แผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวหลังวิกฤต

Restart Economy

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา อาจารย์ทศพร ศิริสัมพันธ์ ในฐานะเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้แถลงกรอบแนวทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีทุนทรัพย์จาก พระราชกำหนดดูแลเสถียรภาพภาคการเงิน หรือ พ.ร.ก.เงินกู้ วงเงิน 4 แสนล้านบาท ซึ่งสภาพัฒน์ได้เชิญหัวหน้าส่วนราชการมารับทราบกรอบแนวทางการเสนอโครงการ

ซึ่งสภาพัฒน์เน้นย้ำส่วนราชการ ให้เสนอโครงการที่ทำให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในท้องถิ่นเป็นหลัก และคาดว่าจะมีเงินลงไปยังระบบเศรษฐกิจในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคนี้ ซึ่งแต่ละโครงการต้องอยู่ภายใต้แผนงานหลัก 4 ข้อ คือ 

1. กิจกรรมการพัฒนาที่สามารถพลิกฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เช่น เกษตรอัจฉริยะ อุตสาหกรรมอาหาร ท่องเที่ยวเน้นคุณภาพ และเศรษฐกิจสร้างสรรค์

2. การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากหรือเศรษฐกิจชุมชน โดยจะใช้วงเงินในส่วนนี้ไม่ต่ำกว่า 50% ของวงเงินสี่แสนล้านบาท เช่น เกษตรพอเพียง เกษตรผสมผสาน สินค้าโอทอป และท่องเที่ยวชุมชน 

3. ส่งเสริมและกระตุ้นการบริโภคภาคครัวเรือนและเอกชน 

4. ต้องสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานและสนับสนุนกระบวนการผลิต ไม่เน้นโครงการขนาดใหญ่ เสร็จช้าหรือใช้เวลานาน

รายละเอียดโครงการที่หน่วยงานต่างๆ คาดว่าจะเตรียมข้อมูลเสนอคณะรัฐมนตรีให้แล้วเสร็จภายในต้นเดือนกรกฎาคมนี้

ประเด็นคือแบบนี้ครับ… เงินกู้ 400,000 ล้านบาทที่จะลงพื้นที่ในอีกไม่กี่สัปดาห์จากนี้ ต้องการเห็น “ชุมชนและภาคเกษตรกรรม เข้มแข็งอยู่ในห่วงโซ่การผลิตอาหารและสินค้าชุมชนที่สามารถต่อยอดเรื่องการท่องเที่ยวได้”

ถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครทราบหรอกว่า… แผนงานที่จะผ่านคณะรัฐมนตรีในสี่ห้าสัปดาห์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่เป้าหมายที่ต้องการผลักดันการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังจากคนไทยช่วยกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดนอกเขตควบคุมภายในประเทศได้อย่างดี และถึงคราวเดินทางท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจ… รัฐบาลวางแผนดึงคนเดินทางท่องเที่ยวสู่ชุมชน เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายผ่านกลไกทางการตลาด ที่มีเงินงบประมาณสี่แสนล้านเป็นเหยื่อล่อ ดึงเงินส่วนตัวของเราท่านออกจากกระเป๋าเพื่อคืนโอกาสให้คนไทย ที่เสียสละร่วมกันในยามยากมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม

โดยส่วนตัวผมคิดว่า… แคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจรอบนี้ คงมีสีสันยิ่งกว่า “ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย” หรือ “ช้อปช่วยชาติ” ครั้งก่อนๆ

เดี๋ยวมีรายละเอียดชัดกว่านี้ค่อยว่ากันอีกที… ถึงตอนนั้นคงมีหลายอย่างให้พูดถึงในหลายแง่ แต่ก็น่าจะมีหลายอย่างที่แปลงเป็นโอกาสได้เหมือนกัน… อึดไว้ครับ!!!

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

AquaPod

Open Ocean Mariculture… อาหารทะเลจากกระชังน้ำลึก

สัตว์และพืชจากทะเลหรือมหาสมุทร เป็นหนึ่งในวิธีการผลิตโปรตีนที่ประหยัดทรัพยากรมากที่สุดทางหนึ่ง และ ยังช่วยยกระดับภาวะโภชนาการและความมั่นคงด้านอาหารให้ผู้คนจากหลายพื้นที่ทั่วโลก… สถิติจาก NOAA Fisheries ในสังกัดองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ หรือ National Oceanic and Atmospheric Administration หรือ NOAA ของสหรัฐอเมริกาชี้ว่า… การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทั่วโลก ให้ผลผลิตมากกว่า 50% ของปริมาณอาหารทะเลทั้งหมดที่ผลิตเพื่อการบริโภคในสหรัฐอเมริกา และ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Restaurante-location

ทำเลร้านอาหาร 

เจ้าของโมเดลธุรกิจต้องเห็นแนวทางที่ชัดเจนด้วยตัวเองอยู่แล้วว่าจะต้องลงทุนกับอะไรแค่ไหน… สิ่งที่จะบอกก็คือ ส่วนที่ท่านต้องลงทุนกับสิ่งปลูกสร้างคืออสังหาริมทรัพย์ ท่านแค่ไม่ไปทำลายมูลค่าเพิ่มที่ส่วนใหญ่จะเพิ่มขึ้นเองโดยธรรมชาติอยู่แล้ว

Filecoin

Filecoin และ Proof-of-Spacetime

Filecoin ก่อตั้งโดยนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอเมริกัน ชื่อ Juan Benet ผู้คิดค้นเทคโนโลยีการจัดเก็บไฟล์ IPFS หรือ InterPlanetary File System โดยประยุกต์มาจากเทคนิดการกระจายและจัดเก็บไฟล์แบบ Peer-to-Peer ของ BitTorrent

เลี่ยงเมืองแม่ริม… ขอขวดสุดท้ายสู่มหานครเชียงใหม่

ตัวเมืองเชียงใหม่มีพื้นที่ด้านหนึ่งติดดอยสุเทพแล้วล้อมรอบด้วยอำเภอหางดง สารภี สันกำแพง สันทราย ดอยสะเก็ดและแม่ริม ซึ่งทั้ง 6 อำเภอคือเมืองบริวารของเชียงใหม่ ที่ล้อมตัวอำเภอเมืองอยู่ และต่างเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงใหม่มานาน สถานที่ราชการ ร้านค้า บ้านเรือน ตลาดสดและอะไรอีกมากมายตั้งอยู่บนถนนแคบๆ ที่การจราจรคับคั่งเพราะความสามารถในการระบายรถของถนนสายเก่าดั้งเดิมเหล่านี้ ไม่สนองตอบไลฟ์สไตล์คนเชียงใหม่ ที่ต้องพึ่งพายานพาหนะส่วนตัวเป็นหลัก ในขณะที่ขนส่งมวลชนยังล้าหลังอยู่หลายสิบปี