EEC และเมืองการบิน… Update 6/2020

Utapao

ข่างจาก Prachachat.net รายงานว่า… คุณรังสิน กฤตลักษณ์ กรรมการบริหารและผู้อำนวยการใหญ่สายปฎิบัติการ บริษัทมหาชนจำกัด บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ BTS รายงานผลประกอบการประจำปี 2562/2563 ต่อตลาดหลักทรัพย์ โดยมีรายได้รวม 42,203 ล้านบาท ลดลง 10.8% หรือ 5,096 ล้านบาท จาก 47,299 ล้านบาทในปี 2561-2562 เนื่องจากการลดลงของรายได้การให้บริการรับเหมาติดตั้งและก่อสร้างและจัดหารถไฟฟ้า 10,762 ล้านบาท

โดยรายได้หลักมาจากธุรกิจระบบขนส่งมวลชน มีกำไรจากการดำเนินการงานก่อสร้างค่าเสื่อมราคา คัดตัดจำหน่าย ดอกเบี้ยและภาษี 7,460 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.6% หรือ 1,323 ล้านบาท กำไรสุทธิหลังหักภาษีจากรายการที่เกิดขึ้นประจำ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ 4,776 ล้านบาท เติบโตอย่างแข็งแกร่ง 47.1% หรือ 1,528 ล้านบาท กำไรสุทธิหลักหักส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย 8,162 ล้านบาท เติบโตอย่างโดดเด่นถึง 184.1% หรือเพิ่มขึ้น 5,289 ล้านบาท

ข่าวฉบับเต็มอยู่ใต้อ้างอิงครับ… เพราะผมจะข้ามมาพูดถึงพอร์ตธุรกิจขนส่งทางรางของ BTS… ซึ่ง BTS ในยุทธจักรขนส่งทางรางต้องเรียกว่าเก๋าสุดแล้วในเมืองไทย ถ้าไม่นับการรถไฟแห่งประเทศไทยที่เก๋าสุดๆ แต่ก็ขาดทุนยาวนานจนถึงปัจจุบัน… ในขณะที่ BTS มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา อนุมัติจ่ายเงินปันผลประจำปี 2562-2563 งวดสุดท้าย ไม่เกิน 2,172.3 ล้านบาท หรือหุ้นละ 0.15 บาท ในเดือน สิงหาคมนี้

ตัว BTS เองรายได้งวดล่าสุดมาจาก… การให้บริการติดตั้งงานระบบและจัดหารถไฟฟ้าขบวนใหม่ภายใต้สัมปทานสำหรับโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้และเหนือ… รายได้ค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง 25,200 ล้านบาท… รายได้จากการให้บริการเดินรถและซ่องบำรุง 3,733 ล้านบาท

เติบโตอย่างโดดเด่น 64.8% หรือ 1,476 ล้านบาท… ธุรกิจสื่อโฆษณาสร้างสถิติกำไรสูงสุดที่ 1,424 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.3% หรือ 323 ล้านบาท… และขายหุ้นที่ดินเบย์วอเตอร์อีก 2,985 ล้านบาท

ส่วนอนาคตอันใกล้ของ BTS กับระบบขนส่งมวลชนทางรางล้วนประกอบด้วย…  จะเปิดบริการสายสีเขียวเหนือถึงคูคตปลายปี 2563… ตั้งเป้าจะเปิดให้บริการบางส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองในเดือน ตุลาคม 2564… เตรียมเข้าประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มที่จะเปิดประมูลในเดือนกันยายน 2563… ระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช และบางใหญ่-กาญจนบุรี ในเดือนกรกฎาคม 2563… และเตรียมเซ็นสัญญาโครงการเมืองการบินอู่ตะเภา

พูดถึงเมืองการบินอู่ตะเภา… 21 พฤษภาคม 2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการ กพอ. หรือ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้เป็นเป็นประธานการประชุมพิจารณา โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก… และมีมติให้ดำเนินการเซ็นสัญญากับเอกชนที่ชนะการประมูล ซึ่งก็คือ “กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส” นั่นเอง… ซึ่งร่างสัญญาผ่านมือทนายแผ่นดินอย่างสำนักงานอัยการสูงสุดตั้งแต่ 14 พฤษภาคม 2563… และนายกอนุมัติ รอเพียงข่าวลงนามและเริ่มงานกันเลย

อู่ตะเภา… ระยองครับ! อึดไว้ครับ Landlord ฝั่งระยอง ข่าวดีย่ำไวรัสโคโรน่าไปผุดที่เมืองการบินเป็นแห่งแรกแล้ว… หลังข่าวดีย่อมเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างแน่นอน 

ส่วนท่านที่จ้องกระดานหุ้นอยู่… ตามรางไปก็น่าสนใจน๊ะครับ!!!

อ้างอิง

https://www.eeco.or.th
https://www.prachachat.net

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Covid-19 Vaccine

Vaccine Tourism

Mike Dunleavy ประกาศว่า… ถ้าท่านเดินทางมาอลาสกา ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี ถ้าท่านต้องการ วัคซีนที่รัฐอลาสกาฉีดให้ฟรีเป็นวัคซีนของ Pfizer และ Moderna ซึ่งดีที่สุดในเวลานี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวสหรัฐ จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายนนี้ ที่สนามบินใหญ่ 4 แห่ง คือ Anchorage Juneau Ketchikan และ Fairbanks โดยจะเริ่มทดลองปลายเดือนเมษายนนี้ที่ Ted Stevens Anchorage International Airport ก่อน

machine learning in drug development

AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

เอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น

FARMERSCUT.COM

ประเด็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งจาก FarmersCut ก็คือ… การนำแนวคิดการทำสวนผักแบบ Dryponic มาพัฒนาที่ดินและใส่เข้าไปในระบบนิเวศน์ของเมือง… นำแนวคิด Harvest on Demand มาทำการตลาดกับสินค้าเกษตรกลุ่มอาหาร… ที่ผมคิดว่าทำได้ทั้งกับพืชอาหารและเนื้อสัตว์รวมทั้งแมลงต่างๆ

Simulated A Wormhole… แบบจำลองรูหนอนบนควอนตัมคอมพิวเตอร์ Sycamore ของกูเกิล

Dr. Maria Spiropulu และคณะนักวิจัยจาก California Institute of Technology ได้ประกาศความสำเร็จในการใช้ควอนตัมคอมพิวเตอร์ Sycamore ของ Google เพื่อสร้างแบบจำลองรูหนอนโฮโลแกรม ซึ่งเป็นอุโมงค์ผ่านกาลอวกาศที่มีหลุมดำอยู่ที่ปลายด้านใดด้านหนึ่ง โดยนักวิจัยได้จำลองรูหนอนชนิดหนึ่งที่ข้อความสามารถผ่านได้ในทางทฤษฎี และ ตรวจสอบกระบวนการที่ข้อความดังกล่าวสามารถเดินทางได้