ข้อมูลประเมินเศรษฐกิจโลกครึ่งปีหลัง 2022 จาก EIC

ข้อมูลจาก EIC Monthly โดย EIC หรือ Economic Intelligence Center ซึ่งเป็นหน่วยวิจัยด้านเศรษฐกิจการค้าของธนาคารไทยพาณิชย์… ได้เผยแพร่รายงานการประเมินเศรษฐกิจโลกครึ่งปีหลัง โดยมองว่าจะเผชิญความเสี่ยงเงินเฟ้อต่อไป ในขณะที่นโยบายของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED ที่ยังเห็นแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยอีก และ กิจกรรมทางเศรษฐกิจเดือนมิถุนายนปี 2022 ได้ชะลอลงทั่วโลก… และ EIC มองเศรษฐกิจไทยว่าจะฟื้นตัวจากการท่องเที่ยว และ ภาคบริการ โดยคาดหมายด้วยว่า… กนง. หรือ คณะกรรมการนโยบายการเงินมีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งภายในปีนี้ เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อคาดการณ์

บทสรุปย่อจากรายงานฉบับเต็มชี้ว่า… เศรษฐกิจโลกมีสัญญาณการชะลอตัวอย่างชัดเจน จากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่มีอยู่ต่อเนื่อง และ ความกังวลต่อนโยบายการเงินที่ตึงตัวเร็วของธนาคารกลางหลักทั่วโลก สะท้อนว่า… เศรษฐกิจโลกมีสัญญาณชะลอตัวลง โดยอัตราเงินเฟ้อในเดือนที่ผ่านมา ปรับสูงขึ้นทั่วโลกและคาดว่าจะยังไม่ผ่านจุดสูงสุด ในขณะที่ธนาคารกลางหลักของโลก โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED และธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB มีท่าทีดำเนินนโยบายการเงินที่ตึงตัวกว่าเดิม เพื่อควบคุมการเร่งตัวของเงินเฟ้อ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลกมีแนวโน้มชะลอลงอย่างมีนัยยะตลอดเดือนที่ผ่านมา… และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือ Recession ในกลุ่มเศรษฐกิจหลักในตะวันตกมากขึ้น โดยเศรษฐกิจยุโรปมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยสูง จากความเสี่ยงวิกฤตพลังงานที่เพิ่มขึ้นหากรัสเซียหยุดการส่งก๊าซธรรมชาติ… ส่วน เศรษฐกิจสหรัฐมีโอกาสเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิค หรือ Technical Recession แต่จะไม่ส่งผลกระทบรุนแรง เนื่องจากอัตราการว่างงานยังอยู่ในระดับต่ำ และภาคธุรกิจโดยรวมยังคงขยายตัว ด้านเศรษฐกิจในฝั่งเอเชียมีแนวโน้มดีขึ้นจากการทยอยผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด แม้เงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นยังเป็นประเด็นสำคัญที่อาจลดทอนการฟื้นตัวในระยะต่อไป โดยยังต้องจับตาการอ่อนค่าของสกุลเงินในภูมิภาคตามการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ ที่อาจส่งผลให้เงินเฟ้อจากการนำเข้าเร่งตัวเพิ่มเติม

ส่วนมุมมองต่อ​​เศรษฐกิจไทย… มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องตามการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว แต่ในระยะถัดไปยังมีความเสี่ยงด้านต่ำจากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว โดยภาคการส่งออกยังขยายตัวได้ดี โดยเฉพาะจากปัจจัยด้านราคาที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ปริมาณการส่งออกมีแนวโน้มชะลอตัวลงในช่วงครึ่งหลังของปี จากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลงจากภาวะเงินเฟ้อเร่งตัวสูงและการดำเนินนโยบายการเงินตึงตัวของธนาคารกลางในหลายประเทศ… ส่วนผลกระทบจากนโยบายควบคุมโควิดอย่างเข้มข้น หรือ Zero Covid ในจีนยังมีความเสี่ยงต่อการล็อกดาวน์ระลอกใหม่ 

ด้านการลงทุนภาคเอกชน… พบแนวโน้มฟื้นตัวทั้งจากการลงทุนภายในประเทศ และ การลงทุนจากต่างชาติตามแนวโน้มการเปิดเมือง แต่การลงทุนบางส่วนอาจชะลอ หรือ เลื่อนออกไปจากการส่งออกที่จะชะลอตัวลง ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบ รวมถึงปัญหาด้านเงินเฟ้อ… ในระยะต่อไปเศรษฐกิจไทยจะได้รับอานิสงส์จากการทยอยเปิดประเทศของทั้งไทย และ ประเทศต้นทางของนักท่องเที่ยว ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่า ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงท้ายปีมีแนวโน้มเติบโตดีขึ้น… โดย EIC คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยรวม 7.4 ล้านคนในปีนี้ ขณะที่การท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา เติบโตได้ดีจากการเริ่มกลับไปใช้ชีวิตตามปกติของประชาชน ส่งผลให้ในปี 2022 จำนวนผู้เยี่ยมเยือนไทยมีแนวโน้มแตะ 194 ล้านคน และ ด้วยกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กลับมาเป็นปกติมากขึ้น รายได้ภาคเกษตรที่ขยายตัวได้ดี และ อุปสงค์คงค้าง หรือ Pent-up Demand จากกลุ่มรายได้สูง และ ด้านตลาดแรงงานที่เริ่มส่งสัญญาณปรับตัวดีขึ้น แม้จะยังมีความเปราะบางและยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ในบางภาคธุรกิจ ส่งผลให้การบริโภคในประเทศมีแนวโน้มขยายตัวที่ดี

ข้อมูลฉบับเต็มยาว 57 หน้า ซึ่งอัดแน่นด้วยข้อมูลสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก SCB EIC ครับ!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

mixing truck

แนวโน้มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง ปี พ.ศ. 2563-2565

วิจัยกรุงศรีคาดว่า… ปี พ.ศ. 2563 รายได้ของธุรกิจผลิตและจำหน่ายวัสดุก่อสร้างมีแนวโน้มหดตัวจากปี พ.ศ. 2562 ตามภาวะซบเซาของภาคก่อสร้างจากผลกระทบของวิกฤต COVID-19 โดยการก่อสร้างภาครัฐคาดว่าจะเติบโตชะลอลง 1.0-2.0% จาก 3.1% ในปี พ.ศ. 2562… ผลจากแผนลงทุนภาครัฐหลายโครงการมีความล่าช้า ขณะที่การก่อสร้างภาคเอกชนจะหดตัว 2.5-3.5% เทียบกับปี พ.ศ. 2562 ที่เติบโต 2.1%

Automated Mining

Automated Mining… เหมืองแร่ยุคจักรกลอัจฉริยะ

ความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ในปัจจุบันจึงมาถึงยุคของการใช้ AI และ ML เข้ามาช่วยงานเหมืองตั้งแต่ขั้นตอนการสำรวจ… โดยตัวอย่างกรณีของ GoldSpot Discovery ซึ่งเป็นธุรกิจสำรวจและขุดหาสายแร่ทองคำเป็นหลักจากแคนาดา ก็มีการนำใช้เทคโนโลยี AI/ML เพื่อจัดการข้อมูลทางธรณีวิทยา โดยใช้ข้อมูลและสถิติเพื่อการประเมินและทำนายสายแร่ทองคำในเขต Abitibi Gold Belt ซึ่งให้ความแม่นยำไดสูงถึง 86% ในการทดสอบใช้ นั่นทำให้อัตราการเปิดหน้าดินสูญเปล่าลดลงจนเหลือความสูญเสียเพียง 14%

2021 Construction Industry

ภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย 2020 และแนวโน้ม 2021–2024

การคาดการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้าง คาดว่าจะมีการเติบโตเฉลี่ยปีละ 3.7% ระหว่างปี 2021-2024 โดยได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของนักลงทุนและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และการลงทุนของภาครัฐในโครงการถนนทางรถไฟ พลังงานหมุนเวียนและที่อยู่อาศัย นอกจากนี้รัฐบาลยังมีแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งก่อน COVID19 เพื่อผลักดันการเติบโดยรวม

GitHub Copilot X… ผู้ช่วยการเขียนโค้ดที่โปรแกรมเมอร์ยุคปัญญาประดิษฐ์ต้องใช้เป็น

GitHub Copilot เป็น AI-Based Coding Suggestion จากระบบปัญญาประดิษฐ์ OpenAI Codex Model ของ OpenAI ผู้ให้บริการ ChatGPT ที่โด่งดังตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2022 ที่ผ่านมานั่นเอง… โดย GitHub Copilot จะติดตามการเขียนโค้ดแบบเรียลไทม์โดยประมวลผลผ่าน Copilot Service เพื่อช่วยแนะนำการเขียนโค้ดบรรทัดถัดไป ตั้งแต่ฟังก์ชันที่คาดว่าน่าจะเป็นไปได้ รวมทั้งโค้ดต้นแบบที่เกี่ยวข้องที่มีอยู่เกินพอให้ใช้บน GitHub… ซึ่ง GitHub Copilot AI จะถูดเทรนด้วยข้อมูลทั้งหมดจาก Public Repository ที่อยู่บน GitHub โดยมีค่าบริการรายเดือนราว 10 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี… ทดลองใช้ฟรี 30 วัน หรือ บัญชีแบบนักเรียนนักศึกษา และ แอดมินซอฟท์แวร์ OpenSource สามารถใช้ฟรีตามเงื่อนไข