Digitizing Food Safety… มาตรฐานใหม่อุตสาหกรรมอาหาร

greenhouse vegetable production

กรณีปลอมปน ชวนเชื่อและโฆษณาเกินจริงในอุตสาหกรรมอาหาร ถือเป็นความเจ็บช้ำอย่างหนึ่งของผู้บริโภคทั่วโลก ซึ่งโดยข้อเท็จจริงของการค้าขายที่ “ต้องมีกำไร” และข้อเท็จจริงของการบริหารจัดการธุรกิจที่ “ต้องเพิ่มกำไร” ซึ่งก็มีกลยุทธ์ชั้นเชิงหรือเล่ห์เหลี่ยมอยู่ไม่กี่รูปแบบหรอกที่สามารถ “รีดเอากำไร” ออกมาได้ไม่ยาก โดยเฉพาะในธุรกิจอาหารที่คนมีเวลาร่ำไรน้อยแค่ไปชนเวลาอาหารมื้อหน้าหรือแค่หายหิวในแต่ละรอบเวลาอาหารเท่านั้น

ถ้าวันหนึ่งท่านเดินเข้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อซื้อข้าวหอมมะลิ เลือกไปเลือกมาท่านหยิบข้าวมาถุงหนึ่งซื้อกลับบ้าน ตอนแกะหุงจึงเห็นว่าข้างถุงเขียนว่าข้าวขาวดอกมะลิ ซึ่งก็เป็นแบรนด์และลายถุงเหมือนที่ดูแล้วดูอีกระหว่างเลือกแต่ดันหยิบผิด… ซึ่งท่านคงโทษตัวเองและกินข้าวขาวไปจนหมดถุง ทั้งๆ ที่เซ็งจากความสับสนที่นักการตลาดสร้างกิมมิค หรือ Gimmick ให้เราดูโง่ได้น้ำตื้นขนาดนั้น

กรณีโฆษณาผักผลไม้ปลอดสารเอย ออแกนิคเอย ทั้งที่สวยน่ากินและแถมรอยหนอนแทะและแมลงเจาะทั้งหลาย หลายกรณีเป็นเพียง “ภาพและคำชวนซื้อ” ที่สร้างมาเพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้อย่างที่ลูกค้าต้องการได้รับรู้มากกว่าจะจริงใจหรือตรวจสอบย้อนกลับได้จริงตามคำชวนซื้อ

แน่นอนว่า… คำชวนซื้อเอ่ยอ้างทั้งหลายเป็นปัญหาใหญ่ในอุตสากรรมอาหารและการเกษตรมานาน ไม่นับรวมกิมมิคลับลวงพรางเพื่อทำกำไรอีกร้อบแปดกลยุทธ์ ที่มีใช้และพบเห็นในโลกการค้ามาแต่ไหนแต่ไร… ซึ่งถ้าเสียรู้แค่เซ็งและเจ็บใจในฐานะผู้บริโภคก็คงไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะธุรกิจที่ทำกำไรจากการทำให้ลูกค้าดูโง่ ก็มักจะถูกลงโทษโดยธรรมชาติในท้ายที่สุด… แต่ประเด็นเสียรู้แล้วส่งผลต่อสุขภาพหรือสวัสดิภาพจากอาหารการกิน ตั้งแต่ปนเปื้อนสารเคมีไปจนถึงเน่าเสียและสะสมเชื้อโรคมากับอาหาร ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่อุตสาหกรรมอาหารเองก็พยายามกันมานาน ที่จะสร้างมาตรฐานด้านสุขอนามัยให้อาหารในทุกมิติ จนเราได้เห็นการตั้งห้องแล็บทดสอบผักผลไม้และอาหารสดกันจริงจัง… ไปจนถึงการออกใบรับรองต่างๆ ทางอุตสาหกรรมและแปะตราสัญญลักษณ์โน่นนี่เต็มไปหมดในกลุ่มอาหารแปรรูป

ปี 2019… Allison Kopf ในฐานะ CEO ของ Agrilyst ซึ่งเป็นชื่อเดิมของแพลตฟอร์ม Artemis ได้รับเงินลงทุนใน Series A ที่ 8,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ… สิ่งที่ ArtemisAG ทำก็คือสร้างแพลตฟอร์มเพื่อติดตามผลผลิตจากภาคเกษตร โดยเฉพาะพืชอาหารและพืชสมุนไพรเพื่อสกัดสารสำคัญไปใช้ทางยา… ซึ่ง Allison Kopf เลือกดำเนินการช่วงเริ่มต้นกับพืชเศรษฐกิจอย่างกัญชา หรือ Cannabis และ กัญชง หรือ Hemp รวมทั้งพืชผักจากแปลงปลูกด้วยเทคโนโลยีการเกษตรชั้นสูง ซึ่ง Allison Kopf และแพลตฟอร์ม Artimis พัฒนาจนได้แพลตฟอร์ม ERP หรือ Enterprise Resource Planning ในโครงข่ายและห่วงโซ่ข้อมูลเดียวที่สามารถติดตามตั้งแต่เมล็ดพันธ์จนถึงปากผู้บริโภค

ประเด็นเป็นแบบนี้ครับ… แพลตฟอร์มอย่าง Artimis นอกจากจะกลายเป็นใบรับรองในอุตสาหกรรมอาหาร ที่จะมาทดแทนตราสัญญลักษณ์ทั้งหลายแล้ว… รูปแบบการค้าขายอาหารในโลกยุคที่ผู้บริโภคเลือกได้จากข้อมูลที่เชื่อถือได้มากกว่า… การนำมาตรฐานความปลอดภัยที่เชื่อมั่นได้ จนติดตามข้อมูลสิ่งที่ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อเพื่อกินเข้าไปว่าปลอดภัยแค่ไหน จะสร้างเครือข่าย Digitizing Food Safety และเปลี่ยน Landscape หรือภูมิทัศน์ในอุตสาหกรรมอาหารไปอีกมาก

โดยความเห็นส่วนตัวแล้ว…  Artimis คงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของอุตสาหกรรมอาหาร แต่แนวทางของ  Artimis ชี้นำแนวโน้มจนพบการเคลื่อนไหวของการลงทุนจาก Venture Capital มากมายที่สนใจลงทุนกับ AgTech และ FoodTech ในโมเดลการสร้างมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร… ซึ่งมีเม็ดเงินในอุตสาหกรรมนี้มากที่สุดในโลก

References…

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email
Add Properea's Friend

เพิ่ม Properea.com เป็นเพื่อนทาง Line ท่านจะได้ Link บทความใหม่ทุกเช้า

Related Post

space walker

ร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ

วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2563 พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการนโยบายอวกาศแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2563 เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกิจการอวกาศ พ.ศ. ……. เพื่อให้ประเทศไทยก้าวสู่ยุคใหม่ของกิจการอวกาศ หรือ New Space Economy โดยมีการปรับปรุงแก้ไข 9 ประเด็น

หนองตีนนก… ICD ฉะเชิงเทรา ปักหมุดเดินหน้าแล้ว

จากการที่สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและการจราจร หรือ สนข. ได้ข้อสรุปเบื้องต้นจากการศึกษาความเหมาะสมของพื้นที่เพื่อพัฒนาโครงการ ICD ฉะเชิงเทรา ซึ่งโครงการพัฒนาสถานีขนส่งสินค้าคอนเทนเนอร์ หรือ ICD จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นยุทธศาสตร์สำคัญอันหนึ่งของแผนใหญ่ EEC ที่สำคัญ

Innovation Capital

หลายวันก่อนผมได้ฟัง Podcast ช่อง Mission to the Moon ที่คุณแทป รวิศ หาญอุตสาหะ ซีอีโอศรีจันทร์ และคนเขียนหนังสือขายดีชื่อ “จะไปดวงจันทร์อย่าหยุดแค่ปากซอย” พูดถึง Innovation Capital หรือแปลเป็นไทยว่า “ทุนนวัตกรรม”… โดยยกเรื่องเล่าของนักประดิษฐ์ ที่เป็นตำนานของโลกสองคนมาเปรียบเทียบกันเป็นกรณีศึกษา

Sidewalk Labs

Sidewalk Labs ที่ Toronto

วิสัยทัศน์ของ Google ในการโฟกัสและผลักดันเทคโนโลยี มักจะสร้างความสนใจให้คนทั่วโลกได้เสมอ… วิสัยทัศน์หนึ่งที่โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ เห็นจะเป็นโครงการ Sidewalk ในมหานคร Toronto ประเทศแคนาดาที่เป็นโครงการ SmartCity ที่วางโมเดลการก่อสร้างและการประกาศแผนแม่บทว่าจะเริ่มก่อนสร้างก่อนปี 2021… ก็แปลว่าปี 2020 ก็เริ่มลงหน้างานจริงกันแล้ว