Don’t Worry About Failures, Worry About The Chances You Miss When You Don’t Even Try – Jack Canfield

Jack Canfield

หนังสือ The Success Principles หรือฉบับแปลไทยชื่อ วิธีขโมยความสำเร็จจากอนาคต โดย Jack Canfield ถือเป็นหนังสือที่หนอนหนังสือจะต้องเห็นผ่านตามาก่อนเป็นอย่างน้อย เพราะเป็นหนังสือขายดีติดอันดับและหนังสือแนะนำของร้านหนังสือมาอย่างยาวนาน ที่มักจะวางโชว์ให้เห็นค่อนข้างชัด เมื่อเดินเข้าร้านหนังสือ

คำโปรยบนปกหลังเขียนไว้ว่า…


“ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” 

นั่นคือคติพจน์ประจำใจของผู้คนมากมาย
พวกเขาทุ่มเททำปัจจุบันให้ดีที่สุด
แล้ว “รอ” ให้ชีวิตดีขึ้นอย่างที่หวังไว้สักวัน 
ไม่ว่าจะรวยขึ้น เก่งขึ้น หรือประสบความสำเร็จมากขึ้น

ปัญหาคือบางคนต้องรอถึง 10 ปี 20 ปี 30 ปี 
หรือที่แย่กว่านั้นคือต้องรอไปตลอดชีวิต

แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถเร่งความสำเร็จจากอนาคต
ให้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่วันนี้เลย

หนังสือเล่มนี้จะเผยกฏแห่งความสำเร็จ 25 ข้อ 
ที่เรียบง่าย ใช้ได้ผลจริง และช่วยเปลี่ยนชีวิตคนมาแล้วนับล้านๆ
จากผู้เชี่ยวชาญด้านความสำเร็จอันดับหนึ่งงของโลก 

ไม่ว่าสิ่งที่คุณวาดฝันได้ว่าจะเป็นอะไร
แค่นำกฏเหล่านี้ไปใช้ คุณก็จะเห็นตัวเองประสบความสำเร็จเร็วขึ้นได้
ราวกับกำลังนั่งไทม์แมชชีนไปในอนาคตเลยทีเดียว

ผมไม่ได้มารีวิวหนังสือหรอกครับ… แม้จะอยากทำมาก แต่ตัวเองเป็นคนอ่านหนังสือช้า และชอบอ่านซ้ำวนสลับไปมา โดยเฉพาะเนื้อหาส่วนที่สนใจและโดนใจ จนทำให้มี “หนังสือดอง” วางอยู่ทุกที่… 

แต่หนังสือ วิธีขโมยความสำเร็จจากอนาคต โดยสำนักพิมพ์ We Learn ซึ่งถอดเนื้อความต้นฉบับภาษาอังกฤษ จากผลงานของนักเขียนที่ผลิตผลงานกระตุ้นแรงบันดาลใจชื่อดังอย่าง Jack Canfield ต่างออกไป เพราะเนื้อหาอ่านสนุกเข้าใจง่าย

Jack Canfield เป็นนักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดังและค่าตัวแพงมากคนหนึ่งในสหรัฐอเมริกา หนังสือหลายเล่มของ Jack Canfield ช่วยคนมากมายสร้างการเปลี่ยนแปลง จากแนวทางการอธิบายเรื่องคลุมเครือในวิธีพัฒนาตัวเองให้ชัดเจนและเข้าใจง่าย… ผลงานหนังสือของ Jack Canfield ถูกบันทึกลง Guinness World Record ด้วยสถิติผู้เขียนหนังสือขายดีติดอันดับพร้อมกัน 7 เล่มในช่วงเวลาเดียวกันของ New York Times ครับ

ตัวเนื้อหาในหนังสือชื่อ The Success Principles: How to Get from Where You Are to Where You Want to Be ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือชุด Chicken Soup for the Soul โดยมี Amy Newmark เป็นบรรณาธิการบริหาร และมีผู้เขียนหนังสือในชุดนี้มากมายหลายคน ซึ่งผู้อ่านชาวอเมริกันที่เบื่อหาคำแนะนำเละเทอะทาง Google มากมายแต่ที่ใช้ได้มีน้อยมาก ต่างก็แนะนำให้ลองหาคำแนะนำจากเนื้อเรื่องย่อยในหนังสือชุด Chicken Soup for the Soul มาลองอ่าน… และหนังสือที่มีชื่อ Jack Canfield บนปกในชุดนี้นี่เองที่ขายดีพร้อมกันจนได้สถิติ Guinness World Record ที่อาจจะครองอันดับการบันทึกนี้คนเดียวไปอีกนานหรือตลอดกาลก็ได้… เพราะแม้แต่ J. K. Rowling และหนังสือชุดแฮร์รี่พอตเตอร์ที่ล่ำลือกันว่าขายดิบขายดี ก็ติดอันดับคราวละเล่มเท่านั้นเอง

The Success Principles และหนังสืออีกหลายเล่มที่มีชื่อ Jack Canfield เป็นคนเขียนหรือร่วมเขียน เกือบทั้งหมดจะมีชื่อหนังสือใช้คำว่า Success ติดเป็น Keyword สำคัญอย่างชัดเจนเสมอ… ซึ่งความสำเร็จในทัศนคติของ Jack Canfield ส่วนใหญ่จะมองผ่าน “ความพยายามแก้ไขความล้มเหลวให้พลิกเป็นสำเร็จ”

สาระสำคัญที่คนส่วนใหญ่ “รู้สึกคุ้มค่า” ที่จ่ายเงินซื้อหนังสือ หรือ ซื้อที่นั่งไปฟัง  Jack Canfield เล่าเรื่อง “ความเพียรพยายาม” ก็คือ… ความเพียร หรือความพยายามในมุมมองของ Jack Canfield จะทำให้คนอ่านและคนฟังรู้สึกว่า… 

ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ และ ความสำเร็จก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิต ที่ล้มเหลวมามาก ก็สำเร็จได้มาก… การพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จ จึงจำเป็นต้องพาตัวเองไปพบกับความล้มเหลวและพยายามให้มาก โดยเฉพาะ “ความรับผิดชอบต่อความพยายามของตนเองด้วยตนเอง”

อีกเที่ยวน๊ะครับ… รับผิดชอบความพยายามของตัวเองด้วยตนเอง!

พฤติกรรมคนไทยส่วนหนึ่งจะพยายามประสบความสำเร็จ ในเรื่องยากๆ ด้วยการ “พยายามขอความเมตตาช่วยเหลือจากภายนอก” ตั้งแต่ใกล้ตัว คนอื่น ไปจนถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผี สาง เทวดา หรือแม้แต่รอยผีเสื้อหงายท้องกระเสือกกระสนก่อนตายบนหลังคารถที่ไม่เคยล้างมาครึ่งปี ก็อาจจะเห็นคนบางกลุ่มเอาดอกไม้ธูปเทียนไปกราบขอหวยเพราะเข้าใจว่าเป็นรอยพญานาคจนเป็นข่าวบ่อยๆ ก็มี

ซึ่งทั้งหมดที่ทำ จึงเป็นการ “หวังความสำเร็จ” โดยไม่ได้คิดพยายามรับผิดชอบความสำเร็จด้วยตัวเอง ซึ่งความรับผิดชอบต่อความสำเร็จในมุมมองของ Jack Canfield จะหมายถึง… การเดินหน้าชนความล้มเหลวและ “รับผิดชอบเปลี่ยนล้มเหลวเป็นความสำเร็จด้วยความพยายาม” แม้จะต้องล้มเหลวอีกหลายครั้ง คำแนะนำคือ… อย่ากังวลถึงความล้มเหลวมากมายที่เจอ จงกังวลเมื่อท่านผิดพลาดล้มเหลวโดยไม่ได้เพียรพยายาม… Don’t Worry About Failures, Worry About The Chances You Miss When You Don’t Even Try.

Jack Canfield ครับ!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ในกรุงเทพปริมณฑล ไตรมาส 1 ปี 2023

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้รายงานดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในกรุงเทพ – ปริมณฑล ในภาวะปัจจุบัน หรือ Current Situation Index รอบรายงานวันที่ 11 เมษายน 2023 จากข้อมูลภาพรวมของไตรมาส 1 ปี 2023 โดยพบค่าดัชนีเท่ากับ 46.7 ซึ่งลดลงค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2022 หรือ การเปรียบเทียบ QoQ ที่มีค่าดัชนีเท่ากับ 51.5 และ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวของปีก่อน หรือ YoY จะมีค่าดัชนีเท่ากับ 47.1 ก็มีความเชื่อมั่นลดลงเล็กน้อยเช่นกัน และ ยังคงต่ำกว่าค่ากลางที่ระดับ 50.0 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า… ผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นลดลง และ มีมุมมองเชิงลบต่อสถานการณ์ธุรกิจในภาวะปัจจุบัน ขณะที่ยังมีความคาดหวังในเชิงบวกกับสถานการณ์ในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการในตลาดหลักทรัพย์มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในอีก 6 เดือนข้างหน้าเท่ากับ  67.1 แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการกลุ่มนี้ยังคงมีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

machine learning in drug development

AI Vision… วิสัยทัศน์อันจำเป็นและเร่งด่วน

เอกสาร Artificial Intelligence Index Report 2021 ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นปีที่ 4 โดย Stanford’s Institute for Human-Centered Artificial Intelligence หรือ สถาบัน HAI ได้รายงานการลงทุนและความก้าวหน้าในการประยุกต์ใช้วิทยาการปัญญาประดิษฐ์เอาไว้อย่างน่าสนใจหลายประเด็น

DIKW Pyramid… เฟรมเวิร์คการใช้ประโยชน์จากข้อมูล

DIKW Pyramid จะใช้อธิบายการนำ Data หรือ ข้อมูลมาผ่านกระบวนการประมวลผล หรือ Process ทั้งการสังเคราะห์และวิเคราะห์… ซึ่งจะได้ Information หรือ สารสนเทศ อันเป็นกลุ่มข้อมูลที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ตั้งแต่ระดับใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเฉพาะกรณี ไปจนถึงการใช้เพื่อสังเคราะห์ให้เป็นองค์ความรู้ หรือ Knowledge ซึ่งจะเป็นสารสนเทศที่เชื่อถือได้ และเมื่อองค์ความรู้ชุดหนึ่งถูกใช้ประโยชน์ครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังให้ผลลัพธ์และประโยชน์ได้เหมือนเดิม หรือ ดีกว่าเดิม องค์ความรู้นั้นก็จะกลายเป็นภูมิปัญญา หรือ Wisdom ในที่สุด

CryptoPunks

CryptoPunks…

ศิลปะของ CryptoPunks แต่ละชิ้นจะเป็น Headshot ขนาด 24×24 Pixel ซึ่งวาดขึ้นด้วยจุดสีโดยมีเอกลัษณ์ไม่ซ้ำกันทั้งหมด 10,000 Headshot แบงเป็นเพศชาย 6,039 Headshot และ เพศหญิง 3,840 Headshot… การทำภาพบนจุดพิกเซลขนาด 24×24 จุดให้เป็นรูปศีรษะมนุษย์ และ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันถึง 10,000 ชิ้นนั้น… ในทางเทคนิคถือว่าเป็นเรื่อง “ไม่ง่าย” ที่จะสร้างศิลปะด้วยจุดสีเพียง 576 จุดต่อหนึ่งภาพให้มองเป็นใบหน้าคนทั้งหมดโดยไม่ซ้ำกันถึงหมื่นแบบ…