EECi ที่วังจันทร์…

เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor of Innovation หรือ EECi ซึ่งมีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหัวหอกนำในแผนแม่บท… นับตั้งแต่ประชุมเสนอและเลือกพื้นที่เมื่อปี 2560… ตอนนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า พื้นที่ EECi ปักธงที่ วังจันทร์วัลเลย์  พื้นที่ของบริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ที่ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง

ทั้งนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้มอบหมายให้ สวทช. หรือ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติเป็นแม่งาน

พื้นที่วังจันทร์วัลเล่ย์ตามแผนแม่บท บริษัท ปตท จำกัดมหาชนจะมอบพื้นที่ทั้งหมด 3455 ไร่ ให้โครงการ และปัจจุบันได้ทะยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้วหลายร้อยไร่

โดยพื้นที่ 3,455 ไร่ดังกล่าว จะแบ่งเป็น

 • โรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS), สถาบันวิทยสิริเมธีย์ (VISTEC) และ โครงการปลูกป่าวังจันทร์รวมกันประมาณ 1,000 ไร่
 • พื้นที่รอการพัฒนาร่วมกันระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ประมาณ 2,455 ไร่ โดย สวทช. จะเปิดให้ภาคธุรกิจเข้าใช้พื้นที่ทั้งเอกชนไทยและต่างประเทศใน 6 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่
  • อุตสาหกรรมแบตเตอรี่และยานยนต์สมัยใหม่
  • อุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ
  • อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ
  • อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์
  • อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงและเคมีชีวภาพ
  • อุตสาหกรรมเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
VISTEC

รายละเอียดเชิงข้อมูลยังมีอีกมากครับ… ยิ่งเจาะลึก ค้นลึก ข้อมูลยังมีให้ศึกษาค้นคว้าอีกมาก… ผมขออนุญาตสรุปแบบนี้ก็แล้วกันว่า…

พื้นที่วังจันทร์วัลเลย์แห่งนี้… คือสมาร์ทซิตี้ ที่สร้างขึ้นใหม่หมดบนที่ดิน 3455 ไร่ มีให้ตั้งแต่พื้นที่ป่าจนถึงห้องปฏิบัติการที่รองรับการวิจัยชั้นสูงของมนุษยชาติทีเดียว… ผมยังไม่เคยไปครับ แต่คนที่เคยไปหลายนบอกผมว่า…

ช่างน่าอยู่ น่าไป… และได้เห็นซักครั้ง!!!

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Above Restaurant

Co-Restaurants… เครือข่ายความอร่อย

งานเขียนเรื่องร้านอาหารเมื่อเสาร์ที่แล้ว ทำให้ผมมีโอกาสได้รับ email จากเพื่อนเก่าท่านนึงที่เป็นเจ้าของร้านอาหารในสหรัฐอเมริกา… ซึ่งท่านขอให้ผมทำบทความเกี่ยวกับร้านอาหาร อุตสาหกรรมอาหารและเทคโนโลยีอาหารอัพเดทใส่เวบไซต์ไว้ให้ด้วย

Food Analogue

Meat Analogue Extruder… เครื่องผลิตเนื้อเทียม

การทำเนื้อเทียมจากโปรตีนถั่วในระยะแรก จะนำส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน และอบให้แห้ง แต่ก็ได้เนื้อสัมผัสไม่ดี… ต่อมาจึงใช้เครื่องเอ็กซ์ทรูเดอร์ หรือ Extruder โดย ส่วนผสมต่างๆ จะถูกป้อนเข้าสู่เครื่องแล้วลำเลียงผ่านเกลียวบดอัดผสม ทำให้ระหว่างการลำเลียงจะเกิดการผสมและการนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนได้ส่วนผสมผ่านความดันและอุณหภูมิสูงในระยะเวลาสั้นๆ จนเปลี่ยนจากสภาพธรรมชาติ และเมื่อส่วนผสมเคลื่อนผ่านหน้าพิมพ์ จะถูกใบมีดที่ติดตั้งไว้ปลายเครื่อง ตัดออกเป็นชิ้น…

Robert Herjavec

A Goal Without A Timeline Is Just A Dream – Robert Herjavec

ตำราที่ว่าด้วยความสำเร็จทุกความเชื่อ มักจะให้ความสำคัญกับเป้าหมาย หรือ Goal มากกว่าจะพูดถึง Timeframe หรือ กรอบเวลา… เพราะการไต่เข้าใกล้เป้าหมายแบบไหนอย่างไรก็ตามแต่ การใช้เวลาถือเป็นประเด็นเข้าใจโดยเนื้อและโดยปริยายอยู่แล้วโดยทั่วไป… เว้นแต่จะเป็นการพิชิตเป้าหมายเพื่อหวังผลความสำเร็จที่ “ประเมินอนาคต” ได้ค่อนข้างชัดเจน ซึ่งมักจะพบ “แผนและกลยุทธ์” เพื่อการพิชิตเป้าหมายที่เด่นชัดและเป็นรูปธรรมจน “เชื่อมั่นต่อเป้าหมายและวัดความสำเร็จได้”

มอเตอร์เวย์บึงกาฬ-สุรินทร์

ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือมอเตอร์เวย์สายบึงกาฬ-สุรินทร์ หรือโครงการมอเตอร์เวย์ M3 ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมอีสานเหนือ-ใต้ รวมระยะทาง 470 กิโลเมตร  สถานะโครงการอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียด โดยเส้นทางจะตัดผ่านพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และมาสิ้นสุดที่ด่านช่องจอม จังหวัดสุรินทร์