El Salvador Bitcoin… บิทคอยน์ถูกกฏหมายที่เอลซัลวาดอร์

El Salvador Bitcoin

สุดยอดข่าวดีของ Bitcoin และ Cryptocurrencies ในสัปดาห์ที่ผ่านมา… คงไม่มีอะไรโดดเด่นไปกว่า ประธานาธิบดี Nayib Armando Bukele Ortez หรือ Nayib Bukele หรือ นายิบ บูเคเล วัย 40 ปีของประเทศเอลซัลวาดอร์ หรือ El Salvador ในอเมริกากลาง… ได้เสนอร่างกฎหมายต่อรัฐสภาเพื่อเสนอให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และ รัฐสภาเอลซัลวาดอร์ก็ลงมติให้เอลซัลวาดอร์ เป็นประเทศแรกในโลกที่รับรองให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ผ่านการลงมติรับรองการใช้งานจากรัฐสภาอย่างถูกต้อง

President of El Salvador, Nayib Bukele 

เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศกำลังพัฒนา ที่ยังพัฒนาได้เชื่องช้าเนื่องจากโครงสร้างทางเศรษฐกิจและสังคมยังล้าหลัง ประชาชนชาวเอลซัลวาดอร์กว่า 70% ยังไม่มีบัญชีธนาคารใช้ ในขณะที่ตัวเลข GDP ส่วนหนึ่งมาจาก “แรงงานส่งออก และ เงินโอนกลับประเทศ” ซึ่งชาวเอลซัลวาดอร์ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสูงกว่า 10% ในการทำธุรกรรมการโอน โดยเฉพาะความล่าช้าจากการต้องเดินทางไปรับเงินโอน ณ ที่ทำการธนาคารในประเทศที่เส้นทางคมนาคมขนส่งยังไม่ทั่วถึง และ สะดวกพอ… การนำ Bitcoin เข้ามาใช้ในธุรกรรมการเงินจึงเป็นการลดภาระให้กับหลายล้านครอบครัวของแรงงานส่งออก ซึ่งมีรายได้ต่ำแต่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม และ ค่าเดินทางแสนแพงเพื่อไปเบิกเงินสดเอาส่วนที่เหลือ จากที่ธนาคารในเมืองหักค่าธรรมเนียมกินเปล่าไปก่อนแล้ว… การประกาศใช้กฏหมาย Bitcoin จึงอำนวยความสะดวกให้ประชาชนสามารถทำธุรกรรมการเงินข้ามชาติได้เอง และ สะดวกมากขึ้นจนทำให้ร้านขายของชำก็รับบิทคอยน์ และ รับแลกเงินได้

อย่างไรก็ตาม… แม้เสียงข้างมากจากสมาชิกสภาฝ่ายรัฐบาลจะโหวตผ่านร่างกฏหมายไปอย่างเรียบร้อยในวันที่ 8 มิถุนายน ปี 2021 ที่ผ่านมา… แต่ก็มีเสียงคัดค้านในสภาจากพรรคฝ่ายค้าน และ ความคิดเห็นนอกสภาที่เห็นแย้งไม่น้อย… โดยเหตุผลหลักๆ ก็เป็นเรื่องความผันผวนของ Bitcoin ซึ่งเป็นมุมมองแบบนักลงทุน แต่เอามาอธิบายภาพการใช้งานในกลไกอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา… ซึ่งเป็นมุมมองขัดแย้งที่มีเหมือนกันทั่วโลก

ประเด็นก็คือ… แรงงานต่างแดนชาวเอลซัลวาดอร์ จะโอนเงินดอลลาร์ หรือ โอนบิทคอยน์กลับไปให้ครอบครัวในเอลซัลวาดอร์นั้น ในทางเทคนิคไม่ได้มีอะไรต่างกัน เพราะเอลซัลวาดอร์ในปัจจุบันใช้ดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินหลักแทนสกุลเงินประจำชาติอยู่แล้ว การโอนเป็นบิทคอยน์ที่กฏหมายรับรองจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพิ่มเติม โดยเฉพาะจากแรงงานข้ามชาติชาวเอลซัลวาดอร์นอกสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ได้รับค่าจ้างเป็น USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ และ การใช้งาน Bitcoin Payment ได้เลยโดยไม่ต้องแลกเป็นธนบัตรดอลลาร์อีก… ส่วนการโอนบิทคอยน์ในกลไกชำระราคา ยังไงๆ ก็โอนเทียบอัตราแลกเปลี่ยนไม่ต่างจากเงินสกุลไหนๆ ในโลก ซึ่งก็ผันผวนและมีความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยน จนต้องใช้เทคนิคการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือ FX Hedging สารพัดรูปแบบอยู่แล้วในปัจจุบัน… โดยเฉพาะธุรกิจนำเข้าส่งออกทั่วโลก ยังไงๆ ก็ต้องทำ FX Hedging หรือ Foreign Exchange Hedge ป้องกันการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งสิ้น

โดยส่วนตัวจึงมองการคัดค้านเพราะเหตุผลเรื่องความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน เป็นเรื่องไร้สาระแบบอธิบายความจริงครึ่งเดียวมากกว่า แม้ Bitcoin และ Cryptocurrencies จะผันผวนสูง… ก็ไม่ใช่ว่าจะสร้างกลไกป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่ได้… ซึ่งการทำให้ Bitcoin ถูกกฏหมายก่อนนี่เอง ที่จะทำให้การพัฒนาเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ถูกสร้างใช้อย่างชัดเจน และ จะกลายเป็นกลไกการเงินการธาคารใหม่ ทดแทนระบบเดิมที่เอาเปรียบและไม่มีทางเลือกให้ใครมานาน

นอกจากนั้น… Bitcoin มูลค่ากว่า 700,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ คริปโตมูลค่ารวมทั้งระบบกว่า 1.58 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในปัจจุบัน ก็น่าจะไม่พลาดที่จะสถาปนาให้เอลซัลวาดอร์เป็นศูนย์กลางของคริปโตไปก่อน… เว้นแต่ประเทศอื่นๆ จะรีบเร่งเปิดทางให้คริปโตถูกกฏหมายบ้าง และ ดันให้เกิด Central Bank Digital Currencies หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเข้าไปเชื่อม เพื่อดูดซับเอาความมั่งคั่งของโลกคริปโตเข้าสู่กลไกทางเศรษฐกิจ… เพียงแต่กลไกการจัดการทางการเงินการคลังของประเทศนั้นๆ จะต้องฉลาดเพียงพอที่จะจัดการผลกระทบที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม… ถ้าคิดว่าฉลาดไม่พอ และ เชื่อข้อมูลครึ่งเดียวโดยไม่เรียนรู้อะไรอีก… ก็อยู่กันไปแบบเดิมๆ

กรณีบิทคอยน์ที่เอลซัลวาดอร์คราวนี้… ได้ข่าวว่า IMF หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศเดือดร้อนกันมาก ถึงขั้นแถลงข่าวตักเตือนเอลซัลวาดอร์กันเลยทีเดียว… ดูอาการของ IMF แล้ว ผมคิดว่าเอลซัลวาดอร์มาถูกทาง และ คงมีอีกหลายประเทศชิงเปิดบ้านรับบิทคอยน์เพิ่มอีกจนคำเตือน และ คำขู่จาก IMF หมดราคาค่อนข้างแน่

อิจฉาน๊ะ… เอลซัลวาดอร์!!!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Digital Analytics

RACE Model… สูตรใหม่ Digital Marketing

ลักษณะเด่นของ RACE Funnel หรือ RACE Model ก็คือ ทั้ง Reach… Act… Convert และ Engage โดยแต่ละลำดับในโมเดล จะสัมพันธ์กับเครื่องมือ Digital Marketing ของธุรกิจ ตั้งแต่งานโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางดิจิทัล… การทำ Call to Action กับกลุ่มเป้าหมาย… การเปลี่ยนเป้าหมายเป็นยอดขาย และปรับยอดขายเป็นแฟนพันธ์แท้… ซึ่งทั้ง 4 ขั้นตอนไม่ได้มีเป้าหมายเพียงแค่ “จบและจากกันเมื่อค้าขายจ่ายเงินเสร็จ แต่ยังสามารถ “วน” เอาลูกค้าเดิมกลับเข้า Funnel แบบอัตโนมัติได้ซ้ำไม่รู้จบได้ด้วย

BOI Investment

มาตรการกระตุ้นการลงทุนเพื่อดันไทยเข้าสู่การเติบโตรอบใหม่

คำขอรับส่งเสริมการลงทุนในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา อุตสาหกรรมการแพทย์ยังคงมีจำนวนโครงการและมูลค่าขอรับส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยมีจำนวน 65 โครงการ เพิ่มขึ้นร้อยละ 132 มีมูลค่าเงินลงทุนรวม 14,710 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 75 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

Construction 2022

แนวโน้มอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2022

ความท้าทายสำคัญสำหรับการเติบโตของภาคก่อสร้างในระยะต่อไป ได้แก่ การเพิ่มผลิตภาพ หรือ Productivity ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถปรับตัวดีขึ้นจากอดีตได้มากนัก นอกจากนี้ ค่าจ้างแรงงานพื้นฐานที่อยู่ในระดับต่ำทำให้ภาคก่อสร้างเผชิญสถานการณ์การไหลออกของแรงงานไปยังภาคธุรกิจอื่นๆ ประกอบกับสัดส่วนแรงงานอายุน้อยในภาคก่อสร้างที่ค่อยๆ ลดลงจากเทรนด์การเข้าสู่สังคมสูงอายุ ท่ามกลางความต้องการใช้แรงงานพื้นฐานอย่างเข้มข้น ทำให้ภาคก่อสร้างยังต้องพึ่งพาแรงงานต่างชาติจำนวนมาก

Peter Lynch

Know What You Own, and Know Why You Own It. – Peter Lynch

ประเด็นก็คือ… การ OWN หรือถือครองสินทรัพย์หรืออะไรก็ตาม ถ้ามี Why โดยเฉพาะ Why chain หรือการถามทำไมต่อไปหลายๆ ทอด… ซึ่งคำแนะนำส่วนใหญ่ให้ถามซ้ำไป 5 ทอด เพื่อหาคำตอบว่า สินทรัพย์ที่ถือครองไว้ หรือกำลังจะตัดสินใจจะถือครองอยู่นั้นเพราะอะไร… ซึ่งหลายกรณีที่คำตอบชั้นต้นอย่างกำไร หรือน่าจะได้กำไร… มักจะไม่เพียงพอที่จะเป็นเหตุผลหลักให้ต้องตัดสินใจลงทุนทั้งเงินทุนและเวลาก็ได้