EECi ที่วังจันทร์…

เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor of Innovation หรือ EECi ซึ่งมีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหัวหอกนำในแผนแม่บท… นับตั้งแต่ประชุมเสนอและเลือกพื้นที่เมื่อปี 2560… ตอนนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า พื้นที่ EECi ปักธงที่ วังจันทร์วัลเลย์  พื้นที่ของบริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ที่ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง

ทั้งนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้มอบหมายให้ สวทช. หรือ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติเป็นแม่งาน

พื้นที่วังจันทร์วัลเล่ย์ตามแผนแม่บท บริษัท ปตท จำกัดมหาชนจะมอบพื้นที่ทั้งหมด 3455 ไร่ ให้โครงการ และปัจจุบันได้ทะยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้วหลายร้อยไร่

โดยพื้นที่ 3,455 ไร่ดังกล่าว จะแบ่งเป็น

 • โรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS), สถาบันวิทยสิริเมธีย์ (VISTEC) และ โครงการปลูกป่าวังจันทร์รวมกันประมาณ 1,000 ไร่
 • พื้นที่รอการพัฒนาร่วมกันระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ประมาณ 2,455 ไร่ โดย สวทช. จะเปิดให้ภาคธุรกิจเข้าใช้พื้นที่ทั้งเอกชนไทยและต่างประเทศใน 6 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่
  • อุตสาหกรรมแบตเตอรี่และยานยนต์สมัยใหม่
  • อุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ
  • อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ
  • อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์
  • อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงและเคมีชีวภาพ
  • อุตสาหกรรมเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
VISTEC

รายละเอียดเชิงข้อมูลยังมีอีกมากครับ… ยิ่งเจาะลึก ค้นลึก ข้อมูลยังมีให้ศึกษาค้นคว้าอีกมาก… ผมขออนุญาตสรุปแบบนี้ก็แล้วกันว่า…

พื้นที่วังจันทร์วัลเลย์แห่งนี้… คือสมาร์ทซิตี้ ที่สร้างขึ้นใหม่หมดบนที่ดิน 3455 ไร่ มีให้ตั้งแต่พื้นที่ป่าจนถึงห้องปฏิบัติการที่รองรับการวิจัยชั้นสูงของมนุษยชาติทีเดียว… ผมยังไม่เคยไปครับ แต่คนที่เคยไปหลายนบอกผมว่า…

ช่างน่าอยู่ น่าไป… และได้เห็นซักครั้ง!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

PermaCulture Market

PermaCulture Market… ตลาดกลางป่า

PermaCulture เป็นหลักคิด “คืนสู่ป่า” ที่ปลูกพืชอาหาร เหมือนที่พืชผักชนิดนั้นเกิดเองโดยธรรมชาติในป่า และเราเก็บเกี่ยวเอามากิน ขายหรือนำไปใช้เพื่อเสริมวงจรชีวิตป่าธรรมชาติให้ระบบนิเวศ เติบโตเกื้อกูลและผลิตอาหารตามธรรมชาติ ตอบแทนคนดูแลป่าอาหารผืนนั้น

Benjamin Franklin

Tell Me And I Forget, Teach Me And I May Remember, Involve Me And I Learn – Benjamin Franklin

Benjamin Franklin… มหาบุรุษผู้ร่วมสร้างสหรัฐอเมริกาที่ถูกเรียกว่า Founding Fathers of the United States หรือ บิดาผู้ก่อตั้งสหรัฐ หรือกลุ่มผู้ร่างและลงนามในคำประกาศอิสรภาพในปี 1776… ก็เคยพูดเกี่ยวกับการศึกษาเอาไว้หลายแง่มุม โดยเฉพาะแง่มุมการเรียนรู้ที่ว่า Tell Me And I Forget, Teach Me And I May Remember, Involve Me And I Learn… บอกข้าฯ เดี๋ยวข้าฯ ก็ลืม สอนข้าฯ… ข้าฯ อาจจะจำ ฝึกข้าฯ… ข้าฯ ได้เรียนรู้… ซึ่งสะท้อนขั้นตอนการเรียนรู้ที่มีอยู่ 3 ขั้นตั้งแต่ บอกเล่า สอนสั่งและฝึกฝน… โดยขั้น “การบอกเล่าและสอนสั่ง” ถือว่ายังไปไม่ถึง “เรียนรู้ หรือ Learn” จนกว่าจะได้นำความรู้นั้นไปปฏิบัติ ซึ่งก็ไม่ได้จำกัดว่าต้องฝึกกับครูบาอาจารย์อย่างเดียว… ฝึกและทำด้วยตัวเองก็ได้จนเกิดการเรียนรู้

Coinbase NFT

Coinbase เป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตยุคแรกๆ ที่มีส่วนทำให้ BitCoin หลุดออกมาจากด้านมืดของอินเตอร์เน็ต จนกลายเป็นรากฐานของเศรษฐกิจคริปโตอย่างที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน… กระทั่ง Coinbase เข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาด Nasdaq… ซึ่งก็ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคลิปโตได้ก้าวไปอีกขั้น และ เมื่อวันพุธที่ 20 เมษายน 2022 ที่ผ่านมา… พวกเขาก็ได้เปิดตัว Coinbase NFT เวอร์ชั่น Beta อย่างเป็นทางการ…

โครงกานก่อสร้างเขื่อนหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project… โรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง

Luang Prabang Hydropower Project โดยรัฐบาลลาว ภายใต้ความร่วมมือลาว-เวียดนาม ซึ่งมี PetroVietnam Power Corporation จากเวียดนามเข้าร่วมทุนเพื่อพัฒนาและก่อสร้าง โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำบนลำน้ำโขง ขนาด 1,460 เมกะวัตต์… ตั้งอยู่ห่างจากเมืองหลวงพระบางขึ้นไปทางตอนเหนือ ราว 25 กิโลเมตร โดยมีรายงานว่า… โครงการความคืบหน้าไปแล้ว 80% โดยมีแผนเริ่มใช้งานเชิงพาณิชย์ในปี 2027 ด้วยเป้าหมาย เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าจำหน่ายให้ไทยและเวียดนามเป็นส่วนใหญ่