E – LandsAnnouncement… ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดิน

Land Survey Properea

กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทยเป็นส่วนราชการที่มีเงื่อนไขการสื่อสารด้วย “ลายลักษณ์อักษร” กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกกรณี โดยมีกฏหมายกำกับขั้นตอนต่างๆ ค่อนข้างชัดเจน ตั้งแต่การออกโฉนด การรังวัด การโอนมรดก ออกใบแทน หรือแม้แต่การทำนิติกรรมเพื่อประกอบธุรกิจจัดสรร และอะไรอีกมากมาย… และ กรมที่ดินเป็นหน่วยงานราชการหน่วยหนึ่ง ที่ก้าวหน้าเรื่องการยกระดับไปสู่แพลตฟอร์ม eGoverment ได้อย่างโดดเด่นมากๆ… แม้ในหลายๆ กรณียังต้องพัฒนาอีกมาก แต่ก็ถือว่าพัฒนามาไกลมากเช่นกัน

ล่าสุด… กรมที่ดินผลักดันให้ใช้ระบบเผยแพร่ประกาศสำนักงานที่ดินแบบออนไลน์ ที่แต่เดิมใช้วิธีพิมพ์เอกสารและติดประกาศหน้าสำนักงานที่ดิน หรือที่ว่าการอำเภอหรือจังหวัดท้องที่เดียวกับ สำนักงานที่ดินเจ้าของเรื่อง… กรมที่ดินจึงรวบรวมประกาศของทุกสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ มาเผยแพร่ผ่านเวบไซต์ของกรมที่ดิน โดยใช้ URL: http://announce.dol.go.th/index.php เพื่อเข้าถึงระบบสืบค้นประกาศได้ตลอดเวลา

โดยส่วนตัวผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่สำเนาประกาศจากสำนักงานที่ดินทุกแห่งทั่วประเทศ สามารถสืบค้นได้หมดบนแพลตฟอร์มเดียว ตัดปัญหาเรื่องการส่งหนังสือช้าหรือสูญหายในหลายๆ กรณีได้ โดยเฉพาะผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเช่น การประกาศเพื่อขอรังวัดสอบเขต ที่บ่อยครั้งที่ดินข้างเคียงไม่มีสำเนาหนังสือแจ้ง จนถึงไม่ทราบเรื่องก็มี… ซึ่งการเปิดสำเนาประกาศยืนยันผ่านเวบไซต์อย่างเป็นทางการของกรมที่ดิน ซึ่งทำระเบียนไว้เป็นเอกสาร PDF ที่สามารถสำเนาและส่งต่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านแอพพลิเคชั่นสื่อสารทั้งหลายได้ทันที…

แต่การเผยแพร่ข้อมูลออนไลน์แบบเปิด ที่ใครเข้ามาสืบค้นของใครก็ได้โดยไม่ต้องลงชื่ออะไรเลยในกรณีนี้ผมคิดว่า… เป็นการเปิดเผยข้อมูลแบบ Free Access Data ที่ผมมองว่า มีประเด็นให้น่ากังวลใจอยู่… ทั้งมุมมองจาก พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 และการบริหารจัดการข้อมูลระบบหลังบ้านของสำนักงานที่ดินเอง… 

ผมเสนอแบบนี้ไว้ตรงนี้ก็แล้วกันว่า… เป็นไปได้มั๊ยที่จะใช้ OTP เพื่อการเปิดไฟล์ PDF สำเนาประกาศเพื่ออย่างน้อยจะได้ยืนยันตัวตนคนเข้าระบบแบบที่เรียกว่า KYC หรือ Know Your Customer ที่ใช้กันแพร่หลายในการปกป้องข้อมูลที่ต้องเผยแพร่ภายใต้การจัดการ… หรือไม่ก็เสนอให้ซ้อนระบบเข้าไปกับ แอพพลิเคชั่น LandsMaps ของกรมที่ดินซึ่งมีระบบยืนยันตัวตนด้วยเลข 13 หลักอยู่แล้ว

อ้างอิง

http://announce.dol.go.th
https://www.thansettakij.com

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

Lee Kuan Yew

If You Want to Reach Your Goals and Dreams ~ Lee Kuan Yew

สิงคโปร์เป็นเกาะ ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่สิงคโปร์สามารถสร้างประเทศให้กลายเป็นศูนย์กลางทางพาณิชย์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก… สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการเงินใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ของโลก… สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางของการขนส่งสินค้าผ่านท่าเรือพาณิชย์เป็นอันดับ 2 ของโลก… รายได้หลักของประเทศเกิดจาก 2 ส่วนคือ ภาคอุตสาหกรรม มีสัดส่วน 25% ของ GDP และภาคบริการ มีสัดส่วน 75% ของ GDP…

Gwynne Shotwell

If You’re Not Looking Toward The Future, You’ll Be Left Behind ~ Gwynne Shotwell

Gwynne Shotwell คือบุคคลที่มีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและมองไปข้างหน้าไกลมากๆ ไม่ต่างจากวิสัยทัศน์ของนายจ้างผู้เชื่อมั่นและหนุนหลังเธอมาตลอดอย่าง Elon Musk… แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นเป็นจริงได้เพราะมี Gwynne Shotwell ยืนเป็นแม่งานนำวิสัยทัศน์ไปลงแผนและดำเนินการอย่างเต็มกำลัง…

Hema Farm to Store

Hema และ O2O Supermarket

Hema เป็นธุรกิจซุปเปอร์มาร์เก็ตในเครือ Alibaba ที่ก่อตั้งด้วยแนวคิด “O2O​​ หรือ Online-to-Offline” โดยผสมผสานการชอปปิ้งออนไลน์ และ การเดินซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ การเลือกซื้อของออฟไลน์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างประสบการณ์การซื้อสินค้าที่แตกต่างให้แก่ลูกค้า

MetaWars

MetaWars…

MetaWars เป็นแพลตฟอร์มเกมแบบ Play to Earn ซึ่งมีสินทรัพย์ NFT บนเกมให้ผู้เล่นได้สนุกสนานและทำกำไรไปด้วยในขณะที่เล่นเกมกับผู้เล่นอื่นๆ ในเกม… ความโดดเด่นของ MetaWars นอกจากจะเป็นแพลตฟอร์มในกลุ่ม GameFi ซึ่งเป็นโมเดล DeFi บนธุรกิจเกมที่มาแรงสุดๆ ในครึ่งหลัง ปี 2021 แล้ว… MetaWars ยังเป็นแพลตฟอร์มเกมแรกของโลกที่มาพร้อม Metaverse Ecosystem เต็มรูปแบบ… โดยมี MetaWars Launchpad ให้ผู้เล่นจะสามารถสร้างพอร์ทัลที่สามารถโยกย้ายถ่ายถ่ายโอนตัวละครในเกม สกุลเงิน และ ทรัพย์สินระหว่างโลกของเกมเพื่อทำเงินได้อย่างง่ายดาย