EECi ที่วังจันทร์…

เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor of Innovation หรือ EECi ซึ่งมีกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหัวหอกนำในแผนแม่บท… นับตั้งแต่ประชุมเสนอและเลือกพื้นที่เมื่อปี 2560… ตอนนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า พื้นที่ EECi ปักธงที่ วังจันทร์วัลเลย์  พื้นที่ของบริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) ตั้งอยู่ที่ตำบลป่ายุบใน อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง

ทั้งนี้ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีได้มอบหมายให้ สวทช. หรือ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติเป็นแม่งาน

พื้นที่วังจันทร์วัลเล่ย์ตามแผนแม่บท บริษัท ปตท จำกัดมหาชนจะมอบพื้นที่ทั้งหมด 3455 ไร่ ให้โครงการ และปัจจุบันได้ทะยอยโอนกรรมสิทธิ์ไปแล้วหลายร้อยไร่

โดยพื้นที่ 3,455 ไร่ดังกล่าว จะแบ่งเป็น

 • โรงเรียนกำเนิดวิทย์ (KVIS), สถาบันวิทยสิริเมธีย์ (VISTEC) และ โครงการปลูกป่าวังจันทร์รวมกันประมาณ 1,000 ไร่
 • พื้นที่รอการพัฒนาร่วมกันระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ประมาณ 2,455 ไร่ โดย สวทช. จะเปิดให้ภาคธุรกิจเข้าใช้พื้นที่ทั้งเอกชนไทยและต่างประเทศใน 6 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ได้แก่
  • อุตสาหกรรมแบตเตอรี่และยานยนต์สมัยใหม่
  • อุตสาหกรรมระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์และอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ
  • อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ
  • อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์
  • อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงและเคมีชีวภาพ
  • อุตสาหกรรมเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ
VISTEC

รายละเอียดเชิงข้อมูลยังมีอีกมากครับ… ยิ่งเจาะลึก ค้นลึก ข้อมูลยังมีให้ศึกษาค้นคว้าอีกมาก… ผมขออนุญาตสรุปแบบนี้ก็แล้วกันว่า…

พื้นที่วังจันทร์วัลเลย์แห่งนี้… คือสมาร์ทซิตี้ ที่สร้างขึ้นใหม่หมดบนที่ดิน 3455 ไร่ มีให้ตั้งแต่พื้นที่ป่าจนถึงห้องปฏิบัติการที่รองรับการวิจัยชั้นสูงของมนุษยชาติทีเดียว… ผมยังไม่เคยไปครับ แต่คนที่เคยไปหลายนบอกผมว่า…

ช่างน่าอยู่ น่าไป… และได้เห็นซักครั้ง!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Coffee and Wine

Hybrid Coffee Shop

Coffee Shop หรือร้านกาแฟซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มระหว่างวัน ที่แต่เดิมเป็นสถานที่สำคัญที่คนเมืองส่วนใหญ่ “แวะประจำ” ไม่ต่างจากที่กินข้าวประจำ เข้าปั๊มประจำ แวะ 7-11 ประจำ หรือร้านของชำใกล้บ้านที่สะดวก… ในขณะที่ร้านกาแฟ พิเศษกว่าสถานที่อื่นตรงที่ ลูกค้าหรือคนแปลกหน้าที่แวะร้านกาแฟ จะได้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่าทุกที่ ในขณะที่ความเร่งรีบก็น้อยกว่าที่อื่นๆ มาก

Trimble MR

Mixed Reality for Construction Technology และ HoloLens

ปัญหาหนึ่งในวงการก่อสร้างคือการเคลียร์แบบระหว่างผู้รับเหมากับวิศวกรโครงการ รวมทั้งงานติดตั้งระบบต่างๆ ในอาคารตามแบบแปลนที่ส่วนใหญ่ จะมีผู้รับเหมาและช่างติดตั้งหลายชุดเข้ามาดำเนินการ โดยเฉพาะอาคารใหญ่ๆ หรือโรงงานที่งานระบบภายในซับซ้อน และมีแบบแปลนหลายชุด ที่วิศวกรโครงการจะปวดหัวในการบริหารตารางงาน สเปคงานและอะไรอีกมากมาย บ่อยครั้งที่งานติดตั้งต้องรื้อย้ายแก้ไขซ้ำซาก จนหลายโครงการล่าช้าและสิ้นเปลืองต้นทุนจนงบประมาณบานปลายกันบ่อยๆ… ที่ผ่านมาผู้รับเหมาและวิศวกรควบคุมโครงการจะใช้แบบแปลนสื่อสารกัน แต่ความผิดพลาดก็ไม่ได้ลดน้อยลงเท่าใดนัก กระทั่งมีการเปิดตัวอุปกรณ์ MR หรือ Mixed Reality นาม HoloLens จาก MicroSoft Hololens เป็นแว่นตาที่พัฒนาขึ้นจากความร่วมมือของ NASA

Farm Robotics

Autonomous Farming และ ​​เกษตรกรรมในอนาคต

เทคโนโลยีทางการเกษตรในวันที่ “ภาคเกษตรกรรม” ไม่เหลือที่ว่างสำหรับเกษตรกรใช้แรงงาน และ ระบบนิเวศทางการเกษตรได้กลายเป็น “อุตสาหกรรมการเกษตร” ซึ่ง “ทุนใหญ่พร้อมเทคโนโลยีชั้นสูง” กำลังกลายเป็นผู้เล่นหลักในห่วงโซ่อุตสาหกรรมการเกษตร โดยมีรูปแบบการเกษตรที่นำเอาเทคโนโลยีและการจัดการข้อมูลมาใช้ในการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ทั้งที่ผลิตเพื่อเป็นอาหาร และ ผลิตเพื่อวัตถุประสงค์อื่น

The Merge… Ethereum PoS

Ethereum The Merge มีหมายกำหนดการว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม ปี 2022 แต่ก็มีข่าวค่อนข้างเป็นทางการในชุมชนว่า… อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือ ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จึงจะเสร็จสิ้น