E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

Land Survey Properea

กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทยเป็นส่วนราชการที่มีเงื่อนไขการสื่อสารด้วย “ลายลักษณ์อักษร” กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกกรณี โดยมีกฏหมายกำกับขั้นตอนต่างๆ ค่อนข้างชัดเจน ตั้งแต่การออกโฉนด การรังวัด การโอนมรดก ออกใบแทน หรือแม้แต่การทำนิติกรรมเพื่อประกอบธุรกิจจัดสรร และอะไรอีกมากมาย… และ กรมที่ดินเป็นหน่วยงานราชการหน่วยหนึ่ง ที่ก้าวหน้าเรื่องการยกระดับไปสู่แพลตฟอร์ม eGoverment ได้อย่างโดดเด่นมากๆ… แม้ในหลายๆ กรณียังต้องพัฒนาอีกมาก แต่ก็ถือว่าพัฒนามาไกลมากเช่นกัน

ล่าสุด… กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่สำเนาประกาศจากสำนักงานที่ดินทุกแห่งทั่วประเทศ สามารถสืบค้นได้หมดบนแพลตฟอร์มเดียว ตัดปัญหาเรื่องการส่งหนังสือช้าหรือสูญหายในหลายๆ กรณีได้ โดยเฉพาะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเช่น การประกาศเพื่อขอรังวัดสอบเขต ที่บ่อยครั้งที่ดินข้างเคียงไม่มีสำเนาหนังสือแจ้ง จนถึงไม่ทราบเรื่องก็มี… ซึ่งการเปิดสำเนาประกาศยืนยันผ่านเวบไซต์อย่างเป็นทางการของกรมที่ดิน ซึ่งทำระเบียนไว้เป็นเอกสาร PDF ที่สามารถสำเนาและส่งต่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านแอพพลิเคชั่นสื่อสารทั้งหลายได้ทันที…

แต่การเผยแพร่ข้อมูลออนไลน์แบบเปิด ที่ใครเข้ามาสืบค้นของใครก็ได้โดยไม่ต้องลงชื่ออะไรเลยในกรณีนี้ผมคิดว่า… เป็นการเปิดเผยข้อมูลแบบ Free Access Data ที่ผมมองว่า มีประเด็นให้น่ากังวลใจอยู่… ทั้งมุมมองจาก พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และการบริหารจัดการข้อมูลระบบหลังบ้านของสำนักงานที่ดินเอง… 

ผมเสนอแบบนี้ไว้ตรงนี้ก็แล้วกันว่า… เป็นไปได้มั๊ยที่จะใช้ OTP เพื่อการเปิดไฟล์ PDF สำเนาประกาศเพื่ออย่างน้อยจะได้ยืนยันตัวตนคนเข้าระบบแบบที่เรียกว่า KYC หรือ Know Your Customer ที่ใช้กันแพร่หลายในการปกป้องข้อมูลที่ต้องเผยแพร่ภายใต้การจัดการ… หรือไม่ก็เสนอให้ซ้อนระบบเข้าไปกับ แอพพลิเคชั่น LandsMaps ของกรมที่ดินซึ่งมีระบบยืนยันตัวตนด้วยเลข 13 หลักอยู่แล้ว

อ้างอิง

http://announce.dol.go.th
https://www.thansettakij.com

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Warren Buffett

The More You Learn, The More You’ll Earn. ~ Warren Buffett

หนังสือชื่อ The Intelligent Investor: The Definitive Book on Value Investing 1949 โดย Benjamin Graham และหนังสือ Security Analysis โดย Benjamin Graham และ David Dodd คือปฐมบทของตำนาน Warren Buffett ที่ตามหาอาจารย์อย่าง Benjamin Graham และ David Dodd เพื่อให้ได้เรียนกับคนเขียนหนังสือที่ Warren Buffett บอกเสมอว่า… The best book about investing ever written. หรือ เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดตลอดกาล

Trading – Fundamentals of Technical Analysis จาก New York Institute of Finance

Trading – Fundamentals of Technical Analysis เปิดให้ Enroll หรือ ลงทะเบียนเรียนได้ทุกวันบน EdX.org โดยได้ผู้บรรยายมากประสบการณ์ในฐานะนักลงทุนแบบ Fulltime Trader อย่าง Michael Carr ซึ่งโด่งดังมาตั้งแต่วัยหนุ่มในฐานะ Financial Consultant ที่ Merrill Lynch…

Data… เมื่อข้อมูลไม่สำคัญเท่าเข้าใจข้อมูล

หลายวันก่อนผมพูดถึง Omnichannel Marketing ไปแบบ Introduce คร่าวๆ พอเป็นเชื้อให้ท่านที่สนใจ ไปต่อยอดศึกษาค้นคว้าต่อ ซึ่งหลายท่านยอมรับว่า ถึงเวลาที่อสังหาริมทรัพย์จะต้องพึ่ง Omnichannel เหมือนธุรกิจอื่นๆ เช่นกัน… ผมได้ข้อความจากเพื่อนท่านหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมเข้ามาว่า… การจะเลือก Channel ที่เหมาะสม เพื่อขับเคลื่อนกลยุทธ์การตลาด ควรตัดสินใจจากปัจจัยใดบ้าง

Compound Finance

COMP Token And Compound Finance

การใช้บริการ Compound Finance สำหรับนักลงทุนก็ง่ายๆ เพียงแค่เชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance และฝากคริปโตที่มีอยู่ใน Wallet เข้าไปใน Pool เท่านั้นเอง ดอกเบี้ยฝากก็จะเดินให้เห็นตามอัตราและเงื่อนไขที่แจ้งไว้ และ โอนกลับ Wallet ให้เมื่อครบจำนวนขั้นต่ำที่โอนได้… ส่วนผู้กู้ก็ต้องแค่เชื่อมต่อ Wallet เข้ากับแพลตฟอร์ม Compound Finance และ ล็อกหลักประกันตามเงื่อนไข ก็จะสามารถถอนคริปโตที่ต้องการกู้ยืมได้