EECi ที่วังจันทร์…

เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor of Innovation หรือ EECi ซึ่งมีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหัวหอกนำในแผนแม่บท… นับตั้งแต่ประชุมเสนอและเลือกพื้นที่เมื่อปี 2560… ตอนนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า พื้นที่ EECi ปักธงที่ วังจันทร์วัลเลย์  พื้นที่ของบริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ที่ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง

ทั้งนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้มอบหมายให้ สวทช. หรือ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติเป็นแม่งาน

พื้นที่วังจันทร์วัลเล่ย์ตามแผนแม่บท บริษัท ปตท จำกัดมหาชนจะมอบพื้นที่ทั้งหมด 3455 ไร่ ให้โครงการ และปัจจุบันได้ทะยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้วหลายร้อยไร่

โดยพื้นที่ 3,455 ไร่ดังกล่าว จะแบ่งเป็น

 • โรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS), สถาบันวิทยสิริเมธีย์ (VISTEC) และ โครงการปลูกป่าวังจันทร์รวมกันประมาณ 1,000 ไร่
 • พื้นที่รอการพัฒนาร่วมกันระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ประมาณ 2,455 ไร่ โดย สวทช. จะเปิดให้ภาคธุรกิจเข้าใช้พื้นที่ทั้งเอกชนไทยและต่างประเทศใน 6 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่
  • อุตสาหกรรมแบตเตอรี่และยานยนต์สมัยใหม่
  • อุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ
  • อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ
  • อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์
  • อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงและเคมีชีวภาพ
  • อุตสาหกรรมเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
VISTEC

รายละเอียดเชิงข้อมูลยังมีอีกมากครับ… ยิ่งเจาะลึก ค้นลึก ข้อมูลยังมีให้ศึกษาค้นคว้าอีกมาก… ผมขออนุญาตสรุปแบบนี้ก็แล้วกันว่า…

พื้นที่วังจันทร์วัลเลย์แห่งนี้… คือสมาร์ทซิตี้ ที่สร้างขึ้นใหม่หมดบนที่ดิน 3455 ไร่ มีให้ตั้งแต่พื้นที่ป่าจนถึงห้องปฏิบัติการที่รองรับการวิจัยชั้นสูงของมนุษยชาติทีเดียว… ผมยังไม่เคยไปครับ แต่คนที่เคยไปหลายนบอกผมว่า…

ช่างน่าอยู่ น่าไป… และได้เห็นซักครั้ง!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

MAITRIA HOTEL SUKHUMVIT 18

Hospitel… โอกาสเป็นส่วนหนึ่งใน Health Tech Ecosystem

ประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่รับนักท่องเที่ยวมารับวัคซีน และ รักษาโรคทางเดินหายใจ หรือ โรคอื่นๆ บนวิสัยทัศน์ Health Hub ท่ามกลางความหวั่นกลัวทั่วโลกครั้งนี้ได้แน่นอน ผมไม่ได้ใช้ความรู้สึกหรือความเห็นส่วนตัวฝ่ายเดียวมาบอกแบบนี้หรอกครับ หลายปีก่อนผมมีโอกาสได้ทำข้อมูลกับ Health Tech Startup มาก่อนและมีข้อมูลในมือชัดเจนหลายมิติยืนยันความเห็น… แต่คนไทยต้องดึงสติมาช่วยกันแก้ปัญหา และ ดึงศักยภาพมาเปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาสจริงๆ ไปด้วยกัน และเลิกดราม่าใส่กันแบบนักโต้วาทีก่อนอื่น… เรามีบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เป็นรองใครในโลกเพียงพอ… เรามีโรงงานยา โรงงานวัคซีน และโรงงานผลิตวัสดุทางการแพทย์ในประเทศมากพอ และทุกอย่างจะเรียบร้อยโดยไม่ล่าช้าจนเกินไปแน่นอน

นโยบายเชื้อเพลิงชีวภาพทั้งไบโอดีเซล และ แก๊สโซฮอล์

ความเคลื่อนไหวระดับนโยบายเกี่ยวกับส่วนผสม หรือ สูตรน้ำมันไบโอดีเซล และ สูตรน้ำมันแก๊สโซฮอล์ซึ่งฝ่ายนโยบายเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อปรับสูตรน้ำมันมาตรฐานอีกครั้ง… โดยเฉพาะแนวทางที่จะปรับสูตรการผสมไบโอดีเซล B5 เป็น B3 หรือ ลดส่วนผสมน้ำมันปาล์ม B100 จาก 5% ลงเหลือเพียง 3% ซึ่งราคา B100 ในปี 2022 มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 62.74 บาทต่อลิตรเนื่องจากราคาน้ำมันปาล์มดิบ หรือ CPO แพงขึ้นตามตลาดโลก… 

Digital Yuan

Digital Yuan… อีกครั้งของเงินสกุลเดียวสองรูปแบบ

Digital Yuan ไม่ใช่ Cryptocurrencies และไม่ใช่เงินสกุลที่สองของจีนเหมือนกรณีเงินว่ายฮุยเจวี้ยน… สำหรับทุกคำอธิบาย แต่เป็น StableCoin Yuan ของจีนโดยธนาคารกลางของจีน

EEC City Plan

แผนผังการใช้ประโยชน์ในที่ดิน EEC…

สาระสำคัญของผังเมือง EEC คือ การปรับโซนสีผังเมืองเพื่อใช้ประโยชน์ที่ดินในเชิงเศรษฐกิจได้มากขึ้น โดย 3 จังหวัด EEC มีพื้นที่รวมกันอยู่ที่เกือบ 8.3 ล้านไร่ สามารถจะใช้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.7 แสนไร่ และพื้นที่พัฒนาเมืองเพิ่มขึ้น 2.8 แสนไร่