DYOR and Sybil Attacks in Cryptocurrency… มายาลวงในโลกคริปโต

ในอินเตอร์เน็ตและโซเชี่ยลมีเดียทุกแพลตฟอร์มในทุกๆ ภาษาทั่วโลก… ปัญหาใหญ่ที่ยังแก้ไม่ได้เหมือนๆ กันหมดก็คือข้อมูลเท็จ และ ข้อมูลบิดเบือน รวมทั้งข้อมูลที่ให้ข้อเท็จจริงเพียงบางส่วนโดยละลืม หรือ เจตนาปกปิดอีกบางส่วน ซึ่งบ่อยครั้งสร้างความเสียหายให้ผู้คนที่นำใช้ข้อมูลเท็จ และ ข้อมูลที่บกพร่องและพิการข้อเท็จจริง โดยเฉพาะข้อมูลพิการในตลาดทุน และ ในหมู่นักลงทุนอันเป็นศาสตร์มืดของโลกการลงทุนมาแต่ไหนแต่ไรตั้งแต่ยุค “ข่าวลือในห้องค้า และ ความเห็นมาร์เก็ตติ้ง” ซึ่งนักลงทุนเจ้าเล่ห์ยุคเก่าใช้เป็นเครื่องมือปั่นหุ้นอย่างได้ผลแทบจะทุกครั้ง… และปัจจุบันได้พัฒนาไปเป็นข่าวลือ และ ข้อมูลพิการบนโซเชี่ยลมีเดียที่ลามเร็ว และ กระทบกว้างกว่าเดิมมาก

คำแนะนำเรื่องการใช้ข่าว และ ข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนในปัจจุบันจึงแนะนำให้ Do Your Own Research หรือ DYOR เพื่อบอกให้นักลงทุนใช้ความคิดเห็นส่วนตัวจากการค้นคว้าข้อมูลด้วยตัวเองในการตัดสินใจเป็นหลัก โดยให้ข่าวสารและข้อมูลจากแหล่งต่าง รวมทั้งความเห็นของนักวิเคราะห์ทุกที่มาและประสบการณ์… เป็นเพียงข้อมูลดิบที่นักลงทุนต้องนำมาวิเคราะห์เป็นข้อสรุปของตัวเอง และ ตัดสินใจบนข้อสรุปของตัวเองเท่านั้น

ยิ่งในวันที่ตลาดคริปโตเติบโตอย่างก้าวกระโดดไปพร้อมๆ กับความปั่นป่วนผันผวนมาตั้งแต่บิตคอยน์กลายเป็นสินทรัพย์ทรงอิทธิพลในตลาดทุน… คำแนะนำเรื่อง DYOR จึงยิ่งสำคัญในวันที่ “โปรเจคคริปโต” มากมายต่างก็ออกเหรียญ และหรือ โทเคนมาระดมทุนกันจนเกร่อ และ ต่างก็จัดกิจกรรมทางการตลาดเพื่อให้นักลงทุนถูกโน้มน้าวจนยอมลงทุนกับโครงการเหล่านั้นโดยไม่ใส่ใจข้อมูลแวดล้อมอย่างรอบคอบ… และแม้แต่หลายกรณีที่รอบคอบ ก็อาจจะถูกตบตาด้วยข้อมูลลวงในแบบที่เรียกว่า Sybil Attacks ซึ่งเป็นการใช้บัญชีปลอมในโซเชี่ยลมีเดียเพื่อสร้างกระแสโปรโมทคริปโต… Sybil Attacks จึงเป็นหลุมพรางลวงล่อด้วยข้อมูลข่าวสารทางโซเชี่ยลมีเดียที่นักลงทุนทั้งในตลาดคริปโต และ ในตลาดทุนทุกแบบในปัจจุบันต้องระมัดระวัง และ ต้องขุดข้อมูลให้ลึกมากพอก่อนการตัดสินใจ

Sybil Attacks เป็นศัพท์ในวงการแฮกเกอร์ที่ตั้งชื่อตาม Sybil Isabel Dorsett ซึ่งเป็นชื่อปลอมของ Shirley Ardell Mason ผู้เป็นโรคหลายบุคลิก หรือโรคหลายอัตลักษณ์ หรือ Dissociative Identity Disorder ซึ่ง Sybil Dorsett มีบุคลิกมากถึง 16 ตัวตนจนกลายเป็นกรณีศึกษาที่ลือลั่นถึงขั้นมีคนเอาไปสร้างหนัง… Sybil Attacks จึงเป็นการสร้างตัวตนปลอมบนอินเตอร์เน็ต และ โซเชี่ยลมีเดียเพื่อเพิ่มจำนวนคนที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง เพื่อตีฟูโครงการโปรโมทคริปโตเพื่อตบตานักลงทุนอีกที เพื่อให้เห็นว่ามีชุมชนที่คึกคัก และ อุ่นหนาฝาคั่งได้น่าเชื่อถือ

การประเมินความเสี่ยง และ การตัดสินใจในโลกคริปโตจึงเป็นเรื่องที่นักลงทุนต้อง “ศึกษาด้วยตัวเอง” โดยใช้แนวทาง DYOR และ ประสบการณ์ในการวิเคราะห์แยกแยะของตัวเองเป็นหลัก… ซึ่งแน่นอนว่าจำเป็นจะต้องค่อยเป็นค่อยไป และ หลีกเลี่ยงที่จะให้ความเชื่อมั่นกับข้อมูลฟรี และ ข้อมูลประชาสัมพันธ์ซึ่งในปัจจุบันมีคนทำคอนเทนต์ดึงดูดนักลงทุนเพื่อโน้มน้าวเชิญชวนทั้งทางตรงและทางอ้อมเยอะมาก… Do Your Own Research เท่านั้นครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Data Visualization and Building Dashboards with Excel and IBM Cognos

แนวทางการบริหารจัดการด้วยข้อมูล หรือ การขับเคลื่อนด้วยข้อมูล หรือ Data Driven ซึ่งได้กลายเป็นความจำเป็นพื้นฐานที่ทุกๆ เป้าหมายจำเป็นต้องมี “ข้อมูล หรือ Data” ที่ถูกต้อง แม่นยำ และ เป็นปัจจุบันที่สุดเอาไว้ตัดสินใจ ซึ่งข้อมูลที่พร้อมใช้อย่างแท้จริงจะหมายถึงข้อมูลที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นสารสนเทศ หรือ Information แล้วเท่านั้น โดยเทคนิคการเปลี่ยนข้อมูลให้เป็น Information ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการสร้างแดชบอร์ด หรือ Dashboard เอาไว้แสดงข้อมูลในรูปแบบสารสนเทศที่มี

Stablecoin Economy

สถิติการแลกเปลี่ยนโยกย้าย Stablecoin ทั้งกลุ่มที่อ้างอิง USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ และ กลุ่มที่อ้างอิง Euro Dollar และ ทองคำ… ซึ่งเป็น Stablecoin กลุ่มหลัก โดยพบความเคลื่อนไหวเชิงปริมาณ หรือ จำนวนครั้งของการทำธุรกรรม และ ความเคลื่อนไหวเชิงมูลค่า… พบอัตราการเพิ่มขึ้นของ Market Capitalization เพิ่มขึ้นอีก 1.65%

Bitcoin Safe Haven Asset

BITCOIN ON WAR และ Safe Haven Asset

บิตคอยน์ในความเชื่อของคนส่วนใหญ่ได้กลายเป็น “Digital Gold หรือ ทองคำดิจิทัล” ซึ่งสะดวกในการเก็บได้ดีกว่าเงินสดในช่วงสงคราม หรือ ในภาวะภัยพิบัติ… โดยความโดดเด่นขอบิตคอยน์ที่มีอุปทานจำกัด และ ทำงานบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่กระจายอยู่ทั่วโลกนั้น อยู่นอกเหนือการเข้าถึงของอำนาจรัฐซึ่งแปลได้ว่า… ปลอดภัยกว่าสกุลเงินทั่วไปอย่างชัดเจน

Real estate Video Marketing

Real Estate Video Marketing… ทักษะสำคัญคนอสังหายุคหลัง COVID-19

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบพึ่งนายหน้าแบบเดิมจะค่อยๆ หายไป โดยเฉพาะนายหน้าอิสระและรายเล็กที่ไม่มีเครือข่ายนักลงทุนของตัวเอง เพราะแม้แต่โฆษณาขายเช่าบ้านมือสองและที่ดินเปล่าก็ปรากฏว่า เจ้าของทรัพย์ล้วนเป็นคนลงประกาศและโฆษณาขายทรัพย์ของตัวเองกันเป็นส่วนใหญ่… ส่วนการทำสัญญานายหน้าแบบปิด ก็ยินยอมในบางกรณีและมีระยะเวลาคุ้มครองตามสัญญานายหน้าเพียงสั้นๆ