DOGECOIN และ Elon Musk Doge Vision

DOGE COIN

วันที่ 21 พฤษภาคม ปี 2021… ราคา DogeCoin หรือเหรียญ DOGE รายงานบน CoinMarketCap.com ช่วงเที่ยงวันอยู่ที่ $0.3917 ดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่าตลาด หรือ Market Cap อยู่ที่ $50,490.29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากวันก่อน 6.81%… เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าตลาดสูงเป็นอันดับ 7 และหวือหวาที่สุดในโลกคริปโตมาตั้งแต่ต้นปี 2021 เลยก็ว่าได้

การเข้าถือครอง DogeCoin และสร้างกระแสโดย Elon Musk พร้อมๆ กับตลาดคริปโตขาขึ้นระดับฝูงกระทิง โดยมีกองทุนขนาดใหญ่และนักลงทุนรายใหญ่ที่เฝ้ามองและลังเลอยู่นอกตลาดมานาน… ต่างก็เปิดพอร์ตถือครอง BitCoin และ Cyptocurrencies ทั้ง Coin และ Token พร้อมๆ กับการเติบโตของ Decentralized Finance ที่ไม่มีใครอยากพลาดโอกาสที่ดีที่สุดครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นคราวนี้… ซึ่งเป็นที่มาของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลทุกโมเดลที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล

ว่ากันว่า… กรณีของ DogeCoin ซึ่งเกิดขึ้นตามหลัง BitCoin ในปี 2013 กับแนวทาง MEME Coin หรือ เหรียญดิจิทัลที่สร้างเอาสนุกสนาน เอาฮาและเอามันส์มากกว่าจะจริงจังเพื่อพิสูจน์อะไร หรือ สร้างขึ้นแบบขำๆ ด้วยเทคโนโลยีและแนวคิดอันท้าทายต่อ BitCoin รวมทั้ง OpenSource Blockchain สายจริงจังขลังเข้มซึ่งมีอยู่ไม่กี่ Project ในยุคนั้น… และทั้งหมดจริงจังยกเว้น DogeCoin

แต่ในทางเทคนิค… DogeCoin สร้างขึ้นอย่างพิถีพิถันกว่าความเข้าใจของคนทั่วไปมาก และกลายเป็นกระแสตั้งแต่ Tweet แรกของ Jackson Palmer ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Adobe Australia ซึ่งใช้เวลาว่างทำอะไรสนุกๆ จน Tweet บอกคนอื่นว่า… เขาได้สร้าง Cryptocurrency เล่นๆ หนุกๆ โดยเจาะจงใช้คำว่า Tongue-In-Cheek หรือ ล้อเล่นให้ขำจนกรามค้างได้แล้ว… แต่เพียงไม่นานหลังจากนั้น ก็เกิดกระแสตอบรับเชิงบวกเกินคาดต่อสิ่งที่ Jackson Palmer สร้างขึ้น เขาก็เลยเริ่มด้วยการจดโดเมน Dogecoin.com เอาไว้ก่อนกันเหนียว

ที่ Portland, Oregon… IBMER หรือ พนักงาน IBM ในตำแหน่งวิศวกรซอฟท์แวร์ชื่อ Billy Markus ผู้กำลังหาทางสร้าง Cryptocurrency ของตัวเอง ซึ่งติดขัดเรื่องแผนการตลาดและการประชาสัมพันธ์อยู่พอดี เมื่อกระแสและเรื่องเล่าของ DogeCoin ไปถึงอย่างรวดเร็ว… Billy Markus จึงติดต่อกับ Jackson Palmer ซึ่ง Billy Markus ก็ได้เข้าทีมอยู่เบื้องหลังจนกระทั่งคลอด DogeCoin สู่โลกคริปโต… ซึ่งมีชื่อของทั้งสองเป็นผู้ร่วมสร้าง

การพัฒนา DogeCoin ในมือ Billy Markus เริ่มต้นด้วยการ Fork Source Code ของ Luckycoin ซึ่ง Fork LiteCoin มาอีกที และแก้ไขรายละเอียดทางเทคนิคหลายอย่าง โดยเฉพาะเทคนิค Randomized Reward for Block Mining หรือ สุ่มรางวัลตอบแทนการขุดเหมือง และยังรวมความโดดเด่นของ Litecoin’s Scrypt Technology เข้ากับ POW หรือ Proof-Of-Work ของ Bitcoin ได้อย่างเหลือเชื่อ… และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ธันวาคม ปี 2013 และราคาเริ่มต้นเปิดกระดานในวันที่ 16 ธันวาคม ที่ 0.0002993 USD…

ราคา DogeCoin วันแรกราว $0.0002993

กราฟราคา DogeCoin ตั้งแต่เริ่มเทรด จนถึงปัจจุบัน

ตัดข้ามมาถึงปี 2021… ปีที่เหรียญหมา หรือ เหรียญหน้าหมา หรือ DogeCoin ราคาพุ่งจากราคาหลังจุดทศนิยมไปไกล 4–8 หลักในหน่วย USD หรือ ดอลลาร์สหรัฐ มาทำจุดสูงสุดเกิน 0.6 USD ในปี 2021 ท่ามกลางการสร้างกระแสโดยเจ้าพ่อเทคโนโลยีอวกาศและนวัตกรรมอย่าง Elon Musk… ผู้ซึ่งมีแรงบันดาลใจเรื่อง Digital Payment อย่างชัดเจน ในฐานะนักลงทุนและผู้มีส่วนสำคัญในการก่อตั้งแพลตฟอร์มชำระเงินออนไลน์อันโด่งดังจนเป็นตำนานอย่าง PayPal 

ซึ่งท่าทีและกลยุทธ์ที่ Elon Musk แสดงออกเกี่ยวกับ DogeCoin นับตั้งแต่แสดงตัวอย่างชัดเจนว่า… เขาคือนักลงทุนสายห้าว หรือ นักเลงคริปโตตัวจริงคนหนึ่งที่ “รู้เรื่อง และ ทะลุปรุโปร่ง” กับ Blockchain และ Cryptocurrencies และ บอกใบ้ด้วยท่าทีหลายวาระว่า ได้เลือก DogeCoin เป็นหนึ่งในระบบชำระราคาในโครงการอวกาศ ซึ่งกิจกรรมหลายอย่างในอุตสาหกรรมอวกาศต้องการความโปร่งใสของ Blockchain Technology ในการขับเคลื่อน ซึ่งหมายความว่า… DogeCoin เป็นตัวเลือกหนึ่งในการออกแบบระบบชำระราคา หรือ Payment ที่กำลังพัฒนาและทดสอบอยู่ ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จนถูกถอดออกจากโครงการในระหว่างนี้… แฟนๆ DogeCoin ทั่วโลกคงมีความสุขทั่วกันยิ่งกว่าทุกวันนี้อีกหลายระลอก

แต่ถ้าถูกถอดออกจากโครงการ ซึ่งเป็นเรื่องทางธุรกิจที่ต้องเลือกทางเลือกที่ดีที่สุด และ ทิ้งตัวเลือกที่ไม่เหมาะสมไป… ก็คงไม่มีเหตุอะไรที่ต้องตำหนิใคร หรือต่อให้ทั้งหมดเป็นเพียงเรื่องปั่นล่อแมลงเม่าไปต้มที่ปลายดอยอีกเรื่องหนึ่ง… ผมคิดว่าคนที่เสียหายเยอะที่สุดไม่น่าจะเป็นนักลงทุนทั่วไปแน่ๆ 

โดยส่วนตัวผมชื่นชมชุมชน DogeCoin มานานตั้งแต่การระดมทุนด้วย DogeCoin ได้เงินกว่า  50,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสนับสนุนนักกีฬาเลื่อนหิมะทีมชาติจาไมก้า หรือ Jamaica National Bobsleigh Team ให้ได้ไปแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2014… รวมทั้งการระดมทุนเพื่อจัดหาแหล่งน้ำในเคนยาในนาม Dogecoin Foundation ภายใต้การนำของ Eric Nakagawa ซึ่งชุมชน DogeCoin ร่วมกันลงขันกว่า 4,000 Account ในครั้งนั้น

และที่น่าจดจำมากที่สุดอีกเรื่องหนึ่งก็คือ… การร่วมบริจาคเพื่อคืนเหรียญ DOGE กลับเข้าระบบ จากเหตุการณ์ถูกเจาะ Wallet และ โจรกรรมเหรียญ DOGE ในวันคริสมาส… 25 ธันวาคม ปี 2013 ไปได้ราว 21,000,000 DOGE ซึ่งมีมูลค่าในขณะนั้นราว 12,800 ดอลลาร์สหรัฐ โดยมี HashTag #savedogemas บน Twitter ยังเหลือให้ค้นกลับไประลึกถึงได้อยู่… นอกจากนั้นยังมีเหตุการณ์ “ร่วมแรงร่วมใจ” อีกมากที่ชุมชน DogeCoin ได้ทำ “เรื่องดีๆ” เพื่อชี้ให้เห็นว่า… โลกใบนี้ยังมีความดีอันงดงามรอเยียวยาความไม่สมบูรณ์แบบของโลก และ ปัดเป่าผลกระทบจากภัยมืดและการคุกคามอันมืดบอดเสมอ… 

HODL DOGE!

คำเตือน: บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเผยแพร่ความรู้ทั่วไป ไม่มีเจตนา หรือ แฝงเจตนาเพื่อชี้ชวนการลงทุนใดๆ การลงทุนมีความเสี่ยง นักลงทุนต้องศึกษาความเสี่ยงและรับผิดชอบความเสี่ยงใดๆ ด้วยตนเอง

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

หินปลาวาฬ บึงกาฬ

บึงกาฬฮับ…

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณศักดิ์สยาม ชิดชอบ กล่าวระหว่างเปิดโครงการนำการนำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนนที่ จ.บึงกาฬ ว่า… ภารกิจของคมนาคมมีการพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ มีโครงการถนนที่เชื่อมโยงระหว่างประเทศ และเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่กระทรวงคมนาคมจัดงบประมาณให้มากถึง 9,853 ล้านบาท

ICCCT 2021 Dubai

ICCCT 2021… Dubai งานประชุมวิชาการเทคโนโลยีก่อสร้างแห่งอนาคต

การประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมนักวิทยาศาสตร์ นักวิจัยและนักวิชาการชั้นนำ เพื่อแลกเปลี่ยนแบ่งปันประสบการณ์และผลงานวิจัย เกี่ยวกับเทคโนโลยีการก่อสร้างเชิงสร้างสรรค์ในทุกด้าน นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มสหวิทยาการชั้นนำ สำหรับนักวิจัยผู้ปฏิบัติงานและนักการศึกษา เพื่อนำเสนอและอภิปรายเกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุด แนวโน้มและข้อกังวลตลอดจนความท้าทายในทางปฏิบัติที่พบ และแนวทางแก้ไขที่นำมาใช้ในสาขา Creative Construction Technology

พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2562

ราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 136 ตอนที่ 50 ก ลงวันที่ 16 เมษายน 2462 หน้า 106 ได้เผยแพร่ พระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่ 8) พ.ศ. 2562 

Decentraland

Decentraland และ MANA Token… อสังหาริมทรัพย์ในโลกเสมือน

MANA เป็นดิจิทัลโทเคนมาตรฐาน ERC-20 ของ Ethereum ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษสำหรับใช้กับ Decentraland โดยจะใช้ MANA Token ในการ Mint สินทรัพย์ดิจิทัลมาตรฐาน ERC-721 ให้เป็น LAND Token บนแพลตฟอร์ม Decentraland และ Burned หรือ เผา MANA Token ที่ใช้ในการ Mint เพื่อย้ายมูลค่าจาก MANA Token ไปสู่ LAND Token