EEC และเมืองการบิน… Update 6/2020

Utapao

ข่างจาก Prachachat.net รายงานว่า… คุณรังสิน กฤตลักษณ์ กรรมการบริหารและผู้อำนวยการใหญ่สายปฎิบัติการ บริษัทมหาชนจำกัด บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ หรือ BTS รายงานผลประกอบการประจำปี 2562/2563 ต่อตลาดหลักทรัพย์ โดยมีรายได้รวม 42,203 ล้านบาท ลดลง 10.8% หรือ 5,096 ล้านบาท จาก 47,299 ล้านบาทในปี 2561-2562 เนื่องจากการลดลงของรายได้การให้บริการรับเหมาติดตั้งและก่อสร้างและจัดหารถไฟฟ้า 10,762 ล้านบาท

โดยรายได้หลักมาจากธุรกิจระบบขนส่งมวลชน มีกำไรจากการดำเนินการงานก่อสร้างค่าเสื่อมราคา คัดตัดจำหน่าย ดอกเบี้ยและภาษี 7,460 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.6% หรือ 1,323 ล้านบาท กำไรสุทธิหลังหักภาษีจากรายการที่เกิดขึ้นประจำ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ 4,776 ล้านบาท เติบโตอย่างแข็งแกร่ง 47.1% หรือ 1,528 ล้านบาท กำไรสุทธิหลักหักส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย 8,162 ล้านบาท เติบโตอย่างโดดเด่นถึง 184.1% หรือเพิ่มขึ้น 5,289 ล้านบาท

ข่าวฉบับเต็มอยู่ใต้อ้างอิงครับ… เพราะผมจะข้ามมาพูดถึงพอร์ตธุรกิจขนส่งทางรางของ BTS… ซึ่ง BTS ในยุทธจักรขนส่งทางรางต้องเรียกว่าเก๋าสุดแล้วในเมืองไทย ถ้าไม่นับการรถไฟแห่งประเทศไทยที่เก๋าสุดๆ แต่ก็ขาดทุนยาวนานจนถึงปัจจุบัน… ในขณะที่ BTS มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา อนุมัติจ่ายเงินปันผลประจำปี 2562-2563 งวดสุดท้าย ไม่เกิน 2,172.3 ล้านบาท หรือหุ้นละ 0.15 บาท ในเดือน สิงหาคมนี้

ตัว BTS เองรายได้งวดล่าสุดมาจาก… การให้บริการติดตั้งงานระบบและจัดหารถไฟฟ้าขบวนใหม่ภายใต้สัมปทานสำหรับโครงการรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้และเหนือ… รายได้ค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลือง 25,200 ล้านบาท… รายได้จากการให้บริการเดินรถและซ่องบำรุง 3,733 ล้านบาท

เติบโตอย่างโดดเด่น 64.8% หรือ 1,476 ล้านบาท… ธุรกิจสื่อโฆษณาสร้างสถิติกำไรสูงสุดที่ 1,424 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.3% หรือ 323 ล้านบาท… และขายหุ้นที่ดินเบย์วอเตอร์อีก 2,985 ล้านบาท

ส่วนอนาคตอันใกล้ของ BTS กับระบบขนส่งมวลชนทางรางล้วนประกอบด้วย…  จะเปิดบริการสายสีเขียวเหนือถึงคูคตปลายปี 2563… ตั้งเป้าจะเปิดให้บริการบางส่วนรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองในเดือน ตุลาคม 2564… เตรียมเข้าประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มที่จะเปิดประมูลในเดือนกันยายน 2563… ระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช และบางใหญ่-กาญจนบุรี ในเดือนกรกฎาคม 2563… และเตรียมเซ็นสัญญาโครงการเมืองการบินอู่ตะเภา

พูดถึงเมืองการบินอู่ตะเภา… 21 พฤษภาคม 2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการ กพอ. หรือ คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ได้เป็นเป็นประธานการประชุมพิจารณา โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก… และมีมติให้ดำเนินการเซ็นสัญญากับเอกชนที่ชนะการประมูล ซึ่งก็คือ “กลุ่มกิจการร่วมค้าบีบีเอส” นั่นเอง… ซึ่งร่างสัญญาผ่านมือทนายแผ่นดินอย่างสำนักงานอัยการสูงสุดตั้งแต่ 14 พฤษภาคม 2563… และนายกอนุมัติ รอเพียงข่าวลงนามและเริ่มงานกันเลย

อู่ตะเภา… ระยองครับ! อึดไว้ครับ Landlord ฝั่งระยอง ข่าวดีย่ำไวรัสโคโรน่าไปผุดที่เมืองการบินเป็นแห่งแรกแล้ว… หลังข่าวดีย่อมเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างแน่นอน 

ส่วนท่านที่จ้องกระดานหุ้นอยู่… ตามรางไปก็น่าสนใจน๊ะครับ!!!

อ้างอิง

https://www.eeco.or.th
https://www.prachachat.net

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

ตึกแถว ค้าปลีก และ… E-commerce Disruption

ผมเฝ้าดูโฆษณาและประกาศขาย เช่า เซ้งตึกแถวมาระยะหนึ่ง โดยส่วนตัวผมคิดว่าตึกแถวที่ผมเห็นสองข้างทางในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ พิษณุโลก อุดรธานี ขอนแก่น โคราช ชลบุรี และอีกหลายจังหวัด ส่วนใหญ่ที่เห็น… ปิด เก่า ร้างและกำลังจะตาย

วิสัยทัศน์ฟีฟ่าเวิลด์คัพ 2034

ผมคิดว่าตัวเองก็เหมือนหลายท่านที่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองตามสมควร และจะโฟกัสหรือลงรายละเอียดก็ต่อเมื่อเป็นประเด็นที่มี Value กับการเสียเวลาเท่านั้น… อย่างเหตุการณ์การจัดประชุม Asean Summit 34th เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา…

Virginia Woolf

Without Self Awareness We Are As Babies In The Cradles ~ Virginia Woolf

เมื่อ Virginia Woolf พบกับ Vita Sackville-West จากกลุ่มวรรณกรรมบลูมเบอร์รี่ ทั้งคู่ก็สนิทสนมและเขียนจดหมายรักถึงกันมากมาย ซึ่งเป็นสัมพันธ์รักแบบหญิงรักหญิง ที่ต่างก็ต้องเป็น “แม่บ้านแม่เรือน” ให้ผู้ชายที่พวกเธอก็ยังรักและไว้ใจ… ว่ากันว่า แรงใจจาก Vita Sackville-West ผลักดันงานเขียนของ Virginia Woolf มากมายให้สะท้อนสถานภาพและจินตนาการของผู้หญิง พรั่งพรูออกมาจากกระแสสำนึกของตัวละครเอกในนวนิยายที่ Virginia Woolf รังสรรค์ขึ้น

Mortgage Crowdfunding… สินเชื่อบ้านจากมหาชน

ปรากฏการณ์ Digital Revolution ที่เริ่มส่งผลกระทบที่ชัดเจนต่อเราท่าน ซึ่งกูรูที่เข้าใจท่องแท้หลายสำนัก เห็นพ้องที่จะเรียกว่า “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4”  และต่างก็เชื่อว่า นี่เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะสร้างตำนานไว้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ เช่นเดียวกับการปฏิวัตอุตสาหกรรมช่วงปี 1760 หรือเมื่อเกือบ 300 ปีก่อน ที่แรงงานมนุษย์ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรไอน้ำในอังกฤษ