แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวหลังวิกฤต

Restart Economy

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา อาจารย์ทศพร ศิริสัมพันธ์ ในฐานะเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้แถลงกรอบแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีทุนทรัพย์จาก พระราชกำหนดดูแลเสถียรภาพภาคการเงิน หรือ พ.ร.ก.เงินกู้ วงเงิน 4 แสนล้านบาท ซึ่งสภาพัฒน์ได้เชิญหัวหน้าส่วนราชการมารับทราบกรอบแนวทางการเสนอโครงการ

ซึ่งสภาพัฒน์เน้นย้ำส่วนราชการ ให้เสนอโครงการที่ทำให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในท้องถิ่นเป็นหลัก และคาดว่าจะมีเงินลงไปยังระบบเศรษฐกิจในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคนี้ ซึ่งแต่ละโครงการต้องอยู่ภายใต้แผนงานหลัก 4 ข้อ คือ 

1. กิจกรรมการพัฒนาที่สามารถพลิกฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เช่น เกษตรอัจฉริยะ อุตสาหกรรมอาหาร ท่องเที่ยวเน้นคุณภาพ และเศรษฐกิจสร้างสรรค์

2. การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากหรือเศรษฐกิจชุมชน โดยจะใช้วงเงินในส่วนนี้ไม่ต่ำกว่า 50% ของวงเงินสี่แสนล้านบาท เช่น เกษตรพอเพียง เกษตรผสมผสาน สินค้าโอทอป และท่องเที่ยวชุมชน 

3. ส่งเสริมและกระตุ้นการบริโภคภาคครัวเรือนและเอกชน 

4. ต้องสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานและสนับสนุนกระบวนการผลิต ไม่เน้นโครงการขนาดใหญ่ เสร็จช้าหรือใช้เวลานาน

รายละเอียดโครงการที่หน่วยงานต่างๆ คาดว่าจะเตรียมข้อมูลเสนอคณะรัฐมนตรีให้แล้วเสร็จภายในต้นเดือนกรกฎาคมนี้

ประเด็นคือแบบนี้ครับ… เงินกู้ 400,000 ล้านบาทที่จะลงพื้นที่ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้ ต้องการเห็น “ชุมชนและภาคเกษตรกรรม เข้มแข็งอยู่ในห่วงโซ่การผลิตอาหารและสินค้าชุมชนที่สามารถต่อยอดเรื่องการท่องเที่ยวได้”

ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบหรอกว่า… แผนงานที่จะผ่านคณะรัฐมนตรีในสี่ห้าสัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่เป้าหมายที่ต้องการผลักดันการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังจากคนไทยช่วยกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดนอกเขตควบคุมภายในประเทศได้อย่างดี และถึงคราวเดินทางท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ… รัฐบาลวางแผนดึงคนเดินทางท่องเที่ยวสู่ชุมชน เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านกลไกทางการตลาด ที่มีเงินงบประมาณสี่แสนล้านเป็นเหยื่อล่อ ดึงเงินส่วนตัวของเราท่านออกจากกระเป๋าเพื่อคืนโอกาสให้คนไทย ที่เสียสละร่วมกันในยามยากมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

โดยส่วนตัวผมคิดว่า… แคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจรอบนี้ คงมีสีสันยิ่งกว่า “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” หรือ “ช้อปช่วยชาติ” ครั้งก่อนๆ

เดี๋ยวมีรายละเอียดชัดกว่านี้ค่อยว่ากันอีกที… ถึงตอนนั้นคงมีหลายอย่างให้พูดถึงในหลายแง่ แต่ก็น่าจะมีหลายอย่างที่แปลงเป็นโอกาสได้เหมือนกัน… อึดไว้ครับ!!!

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Voice Engine Optimization

แนวคิดในการพัฒนา Voice Engine Optimization

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา SEO มีความสำคัญกับการทำ Digital Marketing อย่างมากแต่แล้วเมื่อเทคโนโลยี Voice Search เข้ามามีบทบาทอย่างสูงและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้วันนี้… ธุรกิจและการตลาดโดยเฉพาะการทำ Digital Marketing จะต้องอัพเดทเทรนใหม่ๆ อย่าง VEO หรือ Voice Engine Optimization

สถิติราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.6

ไตรมาส 3 ปี 2561 ดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนาในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 219.2 จุด ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียงร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 217.8 จุด และปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 31.6

สินเชื่อมีทอน… ฟองสบู่และหนี้ครัวเรือนท่วมประเทศ

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ หรือ สศค. ได้รายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจสิ้นไตรมาส 2/2562 โดยคุณทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาสภาพัฒน์

Ricult สตาร์ทอัพเพื่อเกษตรกร

Ricult อ่านว่า รีคัลท์ เป็นชื่อที่ “โคตรเก๋ไก๋” ในความคิดของผม Ricult เป็นชื่อที่ตัดมาจากคำเต็มของ Agriculture โดยการตัด Ag ด้านหน้าคำทิ้ง และตัด ure ด้านหลังคำทิ้งด้วยจึงเหลือเพียง ricult… ที่ผมคิดว่า คนคิดชื่อช่างมีความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำเลิศ