E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

Land Survey Properea

กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทยเป็นส่วนราชการที่มีเงื่อนไขการสื่อสารด้วย “ลายลักษณ์อักษร” กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกกรณี โดยมีกฏหมายกำกับขั้นตอนต่างๆ ค่อนข้างชัดเจน ตั้งแต่การออกโฉนด การรังวัด การโอนมรดก ออกใบแทน หรือแม้แต่การทำนิติกรรมเพื่อประกอบธุรกิจจัดสรร และอะไรอีกมากมาย… และ กรมที่ดินเป็นหน่วยงานราชการหน่วยหนึ่ง ที่ก้าวหน้าเรื่องการยกระดับไปสู่แพลตฟอร์ม eGoverment ได้อย่างโดดเด่นมากๆ… แม้ในหลายๆ กรณียังต้องพัฒนาอีกมาก แต่ก็ถือว่าพัฒนามาไกลมากเช่นกัน

ล่าสุด… กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่สำเนาประกาศจากสำนักงานที่ดินทุกแห่งทั่วประเทศ สามารถสืบค้นได้หมดบนแพลตฟอร์มเดียว ตัดปัญหาเรื่องการส่งหนังสือช้าหรือสูญหายในหลายๆ กรณีได้ โดยเฉพาะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเช่น การประกาศเพื่อขอรังวัดสอบเขต ที่บ่อยครั้งที่ดินข้างเคียงไม่มีสำเนาหนังสือแจ้ง จนถึงไม่ทราบเรื่องก็มี… ซึ่งการเปิดสำเนาประกาศยืนยันผ่านเวบไซต์อย่างเป็นทางการของกรมที่ดิน ซึ่งทำระเบียนไว้เป็นเอกสาร PDF ที่สามารถสำเนาและส่งต่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านแอพพลิเคชั่นสื่อสารทั้งหลายได้ทันที…

แต่การเผยแพร่ข้อมูลออนไลน์แบบเปิด ที่ใครเข้ามาสืบค้นของใครก็ได้โดยไม่ต้องลงชื่ออะไรเลยในกรณีนี้ผมคิดว่า… เป็นการเปิดเผยข้อมูลแบบ Free Access Data ที่ผมมองว่า มีประเด็นให้น่ากังวลใจอยู่… ทั้งมุมมองจาก พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และการบริหารจัดการข้อมูลระบบหลังบ้านของสำนักงานที่ดินเอง… 

ผมเสนอแบบนี้ไว้ตรงนี้ก็แล้วกันว่า… เป็นไปได้มั๊ยที่จะใช้ OTP เพื่อการเปิดไฟล์ PDF สำเนาประกาศเพื่ออย่างน้อยจะได้ยืนยันตัวตนคนเข้าระบบแบบที่เรียกว่า KYC หรือ Know Your Customer ที่ใช้กันแพร่หลายในการปกป้องข้อมูลที่ต้องเผยแพร่ภายใต้การจัดการ… หรือไม่ก็เสนอให้ซ้อนระบบเข้าไปกับ แอพพลิเคชั่น LandsMaps ของกรมที่ดินซึ่งมีระบบยืนยันตัวตนด้วยเลข 13 หลักอยู่แล้ว

อ้างอิง

http://announce.dol.go.th
https://www.thansettakij.com

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

CBDC Payment

BOT Retail CBDC… บาทดิจิตอลก่อนการใช้จริงในวงกว้าง

โครงการอินทนนท์ หรือ Inthanon Blockchain หรือ โครงการพัฒนาเงินบาทดิจิทัล ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม Cryptocurrency แบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currency ซึ่งธนาคารกลางของสกุลเงินประจำชาติของทุกประเทศทั่วโลกต่างก็มีโครงการ CBDC ที่น่าจะเห็นการนำสู่ระบบเศรษฐกิจในวงกว้างอย่างชัดเจนในอีกไม่นานนี้… ซึ่งก็มีกรณีนำร่องที่โด่งดังอย่างดิจิทัลหยวนของจีนที่กำลังเป็นที่จับตา เริ่มทดลองใช้งานในวงจำกัดไปแล้ว

Neo Pattaya… ในฐานะศูนย์กลาง EEC

ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ Eastern Economic Corridor  หรือ EEC ในพื้นที่ 3 จังหวัดหัวเมืองภาคตะวันออกอย่าง ชลบุรี ระยองและฉะเชิงเทรา… ที่ชั่วโมงนี้ร้อนแรงในมิติเศรษฐกิจ ที่หลายฝ่ายทั้งผลักทั้งดัน จนเดินมาถึงวันที่ โครงสร้างพื้นฐานใหญ่ๆ อย่างสนามบินอู่ตะเภา หรือแม้แต่รถไฟความเร็วสูงที่มีพิธีลงนามไปเสร็จเรียบร้อยแล้ว

Intelligent Traffic Management System for Smart Cities

นับถอยหลังสู่เทศกาลสงกรานต์ที่… สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดในรอบปี ผมจะไม่พูดถึงผลกระทบและสถิติทั้งระหว่างเกิดอุบัติเหตุและหลังจากเกิดอุบัติเหตุหรอกน๊ะครับ เพราะทั้งหมดในปรากฏการณ์อุบัติเหตุทางถนน…

P2P Lending สินเชื่อที่อาจทำให้ระบบสินเชื่อธนาคารล่มสลาย…

26 กันยายน 2561 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้จัดแถลงข่าวและออกจดหมายข่าว ฉบับที่ 63/2561 เรื่อง กรอบการกำกับดูแล Peer-to-Peer Lending Platform ซึ่งเป็นการยืนยันความชัดเจนว่า กระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย พร้อมแล้วที่จะเปิดประตูให้ FinTech อีกหนึ่งบาน…