ความเคลื่อนไหวของเจ้าพ่ออุตสาหกรรมความบันเทิงอย่าง Disney ในกรณีการออกประกาศจ้างนักกฏหมายที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับสินทรัพย์ NFT… Blockchain… MetaVerse และ DeFi ซึ่งได้กลายเป็นข่าวใหญ่ในแวดวงเทคโนโลยี WEB 3.0 ที่มีการพูดถึงอย่างมาก เมื่อความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ได้ยืนยันวิสัยทัศน์ใหม่ของ Disney ในการย้ายโมเดลรายได้ และ การเล่าเรื่องแบบใหม่ให้พร้อมบริการบน MetaVerse

Bob Chapek ในฐานะซีอีโอของดิสนีย์ได้ทำหลายอย่างเพื่อขับเคลื่อนแนวคิด “Next-Gen Storytelling หรือ การเล่าเรื่องในยุคต่อไป” โดยเฉพาะความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในจักรวาลนฤมิตร หรือ MetaVerse ซึ่ง Bob Chapek เชื่อว่า… หากมีการดำเนินการอย่างเหมาะสม และ ถูกต้องก็สามารถส่งมอบประสบการณ์อันดื่มด่ำไปถึงหลังคาเรือนผู้บริโภคได้ทั่วโลก

ส่วนความสำเร็จจากการทดสอบตลาด NFT ผ่านกิจกรรม @DisneyPlus Day เมื่อปี 2021 โดยร่วมมือกับแพลตฟอร์ม NFT ชื่อดังอย่าง VeVe โดยเปิดตัว NFT ชุด “Disney Golden Moments” ซึ่งมี “ตัวละคร และ ไอคอนอันเป็นที่รักของแฟนๆ มากที่สุดจากแฟรนไชส์ความบันเทิงผ่านบริการสตรีมมิ่งของ Disney

อย่างไรก็ตาม… Disney เข้าใจข้อจำกัดของแฟนๆ Disney จำนวนมากที่ยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับ NFTs และ Metaverse ซึ่งส่วนใหญ่เจออุปสรรคทางเทคนิคการเข้าใช้งานที่ยังไม่ดีนัก… รวมทั้งข้อสังเกตุ และ คำวิจารณ์ถึง NFT ในมุมของการเก็งกำไรจากราคาซื้อขายคอลเลคชั่น NFT ด้วยราคาที่สูงอย่างเหลือเชื่อ และ เทคโนโลยีบล็อกเชนที่อยู่เบื้องหลังสินทรัพย์ NFT สำหรับความเข้าใจของคนส่วนหนึ่งก็ยังมีคลางแคลงเรื่องสิ่งแวดล้อม จากข้อครหาเรื่องการใช้พลังงานไฟฟ้าของบล็อคเชน Proof-of-Work ซึ่ง Ethereum Blockchain ก่อนการอัพเกรด The Merge ยังคงทำงานบนอัลกอริทึม Proof-of-Work อยู่

แต่สำหรับ Disney… การนำผลักดัน Next-Gen Storytelling ให้เป็นจริงบนเทคโนโลยี WEB 3.0 ในเบื้องต้นก็เพื่อจะเป็นผู้เล่นรายแรกๆ บน MetaVerse และ การจัดการทรัพย์สินทางปัญญาที่ถูกละเมิดโดยไร้ความชอบธรรมจะเป็นเป้าหมายแรก… ซึ่งความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการจะใช้นักกฏหมายที่เจาะจงว่าเข้าใจ และ รู้ลึกถึงความซับซ้อนของทรัพย์สินทางปัญญา และ สินทรัพย์ดิจิทัลของ Disney ในครั้งนี้… น่าจะกลายเป็นบันทัดฐานสำคัญที่จะช่วยยกระดับการจัดการสินทรัพย์ NFT ที่สมควรได้รับความสนใจอย่างมาก!

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Related Post

Internet of Things… ปลั๊กอินเพื่อยกระดับการอยู่อาศัยสู่ดิจิตอลไลฟ์สไตล์

Internet of Things หรือ IoT หรือ อินเทอร์เน็ตเชื่อมทุกสิ่ง คือการประยุกต์ใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพื่อส่ง-สั่ง-แชร์ ข้อมูลระหว่างคน (Users) และทุกๆ สิ่งในชีวิตประจำวัน… ในวงการอสังหาริมทรัพย์ นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป IoT จะถูกเสนอให้คุณๆ ได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ชีวิตประจำวันไฮเทคอย่างมากมาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม

Nissan Fairlady Z… 1970 #สุดสัปดาห์พาดูรถ

Datsun 240z ปี 1970 ถือเป็นตำนานการทำรถสปอร์ตของชาวตะวันออก ที่ได้รับการยกย่องในวงการรถยนต์ว่าเทียบชั้นผลงานชิ้นเอกแห่งโลกยนตกรรมในยุคเดียวกันอย่าง Jaguar E-Type และ Chevrolet Corvette C3 รวมทั้งสปอร์ตคูเป้ตัวแรงจากเกาะญี่ปุ่นด้วยกันอย่าง Toyota 2000 GT ซึ่งออกแบบโดย Yoshihiko Matsuo

ร้านอาหาร แสง บรรยากาศ และ UX Design

ท่านเคยได้ยินใครพูดว่า “บรรยากาศน่าอยู่” หรืออะไรทำนองนี้มั๊ยครับ ซึ่งผมเขื่อว่าอาจจะเป็นท่านเองที่รู้สึกถึง “บรรยากาศ” แบบที่ชอบ จนความรู้สึกในช่วงเวลานั้น… ติดใจและจดจำไปอีกนาน

MARSHA - AI Space Factory

MARSHA… ต้นแบบบ้านบนดาวอังคาร

ตั้งแต่ปี 2015 นาซ่าได้จัดการแข่งขัน NASA Centennial Challenges เพื่อค้นหาแบบบ้านที่จะใช้ในการตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร ซึ่งมีกติกาอยู่ 3 ข้อได้แก่ อันแรก…วัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างจะต้องสามารถพบได้บนดาวเคราะห์สีแดง… ข้อสอง… วัสดุเหล่านั้นสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้… และสาม… เทคโนโลยีในการสร้างจะต้องเป็น 3D Printing เท่านั้น