอกสภาที่เห็นแย้งไม่น้อย… โดยเหตุผลหลักๆ ก็เป็นเรื่องความผันผวนของ Bitcoin ซึ่งเป็นมุมมองแบบนักลงทุน แต่เอามาอธิบายภาพการใช้งานในกลไกอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา… ซึ่งเป็นมุมมองขัดแย้งที่มีเหมือนกันทั่วโลก

ประเด็นก็คือ… แรงงานต่างแดนชาวเอลซัลวาดอร์ จะโอนเงินดอลลาร์ หรือ โอนบิทคอยน์กลับไปให้ครอบครัวในเอลซัลวาดอร์นั้น ในทางเทคนิคไม่ได้มีอะไรต่างกัน เพราะเอลซัลวาดอร์ในปัจจุบันใช้ดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินหลักแทนสกุลเงินประจำชาติอยู่แล้ว การโอนเป็นบิทคอยน์ที่กฏหมายรับรองจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพิ่มเติม โดยเฉพาะจากแรงงานข้ามชาติชาวเอลซัลวาดอร์นอกสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ได้รับค่าจ้างเป็น USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ และ การใช้งาน Bitcoin Payment ได้เลยโดยไม่ต้องแลกเป็นธนบัตรดอลลาร์อีก… ส่วนการโอนบิทคอยน์ในกลไกชำระราคา ยังไงๆ ก็โอนเทียบอัตราแลกเปลี่ยนไม่ต่างจากเงินสกุลไหนๆ ในโลก ซึ่งก็ผันผวนและมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน จนต้องใช้เทคนิคการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือ FX Hedging สารพัดรูปแบบอยู่แล้วในปัจจุบัน… โดยเฉพาะธุรกิจนำเข้าส่งออกทั่วโลก ยังไงๆ ก็ต้องทำ FX Hedging หรือ Foreign Exchange Hedge ป้องกันการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งสิ้น

โดยส่วนตัวจึงมองการคัดค้านเพราะเหตุผลเรื่องความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน เป็นเรื่องไร้สาระแบบอธิบายความจริงครึ่งเดียวมากกว่า แม้ Bitcoin และ Cryptocurrencies จะผันผวนสูง… ก็ไม่ใช่ว่าจะสร้างกลไกป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้… ซึ่งการทำให้ Bitcoin ถูกกฏหมายก่อนนี่เอง ที่จะทำให้การพัฒนาเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ถูกสร้างใช้อย่างชัดเจน และ จะกลายเป็นกลไกการเงินการธาคารใหม่ ทดแทนระบบเดิมที่เอาเปรียบและไม่มีทางเลือกให้ใครมานาน

นอกจากนั้น… Bitcoin มูลค่ากว่า 700,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ คริปโตมูลค่ารวมทั้งระบบกว่า 1.58 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน ก็น่าจะไม่พลาดที่จะสถาปนาให้เอลซัลวาดอร์เป็นศูนย์กลางของคริปโตไปก่อน… เว้นแต่ประเทศอื่นๆ จะรีบเร่งเปิดทางให้คริปโตถูกกฏหมายบ้าง และ ดันให้เกิด Central Bank Digital Currencies หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเข้าไปเชื่อม เพื่อดูดซับเอาความมั่งคั่งของโลกคริปโตเข้าสู่กลไกทางเศรษฐกิจ… เพียงแต่กลไกการจัดการทางการเงินการคลังของประเทศนั้นๆ จะต้องฉลาดเพียงพอที่จะจัดการผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม… ถ้าคิดว่าฉลาดไม่พอ และ เชื่อข้อมูลครึ่งเดียวโดยไม่เรียนรู้อะไรอีก… ก็อยู่กันไปแบบเดิมๆ

กรณีบิทคอยน์ที่เอลซัลวาดอร์คราวนี้… ได้ข่าวว่า IMF หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศเดือดร้อนกันมาก ถึงขั้นแถลงข่าวตักเตือนเอลซัลวาดอร์กันเลยทีเดียว… ดูอาการของ IMF แล้ว ผมคิดว่าเอลซัลวาดอร์มาถูกทาง และ คงมีอีกหลายประเทศชิงเปิดบ้านรับบิทคอยน์เพิ่มอีกจนคำเตือน และ คำขู่จาก IMF หมดราคาค่อนข้างแน่

อิจฉาน๊ะ… เอลซัลวาดอร์!!!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

The Graph และ GRT Token

ปัจจุบัน The Graph ให้บริการจัดทำดัชนีบน Ethereum… IPFS และ POA โดยใช้คำสั่งภาษา GraphQL ในการรับส่งข้อมูล Subgraph… และ มี Graph Token หรือ $GRT เป็นโทเค็นมาตรฐาน ERC-20 บน Ethereum Blockchain ถูกสร้างไว้ให้ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในเครือข่าย และ ยังเป็น Governance Token ของแพลตฟอร์ม OpenSource อย่าง The Graph ด้วย

Findora… บล็อกเชนครบเครื่องเรื่องบล็อกเชน

Findora เป็นบล็อกเชนที่พัฒนาบนสถาปัตยกรรม Dual-Blockchain Architecture เพื่อ FinTech และ dApps ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy และ Findora ยังเป็นเทคโนโลยีบล็อกเชนจากงานวิจัยอันเป็นที่ยอมรับแล้ว โดยใส่เทคโนโลยีความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และ การบันทึกธุรกรรมที่แก้ปัญหา Scaling หรือ การปรับขยายเชิงปริมาณของธุรกรรมด้วยเทคโนโลยี Zero-Knowledge Proof ที่พัฒนาให้รองรับมาตรฐาน EVM หรือ Ethereum Virtual Machine พร้อมฟังก์ชั่นในการทำธุรกรรมข้ามบล็อกเชนด้วย MutiChain Architecture ได้อย่างสมบูรณ์… โดย Findora แก้ปัญหาจุดอ่อนของเทคโนโลยีบล็อกเชนรุ่นก่อนทั้งการรักษาความเป็นส่วนตัว… ความสามารถในการปรับขนาด… การเชื่อมต่อข้ามเครือข่ายกับบล็อกเชนอื่น และ ความสามารถในการตรวจสอบธุรกรรมที่เชื่อถือได้ด้วยความเร็วสูง… Findora จึงโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะด้วยนิยามในการเป็น Scaling Ethereum Privacy Blockchain ที่มีอนาคตไกลมากไม่ธรรมดา

LRT โคราช…

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ได้มีพิธีลงนามระหว่าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย โดยคุณภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ลงนามสัญญาจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาถึง 3 บริษัท ได้แก่ บริษัทโชติจินดา คอนซัลแตนท์ จำกัด บริษัท เอ็นทิค จำกัด และ บริษัท เอ 21 คอนซัลแตนท์ จำกัด

Lido Finance…

Lido Finance เป็นแพลตฟอร์ม Decentralized Finance แบบ Liquidity For Staked Assets ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถ Staking เหรียญ ETH โดยไม่ถูกยึดสภาพคล่องในระหว่างล็อคเหรียญวาง Stake เหมือนแพลตฟอร์ม Liquidity Pool ที่มีอยู่ดาษดื่นทั้งหมดในตลาด… แถมยังไม่มีการจำกัดจำนวนเหรียญ ETH ขั้นต่ำในการฝาก… ซึ่งการทำธุรกรรมบน Liquidity Pool ของ Lido Finance ด้วย ETH จำนวนเท่าใดก็ตาม ผู้ใช้ หรือ นักลงทุนจะได้รับโทเคน stETH ซึ่งเป็น Yield-Bearing Token ในอัตราส่วน 1:1 คล้ายการ PEG Ratio 1:1 ของพวก StableCoin… ซึ่ง stETH ซึ่งเป็น Yield-Bearing Token ในอัตราส่วน 1:1 คล้ายการ PEG Ratio 1:1 ของพวก StableCoin… ซึ่งมีนโยบายที่จะทำให้ stETH มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวันด้วย Yield Rewards ที่ได้รับจากการนำ ETH ที่ผู้ใช้ฝากไว้ไปฝากต่อ… โดยอาจจะถูกหักค่า Slashing หรือ ค่าปรับในกรณีที่ Validator Node ที่ Lido นำไปฝาก Stake ต่อ ถูกปรับตามกติกาของ Ethereum Beacon Chain