Don’t Worry About Failures, Worry About The Chances You Miss When You Don’t Even Try – Jack Canfield

Jack Canfield

หนังสือ The Success Principles หรือฉบับแปลไทยชื่อ วิธีขโมยความสำเร็จจากอนาคต โดย Jack Canfield ถือเป็นหนังสือที่หนอนหนังสือจะต้องเห็นผ่านตามาก่อนเป็นอย่างน้อย เพราะเป็นหนังสือขายดีติดอันดับและหนังสือแนะนำของร้านหนังสือมาอย่างยาวนาน ที่มักจะวางโชว์ให้เห็นค่อนข้างชัด เมื่อเดินเข้าร้านหนังสือ

คำโปรยบนปกหลังเขียนไว้ว่า…


“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” 

นั่นคือคติพจน์ประจำใจของผู้คนมากมาย
พวกเขาทุ่มเททำปัจจุบันให้ดีที่สุด
แล้ว “รอ” ให้ชีวิตดีขึ้นอย่างที่หวังไว้สักวัน 
ไม่ว่าจะรวยขึ้น เก่งขึ้น หรือประสบความสำเร็จมากขึ้น

ปัญหาคือบางคนต้องรอถึง 10 ปี 20 ปี 30 ปี 
หรือที่แย่กว่านั้นคือต้องรอไปตลอดชีวิต

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถเร่งความสำเร็จจากอนาคต
ให้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่วันนี้เลย

หนังสือเล่มนี้จะเผยกฏแห่งความสำเร็จ 25 ข้อ 
ที่เรียบง่าย ใช้ได้ผลจริง และช่วยเปลี่ยนชีวิตคนมาแล้วนับล้านๆ
จากผู้เชี่ยวชาญด้านความสำเร็จอันดับหนึ่งงของโลก 

ไม่ว่าสิ่งที่คุณวาดฝันได้ว่าจะเป็นอะไร
แค่นำกฏเหล่านี้ไปใช้ คุณก็จะเห็นตัวเองประสบความสำเร็จเร็วขึ้นได้
ราวกับกำลังนั่งไทม์แมชชีนไปในอนาคตเลยทีเดียว

ผมไม่ได้มารีวิวหนังสือหรอกครับ… แม้จะอยากทำมาก แต่ตัวเองเป็นคนอ่านหนังสือช้า และชอบอ่านซ้ำวนสลับไปมา โดยเฉพาะเนื้อหาส่วนที่สนใจและโดนใจ จนทำให้มี “หนังสือดอง” วางอยู่ทุกที่… 

แต่หนังสือ วิธีขโมยความสำเร็จจากอนาคต โดยสำนักพิมพ์ We Learn ซึ่งถอดเนื้อความต้นฉบับภาษาอังกฤษ จากผลงานของนักเขียนที่ผลิตผลงานกระตุ้นแรงบันดาลใจชื่อดังอย่าง Jack Canfield ต่างออกไป เพราะเนื้อหาอ่านสนุกเข้าใจง่าย

Jack Canfield เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดังและค่าตัวแพงมากคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา หนังสือหลายเล่มของ Jack Canfield ช่วยคนมากมายสร้างการเปลี่ยนแปลง จากแนวทางการอธิบายเรื่องคลุมเครือในวิธีพัฒนาตัวเองให้ชัดเจนและเข้าใจง่าย… ผลงานหนังสือของ Jack Canfield ถูกบันทึกลง Guinness World Record ด้วยสถิติผู้เขียนหนังสือขายดีติดอันดับพร้อมกัน 7 เล่มในช่วงเวลาเดียวกันของ New York Times ครับ

ตัวเนื้อหาในหนังสือชื่อ The Success Principles: How to Get from Where You Are to Where You Want to Be ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือชุด Chicken Soup for the Soul โดยมี Amy Newmark เป็นบรรณาธิการบริหาร และมีผู้เขียนหนังสือในชุดนี้มากมายหลายคน ซึ่งผู้อ่านชาวอเมริกันที่เบื่อหาคำแนะนำเละเทอะทาง Google มากมายแต่ที่ใช้ได้มีน้อยมาก ต่างก็แนะนำให้ลองหาคำแนะนำจากเนื้อเรื่องย่อยในหนังสือชุด Chicken Soup for the Soul มาลองอ่าน… และหนังสือที่มีชื่อ Jack Canfield บนปกในชุดนี้นี่เองที่ขายดีพร้อมกันจนได้สถิติ Guinness World Record ที่อาจจะครองอันดับการบันทึกนี้คนเดียวไปอีกนานหรือตลอดกาลก็ได้… เพราะแม้แต่ J. K. Rowling และหนังสือชุดแฮร์รี่พอตเตอร์ที่ล่ำลือกันว่าขายดิบขายดี ก็ติดอันดับคราวละเล่มเท่านั้นเอง

The Success Principles และหนังสืออีกหลายเล่มที่มีชื่อ Jack Canfield เป็นคนเขียนหรือร่วมเขียน เกือบทั้งหมดจะมีชื่อหนังสือใช้คำว่า Success ติดเป็น Keyword สำคัญอย่างชัดเจนเสมอ… ซึ่งความสำเร็จในทัศนคติของ Jack Canfield ส่วนใหญ่จะมองผ่าน “ความพยายามแก้ไขความล้มเหลวให้พลิกเป็นสำเร็จ”

สาระสำคัญที่คนส่วนใหญ่ “รู้สึกคุ้มค่า” ที่จ่ายเงินซื้อหนังสือ หรือ ซื้อที่นั่งไปฟัง  Jack Canfield เล่าเรื่อง “ความเพียรพยายาม” ก็คือ… ความเพียร หรือความพยายามในมุมมองของ Jack Canfield จะทำให้คนอ่านและคนฟังรู้สึกว่า… 

ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ และ ความสำเร็จก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต ที่ล้มเหลวมามาก ก็สำเร็จได้มาก… การพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ จึงจำเป็นต้องพาตัวเองไปพบกับความล้มเหลวและพยายามให้มาก โดยเฉพาะ “ความรับผิดชอบต่อความพยายามของตนเองด้วยตนเอง”

อีกเที่ยวน๊ะครับ… รับผิดชอบความพยายามของตัวเองด้วยตนเอง!

พฤติกรรมคนไทยส่วนหนึ่งจะพยายามประสบความสำเร็จ ในเรื่องยากๆ ด้วยการ “พยายามขอความเมตตาช่วยเหลือจากภายนอก” ตั้งแต่ใกล้ตัว คนอื่น ไปจนถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผี สาง เทวดา หรือแม้แต่รอยผีเสื้อหงายท้องกระเสือกกระสนก่อนตายบนหลังคารถที่ไม่เคยล้างมาครึ่งปี ก็อาจจะเห็นคนบางกลุ่มเอาดอกไม้ธูปเทียนไปกราบขอหวยเพราะเข้าใจว่าเป็นรอยพญานาคจนเป็นข่าวบ่อยๆ ก็มี

ซึ่งทั้งหมดที่ทำ จึงเป็นการ “หวังความสำเร็จ” โดยไม่ได้คิดพยายามรับผิดชอบความสำเร็จด้วยตัวเอง ซึ่งความรับผิดชอบต่อความสำเร็จในมุมมองของ Jack Canfield จะหมายถึง… การเดินหน้าชนความล้มเหลวและ “รับผิดชอบเปลี่ยนล้มเหลวเป็นความสำเร็จด้วยความพยายาม” แม้จะต้องล้มเหลวอีกหลายครั้ง คำแนะนำคือ… อย่ากังวลถึงความล้มเหลวมากมายที่เจอ จงกังวลเมื่อท่านผิดพลาดล้มเหลวโดยไม่ได้เพียรพยายาม… Don’t Worry About Failures, Worry About The Chances You Miss When You Don’t Even Try.

Jack Canfield ครับ!

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

รู้จักกับ Magellan IoT Platform

Magellan เป็นชื่อกาแล็คซี่ข้างบ้านของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เอง ธุรกิจเครือข่ายมือถือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยได้จับเอานาม Magellan มาสร้าง Platform สำหรับพัฒนาบริการ Internet of Things บนเครือข่าย AIS

Mortgage Crowdfunding… สินเชื่อบ้านจากมหาชน

ปรากฏการณ์ Digital Revolution ที่เริ่มส่งผลกระทบที่ชัดเจนต่อเราท่าน ซึ่งกูรูที่เข้าใจท่องแท้หลายสำนัก เห็นพ้องที่จะเรียกว่า “การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4”  และต่างก็เชื่อว่า นี่เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยีดิจิตอล ที่จะสร้างตำนานไว้ในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ เช่นเดียวกับการปฏิวัตอุตสาหกรรมช่วงปี 1760 หรือเมื่อเกือบ 300 ปีก่อน ที่แรงงานมนุษย์ถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรไอน้ำในอังกฤษ

Modernform x Xiaomi Smart Living Room

Modernform x Xiaomi… Smart Furniture

การเคลื่อนไหวของ Modernform x Xiaomi ถือเป็นแนวทางของเสือปืนไวแพ็คคู่ในวงการเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งถือว่ามาถูกจังหวะเวลาอย่างยิ่ง… ซึ่งการทำ Co-branding แบบนี้จะเห็นมากขึ้นและมีโอกาสเห็นการเปิดตัวร่วมกับฝั่งพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และที่อยู่อาศัย ซึ่งข่าวในมือผมตอนนี้มีพูดคุยจับคู่และจับกลุ่มกันอย่างคึกคักทีเดียว

Food Science

Certified Food Professional… การสอบขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

การพยายามจัดตั้งและผลักดันให้มีสภาวิชาชีพด้านอาหารให้ครอบคลุมความสำคัญของอุตสาหกรรมนี้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะ “การขึ้นทะเบียนนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร” เพื่อส่งเสริมและเพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ผ่านการทบทวนทางวิชาการและจัดการทดสอบตามหลักวิชาชีพ รวมถึงการสร้างเครือข่ายนักวิชาการเพื่อให้ความรู้ที่ถูกต้อง รวดเร็ว และเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายทอดข้อมูล ข่าวสารระหว่างองค์กร เพื่อสร้างนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารที่มีความรู้ และมีจรรยาบรรณทางวิชาชีพ