Digitizing Food Safety… มาตรฐานใหม่อุตสาหกรรมอาหาร

greenhouse vegetable production

กรณีปลอมปน ชวนเชื่อและโฆษณาเกินจริงในอุตสาหกรรมอาหาร ถือเป็นความเจ็บช้ำอย่างหนึ่งของผู้บริโภคทั่วโลก ซึ่งโดยข้อเท็จจริงของการค้าขายที่ “ต้องมีกำไร” และข้อเท็จจริงของการบริหารจัดการธุรกิจที่ “ต้องเพิ่มกำไร” ซึ่งก็มีกลยุทธ์ชั้นเชิงหรือเล่ห์เหลี่ยมอยู่ไม่กี่รูปแบบหรอกที่สามารถ “รีดเอากำไร” ออกมาได้ไม่ยาก โดยเฉพาะในธุรกิจอาหารที่คนมีเวลาร่ำไรน้อยแค่ไปชนเวลาอาหารมื้อหน้าหรือแค่หายหิวในแต่ละรอบเวลาอาหารเท่านั้น

ถ้าวันหนึ่งท่านเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อข้าวหอมมะลิ เลือกไปเลือกมาท่านหยิบข้าวมาถุงหนึ่งซื้อกลับบ้าน ตอนแกะหุงจึงเห็นว่าข้างถุงเขียนว่าข้าวขาวดอกมะลิ ซึ่งก็เป็นแบรนด์และลายถุงเหมือนที่ดูแล้วดูอีกระหว่างเลือกแต่ดันหยิบผิด… ซึ่งท่านคงโทษตัวเองและกินข้าวขาวไปจนหมดถุง ทั้งๆ ที่เซ็งจากความสับสนที่นักการตลาดสร้างกิมมิค หรือ Gimmick ให้เราดูโง่ได้น้ำตื้นขนาดนั้น

กรณีโฆษณาผักผลไม้ปลอดสารเอย ออแกนิคเอย ทั้งที่สวยน่ากินและแถมรอยหนอนแทะและแมลงเจาะทั้งหลาย หลายกรณีเป็นเพียง “ภาพและคำชวนซื้อ” ที่สร้างมาเพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้อย่างที่ลูกค้าต้องการได้รับรู้มากกว่าจะจริงใจหรือตรวจสอบย้อนกลับได้จริงตามคำชวนซื้อ

แน่นอนว่า… คำชวนซื้อเอ่ยอ้างทั้งหลายเป็นปัญหาใหญ่ในอุตสากรรมอาหารและการเกษตรมานาน ไม่นับรวมกิมมิคลับลวงพรางเพื่อทำกำไรอีกร้อบแปดกลยุทธ์ ที่มีใช้และพบเห็นในโลกการค้ามาแต่ไหนแต่ไร… ซึ่งถ้าเสียรู้แค่เซ็งและเจ็บใจในฐานะผู้บริโภคก็คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะธุรกิจที่ทำกำไรจากการทำให้ลูกค้าดูโง่ ก็มักจะถูกลงโทษโดยธรรมชาติในท้ายที่สุด… แต่ประเด็นเสียรู้แล้วส่งผลต่อสุขภาพหรือสวัสดิภาพจากอาหารการกิน ตั้งแต่ปนเปื้อนสารเคมีไปจนถึงเน่าเสียและสะสมเชื้อโรคมากับอาหาร ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่อุตสาหกรรมอาหารเองก็พยายามกันมานาน ที่จะสร้างมาตรฐานด้านสุขอนามัยให้อาหารในทุกมิติ จนเราได้เห็นการตั้งห้องแล็บทดสอบผักผลไม้และอาหารสดกันจริงจัง… ไปจนถึงการออกใบรับรองต่างๆ ทางอุตสาหกรรมและแปะตราสัญญลักษณ์โน่นนี่เต็มไปหมดในกลุ่มอาหารแปรรูป

ปี 2019… Allison Kopf ในฐานะ CEO ของ Agrilyst ซึ่งเป็นชื่อเดิมของแพลตฟอร์ม Artemis ได้รับเงินลงทุนใน Series A ที่ 8,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ… สิ่งที่ ArtemisAG ทำก็คือสร้างแพลตฟอร์มเพื่อติดตามผลผลิตจากภาคเกษตร โดยเฉพาะพืชอาหารและพืชสมุนไพรเพื่อสกัดสารสำคัญไปใช้ทางยา… ซึ่ง Allison Kopf เลือกดำเนินการช่วงเริ่มต้นกับพืชเศรษฐกิจอย่างกัญชา หรือ Cannabis และ กัญชง หรือ Hemp รวมทั้งพืชผักจากแปลงปลูกด้วยเทคโนโลยีการเกษตรชั้นสูง ซึ่ง Allison Kopf และแพลตฟอร์ม Artimis พัฒนาจนได้แพลตฟอร์ม ERP หรือ Enterprise Resource Planning ในโครงข่ายและห่วงโซ่ข้อมูลเดียวที่สามารถติดตามตั้งแต่เมล็ดพันธ์จนถึงปากผู้บริโภค

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… แพลตฟอร์มอย่าง Artimis นอกจากจะกลายเป็นใบรับรองในอุตสาหกรรมอาหาร ที่จะมาทดแทนตราสัญญลักษณ์ทั้งหลายแล้ว… รูปแบบการค้าขายอาหารในโลกยุคที่ผู้บริโภคเลือกได้จากข้อมูลที่เชื่อถือได้มากกว่า… การนำมาตรฐานความปลอดภัยที่เชื่อมั่นได้ จนติดตามข้อมูลสิ่งที่ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อเพื่อกินเข้าไปว่าปลอดภัยแค่ไหน จะสร้างเครือข่าย Digitizing Food Safety และเปลี่ยน Landscape หรือภูมิทัศน์ในอุตสาหกรรมอาหารไปอีกมาก

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว…  Artimis คงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของอุตสาหกรรมอาหาร แต่แนวทางของ  Artimis ชี้นำแนวโน้มจนพบการเคลื่อนไหวของการลงทุนจาก Venture Capital มากมายที่สนใจลงทุนกับ AgTech และ FoodTech ในโมเดลการสร้างมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร… ซึ่งมีเม็ดเงินในอุตสาหกรรมนี้มากที่สุดในโลก

References…

Share this post

Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line
ท่านจะได้ Link บทความใหม่ส่งตรงให้อย่างสม่ำเสมอโดยรบกวนแต่น้อย

Recent Posts

Related Post

cryptocurrencies investor

Cryptocurrencies Investor… เป็นได้ถ้าใจไม่แกว่ง!

ท่ามกลางความเย้ายวนของส่วนต่างที่เห็นได้ชัดเจนชั่วข้ามคืน ประกอบกับตลาดแลกเปลี่ยน Cryptocurrencies ในประเทศก็มีความน่าเชื่อถือ จากการออกใบอนุญาตโดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต. จนมีนักลงทุนสายคริปโตที่เคยเทรดกับแพลตฟอร์มต่างประเทศ ต่างก็อุดหนุนแพลตฟอร์มในประเทศกันอย่างอบอุ่น… พร้อมๆ กับนักลงทุนหน้าใหม่ที่ถูกดึงเข้าสู่ความเย้ายวนอันหวือหวาของคลื่นราคา โดยไม่กลัวสถิติความสำเร็จล้มเหลวที่เล่าขานกันในหมู่นักลงทุนสายเทรดว่า…

Utility Tokens and Security Tokens… โทเคนอเนกประสงค์และโทเคนหลักทรัพย์

การบังคับใช้กฏหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใต้พระราชกําหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 รวมทั้งกฏหมายอื่นๆ ที่มีคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ใช้ทำงานเพื่อดูแลผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวกับการลงทุน… โดยมีคำถามและการพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางการออกโทเคนดิจิทัล หรือ Token เพื่อใช้กับโมเดลธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งหลายท่านก็ยังงุนงงสงสัยเกี่ยวกับ “โทเคนเพื่อการระดมทุน หรือ Security Token และ โทเคนอรรถประโยชน์ หรือ Utility Tokens” โดยเฉพาะโทเคนเพื่อการระดมทุนที่จำเป็นจะต้องจัดการโทเคนผ่าน ICO Portal ที่รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.

Solid State Greenhouse Effect และ โดมสำหรับตั้งรกรากบนดาวอังคาร

อุณหภูมิพื้นผิวของดาวอังคารสามารถต่ำได้ถึง −143 °C และ สูงสุดที่ 35 °C แต่อุณหภูมิโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ -63 °C ซึ่งน้ำไม่สามารถเป็นของเหลวอยู่ได้ การตั้งนิคมบนดาวอังคารจึงมีโจทย์ใหญ่เรื่องอุณหภูมิในพื้นที่อยู่อาศัย โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ได้เสนอแนวคิดการสร้างโดมด้วยวัสดุที่แสงแดดจากดวงอาทิตย์ส่องผ่านและกักเก็บอุณหภูมิใต้โดมเอาไว้ ซึ่งเป็นแนวคิดการสร้างเรือนกระจก หรือ Greenhouse สำหรับเพาะพันธ์พืชในสภาพแวดล้อมควบคุม… โดยเฉพาะอุณหภูมินั่นเอง