ความเคลื่อนไหวของเจ้าพ่ออุตสาหกรรมความบันเทิงอย่าง Disney ในกรณีการออกประกาศจ้างนักกฏหมายที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับสินทรัพย์ NFT… Blockchain… MetaVerse และ DeFi ซึ่งได้กลายเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงเทคโนโลยี WEB 3.0 ที่มีการพูดถึงอย่างมาก เมื่อความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ได้ยืนยันวิสัยทัศน์ใหม่ของ Disney ในการย้ายโมเดลรายได้ และ การเล่าเรื่องแบบใหม่ให้พร้อมบริการบน MetaVerse

Bob Chapek ในฐานะซีอีโอของดิสนีย์ได้ทำหลายอย่างเพื่อขับเคลื่อนแนวคิด “Next-Gen Storytelling หรือ การเล่าเรื่องในยุคต่อไป” โดยเฉพาะความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในจักรวาลนฤมิตร หรือ MetaVerse ซึ่ง Bob Chapek เชื่อว่า… หากมีการดำเนินการอย่างเหมาะสม และ ถูกต้องก็สามารถส่งมอบประสบการณ์อันดื่มด่ำไปถึงหลังคาเรือนผู้บริโภคได้ทั่วโลก

ส่วนความสำเร็จจากการทดสอบตลาด NFT ผ่านกิจกรรม @DisneyPlus Day เมื่อปี 2021 โดยร่วมมือกับแพลตฟอร์ม NFT ชื่อดังอย่าง VeVe โดยเปิดตัว NFT ชุด “Disney Golden Moments” ซึ่งมี “ตัวละคร และ ไอคอนอันเป็นที่รักของแฟนๆ มากที่สุดจากแฟรนไชส์ความบันเทิงผ่านบริการสตรีมมิ่งของ Disney

อย่างไรก็ตาม… Disney เข้าใจข้อจำกัดของแฟนๆ Disney จำนวนมากที่ยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับ NFTs และ Metaverse ซึ่งส่วนใหญ่เจออุปสรรคทางเทคนิคการเข้าใช้งานที่ยังไม่ดีนัก… รวมทั้งข้อสังเกตุ และ คำวิจารณ์ถึง NFT ในมุมของการเก็งกำไรจากราคาซื้อขายคอลเลคชั่น NFT ด้วยราคาที่สูงอย่างเหลือเชื่อ และ เทคโนโลยีบล็อกเชนที่อยู่เบื้องหลังสินทรัพย์ NFT สำหรับความเข้าใจของคนส่วนหนึ่งก็ยังมีคลางแคลงเรื่องสิ่งแวดล้อม จากข้อครหาเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้าของบล็อคเชน Proof-of-Work ซึ่ง Ethereum Blockchain ก่อนการอัพเกรด The Merge ยังคงทำงานบนอัลกอริทึม Proof-of-Work อยู่

แต่สำหรับ Disney… การนำผลักดัน Next-Gen Storytelling ให้เป็นจริงบนเทคโนโลยี WEB 3.0 ในเบื้องต้นก็เพื่อจะเป็นผู้เล่นรายแรกๆ บน MetaVerse และ การจัดการทรัพย์สินทางปัญญาที่ถูกละเมิดโดยไร้ความชอบธรรมจะเป็นเป้าหมายแรก… ซึ่งความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการจะใช้นักกฏหมายที่เจาะจงว่าเข้าใจ และ รู้ลึกถึงความซับซ้อนของทรัพย์สินทางปัญญา และ สินทรัพย์ดิจิทัลของ Disney ในครั้งนี้… น่าจะกลายเป็นบันทัดฐานสำคัญที่จะช่วยยกระดับการจัดการสินทรัพย์ NFT ที่สมควรได้รับความสนใจอย่างมาก!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

เรียนเขียนโค๊ดแบบโปรแกรมเมอร์อาชีพฟรีกว่า 3,000 ชั่วโมง กับ FreeCodeCamp…

Free Code Camp เป็นเวบไซต์ที่ดำเนินงานแบบ Non-Profit Organization ก่อตั้งโดย Quincy Larson ซึ่งเป็นนักพัฒนากลุ่มแรกๆ ที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง Web Based Interactive Learning Platform หรือ Online Based Interactive Learning โดยออกแบบหลักสูตรในแนวทาง Self Paced Curriculum หรือ เรียนรู้ด้วยตัวเอง ด้วยการใช้เทคนิค “ท้าให้ลองเขียนโค้ดเชิงโต้ตอบ หรือ Interactive Coding Challenges และ เรียนด้วยการพัฒนาโครงการ หรือ Project Based Development” ซึ่งปัจจุบันมีเนื้อหาบทเรียนมากกว่า 3,000 ชั่วโมง และโครงงาน หรือ Project กว่า 800 ชั่วโมง…

Assistive Robotics Market Size 2028

ตลาดหุ่นยนต์เกิดใหม่ที่มุ่งเป้าการเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน หรือ หุ่นยนต์ที่ออกแบบขึ้นภายใต้แนวคิด “Assistive Robotics” ที่จะเข้ามาช่วยงานมนุษย์ใกล้ชิดขึ้น และ แก้ไขความยุ่งยากลำบากหลายกรณีที่เป็นข้อจำกัดดั้งเดิมของมนุษย์ กำลังเติบโตและมีความต้องการสูงอย่างรวดเร็ว…

Kyber Network

Kyber Network

Kyber Network โดดเด่นด้วยการเสนอให้บริการ Swap หรือ แลกเปลี่ยนโทเคนผ่าน dmm.exchange พร้อมอัลกอริทึม DMM หรือ Dynamic Trade หรือ Kyber Dynamic Market Maker ซึ่งจะค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดจากทุกแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนมาเสนอให้ User ได้ตัวเลือกที่ดีที่สุด พร้อมค่าธรรมเนียมผันแปร หรือ Dynamic Fees

Token Based Economy

Token Based Economy… โอกาสและความท้าทาย

ถ้าซื้อบ้านและที่ดินง่ายดายเหมือนการซื้อตั๋วเครื่องบินบนแพลตฟอร์ม ซึ่งสามารถเอาข้อมูลการเป็นเจ้าของตั๋วไปใช้ขึ้นเครื่องบินและเดินทางจริงๆ ได้… และทำแบบเดียวกันกับอสังหาริมทรัพย์ อะไรๆ จะเปลี่ยนไปแค่ไหน?… และถ้าแม้แต่บ้านและที่ดินก็สามารถ Digitized กันได้ง่ายๆ เหมือนซื้อตั๋วเครื่องบิน… สินทรัพย์และการลงทุนอื่นๆ ก็คงไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้…