EEC และเมืองการบิน… Update 6/2020

Utapao

ข่างจาก Prachachat.net รายงานว่า… คุณรังสิน กฤตลักษณ์ กรรมการบริหารและผู้อำนวยการใหญ่สายปฎิบัติการ บริษัทมหาชนจำกัด บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ BTS รายงานผลประกอบการประจำปี 2562/2563 ต่อตลาดหลักทรัพย์ โดยมีรายได้รวม 42,203 ล้านบาท ลดลง 10.8% หรือ 5,096 ล้านบาท จาก 47,299 ล้านบาทในปี 2561-2562 เนื่องจากการลดลงของรายได้การให้บริการรับเหมาติดตั้งและก่อสร้างและจัดหารถไฟฟ้า 10,762 ล้านบาท

โดยรายได้หลักมาจากธุรกิจระบบขนส่งมวลชน มีกำไรจากการดำเนินการงานก่อสร้างค่าเสื่อมราคา คัดตัดจำหน่าย ดอกเบี้ยและภาษี 7,460 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.6% หรือ 1,323 ล้านบาท กำไรสุทธิหลังหักภาษีจากรายการที่เกิดขึ้นประจำ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ 4,776 ล้านบาท เติบโตอย่างแข็งแกร่ง 47.1% หรือ 1,528 ล้านบาท กำไรสุทธิหลักหักส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย 8,162 ล้านบาท เติบโตอย่างโดดเด่นถึง 184.1% หรือเพิ่มขึ้น 5,289 ล้านบาท

ข่าวฉบับเต็มอยู่ใต้อ้างอิงครับ… เพราะผมจะข้ามมาพูดถึงพอร์ตธุรกิจขนส่งทางรางของ BTS… ซึ่ง BTS ในยุทธจักรขนส่งทางรางต้องเรียกว่าเก๋าสุดแล้วในเมืองไทย ถ้าไม่นับการรถไฟแห่งประเทศไทยที่เก๋าสุดๆ แต่ก็ขาดทุนยาวนานจนถึงปัจจุบัน… ในขณะที่ BTS มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา อนุมัติจ่ายเงินปันผลประจำปี 2562-2563 งวดสุดท้าย ไม่เกิน 2,172.3 ล้านบาท หรือหุ้นละ 0.15 บาท ในเดือน สิงหาคมนี้

ตัว BTS เองรายได้งวดล่าสุดมาจาก… การให้บริการติดตั้งงานระบบและจัดหารถไฟฟ้าขบวนใหม่ภายใต้สัมปทานสำหรับโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้และเหนือ… รายได้ค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง 25,200 ล้านบาท… รายได้จากการให้บริการเดินรถและซ่องบำรุง 3,733 ล้านบาท

เติบโตอย่างโดดเด่น 64.8% หรือ 1,476 ล้านบาท… ธุรกิจสื่อโฆษณาสร้างสถิติกำไรสูงสุดที่ 1,424 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.3% หรือ 323 ล้านบาท… และขายหุ้นที่ดินเบย์วอเตอร์อีก 2,985 ล้านบาท

ส่วนอนาคตอันใกล้ของ BTS กับระบบขนส่งมวลชนทางรางล้วนประกอบด้วย…  จะเปิดบริการสายสีเขียวเหนือถึงคูคตปลายปี 2563… ตั้งเป้าจะเปิดให้บริการบางส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองในเดือน ตุลาคม 2564… เตรียมเข้าประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มที่จะเปิดประมูลในเดือนกันยายน 2563… ระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช และบางใหญ่-กาญจนบุรี ในเดือนกรกฎาคม 2563… และเตรียมเซ็นสัญญาโครงการเมืองการบินอู่ตะเภา

พูดถึงเมืองการบินอู่ตะเภา… 21 พฤษภาคม 2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการ กพอ. หรือ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้เป็นเป็นประธานการประชุมพิจารณา โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก… และมีมติให้ดำเนินการเซ็นสัญญากับเอกชนที่ชนะการประมูล ซึ่งก็คือ “กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส” นั่นเอง… ซึ่งร่างสัญญาผ่านมือทนายแผ่นดินอย่างสำนักงานอัยการสูงสุดตั้งแต่ 14 พฤษภาคม 2563… และนายกอนุมัติ รอเพียงข่าวลงนามและเริ่มงานกันเลย

อู่ตะเภา… ระยองครับ! อึดไว้ครับ Landlord ฝั่งระยอง ข่าวดีย่ำไวรัสโคโรน่าไปผุดที่เมืองการบินเป็นแห่งแรกแล้ว… หลังข่าวดีย่อมเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างแน่นอน 

ส่วนท่านที่จ้องกระดานหุ้นอยู่… ตามรางไปก็น่าสนใจน๊ะครับ!!!

อ้างอิง

https://www.eeco.or.th
https://www.prachachat.net

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

SmartBCH

SmartBCH Blockchain และ BenSwap

Smart Bitcoin Cash หรือ SmartBCH Blockchain… ในทางเทคนิคถือว่าเป็น Sidechain ของ Bitcoin Cash ที่พัฒนาให้เข้ากันได้ หรือ Compatible กับ EVM หรือ Ethereum Virtual Machine และ Web3 API ที่จะทำให้ DApps ที่รันบน SmartBCH Blockchain ทำธุรกรรมได้เร็วพร้อมความปลอดภัยของบล็อกเชนมาตรฐาน Botcoin.com และ BitcoinCash Technology ที่ถือการว่ามี DNA และจิตวิญญาณของ Bitcoin อยู่

Inflation

แนวโน้มเงินเฟ้อในวันที่เงินหาไม่ง่ายและค่าใช้จ่ายแพงขึ้น!

แนวโน้มสถานการณ์เงินเฟ้อทั่วโลกปรับตัวสูงในทิศทางเดียวกัน ด้วยอัตราใกล้เคียงกัน ทำให้เงินเฟ้อโลกที่สูงขึ้นจะส่งผลต่อเงินเฟ้อของไทยไม่มากนัก เพราะนอกจากเงินเฟ้อโลกที่สูงขึ้นจะเป็นเพียงปัจจัยชั่วคราวจากกำลังซื้อที่อั้นมาจากช่วงก่อนหน้า หรือ Pent-up Demand และ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของภาครัฐทั่วโลก รวมทั้งปัจจัยพิเศษอย่างราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลก หรือ World Commodity Price ที่ปรับสูงขึ้น เนื่องจากการผลิตหยุดชะงักในช่วงโควิดระบาด และ ปัญหาการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์สำหรับขนส่งสินค้า

Khon Kaen

TOD ที่สถานีรถไฟขอนแก่น

ขอนแก่นถูกเลือกให้เป็น 1 ใน 3 เมือง ที่ได้รับคัดเลือกเป็นเมืองต้นแบบการพัฒนา TOD หรือ Transit Oriented Development หรือ การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีขนส่งมวลชน เพื่อให้มีการใช้ประโยชน์ที่ดินแบบผสมผสาน มีความหนาแน่นสูง และส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน

Business ocation

เลือกทำเลและวางแผนทำร้านอาหารอย่างไรให้เหนื่อยน้อย

ธุรกิจอาหารและ ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใครหลายๆ คนคิดและอยากจะเป็นเจ้าของ ซึ่งการเปิดร้านอาหารไม่ใช่ของยากสำหรับคนที่ทำอาหารเป็น โดยเฉพาะคนที่เคยทำงานในร้านอาหารมาก่อน… แต่การทำร้านอาหารให้อยู่ได้จนถึงขายดีสำหรับมือใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย… โดยเฉพาะร้านที่ต้องจ่ายเช่าราคาสูงอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ… ซึ่งทำเลร้านอาหารถือว่าเป็นโมเดลค่าเช่าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ดีที่สุดโมเดลหนึ่ง ในขณะที่คนทำร้านอาหารที่ต้องจ่ายค่าเช่า ไปกับทำเลที่คนผ่านน้อยกำลังซื้อต่ำแต่ค่าเช่าแพงก็ต้องคิดให้หนัก