ข้อมูลประเมินเศรษฐกิจโลกครึ่งปีหลัง 2022 จาก EIC

ข้อมูลจาก EIC Monthly โดย EIC หรือ Economic Intelligence Center ซึ่งเป็นหน่วยวิจัยด้านเศรษฐกิจการค้าของธนาคารไทยพาณิชย์… ได้เผยแพร่รายงานการประเมินเศรษฐกิจโลกครึ่งปีหลัง โดยมองว่าจะเผชิญความเสี่ยงเงินเฟ้อต่อไป ในขณะที่นโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED ที่ยังเห็นแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยอีก และ กิจกรรมทางเศรษฐกิจเดือนมิถุนายนปี 2022 ได้ชะลอลงทั่วโลก… และ EIC มองเศรษฐกิจไทยว่าจะฟื้นตัวจากการท่องเที่ยว และ ภาคบริการ โดยคาดหมายด้วยว่า… กนง. หรือ คณะกรรมการนโยบายการเงินมีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งภายในปีนี้ เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อคาดการณ์

บทสรุปย่อจากรายงานฉบับเต็มชี้ว่า… เศรษฐกิจโลกมีสัญญาณการชะลอตัวอย่างชัดเจน จากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่มีอยู่ต่อเนื่อง และ ความกังวลต่อนโยบายการเงินที่ตึงตัวเร็วของธนาคารกลางหลักทั่วโลก สะท้อนว่า… เศรษฐกิจโลกมีสัญญาณชะลอตัวลง โดยอัตราเงินเฟ้อในเดือนที่ผ่านมา ปรับสูงขึ้นทั่วโลกและคาดว่าจะยังไม่ผ่านจุดสูงสุด ในขณะที่ธนาคารกลางหลักของโลก โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED และธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB มีท่าทีดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงตัวกว่าเดิม เพื่อควบคุมการเร่งตัวของเงินเฟ้อ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกมีแนวโน้มชะลอลงอย่างมีนัยยะตลอดเดือนที่ผ่านมา… และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือ Recession ในกลุ่มเศรษฐกิจหลักในตะวันตกมากขึ้น โดยเศรษฐกิจยุโรปมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยสูง จากความเสี่ยงวิกฤตพลังงานที่เพิ่มขึ้นหากรัสเซียหยุดการส่งก๊าซธรรมชาติ… ส่วน เศรษฐกิจสหรัฐมีโอกาสเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิค หรือ Technical Recession แต่จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรง เนื่องจากอัตราการว่างงานยังอยู่ในระดับต่ำ และภาคธุรกิจโดยรวมยังคงขยายตัว ด้านเศรษฐกิจในฝั่งเอเชียมีแนวโน้มดีขึ้นจากการทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด แม้เงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นยังเป็นประเด็นสำคัญที่อาจลดทอนการฟื้นตัวในระยะต่อไป โดยยังต้องจับตาการอ่อนค่าของสกุลเงินในภูมิภาคตามการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ ที่อาจส่งผลให้เงินเฟ้อจากการนำเข้าเร่งตัวเพิ่มเติม

ส่วนมุมมองต่อ​​เศรษฐกิจไทย… มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องตามการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ในระยะถัดไปยังมีความเสี่ยงด้านต่ำจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว โดยภาคการส่งออกยังขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะจากปัจจัยด้านราคาที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ปริมาณการส่งออกมีแนวโน้มชะลอตัวลงในช่วงครึ่งหลังของปี จากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลงจากภาวะเงินเฟ้อเร่งตัวสูงและการดำเนินนโยบายการเงินตึงตัวของธนาคารกลางในหลายประเทศ… ส่วนผลกระทบจากนโยบายควบคุมโควิดอย่างเข้มข้น หรือ Zero Covid ในจีนยังมีความเสี่ยงต่อการล็อกดาวน์ระลอกใหม่ 

ด้านการลงทุนภาคเอกชน… พบแนวโน้มฟื้นตัวทั้งจากการลงทุนภายในประเทศ และ การลงทุนจากต่างชาติตามแนวโน้มการเปิดเมือง แต่การลงทุนบางส่วนอาจชะลอ หรือ เลื่อนออกไปจากการส่งออกที่จะชะลอตัวลง ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ รวมถึงปัญหาด้านเงินเฟ้อ… ในระยะต่อไปเศรษฐกิจไทยจะได้รับอานิสงส์จากการทยอยเปิดประเทศของทั้งไทย และ ประเทศต้นทางของนักท่องเที่ยว ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่า ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงท้ายปีมีแนวโน้มเติบโตดีขึ้น… โดย EIC คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยรวม 7.4 ล้านคนในปีนี้ ขณะที่การท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา เติบโตได้ดีจากการเริ่มกลับไปใช้ชีวิตตามปกติของประชาชน ส่งผลให้ในปี 2022 จำนวนผู้เยี่ยมเยือนไทยมีแนวโน้มแตะ 194 ล้านคน และ ด้วยกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กลับมาเป็นปกติมากขึ้น รายได้ภาคเกษตรที่ขยายตัวได้ดี และ อุปสงค์คงค้าง หรือ Pent-up Demand จากกลุ่มรายได้สูง และ ด้านตลาดแรงงานที่เริ่มส่งสัญญาณปรับตัวดีขึ้น แม้จะยังมีความเปราะบางและยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ในบางภาคธุรกิจ ส่งผลให้การบริโภคในประเทศมีแนวโน้มขยายตัวที่ดี

ข้อมูลฉบับเต็มยาว 57 หน้า ซึ่งอัดแน่นด้วยข้อมูลสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก SCB EIC ครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

FDR - Franklin D. Roosevelt

Real estate cannot be lost or stolen… Franklin D. Roosevelt

Franklin Delano Roosevelt กลับสู่การเมืองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรับตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กในปี ค.ศ. 1928 และดำรงตำแหน่ง ตั้งแต่ปี 1929-1933… ต่อด้วยเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ในสมัยเลือกตั้งปี 1932 และเอาชนะประธานาธิบดี Herbert Hoover ของพรรคริพับลิกันด้วยคะแนนท่วมท้น

ถนนวงแหวนตะวันตก…

ผมมีโอกาสได้ใช้ถนนวงแหวนตะวันตกหลายรอบ ในช่วงห้าหกสัปดาห์ที่ผ่านมา… ต้องยอมรับว่า ตอนอยู่บนถนนไม่ได้รู้สึกว่าเป็นถนนวงแหวนที่ใช้เป็นทางเลี่ยงเมืองที่มีกรุงเทพฯเป็นศูนย์กลางเลยซักนิด… รถหนาแน่นและติดขัดเป็นช่วงๆ

DAI Loan For Huntingdon Valley Bank… เมื่อธนาคารขอกู้คริปโต

Huntingdon Valley Bank ยื่นกู้ DAI Stablecoin ของ MakerDAO มูลค่า 100,000,000 DAI มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ซึ่ง Twitter ของ MakerDAO แจ้งการทำ Collateral Onboarding Application to MakerDAO ไว้เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2022… โดยได้เสียโหวต YES มากถึง 87.24% จากผู้ถือเหรียญ Maker มากถึง 117,540 MKR จากทั้งหมด 134,727 MKR ซึ่งมีมูลค่ารวม ณ วันที่ 11 กรกฎาคม 2022 อยู่ที่ราว 122.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ… ซึ่ง MakerDAO จะปล่อยกู้ผ่าน Stable Coin Vault ที่อนุญาตให้ TradFi หรือ ธนาคารยืม DAI Stablecoin หลังจากฝากสินทรัพย์จากนอกเครือข่ายบล็อกเชน หรือ Off-Chain เพื่อเป็นหลักประกันแล้ว

AirBNB Senior Host และ Senior Nomads

ผมมีเอกสารเผยแพร่ของ AirBNB ชื่อ “Senior Hosts in the US: Airbnb’s Fastest Growing, Most Loved Demographic “ เก็บไว้ซักพักใหญ่ๆ แล้วหล่ะครับ…